Trong số các loại trà hiện nay thì Trà Đinh Nõn Thái Nguyên được gọi là sản phẩm thượng hạng; được nhiều khách hàng lựa chọn làm quà cho gia đình, bạn bè. Cánh trà nhỏ và đen nhánh có vị đặc trưng riêng và hương vị được xếp vào hàng đệ nhất của vùng Tân Cương Thái Nguyên.
Đôi nét về sản phẩm Trà Đinh Nõn Thái Nguyên
Nội dung
Trà Đinh Nõn Thái Nguyên có màu xanh đen đặc trưng nhỏ như chiếc kim và có vân xoắn gọn lỏn; khác hoàn toàn với những búp chè khô thông thường. Điểm đặc trưng hiếm có đó chính là để thu hái đủ trà làm nguyên liệu chế biến 1kg trà phải cần tới ít nhất từ 15 – 17 thợ giỏi hái suốt một ngày trên diện tích 3 sào (gần 1.100m2). Bên cạnh đó thời gian thu hoạch phải vào đúng lúc không nắng gắt hoặc mưa.
Sau khi hái xong người ta sẽ cho vào sọt cứng bằng tre đan và mang về nhà; tiếp theo là đổ nhẹ nhàng để tránh dập và chỉ để khoảng 1 đến 2 tiếng là phải cho vào sao ngay. Kỹ thuật sao chế cũng cẩn thận tỉ mỉ từng chi tiết hiếm có nơi nào có thể thực hiện được. Từ khâu chỉnh lửa; cảm nhận hương hay thử nhiệt đều được làm thủ công một cách bài bản. Khi đó lá trà mới xoăn tít và không hề có sự dập nát. Thành phẩm thu về là từng lá trà xoăn chắc, nhỏ như đầu đinh và đều nhau tăm tắp. Khi thưởng thức chất lượng thì thật khó để diễn tả cảm nhận hết độ tinh túy của đất; trời và con người đã hội tụ trong từng cánh trà.
Quy trình chế biến Trà Đinh Nõn Thái Nguyên
Trà Đinh Nõn Thái Nguyên được thu hoạch từ lúc mặt trời chưa lên cao; khi mà những búp trà còn đang dính chặt với những giọt sương tinh khiết. Chính điều này đã tạo nên một lá trà săn và nhỏ. Đặc biệt khi pha trà luôn cho ra nước xanh vàng đẹp mắt với hương thơm nồng đậm.
Nhất búp Trà Đinh được thu hái từ 20 – 22 ngày
Những nõn trà khi được người thợ thu hoạch sẽ được chế biến ngay theo đúng phương pháp truyền thống là sao vò liên tục. Thời gian đảo búp trà sẽ cảm nhận được nhiệt độ và điều chỉnh phù hợp trong suốt quá trình sao. Thông thường những nghệ nhân sao trà phải có bí quyết riêng được truyền lại từ cha ông từ bao đời để cho ra được sản phẩm chè thơm ngon đặc biệt
Tác dụng của Trà Đinh Nõn Thái Nguyên
Trà Đinh Nõn Thái Nguyên không chỉ có vị ngon thượng hạng mà trong từng lá trà có nhiều dưỡng chất tốt; có nhiều tác dụng cho người sử dụng:
Lợi tiểu và giảm huyết áp cao: khi uống Trà Đinh Nõn cơ thể sẽ giảm sung, lợi tiểu đồng thời ức chế được sự hấp thu của tiểu quản thận. Bên cạnh đó là kích thích trung khu vận động của huyết quản; gia tăng tốc độ lọc của thận từ đó có tác dụng lợi tiểu.
Giúp tan mỡ và hiệu quả giảm cân cao: bởi trong Trà Đinh Nõn Thái Nguyên chứa chất caffeine. Dưỡng chất này có tác dụng nâng cao lượng tiết ra của dịch dạ dày, giúp tiêu hóa nhanh, tăng cường năng lực phân giải mỡ thừa.
Giảm nguy cơ bệnh tim mạch: Trà Đinh Nõn Thái Nguyên có tác dụng phòng chống bệnh tim hiệu quả bởi hợp chất trong trà có hiệu quả tăng cường độ đàn hồi cơ tim. Giảm được lượng mỡ trung tính và cholesterol trong máu; vitamin C và P cũng có tác dụng xúc tiến vào bài tiết cholesterol.
Chống lão hóa: Có khả năng chống lão hóa cao giúp người dùng trẻ hóa làn da. Có nhiều tư liệu chứng minh rằng trà có tác dụng chống lão hóa do sở hữu các chất vitamin và amino acids khác nhau. Uống trà thường xuyên hoàn toàn có thể phòng ngừa tình trạng thiếu vitamin A, C và B…
Cách pha Trà Đinh Nõn Thái Nguyên ngon nhất
Không phải loại trà nào cũng được pha giống nhau mà mỗi loại sẽ có công thức riêng biệt. Trong đó Trà Thái Nguyên Tân Cương đã được nghiên cứu và tìm ra cách pha phù hợp để không mất đi hương và sắc của trà.
Khi pha trà lần đầu chỉ nên pha với nước ở nhiệt độ khoảng từ 60 – 70 độ C; để trà ngấm khoảng 2 phút trước khi rót trà. Nên rót nước sôi ra một bình khác để làm giảm nhiệt độ nước; không nên để nước quá nóng sẽ làm bay hơi những dưỡng chất có trong trà. Phải để khi nước ở nhiệt độ 60-70 mới được rót vào bình pha trà. Nước trà đầu tiên luôn đậm đà nhất và có mùi vị đi sâu vào lòng người thưởng thức.
Khi pha trà lần 2 thì cần phải pha với nước nóng ở nhiệt độ 80 độ C ngâm trà trong khoảng 30-40 giây. Tiếp theo cần lắc nhẹ ấm rồi từ từ rót ra các chén trà để thưởng thức. Mặc dù không đậm đặc giống như lần 1 nhưng nước Trà Đinh Nõn Thái Nguyên lần 2 vẫn chứa đựng hương vị ngọt ngào đậm chất thượng hạng. Nếu pha trà ở lần 3 thì cần sử dụng nước có nhiệt độ 90 độ C và ngâm trà khoảng 30-40 giây.
Kết
Trên đây là tổng hợp những thông tin về Trà Đinh Nõn Thái Nguyên cũng như cách thưởng thức trà thượng hạng. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để sở hữu những chén trà ngon đẳng cấp.
Hãy truy cập website bên dưới để đặt mua những sản phẩm Trà Đinh Nõn chất lượng đến từ Hải Trà Tân Cương nhé.
- Website: https://haitratancuong.com/tra-dinh/
- Nhà máy: Xóm Hồng Thái 2, X. Tân Cương, Tp. Thái Nguyên, Thái Nguyên.
- Văn phòng đại diện: 388D27A, Nguyễn Văn Cừ nối dài, Phường An Khánh, Ninh Kiều, Cần Thơ.