2 cách chế biến tôm hùm đơn giản siêu ngon

 Thịt tôm hùm ngon, thơm, ngọt và là loại hải sản rất được ưa chuộng. Để giữ được hương vị ngon đặc trưng của tôm hùm, Vietreview xin chia sẻ 2 cách chế biến tôm hùm đơn giản nhưng siêu ngon tại nhà. Hai cách chế biến tôm hùm mà mình chia sẻ với các bạn là tôm hùm hấp biatôm hùm nướng mọi.

Thịt tôm hùm bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể chúng ta như: giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, giúp cung cấp các khoáng chất cần cho sức khỏe của xương, choline và vitamin B12- hai chất dinh dưỡng có nhiều trong thịt tôm hùm và nó cần thiết cho sự phát triển của não.

1. Tôm hùm hấp bia

Nội dung

Tôm hùm hấp bia là món ăn ngon, hấp dẫn thường xuyên xuất hiện trong những bàn tiệc hay bữa ăn gia đình hằng ngày. Cách làm món ăn này nhanh chóng, chỉ làm bạn mất khoảng 20 phút mà thôi.

Tôm hùm hấp bia có hương vị cuốn hút người ăn từ vị ngọt tự nhiên hòa quyện cùng vị bia và sả. So với nhiều phương thức chế biến tôm hùm khác như tôm nướng phô mai, tôm hùm rang muối, tôm hùm sốt me …, thì tôm hùm hấp cùng bia có thành phần nguyên liệu dễ tìm.

Cách làm này sẽ giữ trọn vẹn hương vị nguyên bản, ngọt thơm của thịt tôm quyện cùng vị nồng của bia và gừng sả. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể sử dụng muối ớt xanh để chấm kèm nha.. Dưới đây là hướng dẫn cách làm tôm hấp bia ngon đốn tim người thưởng thức.

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Cách chế biến tôm hùm hấp bia rất đơn giản, nguyên liệu cần có gồm:

  • 1 con tôm hùm
  • 10 củ sả
  • 2-3 lon bia
  • 1 chút muối tinh
  • 100ml coca (có thể có hoặc không)

1.2 Cách chế biến tôm hùm hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạ rửa sơ tôm hùm mua về bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh.
  • Sau đó, bạn rửa lại nhiều lần với nước, để trên rổ cho thật ráo.
  • Lúc này, bạn ướp tôm hùm cùng với một ít muối tinh, để món ăn sẽ thêm đậm đà hơn.
2 cách chế biến tôm hùm đơn giản siêu ngon - 1
Rửa tôm hùm với nước muối
  • Với sả, bạn bóc bỏ vỏ ngoài, rửa sạch, cắt thành từng khúc ngắn, đập dập.
2 cách chế biến tôm hùm đơn giản siêu ngon - 2
Đập dập sả

Bước 2: Hấp tôm

  • Tiếp đó, bạn cho bia vào trong nồi cùng 100ml coca (coca làm màu tôm hùm đẹp hơn), đặt xửng hấp lên trên.
  • Lúc này, bạn cho một lớp sả vào trong dụng cụ hấp, lớp tôm, thêm một ít sả lên trên và tiến hành hấp trong vòng khoảng 20-30 phút.
  • Đây được xem là cách hấp tôm ngon nhất, đơn giản tại nhà được nhiều người áp dụng.

Lưu ý: Nếu bị dị ứng với bia, bạn có thể thay thế bia bằng nước dùa tươi để tạo nên hương vị mới cho món ăn.

2 cách chế biến tôm hùm đơn giản siêu ngon - 3
Hấp tôm hùm với bia sả

Bước 3: Thưởng thức tôm hùm hấp bia

  • Cuối cùng, bạn lấy tôm hùm cho lên đĩa trang trí thêm một ít cà chua, dưa leo thái lát mỏng, rau thơm cho bắt mắt và tăng thêm hương vị khi thưởng thức tôm hấp bia sả.
  • Tôm hùm hấp bia ăn với muối tiêu chanh là chuẩn bài luôn nhé.
cách chế biến tôm hùm
Cách chế biến tôm hùm hấp bia đơn giản ăn kèm muối tiêu chanh

2. Tôm hùm nướng mọi

Thứ nhất, bạn nên chọn tôm tươi sống, có vẻ ngoài bóng trơn. Điều này sẽ giúp món ăn hạn chế được mùi tanh và tôm chắc thịt, có màu bắt mắt hơn sau khi hấp.

Tôm hùm nướng mọi (tôm hùm nướng muối ớt) là một món ăn rất được yêu thích, bởi hương vị thơm ngon của tôm hòa quyện hài hòa với vị mặn của muối và vị cay của ớt. Khi bạn đã ăn qua món này rồi thì, bạn sẽ nhớ mãi hương vị này đấy.

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Cách chế biến tôm hùm nướng mọi rất đơn giản, nguyên liệu cần có gồm:

  • 1 con tôm hùm
  • 1 quả ớt sừng
  • 2 quả ớt hiểm
  • Tỏi, chanh
  • Rau ăn kèm: xà lách, cà chua, dưa leo
  • Gia vị: muối hột, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt

2.2 Cách chế biên tôm hùm nướng mọi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm hùm sau khi mua về rửa sạch với nước, để ráo, sau đó cắt tôm hùm ra thành 2 miếng.
  • Ớt hiểm và ớt sừng rửa sạch, để ráo nước, tỏi lột bỏ lớp vỏ.
  • Xà lách, cà chua và dưa leo cũng rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn, sau đó để vào rổ cho ráo nước.
2 cách chế biến tôm hùm đơn giản siêu ngon - 4
Cắt tôm hùm ra thành 2 miếng.

Bước 2: Làm muối ớt

  • Cho ớt, tỏi vào trong một cái cối, dùng chày giã nghiền nhuyễn phần tỏi, ớt.
  • Tiếp đó cho vào 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường trắng, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng tương ớt và 2 muỗng dầu ăn, rồi trộn đều.
2 cách chế biến tôm hùm đơn giản siêu ngon - 5
Làm muối ớt

Bước 3: Ướp tôm hùm

  • Dùng cọ quét một phần muối ớt đã làm ở trên vào tôm hùm, ướp khoảng 5 – 10 phút cho tôm thấm đều gia vị.
2 cách chế biến tôm hùm đơn giản siêu ngon - 6
Ướp tôm hùm

Bước 4: Nướng tôm hùm

  • Cho tôm hùm lên vỉ, bắt đầu nướng tôm hùm đến khi phần vỏ chín đỏ, phần thịt tôm trắng đục là được.
  • Khi nướng bạn nên thường xuyên quét phần muối ớt lên tôm để tôm hùm thơm hơn, thấm vị hơn.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Đối với các món nướng, để giữ được vị thơm ngon của món ăn, thì bạn nên nướng tôm hùm trên bếp than.
  • Cho tôm hùm đã nướng xong ra đĩa, trang trí với xà lách, cà chua và dưa leo theo sở thích rồi thưởng thức ngay nào.
2 cách chế biến tôm hùm đơn giản siêu ngon - 7
Cách chế biến tôm hùm nướng mọi nhanh gọn

Bài viết “2 cách chế biến tôm hùm“ trên Vietreview đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, không biết các bạn có thích không? Nếu có thắc mắc gì bạn cứ bình luận bên dưới nhé. Đây là một món ăn ngon trong bữa tiệc tùng và không khó làm. Nếu bạn có công thức làm món nào thì bình luận phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé. Bài chia sẻ cũng dài rồi, mình xin phép chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại các bạn ở bài chia sẻ về nhiều món ăn ngon khác nhé

Gửi phản hồi