5 cách chụp màn hình Laptop đơn giản

Cách chụp màn hình Laptop là một trong những giải pháp giúp bạn nhanh chóng ghi lại hình ảnh yêu thích, đoạn văn bản ý nghĩa mà nhiều trang web có bảo vệ, không cho phép lưu ảnh bằng những cách thường.

Ngoài ra, chúng còn giúp bạn chụp lại những thông báo lỗi trong khi sử dụng máy để hướng đến giải quyết vấn đề hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chụp ảnh màn hình máy tính xách tay này.

Cách chụp màn hình laptop đơn giản
Cách chụp màn hình laptop đơn giản

Nhiều người cứ hoang mang không biết thao tác như thế nào? Mỗi hãng laptop có cách chụp khác nhau hay không? Nếu bạn đang rơi vài trường hợp nhiều thắc mắc này, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để tìm đáp án nhé!

Cách chụp màn hình laptop tự động lưu ảnh, không chỉnh sửa

Nội dung

Đây còn được gọi là cách chụp màn hình Laptop tự động sao lưu ảnh. Chúng có nhiều ưu điểm và cách thực hiện cũng dễ dàng, đơn giản. Cụ thể:

  • Ưu điểm của phương pháp này là thao tác nhanh, không mất nhiều thời gian, công sức. Hình ảnh sau khi chụp sẽ tự động lưu, người dùng không cần phải thực hiện lưu file cực nhọc.
  • Tuy nhiên, chúng lại có nhược điểm là người dùng cần phải nhớ tổ hợp phím và không tùy chỉnh được sau khi chụp màn hình. Chẳng hạn, bạn rất muốn thêm văn bản, chú thích,… lên hình ảnh vừa chụp này thì hoàn toàn vô ích.

Cách chụp này được sử dụng phổ biến trong tất cả các dòng máy tính xách tay hệ điều hành Windows 8/8.1 và Windows 10. Đảm bảo khi thực hiện, chúng sẽ  tự động lưu vào một thư mục mặc định trên máy tính. Để thực hiện, bạn lần lượt làm theo những bước sau:

Nhấn tổ hợp phím: Windows + PrtSc (Print Screen), trường hợp nếu phím PrtSc không có bất kỳ chữ, ký tự nào đi kèm. Ngược lại, nếu phím PrtSc có màu chữ khác phải nhấn kết hợp tổ hợp phím tắt chụp màn hình Windows + Fn + PrtSc bạn nhé!

Lúc này, sau khi đã tiến hành cách chụp màn hình laptop, bạn tiến hành truy cập vào My Computer của máy tính cá nhân hoặc This PC đều được. Sau đó, bạn tiếp tục chọn thư mục Pictures  và mục Screenshots. Tại đây, toàn bộ ảnh chụp màn hình bằng cách trên sẽ được lưu đầy đủ chờ bạn sử dụng.

Cách chụp màn hình Laptop có tính năng thêm văn bản với Paint

Cách chụp màn hình Laptop sở hữu nhiều điểm nổi bật mang lại lợi ích tuyệt vời cho người dùng như sau:

  • Ưu điểm đầu tiên là chúng áp dụng với phạm vi rộng rãi trên khắp các phiên bản Windows từ Windows XP, Windows 7, Windows 8/8.1, Windows 10 của laptop.
  • Không như cách chụp màn hình tự động lưu trên, thay vì phải vào thư mục My Computer và phải chỉnh sửa từng ảnh. Thì, với Paint, bạn có thể tha hồ chèn thêm ảnh, văn bản, cắt xoay hình ảnh sau khi chụp ngay lập tức.
  • Song, vì có tính năng đặc biệt hơn, nên cách này khiến bạn phải thực hiện nhiều thao tác có phần phức tạp hơn một chút so với cách chụp và lưu tự động ở trên.

Cách thực hiện:

Để thực hiện cách chụp màn hình laptop có chức năng chỉnh sửa trên Paint, tại giao diện màn hình cần chụp, các bạn ấn phím Print Screen. Nút này đa phần thường nằm ở góc bên phải trên màn hình máy tính. Đôi lúc, nhiều hãng viết tắt chúng bằng nhiều ký hiệu viết tắt khác nhau như: PrtScn, Prnt Scrn, Print Scr,…

Sau đó, bạn tiến hành nhấn phím Windows trên bàn phím và nhập từ khóa tìm kiếm công cụ Paint, rồi mở cửa sổ lên. Lúc này, cửa sổ giao diện Paint hiện ra, các bạn chỉ cần click Ctrl + V để dán hình ảnh vừa mới chụp vào. Giờ đây, người dùng có thể tha hồ chỉnh sửa theo ý muốn của mình như: đề văn bản, tên thương hiệu hay chú thích quan trọng nào đó,…

Sử dụng Paint để lưu hình ảnh chụp màn hình
Cách chụp màn hình laptop sử dụng Paint để lưu

Lưu ý, ở phương cách mới này, bạn còn có thể chọn cắt màn hình chụp bỏ bớt nếu thấy không cần thiết. Đầu tiên, bạn nhấp vào Select, tạo vùng chọn trên ảnh chụp bằng cách nhấp và kéo chuột. Tiếp theo, bạn nhấn vào công cụ cắt, đồng thời ấn tiếp tổ hợp phím Ctrl + S  hoặc File > Save đều được để lưu hình ảnh lại.

Bên cạnh đó, công cụ hữu dụng Paint còn có cách chụp màn hình Laptop độc đáo, cho phép bạn dán thẳng ảnh chụp màn hình vào cửa sổ chat bất kỳ như: Zalo, Messenger, Line,..

Vô cùng thuận tiện và đơn giản phải không nào! Ngay bây giờ bạn có thể thực hiện ngay mà không cần chần chừ hay lo ngại bất cứ khó khăn nào cả bạn nhé!

Cách chụp màn hình laptop cho 1 cửa sổ bất kỳ

Cách này là giải pháp hoàn hảo để bạn chụp được 1 cửa sổ bất kỳ mà không cần phải lấy toàn bộ hình ảnh trên màn hình. Đặc biệt, nhất là khi người dùng không muốn dính phải thanh cửa sổ trình duyệt hay cửa sổ phần mềm.

Mặc dù vậy, thao tác có phần phức tạp hơn một chút so với cách chụp và lưu tự động ở trên. Cho nên, bạn cần chú ý một chút để thực hiện chúng nhé!

Đầu tiên, bạn tiến hành nhấn tổ hợp phím Alt + Print Screen, sau đó mở ứng dụng Paint ra và ấn Ctrl + V hoặc chuột phải + Paste. Lúc này, ảnh chụp màn hình đã được dán vào cửa sổ Paint, bạn chỉ việc sửa tha hồ theo ý muốn.

Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn File > Save hoặc tổ hợp phím Ctrl + S để lưu ảnh lại cho quá trình sử dụng sau này.

Cách chụp màn hình Laptop bằng công cụ Snipping Tool trên Windows

Công cụ Snipping Tool này hoàn toàn có sẵn trên các hệ điều hành Windows, có thể chụp bất kỳ khu vực nào trên màn hình mà bạn muốn. Dù là bất kỳ khuôn khổ hay kích thước nhất định nào đó. Tuy nhiên, thao tác cũng hơi có phần phức tạp, bạn nên cẩn thận thực hiện từng bước chậm rãi cho đến khi thành thạo nhé!

Chụp màn hình laptop bằng Snipping Tool
Chụp màn hình laptop bằng Snipping Tool

Có thể nói, công cụ Snipping Tool mang đến nhiều ưu điểm tuyệt vời cũng như tiện dụng cho người dùng. Nếu bạn sử dụng máy tính Windows mà bạn chưa biết đến nó thì quả là một thiếu sót lớn đấy.

Cách chụp màn hình Laptop bằng Snipping Tool:

Bước 1: Đối với các hệ điều hành Windows 7, Windows 10, bạn vào Start và gõ “Snipping Tool” trên thanh tìm kiếm là công cụ sẽ hiện ra nhé. Ngược lại, đối với Windows 8/8.1, bạn có thể di chuột vào góc trên bên phải, nhấp vào biểu tượng tìm kiếm, nhập Snipping và nhấp vào Snipping Tool trong kết quả.

Bước 2: Tại giao diện của công cụ hoàn hảo Snipping Tool, bạn thao tác nhấp vào mũi tên bên phải chữ Mode. Lúc này, bạn sẽ thấy 4 tùy chọn chụp ảnh màn hình máy tính, hãy chọn tùy chọn mà bạn muốn để chụp màn hình nhất nhé!

4 tùy chọn như sau:

  • Free – form Snip: Cho phép tính năng chụp ảnh tự do, viền ảnh là đường bạn khoanh trên màn hình.
  • Rectangular Snip: Hỗ trợ chụp ảnh màn hình thành một khung hình chữ nhật hoàn thiện.
  • Window Snip: Chụp một cửa sổ đang mở hiện thời khi cần sử dụng ngay.
  • Full – screen Snip: Chụp toàn màn hình bao gồm cả các thanh trình duyệt, thanh phần mềm, ứng dụng.

Cách chụp màn hình Laptop trên hệ điều hành MacOS

MacOS sẽ không giống như hệ điều hành Windows bởi chúng có giao diện khác và tính năng cũng biệt lập. Để có thể chụp được màn hình trên máy tính Macbook, bạn cần thực hiện theo cách sau:

Đầu tiên, nhấn tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 3 tại màn hình mà bạn đang muốn thực hiện chụp.

Sau đó, ảnh chụp sẽ được lưu tự động trên màn hình chính tùy ý bạn sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Shift + Command + 4 để thực hiện cách chụp màn hình laptop một phần màn hình tùy chọn trên máy tính macOS. Lúc này, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập. Bạn tự do di chuyển chữ thập đến vùng bạn muốn và bắt đầu chụp màn hình. Giữ chuột rồi kéo đến hết vùng cần chụp là được. Trong khi kéo, bạn giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn đơn giản nhanh chóng nhé.

Khi đã chọn xong vùng cần chụp màn hình để sử dụng, bạn tiến hành nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi bạn nhả chuột rồi thực hiện lại lần 2 nếu muốn.

Các ảnh chụp bằng cách chụp màn hình Laptop Macbook sẽ cho ra ảnh  lưu dưới dạng file .png trên desktop màn hình chính.

Trên đây là những cách chụp màn hình Laptop đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả mà không cần phần mềm. Hy vọng rằng, bài viết giúp bạn chia sẻ được những kiến thức mà bạn chưa nắm hết khi có nhu cầu sử dụng. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Leave a Reply