10 mẹo kéo dài tuổi thọ pin cho laptop

Máy tính xách tay ngày càng hiện đại mạnh hơn bao giờ hết và nhờ những tiến bộ trong công nghệ di động, chúng cũng hiệu quả hơn, mang lại tuổi thọ pin lớn hơn.

Tuy nhiên, nếu không quá dư giả về tài chính để mua được một chiếc laptop thực sự tốt, thì đâu là 10 cách đơn giản để giúp bạn có thời lượng pin laptop lâu hơn.

1. Làm tối màn hình

Nội dung

Màn hình là một trong những bộ phận ngốn điện nhất của máy tính xách tay. Phải mất một lượng pin khá lớn để giữ cho màn hình của bạn trông rõ và sáng. Tiết kiệm năng lượng này chỉ đơn giản là một câu hỏi về việc giảm độ sáng.

Làm tối màn hình là cách đơn giản nhất để tiết kiệm pin laptop
Làm tối màn hình là cách đơn giản nhất để tiết kiệm pin laptop

Nút độ sáng màn hình thường được đặt ở chức năng thứ hai của một trong các phím F và được biểu thị bằng một biểu tượng mặt trời nhỏ với các biểu tượng giảm hoặc tăng. Để sử dụng, chỉ cần giữ phím chức năng chính xác và sau đó chọn lên hoặc xuống.

2. Thay đổi cài đặt nguồn điện

Windows 10 đi kèm với một số tính năng  tuyệt vời cho phép bạn tăng hiệu suất tốt nhất khi bạn cắm vào nguồn điện và tối ưu hóa thời lượng pin khi di chuyển.

Nhập ‘tùy chọn nguồn’ vào hộp Bắt đầu Tìm kiếm và chọn ‘Trình tiết kiệm năng lượng’ từ danh sách. Windows 10 cũng có nhiều phương pháp hơn để tiết kiệm pin. Chúng bao gồm các cài đặt để tắt nguồn màn hình và chuyển sang chế độ ngủ nhanh hơn.

3. Tắt Wi-Fi

Một trong những bộ sạc pin lớn nhất là khả năng kết nối mạng không dây được tích hợp trong hầu hết các máy tính xách tay. Wi-Fi làm cạn kiệt pin bằng cách liên tục rút nguồn điện từ pin kể cả khi không kết nối, tìm kiếm mạng.

Wi-Fi làm cạn kiệt pin bằng cách liên tục rút nguồn điện từ pin
Wi-Fi làm cạn kiệt pin bằng cách liên tục rút nguồn điện từ pin

Nhiều máy tính xách tay có nút chức năng cho phép bạn tắt bộ điều hợp không dây theo cách thủ công để tiết kiệm những lãng phí không cần thiết. Nhưng máy tính  xách tay đời cũ thường không có điều này.

4. Tắt các thiết bị ngoại vi

Sử dụng các thiết bị ngoại vi USB có thể gây hao hụt năng lượng hệ thống, vì bo mạch chủ của bạn phải cấp nguồn cho chúng, do đó, tắt các thiết bị sẽ tiết kiệm được thời lượng pin đáng kể. USB, chuột, webcam, đèn led là những thứ phổ biến.

Tăng tuổi thọ của pin
Nếu không dùng, bạn nên tắt các thiết bị ngoại vi

Nhiều máy tính xách tay hiện đại có các nút chức năng để tắt webcam tích hợp và chuyển loa sang chế độ tắt tiếng nếu bạn không cần âm thanh.

5. Loại bỏ ổ đĩa quang

Đĩa CD/DVD tích hợp trong laptop sẽ thường xuyên chạy dù có thể bạn không đang đọc hay ghi gì lên đĩa. Đây là một sự tiêu tốn tài năng lượng rất không cần thiết, đặc biệt khi hiện nay đĩa quang đang dần bị loại bỏ. Chỉ cần bỏ đĩa ra khi không sử dụng là đã tiết kiệm được kha khá lượng pin cho máy rồi. Hoặc loại bỏ hẳn ở đĩa này nếu bạn ko còn sử dụng nữa nhé.

Các laptop đời cũ thường có ổ đĩa quang
Các laptop đời cũ thường có ổ đĩa quang

Hầu hết các máy tính xách tay hiện đại ngày nay đều không đi kèm với ổ đĩa quang nữa. Nhưng nếu máy của bạn vẫn có, thì hãy đảm bảo rằng nó không có đĩa trong đó.

6. Nâng cấp pin

Hầu hết các máy tính xách tay đều có pin 6 cell, nhưng nhiều nhà sản xuất cung cấp các nâng cấp tùy chọn tám hoặc thậm chí 12 cell, có thể tăng đến gấp đôi thời lượng.

Thay thế cho pin máy tính xách tay đắt tiền là bộ sạc pin máy tính xách tay, cung cấp cho bạn thêm giờ quý giá. Đây thường là những bộ pin nhỏ gọn có bộ điều hợp cho hầu hết máy tính xách tay và điện thoại di động, có thể mang theo để đặt trong túi và đủ dung lượng cho hai lần sạc đầy.

7. Vô hiệu hóa các tính năng

Windows 10 có một số tính năng tích hợp tiện dụng, nhưng nhiều yêu cầu đối với hệ thống của bạn là không cần thiết khi làm việc khi đang di chuyển. Thực hiện các biện pháp đơn giản để tắt hiệu ứng đồ họa khi bạn đang di chuyển để làm cho máy tính xách tay của bạn hiệu quả hơn.

8. Cài đặt phần mềm tiết kiệm pin

phần mềm Laptop Battery Doubler
Phần mềm Laptop Battery Doubler

Ngoài ra bạn cũng có thể cài đặt thêm phần mềm “Laptop Battery Doubler (LBD)” để tiết kiệm pin. Chương trình sẽ tự động tìm kiếm và tắt các thiết bị mà chúng ta không cần dùng đến như cổng USB… và sẽ cho chúng hoạt động lại khi bạn cần sử dụng.

9. Không sử dụng loại sạc lô

Không có bất cứ loại sạc nào được coi là chuẩn cho tất cả các loại Laptop ngoài bộ sạc đi kèm với máy. Nếu bạn dùng một chiếc sạc khác, Laptop của bạn có thể bị hư hại nặng, thậm chí xảy ra cháy nổ khi nguồn điện vào máy không phù hợp. Nếu không may sạc pin hỏng, bạn nên tới trung tâm bảo hành để mua sạc pin đúng hãng và phù hợp.

10. Pin cũng cần nghỉ ngơi

Nếu cần làm việc trong một thời gian dài tốt nhất là bạn nên tháo pin và cắm bộ nguồn AC vào cho laptop chạy bằng điện. Bởi khi cắm nguồn AC vào máy, không cần pin máy vẫn hoạt động, tháo ra khỏi laptop sẽ giúp pin không bị nóng hay chai.

Tăng tuổi thọ của pin
Khi không sử dụng, nên sạc pin đầy từ ½ hoặc đầy hẳn trước khi tháo ra.

Tuy nhiên nhược điểm của cách này là nếu pin trong tình trạng không sử dụng quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Khi không sử dụng, nên sạc pin đầy từ ½ hoặc đầy hẳn trước khi tháo ra.

Hiện nay, một số laptop được thiết kế pin liền thân máy nên không thể dùng được cách này. Tuy nhiên, những máy tính xách tay như vậy thường có chất lượng pin rất tốt.

Trên đây là 10 mẹo cực đơn giản để tối ưu hóa thời lượng pin cho laptop mà bạn có thể dễ dàng thực hiện. Nếu thấy hay và hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ với mọi người nhé!

Xem thêm:

 

Leave a Reply