Có nhiều thời gian rảnh là những lúc chúng ta tìm đến những công thức mới cho cuộc sống thêm nhiều điều mới mẻ. Việc học tập về những món ngon tự làm tại nhà vừa giúp bạn có thêm những kỹ năng nấu nướng mới, vừa giúp bạn tránh khỏi sự nhàm chán trong những lúc rảnh rỗi. Nấu nướng giúp bạn yêu đời, cẩn thận và tỉ mỉ hơn.
Vì vậy, TopReview sẽ giúp mọi người có thêm những kiến thức nấu ăn mới với Top 10 công thức làm bánh siêu đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Bánh chuối chiên
Nội dung
Bánh chuối chiên là món bánh thơm ngon, hấp dẫn và không kén người ăn. Đây là món ăn vặt dường như chiếm trọn cảm tình của mọi người. Vậy, nhanh tay thử làm bánh chuối chiên với công thức đơn giản, nguyên liệu cực dễ kiếm nhé!
Nguyên liệu
- Chuối tiêu hoặc chuối ngự chín vừa (không chọn chuối quá chín hoặc quá xanh): 10 quả
- Bột mì: 50g
- Bột gạo: 100g
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn…
Cách làm
Bước 1: Trộn bột
- Trộn đều bột mì và bột gạo vào 1 tô lớn
- Đổ từ từ nước lọc vào tô bột, vừa đổ vừa khuấy đều để bột không bị vón cục đến khi hỗn hợp bột sệt sệt thì dừng lại
- Cho nửa thìa cafe muối cùng 1 thìa đường vào khuấy đều, cho bột nghỉ khoảng 30 phút. (có thể tăng hoặc giảm 1 ít lượng đường muối tùy vào khẩu vị)
Bước 2: Sơ chế chuối
Có 2 cách để sơ chế chuối:
- Cách 1: Chuối bỏ vỏ, cắt dọc quả thành từng lát (không nên cắt quá mỏng)
- Cách 2: Chuối bóc vỏ, sau đó sếp đều bỏ vào ni lông ép nhẹ chuối sao cho chuối hơi bẹp ra (không nên cán chuối nát hay quá mỏng sẽ không chiên được).
Bước 3: Chiên bánh
- Bắc chảo chống dính lên bếp, khi nóng chảo thì đổ ngập dầu vào
- Khi dầu bắt đầu nóng lên, lấy miếng chuối nhúng vào phần bột đã ủ rồi vớt ra, bỏ vào chiên
- Chiên lửa nhỏ, đến khi vàng bánh nổi lên mặt dầu thì trở bánh chiên tiếp
- Khi bánh đã chín vàng đều cả 2 miếng thì vớt ra dĩa có giấy thấm hoặc khay hứng dầu.
Bước 4: Thưởng thức
Chỉ với những bước đơn giản bạn đã có ngay món bánh chuối chiên thơm lừng, hấp dẫn. Món ăn nóng hổi chính tay bạn làm sẽ đem đến cảm giác ngon miệng, an tâm và vui vẻ hơn. Hãy thưởng thức thành quả của mình khi bánh còn nóng cùng với tương ớt sẽ ngon hơn đấy!
Bánh nhãn
Tiếp theo là món ngon tuổi thơ của biết bao thế hệ: bánh nhãn. Đây là món bánh vừa ngon vừa cực kì dễ làm. Hãy học và thử làm ngay nhé, không tốn quá nhiều thời gian của bạn đâu nhé!
Nguyên liệu
- Bột nếp: 500g
- Trứng gà: 8 quả
- Sữa tươi: 1 hộp
- Đường
- Dầu ăn
Cách làm
- Đánh tan trứng vào 1 tô lớn và khuấy đều
- Cho bột vào tô trứng, thêm 1 ít đường, đổ sữa từ từ vào tô bột, nhào mịn bột đến khi không dính tay là được
- Vắt nhỏ bột thành những viên nhỏ (nhỏ khoảng bằng nửa hột nhãn là được, vì khi chiên nó sẽ nở ra, và càng nhỏ nó càng nhanh giòn hơn)
- Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ ngập dầu, đến khi dầu sôi đổ bánh vào, rán với lửa nhỏ (nên bỏ từng viên bánh riêng từ từ, không nên đổ cùng lúc bánh sẽ dính lại với nhau)
- Khi bánh vàng giòn thì vớt ra để ráo
- Đun đường và nước đến khi sôi sệt sệt lại thì đổ bánh vào, đảo nhanh đều và tắt bếp
- Đổ bánh ra mâm và tách từng viên ra, đợi bánh khô sẽ có đường trắng kết tinh lên bánh, bỏ hũ ăn dần.
Cách làm bánh nhãn thật đơn giản phải không. Chúc mọi người thành công nhé!
Bánh khoai
Bánh khoai chính là món bánh đơn giản từ nguyên liệu đến cách làm mà TopReview sẽ giới thiệu cho các bạn. Top 10 công thức làm bánh siêu đơn giản không thể bỏ qua món bánh khoai này được.
Nguyên liệu
- Bột mì hoặc bột nếp
- Khoai lang
- Đường, dầu ăn
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Khoai lang gọt vỏ, ngâm nước muối khoảng 10p rồi vớt ra rửa sạch, bào thành từng sợi nhỏ vào tô lớn
- Khuấy bột với nước vào tô lớn, cho hỗn hợp bột hơi loãng 1 chút
- Cho đường vào khuấy đều với bột, rồi đổ khoai đã bào vào khấy đều
- Đun nóng chảo, cho dầu ngập chảo, đổ từng muỗng bột khoai đã trộn vào, chiên vàng giòn vớt ra để ráo dầu
- Vậy là bạn đã có ngay món bánh khoai thơm ngon chính tay mình làm rồi đấy.
Bánh tai heo
Cách làm bánh siêu đơn giản với tên gọi “bánh tai heo“, bạn đã biết? Nếu chưa, hãy cùng học theo công thức dưới đây nhé!
Nguyên liệu
- 200g bột mì
- Sữa tươi hoặc nước cốt dừa
- 1 – 2 quả trứng gà
- 1 quả chanh
- Đường
- Bột ca cao
- Bơ thực vật
Cách làm
- Đập trứng gà và đánh tan.
- Trộn bột cùng với trứng, sữa tươi, 1 ít đường, bơ thực vật, nước chanh.
- Sử dụng bao tay nhồi bột thật kỹ.
- Chia bột thành 2 phần, 1 phần để nguyên, 1 phần trộn bột ca cao vào nhồi kỹ.
- Dùng dao cán bột, chia 2 phần thành từng lát mỏng.
- Đặt lát bột đen lên trên bột màu trắng và cuộn tròn và cho vào ngăn mát 2 – 3 tiếng cho bột se lại.
- Dùng dao thái từng miếng mỏng vừa ăn.
- Đun dầu sôi, cho bánh vào chiên vàng, giòn là được. (Bánh mau chín nên bạn đảo đều tay tránh bi cháy bánh nhé, và chiên nhỏ lửa).
Bánh tiêu
Bánh tiêu là món ăn vặt nổi tiếng, trên các con phố hầu như đều có tiếng rao gọi mời bánh tiêu. Cùng học cách làm bánh tiêu với sự biến tấu giữa bánh tiêu ngọt và bánh tiêu mặn nhé!
Bánh tiêu không nhân
Nguyên liệu
- Bột mì: 500g
- Men nở: 10g
- Đường trắng: 50g
- Muối: 1/2 thìa cafe
- Vani
- Mè trắng: 2 muỗng
- Dầu ăn
Cách làm
- Hòa tan đường vào 1/2 chén nước ấm, sau đó đổ 5g men nở vào, khuấy đều đến khi bột nổi lên mặt nước là được
- Trộn đều 500g bột mì + 5g men nở + vani vào tô lớn.
- Đổ 1 ít dầu ăn khoảng 15ml + men nở đã hòa + hỗn hợp bột. Nhào bột đến khi không dính tay, bột dai là được
- Ủ bột đã nhào khoảng 1 tiếng rồi lấy ra vắt thành từng cục nhỏ
- Sau đó ấn dẹt từng cục bột, tẩm đều 2 mặt với mè trắng
- Chiên bánh với lửa nhỏ, ngập dầu
- Đến khi bánh chín phồng vàng đều 2 mặt thì vớt ra để ráo dầu là ăn được.
Bánh tiêu có nhân
Công đoạn làm vỏ bánh thì giống như làm bánh tiêu không nhân.
Phần nhân bánh: nhân đậu xanh ngọt hoặc nhân thịt mặn.
Bánh tiêu nhân đậu xanh ngọt
- Đậu xanh ngâm khoảng 1 tiếng, rửa sạch, đun sôi cho đậu xanh chín, đổ bớt nước cho sền sệt và đổ đường vào đun sôi, khuấy đều
- Bắc chảo, đổ 1 ít dầu vào đun nóng và cho phần đậu xanh vào sên đậu đên skhi đậu mềm dẻo không dính thì tắt bếp
- Vắt từng viên đậu xanh nhỏ vừa ăn cho vào từng viên bột và tẩm đều mè, chiên vàng.
Bánh tiêu có nhân thịt
Nguyên liệu
- Thịt heo xay
- Cà rốt băm
- Hành lá, nấm mèo, nấm hương băm nhỏ
- Hạt nêm, bột ngọt
Cách làm
- Trộn đều phần nguyên liệu làm nhân với gia vị vừa phải, sau đó ướp khoảng 15-20p
- Vo tròn phần nhân thành từng viên nhỏ, hấp khoảng 10-20p (có thể đảo qua rồi vo tròn thành viên)
- Sau đó bỏ nhân thịt vào giữa bánh rồi lăn đều mè trắng, chiên vàng đều 2 mặt, bánh phồng thơm là đạt phẩm.
Bánh sữa tươi chiên
Hãy cùng TopReview trổ tài làm bánh sữa tươi chiên béo ngậy, thơm lừng nhé!
Nguyên liệu
- 2 quả trứng gà
- 1 bát nhỏ bột mì
- 1 túi sữa tươi (có hoặc không đường)
- 4 thìa sữa đặc
- Bột chiên xù
Cách làm
- Lấy lòng đỏ trứng gà đánh đều tay đến khi thấy trứng nổi bong bóng thì tiếp tục cho 4 muỗng cà phê sữa đặc vào, đánh đều.
- Cho trứng vào nồi -> Đổ từ từ bột mì vào, đánh đều tay. (Nếu dùng ray rắc bột thì bột bánh sẽ mềm mịn hơn)
- Sau khi hỗn hợp đã đều thì cho sữa tươi vào.
- Đun lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi hỗn hợp bột trở nên mịn thì thôi. Đổ bột vào khay, để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 90 phút thì lấy ra, cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Lăn trực tiếp qua bột chiên xù -> Chiên ngập dầu.
- Vậy là món sữa tươi chiên ra đời với công thức đơn giản, cách làm nhanh gọn, hương vị béo ngậy mê đắm lòng người.
Bánh bột lọc
Bánh bột lọc thường có 2 loại là bánh bột lọc trần và bánh bột lọc trần lá chuối. Phần nhân bánh cũng gồm có đủ vị như nhân đậu xanh, nhân tôm, nhân thịt. Tùy vào sở thích mỗi người tạo nên nét riêng cho vị bánh bột lọc.
Nguyên liệu
- Bột năng: 200gr.
- Tôm tươi: 150gr (với bánh bột lọc nhân tôm, thịt xay với bánh bột lọc nhân thịt, đậu xanh với bánh bột lọc nhân đậu)
- Nước mắm: 4 muỗng canh.
- Đường trắng: 5 muỗng canh.
- Hành lá: 50gr.
- Ớt băm: 1 muỗng cà phê.
- Dầu ăn: 1 muỗng canh.
- Muối: 1/2 muỗng cà phê.
- Hành tím băm: 1 muỗng cà phê.
- Tỏi băm: 1 muỗng cà phê.
- Hạt nêm: 1 muỗng cà phê.
Cách làm
Bước 1: Đun sôi 300ml nước, cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối vào. Cho từ từ hỗn hợp nước sôi vào 200gr bột năng khuấy đều, trộn và nhồi đến khi nào khối bột hòa quyện không dính tay thì dừng lại.
Bước 2: Trải bột ra cho đều trên giấy nến rồi cán thật mỏng, khoảng 1mm. Dùng khuôn cắt bột thành những hình tròn đều nhau.
Bước 3: Xào 150gr tôm (thịt) với 1 muỗng canh dầu ăn cùng với 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hạt nêm khoảng 5 phút cho tôm chín.
Với bánh nhân đậu xanh: nấu chín đậu, bỏ 1 ít đường và sên lại đến khi đậu mềm mịn và không dính, vắt thành từng viên nhân nhỏ.
Bước 4: Đặt nhân tôm (thịt, đậu) vào giữa miếng bột, xếp đôi lại rồi bóp chặt ở viền mép bột để nhân không bị rơi ra.
Bước 5: Luộc bánh bột lọc với nước sôi có 1 muỗng canh dầu, sau 3 phút thấy bánh bột lọc nổi lên thì vớt bánh ra đặt vào tô nước đá 2 phút rồi lấy ra. Nước đá sẽ giúp bánh bột lọc trong và dai hơn.
Bạn có thể phi 1 ít hành lá, hành tím cho thơm rồi rắc lên bánh, bánh sẽ thơm ngon và cuốn hơn rất nhiều.
Bánh nậm tôm thịt
Nguyên liệu
- 200gr bột gạo.
- 50gr bột năng.
- 80gr tôm đất.
- 100gr thịt heo.
- 400ml nước.
- Hành lá, hành tím, tỏi, ớt.
- Gia vị: tiêu xay, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, nước cốt chanh, dầu màu điều.
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm lột vỏ, rút chỉ đen rửa sạch và băm nhuyễn
- Thịt heo xay nhuyễn cùng với tôm
- Ướp thịt tôm đã xay cùng với nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, trộn đều và ướp khoảng 15p
- Lá chuối hoặc lá dong rửa sạch, có thể trùng qua nước nóng rồi để ráo nước
- Hành lá nhặt bỏ lá hư, rửa sạch, thái nhuyễn.
- Tỏi, hành tím bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái nhỏ.
Làm nhân bánh
- Phi thơm tỏi và hành tím, cho phần tôm thịt đã ướp vào đảo đều.
- Khi thấy tôm thịt đã dậy mùi thơm, chín vàng thì tắt bếp, cho hành lá đã thái nhỏ vào
Làm bột bánh
- Cho bột gạo, bột năng vào tô lớn, thêm vào 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng đường, ¼ muỗng muối, đổ 400ml nước vào, vừa đổ vừa khuấy đều để hòa tan bột. Để bánh nậm có độ dẻo đạt chuẩn thì tỉ lệ bột và nước thường là 1:2. Lọc bột qua rây lọc để bột mịn hơn và không còn lợn cợn.
- Bắc chảo lên bếp, cho phần bột bánh vào chảo, khuấy nhanh tay với lửa nhỏ đến khi bột hơi đặc lại thì tắt bếp. Sau khi tắt bếp tiếp tục tiếp tục khuấy đến khi bột sệt và mịn là được.
Gói và hấp bánh
- Phết 1 lớp dầu ăn lên mặt lá gói bánh, cho 1 lớp bột mỏng theo chiều dọc, cho nhân lên chính giữa, gấp hai bên mép lá vào, gấp tiếp hai đầu lá lại, vuốt nhẹ bánh để tán đều phần bột.
- Xếp các gói bánh vào xửng hấp. Đun sôi nước và hấp bánh trong khoảng 15 – 25 phút.
- Chú ý khi hấp bánh, nên để lửa vừa và đều, không nên hấp lửa lớn sẽ làm phồng bánh.
Bánh gối
Món ăn vặt khoái khẩu của rất nhiều người không thể thiếu được bánh gối. Hãy cùng học hỏi công thức làm bánh đơn giản tạo ra những chiếc bánh gối nóng hổi thơm ngon cùng cả nhà thưởng thức nhé!
Nguyên liệu
- 300g bột mì (có thể thêm bột nếp)
- dầu ăn
- 200g thịt lợn xay
- Nấm hương
- Nấm mèo
- 1 củ cà rốt
- Tiêu bột
Cách làm
- Nhào bột với nước thành một khối mịn, không dính tay, nhưng bột không được quá khô hoặc quá ướt.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi nhỏ.
- Nấm ngâm qua nước nóng, cắt bỏ chân nấm và băm nhỏ
- Trộn nấm, cà rốt, thịt lợn xay, tiêu và gia vị vừa ăn.
- Chia bột thành từng cục nhỏ, cho nhân vào 1 phần bánh, gấp mép bánh lại cho đẹp và không để lộ nhân ra ngoài.
- Đun sôi dầu, cho bánh vào rán vàng (nhỏ lửa thôi nhé).
Bánh ngô chiên bột mì
Một món ngon lạ miệng được chế biến từ bắp ngô với bột mì là sự kết hợp hoàn hảo dành cho những ngày bạn thèm đồ ăn vặt.
Nguyên liệu
- Bắp ngô: non, ngọt
- Bột mì
- Bột năng
- Đường trắng
- Dầu ăn
Cách chế biến
- Tách hạt ngô và rửa sạch, để ráo nước
- Trộn hỗn hợp hạt ngô đã tách, cùng đường, bột năng, bột mì, đổ nước từ từ và khuấy đều sao cho hỗn hợp không bị vón cục, lượng nước vừa phải, không quá lỏng cũng không quá đặc
- Đun nóng dầu ăn, cho 1 muỗng hỗn hợp bột đã pha vào chảo chiên vàng, ấn nhẹ 1, 2 lần cho bánh dẹt xuống
- Khi bánh thơm ngon, vàng đều 2 mặt thì vớt bánh ra để ráo
- Bánh ngô chiên thơm ngon, giòn giòn chấm với tương ớt cực kỳ hấp dẫn.
Tạm kết
Với những công thức làm bánh siêu đơn giản tại nhà, bạn đã có ngay những món bánh ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng. Không chỉ vậy, bạn đã được bổ túc những kỹ năng nấu nướng hoàn hảo, với những món bánh nóng hổi, thơm ngon. Vừa tiết kiệm chi phí, đảm bảo vệ sinh và chất lượng như ý. Hãy cùng cố gắng học thêm những món mới nhé. Chúc các bạn thành công!