Sa tế hiện nay được bày bán rất nhiều ở các cửa hàng tạp hoá, siêu thị… Nhưng nếu như bạn mong muốn có lọ sa tế tự mình làm để an tâm hơn thì không hề khó một chút nào. Mình xin chia sẽ với bạn cách làm sate ớt siêu nhanh siêu ngon tại nhà.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nội dung
Ớt là gia vị hết sức quen thuộc với chúng ta, thường được bỏ vào các món ăn để gia tăng hương vị món ăn đồng thời kích thích vị giác. Sate ớt là sự sáng tạo tuyệt vời từ ớt, với vị cay cay cùng hương thơm nồng. Vì vậy, chúng ta cùng vào bếp để làm nhé.
Sa Tế là món gia vị được người Việt ưa dùng trong nhiều món ăn của người Việt, đặc biệt như: lẩu, bún, đồ nướng, hủ tiếu… thì không thể thiếu Sa Tế. Khi sử dụng sa tế các món ăn trở nên hấp dẫn hơn, nồng nàn hơn, kích thích sự thèm ăn của chúng ta hơn, tạo cho chúng ta cảm giác ngon miệng.
Cách làm sate ớt rất dễ thực hiện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- 1 chén ớt bột
- 5-10 quả ớt tươi (tùy vào sở thích ăn cay của bạn)
- 150g hành tím
- 150 tỏi
- 150 sả
- 1 hoa hồi (có thể có hoặc không)
- 1 thanh quế (có thể có hoặc không)
- 500g dầu ăn
- 15g hạt điều
2. Cách làm sate ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ớt tươi đem ngắt bỏ cuống rồi rửa thật kỹ với nước sạch và để ráo. Sau đó, bạn dùng dao xắt ớt thành những miếng mỏng, để riêng.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và để ráo.
- Sả rửa sạch rồi cắt khúc
Sau khi để ráo tất cả nguyên liệu như trên thì bạn xay nhuyễn hành, tỏi, sả và ớt cùng nhau. Lưu ý bạn phải xay nhuyễn, không để miếng to sẽ làm sate ớt không ngon
Bước 2: Làm dầu màu điều
Nếu không có thời gian làm dầu màu điều thì bạn có thể ra chợ để mua. Còn nếu muốn làm tại nhà thì cũng vô cùng đơn giản:
- Bạn chuẩn bị 1 cái nồi hoặc chảo, bật lửa lớn đến khi chảo nóng thì cho 500g dầu vào.
- Đợi khi dầu sôi lên bạn cho tiếp 15g hạt điều vào, đảo đều tầm 1-2 phút thì tắt bếp
- Sau đó bạn lọc dầu qua ray để có được dầu màu điều.
Bước 3: Làm sate ớt
- Bạn có thể dùng lại cái chảo đã làm dầu màu điều hồi nãy, bật lửa to sau đó đợi đến khi dầu sôi lại thì cho hoa hồi, thanh quế vào đến khi có mùi thơm thì vớt ra.
- Tiếp đến bạn cho hỗn hợp hành – tỏi – sả – ớt đã xay nhuyễn vào chảo đảo đều khoảng 5-7 phút tới khi vàng thơm thì cho 1 chén ớt bột vào (ớt bột bạn có thể gia giảm tùy khẩu vị gia đình mình)
Bước 4: Bỏ vào keo lo để bảo quản
Sau khi hoàn thành món sate ớt theo bài viết “cách làm sate ớt” của mình, bạn để nguội rồi bỏ vào keo lọ mà gia đình có sẵn (nên bỏ vào lọ thủy tinh cho an toàn nhé bạn)
3. Một số lưu ý để bảo quản sate ớt lâu hơn
- Khi múc sa tế ra dùng, hãy múc bằng muỗng hoặc đũa sạch không dính thức ăn khác. Sau khi múc xong thì đóng nắp hũ lại, cần lấy tiếp thì dùng muỗng sạch khác để lấy.
- Không để muỗng nhựa vào trong hũ. Chịu khó mỗi lần lấy thì dùng muỗng khác nhau, dùng xong rồi rửa nhé!
- Để nơi thoáng mát như tủ lạnh ngăn mát/hộc rau củ, kệ bếp chỗ thoáng mát không có ánh nắng chiếu trực tiếp nhưng cũng không để trong hốc tủ, hốc chạn độ ẩm cao dễ gây mốc.
Đây là công thức bất bại của gia đình mình. Hi vọng các bạn cũng làm thành công món sate ớt theo bài viết “cách làm sate ớt” của mình để cùng thưởng thức bên gia đình mình nhé. Thật tuyệt khi mâm cơm nhà bạn luôn có sẵn một hũ sate ớt để thưởng thức. Nếu bạn có công thức sate ớt nào ngon thì đừng ngần ngại chia sẽ với mình và mọi người nhé. Xin chào và hẹn gặp lại bạn ở các món ăn ngon khác nhé.