Dầu dừa là một nguyên liệu thường thấy trong các căn bếp của các bà nội trợ. Nó mang lại những điều rất tuyệt vời cho mỗi chúng ta. Bạn đã biết cách dùng và những lợi ích đặc biệt từ chúng chưa? Hãy cùng TopReview.vn tìm hiểu những thông tin có thể bạn chưa biết về dầu dừa dưới dây nhé!
1/ Dầu dừa là gì?
Nội dung
Dầu dừa một sản phẩm từ dừa có chứa 90% chất béo bão hòa. Đây là một loại chất béo làm tăng nguy cơ tim mạch, rối loạn lipid máu. Nhưng gần chúng lại rộ lên vì nhiều công dụng về làm đẹp. Đó là dưỡng da, trị rạn da, giảm cân…
Năm 2016, một cuộc khảo sát ở Hoa Kì cho thấy 72% số người nghĩ rằng dầu dừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số nhà dinh dưỡng không đồng ý quan điểm này. Vậy rốt cuộc loại dầu này có tốt không? Bạn hãy cùng điểm qua những thông tin sau đây để có câu trả lời nhé!
2/ Thành phần của dầu dừa
Thành phần chính
Một muỗng canh tương đương 15ml dầu dừa có chứa khá nhiều chất. Trong đó gồm 120 g calo, 14g chất béo và 12g là chất béo bão hòa. Ngoài ra nó còn chứa 1g chất béo không bão hòa đơn. Loại dầu này lại chứa nhiều chất béo bão hòa tốt cho sức khỏe. Chúng có cấu trúc khác với chất béo bão hòa có trong các loại động vật khác. Đặc điểm của loại này chính là những chuỗi carbohydrat dài.
Ngoài ra, dầu dừa chứa một lượng lớn chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs). Đặc tính của hoạt chất này khó chuyển thành chất béo dự trữ. Nó dễ đốt cháy hơn triglyceride chuỗi dài. Do đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Các thành phần khác
Trong dầu dừa còn chứa vô vàn các chất hóa học khác nhau. Axit lauric với tác dụng kháng viêm. Axit capric đóng vai trò như một kháng sinh tự nhiên. Vitamin E chống lão hóa cực tốt. Nếu biết cách sử dụng bạn có thể rất bất ngờ từ lợi ích mà dầu dừa mang lại.
3/ Các loại dầu dừa
Không phải tất cả các nhóm dầu dừa đều giống nhau. Một số loại có nhiều lợi ích hơn các loại còn lại. Có 3 loại chính thường gặp
- Dầu dừa được hydro hóa một phần có tác hại giống như các loại chất béo bão hòa khác.
- Dầu dừa tinh luyện là loại được chiết xuất từ cơm dừa tẩy trắng và khử mùi hóa học. Loại này có vẻ cảm quan bên ngoài đẹp nhưng lại không tốt cho sức khỏe.
- Dầu dừa nguyên chất là loại dầu dừa được chiết xuất từ dừa mà không qua các tác nhân hóa học. Vì thế nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
4/ Lợi ích của dầu dừa
Chất béo trong dầu dừa chứa ít hơn 2.6% kalo so với các loại chất béo khác. Thay vì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như một vài quan niệm nêu trên. Các nhà khoa học khẳng định các tác dụng tuyệt vời sau đây
- Tăng cholesterol tốt HDL cho cơ thể.
- Kiểm soát lượng đường trong máu.
- Đặc tính chống oxy hóa có tác dụng như một loại thuốc chống trầm cảm, giảm căng thẳng.
- Chất béo trong loại dầu này giúp tóc sáng bóng và óng ả.
- Tăng cường chức năng của hàng rào bảo vệ, có tác dụng chống viêm trên da.
- Một số nghiên cứu cho thấy dầu dừa còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh gan.
- Giảm triệu chứng hen suyễn là kết quả của một nghiên cứu trên con thỏ.
- Giảm sự xâm nhập của nấm candida albican. Kết quả này có thể được xem như một phương pháp điều trị nấm candida.
- Chất béo trong dầu dừa tạo cảm giác no lâu, hạn chế số lượng bữa ăn và giúp giảm cân.
5/ Một số cảnh báo
Mặc dù có nhiều nghiên cứu về lợi ích của dầu dừa. Thế nhưng những nghiên cứu này chưa thật sự được thực hiện trên người. Do đó bạn cần tham khảo ý kiến chuyên gia nếu muốn sử dụng hoàn toàn loại dầu này. Mặc dù chất béo trong loại dầu này có lượng kalo thấp hơn các loại dầu khác. Nhưng nó vẫn không mấy tốt cho sức khỏe nếu sử dụng nhiều. Các lợi ích kể trên vẫn còn mang tính chất lý thuyết.
6/ Một số bàn luận
Các tranh cãi
chính về tác hại của dầu dừa xoay quanh lượng chất béo bão hòa tồn tại trong
nó. Một phía khẳng định nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ. Song song đó vẫn còn một
vài ý kiến theo hướng ngược lại.
Một nghiên cứu được dẫn dắt bởi giáo sư Marie- Pierre St Onge, Đại học Columbia. Nghiên cứu được thực hiện trên 31 người đàn ông và phụ nữ sử dụng dầu MCT. Kết quả cho thấy dầu này có tác dụng giảm cân.
Nhóm nghiên cứu
cho rằng nhóm dầu MCT làm tăng lượng cholesterol tốt HDL cho cơ thể. Đồng thời
chúng làm giảm tổng mức cholesterol toàn phần. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho
rằng kết quả này không đáng tin cậy bởi loại dầu này chỉ chứa 13-14% MCT.
Bỏ qua các tranh cãi từ những cuộc nghiên cứu. Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kì đã đưa ra khuyến cáo nên hạn chế tất cả các loại chất béo bão hòa. Nên sử dụng chúng ở mức không quá 5-6% tổng lượng kalo cơ thể cần. Cho dù đó là loại chất béo nào, kể cả nhóm dầu MCT.
Nhiều nhà khoa học quá ca tụng về dầu dừa. Nhưng lượng chất béo bão hòa trong nó là một điều thật sự đáng lo ngại. Hãy sử dụng loại dầu này như một công cụ làm đẹp thì sẽ tốt hơn.
Kết luận
Dầu dừa là một nguyên liệu khá phổ biến hiện nay. Trước khi bạn sử dụng cần tìm hiểu kỹ các thông tin để có cách dùng hợp lý. Hy vọng những thông tin TopReview.vn mang lại hữu ích với bạn.