Android vs iOS? Top 10 lý do nhiều người chọn Android

Hệ điều hành quen thuộc của bạn là gì? Chắc hẳn cái tên lóe sáng trong đầu của mọi người đa phần là Android và iOS? Vậy bạn thích hệ điều hành nào hơn? Theo thông số nghiên cứu thì Android được tin dùng nhiều hơn iOS là hơn 80%. Cùng TopReview.vn tìm hiểu lý do tại sao nhé!

#1. Thiết bị phong phú

Nội dung

Các thương hiệu tên tuổi như Samsung, HTC, Sony, Motorola, LG, Huawei, ZTE… đều lựa chọn hệ điều hành Android. Điều đó đồng nghĩa với việc hệ điều hành này trải khắp “các mặt trận” thiết bị công nghệ. Từ một chiếc điện thoại gọn nhẹ, camera xoay với hệ điều hành Android bạn có thể tìm kiếm dễ dàng. Kể cả bàn phím cứng như trên BlackBerry Priv cũng sử dụng hệ điều hành này.

Hơn nữa, các thiết bị Android có cấu hình pin rời, thẻ nhớ microSD. Tuy rằng, hiện nay nhiều nhà sản xuất đã bỏ tính năng này, nhưng vẫn nhiều sản phẩm giữ nguyên cấu hình này. Những tính năng này không thể nào tìm thấy trên các thiết bị Apple.

Giữa Android và iOS thì Android được nhiều thương hiệu ưu ái hơn.
Giữa Android và iOS thì Android được nhiều thương hiệu ưu ái hơn.

Các thiết bị Android phong phú hơn trên số lượng thiết bị khổng lồ. Điều đáng để ý nhất của Apple chỉ là về mặt kích thuớc của thiết bị. Có thể lấy ví dụ ở IPhone 6S và 6S PLus gần như giống nhau mọi tính năng, chỉ ngoại trừ màn hình và độ phân giải.

#2. Giá thành “dễ gần”

Với nguồn tiền ngang nhau, bạn chỉ có thể mua một thiết bị IPhone hoặc IPad tầm trung. Nhưng với dòng Android, bạn đã có thể mua những thiết bị cấp cao. Mức giá của Android là tiềm năng giúp nó thống trị hàng đầu thế giới. Android là nền tảng các sản phẩm “vừa tầm” với người dùng. Hơn nữa, mỗi khi mua một thiết bị Android bạn luôn được hưởng ưu đãi như phiếu giảm giá hoặc hàng tặng kèm. Nhưng với những thiết bị iOS, giá thành luôn cao hơn, các chương trình ưu đãi cũng ít hơn.

Cuộc đua giữa Android và iOS trên mọi mặt
Cuộc đua giữa Android vs iOS trên mọi mặt

#3. Khả năng tùy biến.

Điểm mạnh của Android chính là sức tùy biến cao. Phần mềm Android luôn cho phép bạn tự do điều khiển thiết bị của mình. Riêng với Apple luôn ngược lại, mọi ứng dụng mặc định luôn được điều khiển để duy trì trải nghiệm giữa phần cứng và phần mềm. Bạn có thể thay đổi từ màn hình nền, bàn phím hay toàn bộ qua ROM ở những thiết bị Android.

Kể cả với những người dùng iOS vẫn thích các ứng dụng thay đổi bàn phím, widget cơ bản. Điều đó chứng tỏ rằng sự linh động luôn được thích thú và có sức hấp dẫn hơn.

Android có sức tùy biến cao.
Android có sức tùy biến cao.

Apple sẽ không bao giờ cho phép thay đổi phần cứng như nắp lưng. Nhưng một số nhà sản xuất Android có thể cho phép điều đó. Chẳng hạn Motorola cho phép thay thế được nắp lưng da.

#4. Widget

Widget từ Android đã thành công từ lâu. Microsoft cũng đã nhìn thấy tiềm lực sức mạnh to lớn của chi tiết này. Nhờ đó, hệ thống Live Tiles cho Windows Phone được ra đời. Widget vẫn là lợi thế lớn của Android so với iOS, cho phép bạn có thể nhìn thấy mọi thông tin cần thiết khi cần mở ứng dụng.

Widget từ Android đã là một chỉ báo thành công từ lâu
Widget từ Android đã là một chỉ báo thành công từ lâu

Apple cũng đã giới thiệu widget, nhưng đó chỉ là khởi đầu, không ai biết được bao lâu nó mới theo đuổi kịp Android.

#5. Đa nhiệm

Nhứng gì Android làm được đã từ lâuiOS đã có tính năng này, tuy nhiên họ vẫn còn chậm chân rất nhiều so với những gì Android làm được.

Ví dụ như Samsung có phần mềm cho sử dụng nhiều ứng dụng cùng một lúc. Đã có nhiều nhà sản xuất làm được điều này, cho dù những trải nghiệm chưa được mượt mà như mong muốn. Đa số các tính năng của Apple bị giới hạn bởi tablet.

Với Samsung, người dùng đã có multi-task từ lâu
Với Samsung, người dùng đã có multi-task từ lâu

#6. Launcher

Launcher ở mọi chiếc iPhone đều giống nhau, trái ngược hoàn toàn với Android, người dùng có thể tự cài đặt launcher riêng cho mình. Có rất nhiều ứng dụng như vậy trên Google Play cho phép bạn cá nhân hóa mọi thứ. Bạn sẽ thích thú hơn mọi thứ từ chính bạn tìm hiểu, cài đặt. Như vậy sẽ hấp dẫn người dùng hơn.

Có những tính năng ở Android mà iOS không có được.
Có những tính năng ở Android mà iOS không có được.

#7. ROM tùy biến

Với một ROM tùy biến, bạn đã có thể thay đổi phần mềm như ý muốn. Đây là tính năng được người dùng thích thú khi được cài đặt hệ điều hành hoàn toàn mới. Hoặc bạn cũng chỉ muốn máy được chạy mượt hơn. Điều này hầu như không hề xảy ra ở Apple- iOS. Dù là thao tác khá phức tạp ở hệ điều hành Android nhưng vẫn được thích thú hơn là những người dùng iOS không thể làm được. Đó là điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 hệ điều hành Android và iOS.

Android là hệ điều hành mở, có thể tùy biến ROM theo ý muốn.
Android là hệ điều hành mở, có thể tùy biến ROM theo ý muốn.

#8. Tương tác với Google

Những dịch vụ của Google phối hợp khá hoàn hảo với thiết bị Android. Khi phối hợp như vậy đem đến tất cả các dịch vụ cần thiết cho người dùng. Như Google Docs, Gmail, Google Drive, Google Maps… Apple và iOS hầu như không thể theo kịp điều này.

Hiện nay, nhiều dịch vụ Google đã có trên iOS, nhưng sự kết hợp của thiết bị vẫn chưa được đi sâu vào. Đây là một yếu tố quan trọng, vì đa số chúng ta đều dùng rất nhiều dịch vụ của Google. Yếu tố quan trọng nhất chính là sự mượt mà. Và Android có điều đó.

 Android Auto của Google là những giải pháp tuyệt vời để tương tác với điện thoại của bạn
 Android Auto của Google là những giải pháp tuyệt vời để tương tác với điện thoại của bạn

#9. Ứng dụng và game miễn phí nhiều hơn

Nhiều game và ứng dụng được miễn phí trên Android thì trên iOS lại tính phí. Tùy tính bảo mật và bản quyền iOS cao, các ứng dụng luôn có mặt trên iOS trước. Nhưng sau đó Android lại thống trị những ứng dụng này.

Ứng dụng miễn phí trên Android rất đa dạng.
Ứng dụng miễn phí trên Android rất đa dạng.

#10. Android luôn cập nhật công nghệ mới

Lỗi, lag, giao diện xấu xí, thiếu ứng dụng… tất cả những điểm yếu đều được giải quyết nhờ hệ thống đội ngũ phát triển của Android. Kể từ ngày ra mắt, các nền tảng luôn được thay đổi và phát triển với nhịp độ cao. Lượng người dùng và thiết bị khổng lộ giúp cho việc cải tiến luôn được nhanh hơn. Túm lại là Android luôn bắt kịp và thậm chí dẫn đầu cùng sự phát triển của làng công nghệ thế giới

Nhưng đối với iOS, nếu không hỏng thì không sửa. Mọi update trong hệ điều hành đều phụ thuộc và duy nhất đội ngũ phát triển của Apple. Các cộng nghệ mới đều được Apple xem xét cẫn trọng trước khi đưa vào trong HĐH và điều này đôi khi mất nhiều năm.

Trong khi Android là nguồn mở và luôn trong tâm thế sẵn sàng cải thiện nhanh chóng, mức độ cao theo sự phát triển của công nghệ thế giới. Điều này giúp Android trở thành hệ điều hành được cập nhật nhanh chóng và phổ biến rộng nhất hiện nay.

Cuộc chiến giữa Android và iOS ngày càng đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.
Cuộc chiến giữa Android và iOS ngày càng đem đến sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng.

Lời kết

Trên đây là 10 lý do khiến Android được ưa chuộng và phổ biến hơn iOS. Nhưng không thể phủ nhận được những ưu điểm mà iOS luôn đứng đầu như độ bảo mật cao, độ mượt, nhạy ổn định… Còn bạn thì sao? Bạn sẽ lựa chọn cho mình hệ điều hành nào?

Leave a Reply