Đá me có vị ngọt ngọt lại pha thêm vị chua rất riêng của me, thêm chút đậu phộng rang giòn rụm, bùi bùi lại thêm phần quyến rũ. Vào những ngày tiết trời nóng bức thì còn gì tuyệt khi có một ly nước đá me mát lạnh. Hôm nay mình xin chia sẽ cách làm đá me tại nhà nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm đá me
Nội dung
Me là một loài trái cây khá quen thuộc với chúng ta. Ngày nay, me ngọt thường được bán ngoài chợ, nhưng ngày xưa thì chỉ me chua mới thu hút đông đảo trẻ em trong xóm thi nhau trèo cây hái trộm. Quả me chẳng cần gột vỏ, cà nhẹ lớp vỏ nâu bên ngoài, chấm với muối ớt, cảm nhận được vị chua gắt trên đầu lưỡi, đánh thức cả một tuổi thơ trong tôi ùa về.
Cùng với những kí ức thời thơ ấu, chúng ta hãy cùng làm món đá me mát lạnh để thưởng thức nào. Cách làm đá me thì cần những nguyên liệu như sau:
- 500g me
- 600g đường
- 1 quả khóm (thơm)
- 1 thìa cà phê gừng
- 200g đậu phộng
- 2-3g muối
2. Cách làm đá me
Với những nguyên liệu cực kì dễ tìm thì bạn có thể dễ dàng làm món đá me tại nhà để cùng thưởng thức với bạn bè và gia đình mình nhé. Cách làm đá me như sau:
Bước 1: Tách riêng thịt me và hạt me
- Với 500g me, bạn cho từ từ khoảng 600-700ml nước nóng vào me rồi dùng muôi dằm me ra. Mục đích của việc dằm me là để tách thịt me ra khỏi hạt mẹ.
- Bạn có thể đeo bao tay vào nhào trộn hỗn hợp me nước sẽ nhanh hơn nhé
- Sau khi có được hỗn hợp me thì bạn dùng ray lược qua để tách riêng hạt me và thịt me
- Cho phần thịt me vừa thu được vào tủ lạnh bảo quản 2 ngày để đợi làm hạt me dẻo
Bước 2: Làm hạt me dẻo
- Hạt me sau khi lược bạn đem đi rửa sách với nước
- Tiếp theo bạn đem đi luộc hột me tầm 30p với lửa to
- Sau khi luộc xong, hạt me nở bung. Bạn rửa lại với nước, chà nhẹ để loại bỏ lớp vỏ đen bên ngoài
- Sau đó bạn ngâm hạt me đã luộc với nước trong 2 ngày (nếu không ngâm hạt me sẽ cứng không ăn được) bạn nhé
Bước 3: Băm nhuyễn khóm và gừng, rang đậu phộng
- Nếu bạn mua trái khóm chưa qua sơ chế thì bạn hãy gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi tiến hành băm nhuyễn (nhớ bỏ lõi khóm vì lõi cứng không ăn được đâu nhé)
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể cắt lát sau đó bỏ vào máy xay nhuyễn
- Dùng 1 cái chảo, để lửa lớn đến khi chảo nóng thì giảm lửa nhỏ rồi bỏ đậu phộng vào đảo đều tay đến khi chín và có mùi thơm là được
- Nên lưu ý để lửa nhỏ nếu không sẽ bị cháy đậu phộng.
- Mách bạn một mẹo nhỏ là bạn rang đậu phộng với muối sẽ nhanh chín mà không bị cháy.
- Gừng thì bạn rửa sạch, nạo vỏ rồi dùng đồ bào để bào thật nhuyễn, lấy khoảng 1 thìa cà phê gừng bào để dùng
Bước 4: Làm me ngào đường
Đây là bước quan trọng trong cách làm đá me nhé các bạn. Quyết định có ngon hay không ấy.
- Bạn dùng 1 cái chảo, làm nóng chảo với lửa lớn rồi hạ lửa xuống mức trung bình, cho khóm băm nhuyễn vào cùng với 600g đường, 2-3g muối vào sên tầm 30-40 phút cho đường thấm vào khóm sẽ rất ngon
- Khi thấy hỗn hợp sền sệt thì bạn cho phần thịt me để trong tủ lạnh 2 ngày vào sên chung luôn tầm 15 phút
- Sên đến khi hỗn hợp trộn lẫn vào nhau thì cho hạt me và gừng vào sên khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Bước 5: Trình bày ra ly và thưởng thức thôi
- Đập đá nhuyễn rồi cho vào ly, thêm sốt đá me đã hoàn thành vào ly lại rắc thêm đậu phộng rang lên trên là hoàn thành rồi
- Nếu gia đình bạn có ai thích ăn ngọt nhiều thì bạn có thể làm nước đường rồi cho vào ly, rất tiện
- Để bảo quản sốt đá me được lâu bạn bỏ sốt vào lọ thủy tinh rồi cho vào trong tủ lạnh nhé
Cảm ơn các bạn đã đọc bài chia sẽ cách làm đá me của mình. Hi vọng các bạn đều làm thành công món đá me với công thức bài viết “cách làm đá me” cho gia đình và người thân nhé. Món này rất thích hợp cho những ngày hè oi bức đấy nhé. Và giờ mình xin tạm biệt và hẹn gặp các bạn sau nhé.