Tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ (Organic)

Thực phẩm hữu cơ (hay còn gọi là Organic) là loại thực phẩm được nuôi trồng và sản xuất theo tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ. Theo tiêu chuẩn đó, thực phẩm được nuôi trồng mà không sử dụng thuốc trừ sâu. Ngoài ra còn hạn chế phân bón hóa học và không có sự biến đổi gen. Đây là loại thực phẩm được nhiều người ưa thích sử dụng. Hãy cùng TopReview.vn tìm hiểu về thực phẩm hữu cơ nhé.

1/. Xu hướng dùng thực phẩm Organic

Nội dung

Hiện nay tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan, tỉ lệ bệnh tật, đặc biệt là ung thư tăng cao. Ngoài ra, nhiều vụ việc về mất an toàn thực phẩm bị phanh phui. Chúng khiến nhiều người ngày càng chú trọng đến vấn đề an toàn thực phẩm. Việc dùng thực phẩm hữu cơ Organic sẽ an toàn cho sức khỏe của bạn hơn. Những bữa ăn lành mạnh sẽ giúp bạn và gia đình mình có cuộc sống được đảm bảo.

Thực phẩm hữu cơ được nhiều người sử dụng
Thực phẩm hữu cơ được nhiều người sử dụng

Theo một số báo cáo, thế giới hiện có 50,9 triệu ha đất được canh tác hữu cơ. Tiềm năng thị trường lên đến 81,6 tỉ USD. Tại Việt Nam, xu hướng mới này cũng đang dần phát triển. Tại các thành phố lớn, nhiều hệ thống chuỗi cửa hàng sản phẩm sạch, hữu cơ nở rộ. Chúng thu hút lượng lớn người tiêu dùng.

2/. Tốt hơn cho sức khỏe

Thực phẩm hữu cơ được quảng cáo rầm rộ rằng chúng tốt hơn và an toàn hơn. Nhiều người chịu chi tiền mắc hơn vì niềm tin về những điều tốt đẹp hơn cho sức khỏe. Tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng y khoa đầy đủ để chứng minh những điều đó.

Hóa chất được sử dụng trong nền nông nghiệp thông thường là nỗi ám ảnh của toàn cầu. Những loại hóa chất này tàn phá các cơ quan cơ thể. Hơn nữa chúng gây biến đổi tế bào và dẫn đến ung thư. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy chất chống oxy hóa trong thực phẩm hữu cơ cao hơn thực phẩm thông thường. Các chất này mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe

Thực phẩm hữu cơ tốt hơn cho sức khỏe
Thực phẩm hữu cơ tốt hơn cho sức khỏe

3/. Thực phẩm này nhiều dinh dưỡng hơn

Một sự khác biệt nữa là thực phẩm hữu cơ nhiều dinh dưỡng hơn. Người ta nhận thấy hàm lượng vitamin C, axit béo omega 3 cao hơn một chút. Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Axit béo omega 3 là loại axit béo tốt giúp phòng tránh bệnh tim mạch và rối loạn lipid máu.
Ngoài các dụng tốt cho sức khỏe. Loại thực phẩm này cung cấp nhiều lợi ích tốt cho làn da. Với thành phần dinh dưỡng tối ưu. Thực phẩm hữu cơ giúp da sáng, căng mịn và thu hút.

4/. Hương vị ngon hơn

Chưa có bất kì bằng chứng hay nghiên cứu nào cho thấy thực phẩm hữu cơ có hương vị tốt hơn. Một số ý kiến cho rằng chúng khô hơn thực phẩm thông thường. Vì vậy hương vị đậm đà hơn. Về mặt tâm lý, khi ăn những sản phẩm có tính tự nhiên như thế này sẽ giúp ta cảm thấy thoải mái và ngon miệng hơn.

Ngoài ra, vì chúng được trồng một cách tự nhiên nên có thể hương vị thuần khiết và dễ chịu hơn. Tuy nhiên, vì không sử dụng chất bảo quản nên chúng không bảo quản được lâu. Điều này ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng sau một thời gian bảo quản.

5/. Nuôi trồng tự nhiên hơn

Thực phẩm thông thường phải dùng hóa chất độc hại. Ngược lại thực phẩm hữu cơ lại được trồng một cách tự nhiên. Chúng phát triển một cách tự nhiên nhất có thể. Mọi quy trình đều thuận theo tự nhiên.

Vườn rau hữu cơ
Vườn rau hữu cơ

Mặc dù trong quá trình sản xuất hữu cơ không được phép sử dụng thuốc trừ sâu hoá học. Nhưng không có nghĩa là hoàn toàn. Các loại thuốc trừ sâu có nguồn gốc thiên nhiên vẫn được sử dụng một cách hạn chế. Cũng chính vì lí do này mà lượng người tiêu dùng sử dụng càng tăng.

6/. Tốt cho môi trường

Thực phẩm hữu cơ được trồng theo đúng phân bố sinh thái tự nhiên. Không sử dụng hoá chất độc hại, đất sau thu hoạch được xử lí và luân canh. Người ta nhận thấy rằng, nuôi trồng theo hướng hữu cơ ít tiêu tốn năng lượng và rác thải hơn. Và vì vậy mà môi trường được bảo vệ và tài nguyên được sử dụng hợp lí.

7/. Giá thành cao

Nhiều lí do giải thích cho nuôi trồng hữu cơ có giá cao hơn. Thứ nhất vì không sử dụng hóa chất nên cần nhiều lao động hơn, công việc chăm sóc sẽ vất vả và công phu hơn. Thứ hai là chi phí dành cho phân bón thiên nhiên thường đắt hơn nhiều phân bón hóa học.

Nhiều người tin dùng chọn lựa
Nhiều người tin dùng chọn lựa

Thứ ba là chi phí vận chuyển và xử lí cao. Thứ tư là thực phẩm hữu cơ phát triển chậm hơn và năng suất có thể sẽ thấp hơn. Và cuối cùng là chi phí cho các chứng nhận hữu cơ. Việc có được chứng nhận hữu cơ không mấy dễ dàng. Nhân viên phải được thuê để kiểm tra và lưu trữ hồ sơ, dữ liệu. Các trang trại này phải chi trả chứng nhận hàng năm tùy vào quy mô và cơ quan ban hành.

Xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ đang ngày càng phát triển. Nguyên nhân cũng chính bởi vì những lợi ích tuyệt vời mà chúng đem lại. Nhiều người đã tin tưởng và tôn sùng lối sống hữu cơ. Đó là một tín hiệu đáng mừng. Sống và sử dụng sản phẩm hữu cơ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, chúng thường giá khá cao và không phù hợp với một số người thu nhập thấp. Chính vì vậy, mỗi người cần tìm hiểu và lựa chọn cách sống phù hợp với bản thân.

Leave a Reply