Tiết canh là món ăn tươi sống, là một nét văn hóa ẩm thực rất đặc trưng ở Việt Nam. Người ta có thể đánh tiết canh lợn, tiết canh ngan… nhưng có lẽ ngon nhất và được yêu thích nhất chính là tiết canh vịt. Hôm nay, Vietreview xin chia sẻ cách hãm tiết canh vịt an toàn nhưng cũng không kém phần ngon miệng.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nội dung
Khi ăn, tiết canh có vị ngọt, mát và giòn, thường không được sử dụng như một món ăn chính trong bữa ăn mà chỉ như một món khai vị, hoặc là món ăn mở đầu cho một buổi tiệc nhậu với rượu trắng.
Nếu lo lắng về chất lượng tiết canh ở ngoài hàng thì bạn có thể học theo cách hãm tiết canh vịt chuẩn nhất và cách đánh tiết canh theo công thức được chia sẻ dưới đây.
Nguyên liệu cần có để đánh tiết canh:
- 1 con vịt (vịt cỏ nhà nuôi là ngon và an toàn nhất)
- Lạc rang
- Rau húng đủ ăn (húng chó), mùi tàu, hành củ 4- 5 củ/1 con vịt (nướng chín tạo mùi thơm )
- 1 chút ít lá chanh
- 5 quả chanh nhiều nước
- Một bát con nước đun sôi để nguội có hòa lẫn bột ngọt (bột ngọt càng nhiều thì khi đánh tiết độ đông của tiết càng cao). Hoặc có thể dùng nước luộc vịt, nhưng nhớ gạn váng mỡ, vì nhiều mỡ, nước béo sẽ khó đông.
2. Cách hãm tiết canh vịt
Bước 1: Pha dung dịch để hãm tiết
- Trước khi cắt tiết vịt, ta phải pha một dung dịch gồm 1 phần nước mắm và 2 phần nước lã (nước lã đun sôi để nguội).
- Số lượng dung dịch này nhiều hay ít là tùy thuộc vào con vịt lớn hay nhỏ. Con vịt nặng 1kg, thì pha một muỗng canh nước mắm với hai muỗng canh nước lã. Con vịt to hơn thì cũng nhân theo cấp số đó.
Bước 2: Cắt tiết vịt
Sau khi đã pha dung dịch phù hợp với trọng lượng con vịt rồi, mới tiến hành cắt tiết vịt. Cắt thế nào cho huyết chảy thật nhanh, tránh chảy nhỏ giọt khiến huyết đông dạng sợi rồi biến thành màu bầm đen, nhưng không được đứt cuống họng, khiến nhớt giãi trong họng vịt chảy vào huyết.
Bước 3: Chuẩn bị nhân
Lấy vịt đã luộc ra để nguội rồi chọn những bộ phận sau làm nhân băm nhỏ để đánh tiết canh:
- Cổ vịt (với những con vịt già thì không nên lấy), đùi, lòng, mề, gan.
- Tất cả phải được băm thật nhuyễn, nhỏ, càng nhỏ càng tốt, nhất là phần cổ phải thật nhuyễn.
- Hành khi được nướng chín cũng băm nhỏ, một chút rau húng thái chỉ.
- Phần lá gan nhỏ cũng đem thái vào đây để tăng độ bùi (có thể thêm một chút lá chanh thái nhỏ nữa cho vào sẽ tăng mùi vị hơn).
- Lạc rang giã nhỏ, các phần to để lại để rắc lên trên (hoặc lạc rang rắc lên trên bát khi ăn, lạc sẽ không bị ỉu).
Bước 4: Đánh tiết canh
- Dùng nước sôi đã chuẩn bị từ trước pha với tiết theo tỷ lệ 1 tiết 1 nước, dùng đũa quấy đều lên, quấy đều càng nhiều thì tạo cho màu tiết càng hồng
- Sau đó đổ vào các bát nhân đã băm nhỏ ở trên (lưu ý hãm tiết canh vịt bằng nước mắm không được cho thêm muối).
- Đem để vào một chỗ cố định cho đông hẳn.
- Sau đó rắc phần lạc nhân to và thái một chút gan bỏ lên trên.
3. Một số lưu ý trong cách hãm tiết canh vịt
- Với cách hãm tiết canh bằng nước mắm, lúc gần đánh dùng thìa hớt phần nước mặn trong, nổi ở trên bát tiết.
- Nếu tiết không đông có thể là do tiết quá mặn, khi đó bạn có thể chữa bằng cách pha bột ngọt với một ít nước sôi để nguội, sau đó đổ vào bát tiết rồi quấy đều lần nữa thì sẽ đông ngay.
Bài viết “Cách hãm tiết canh vịt“ trên Vietreview đã chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân, không biết các bạn có thích không? Nếu có thắc mắc gì bạn cứ bình luận bên dưới nhé. Đây là một món ăn ngon miệng và không khó thực hiện. Nếu bạn có cách hãm tiết canh vịt khác thì bình luận phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé. Bài chia sẻ cũng dài rồi, mình xin phép chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại các bạn ở bài chia sẻ về nhiều món ăn ngon khác nhé.