Cá diêu hồng là loại cá có thịt dày và ngọt, không lẫn xương ăn rất ngon. Món ăn chế biến từ cá diêu hồng rất đa dạng, cách làm cũng không giống nhau. Dưới đây là bài viết về cách làm cá diêu hồng chiên xù chấm sốt mắm me cực đơn giản giành cho các bà nội trợ yêu thích nấu ăn hay như cánh mày râu cũng có thể thử sức với món ăn từ cá này.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nội dung
Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ được nuôi khá phổ biển ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loại cá có thịt dày và ngọt, không lẫn xương ăn rất ngon nhất hàm lượng dinh dưỡng trong cá diêu hồng rất tốt cho cơ thể vì nó bổ sung thêm các vitamin D, B, A và các khoáng chất cần thiết.
Ăn cá diêu hồng rất tốt cho những người bị xuy nhược cơ thể, trẻ bị còi xương chậm lớn, bổ khí huyết,.. vì thế cá diêu hồng đã trở thành món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích.
Đổi món cho gia đình và các bé với cá diêu hồng chiên xù nhé. Cá diêu hồng với lớp vỏ giòn tan, hấp dẫn, thịt cá ngọt và chắc, chấm cùng tương ớt hay nước mắm đều ngon.
Nguyên liệu chính là cá diêu hồng, bạn có thể chuẩn bị thêm rau sống ăn kèm: dưa leo, rau thơm, giá, xà lách. Ngoài ra, còn thêm các nguyên liệu để làm 2 loại mắm:
Nguyên liệu làm mắm me:
- 1 con cá diêu hồng 600gr – 700gr
- 2 muỗng canh nước mắm
- 4 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh sate
- 50g me vắt
- 30g đậu phộng rang
- 50g hành phi (khoảng 9-10 củ hành)
- 3 tép tỏi băm
- 1 trái ớt băm
- Nước bột năng (1 muỗng cà phê bột năng và 2 muỗng cà phê nước)
Nguyên liệu làm mắm chua ngọt:
- 3 trái ớt
- 5 tép tỏi
- 2 muỗng cà phê đường
- 5 muỗng nước mắm
- 1 muỗng nước cốt chanh tươi
2. Cách làm cá diêu hồng chiên xù
Bước 1: Làm sạch cá diêu hồng
- Nên chọn loại cá diêu hồng còn tươi sống, có màu hồng sáng, không nên chọn cá có vết vảy đen để thịt cá được thơm ngon hơn nhé.
- Cá mua về làm sạch, rồi rửa qua với nước muối pha loãng, để thật ráo nước, có thể để nguyên con hoặc cắt cá làm 2, ướp cá diêu hồng với 1 ít muối làm như vậy khi chiên xù cá sẽ thơm ngon và đậm đà hơn.
Bước 2: Chiên cá diêu hồng
- Đặt một cái chảo to lên bếp, cho dầu ăn vào, dầu sôi. Tiếp đó, cho cá diêu hồng đã để ráo nước vào chiên nhỏ lửa cho cá chín đều
- Khi thấy một mặt cá vàng đều thì lật mặt cá nhẹ tay để tránh cá bị nát.Chiên đến khi hai mặt cá vàng đều thì gắp ra đĩa.
Bước 3: Làm mắm chấm
Mắm chua ngọt
- 3 trái ớt, 5 tép tỏi, 2 muỗng cà phê đường rồi dùng chày giã nhuyễn hoặc cắt nhỏ,cho ra 1 chén, rồi trộn thêm với 5 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước cốt chanh tươi,khuấy đều.
- Thử cho vừa ăn là bạn đã có ngay chén mắm chấm ăn kèm với cá diêu hồng chiên xù rồi nè.
Mắm me
- Cho 1/2 chén nước nóng vào me, dằm me ra rồi lược bỏ hột me
- Bạn làm nóng chảo, rồi bỏ dầu vào. Đợi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào phi vàng.
- Tiếp đếm cho nước me, đường, nước mắm, sate, bột năng và ớt. Bạn nêm nếm lại hợp khẩu vị gia đình bạn. Đến khi sệt lại thì tắt bếp.
- Đổ mắm ra chén, thêm đậu phộng rang, hành phi lên
Bước 4: Bày ra dĩa và thưởng thức
- Cá diêu hồng chiên xù ăn với cơm nóng hay cuốn bánh tráng rau sống đều ngon.Khi ăn cho thêm ít mỡ hành và đậu phộng rang.
Bài viết “Cách làm cá diêu hồng chiên xù“ trên Vietreview đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, không biết các bạn có thích không? Nếu có thắc mắc gì bạn cứ bình luận bên dưới nhé. Đây là một món ăn ngon trong bữa cơm gia đình, dễ thực hiện. Nếu bạn có công thức làm món nào thì bình luận phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé. Bài chia sẻ cũng dài rồi, mình xin phép chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại các bạn ở bài chia sẻ về nhiều món ăn ngon khác nhé