Bấc thấm hút chân không là gì ?

Giới thiệu bấc thấm hút chân không

Nội dung

Phương pháp truyền thống để tăng cường độ cứng của nền móng yếu sử dụng nhiều vật liệu và mất nhiều thời gian để xây dựng, đồng thời có thể gây ra nguy cơ không ổn định do độ cao của vật liệu gia tải. Vì vậy, cần phải tìm ra một giải pháp kỹ thuật khác hoặc kết hợp với phương pháp gia tải để giảm thiểu những hạn chế này.

Bấc thấm hút chân không là gì ?

Một trong các phương pháp phổ biến được sử dụng hiện nay là gia tải trước bằng bấc thấm hút chân không. Phương pháp này tạo ra áp suất âm bằng cách sử dụng bơm hút chân không và áp lực âm đó được duy trì bởi hệ thống màng kín khí (Kjellman, 1952).

Bấc thấm hút chân không là gì ?

Bằng cách giảm áp lực nước trong đất, biện pháp này sẽ tạo ra áp lực hút chân không và kéo các vùng đất xung quanh vào trong khu vực đó, giữ cho áp lực tổng không thay đổi. Tuy nhiên, phương pháp gia tải truyền thống lại làm cho đất có xu hướng đẩy trồi ra ngoài.

Khi kết hợp với tải trọng, hiệu ứng chân không sẽ giảm thiểu độ lún của nền đất và giảm thiểu nguy cơ mất ổn định nền móng yếu trong quá trình thi công.

Bấc thấm hút chân không là gì ?

Ngoài ra, để tạo áp suất hút chân không khoảng 60kPa-70kPa ổn định (tương đương 4m nền đắp), chỉ cần mất 6-8 ngày, thời gian này nhanh hơn rất nhiều so với việc sử dụng công cụ gia tải. Một yếu tố quan trọng trong quá trình xử lý nền là phải đảm bảo tính kín khí của khu vực được xử lý để tránh mất áp suất và đảm bảo áp suất thiết kế.

Ứng dụng bấc thấm hút chân không xử lý nền đất yếu

Ứng dụng bấc thấm hút chân không  xử lý nền đất yếu là một phương pháp xử lý đất yếu hiệu quả. Khi nền đất yếu bị ngập nước, nó sẽ trở nên mềm và có thể dẫn đến các vấn đề như độ bền của cấu trúc, sự phát triển của rễ cây, và việc tiếp cận nguồn nước cho cây trồng.

Bấc thấm hút chân không là gì ?

Phương pháp này hoạt động bằng cách tạo ra một áp suất âm (hút chân không) trong đất thông qua việc sử dụng bơm hút chân không. Áp suất âm sẽ làm tăng gradient thủy lực theo phương ngang của dòng thấm, giúp nước thoát ra khỏi đất nền nhanh hơn về phía bấc thấm. Đồng thời, việc sử dụng bấc thấm cũng giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa bề mặt đất và các chất hấp thụ nước, giúp cải thiện khả năng thấm của đất.

Bấc thấm hút chân không là gì ?

Tổng thể, ứng dụng bấc thấm hút chân không không có thể giúp cải thiện khả năng thấm của đất, cải thiện độ bền của cấu trúc và tăng hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Nó được sử dụng rộng rãi trong các khu vực có đất yếu hoặc ngập úng để giải quyết các vấn đề liên quan đến nước và đất.

Ưu – nhược điểm

1. Ưu điểm bấc thấm hút chân không

  • Giảm đáng kể lượng cát gia tải và bệ phản áp (nếu có);
  • Không sử dụng quá nhiều diện tích trong quá trình thi công.
  • Giảm thời gian thi công so với phương pháp PVD kết hợp với tải thường trong điều kiện tải trọng và độ cố kết yêu cầu.
  • So sánh về chi phí cạnh tranh giữa các phương án xử lý mặt đất khác nhau.

Bấc thấm hút chân không là gì ?

2. Nhược điểm bấc thấm hút chân không

  • Đối với nền đất bao gồm các lớp cát có khả năng thấm cao xen kẽ, hiệu quả thi công không cao. Để đảm bảo chất lượng khi thi công trong điều kiện địa chất như vậy, cần xây dựng một tường sét để tăng hiệu suất của quá trình hút chân không.
  • Yêu cầu công nhân có tay nghề để thi công hệ thống chân không.

Phạm vi áp dụng bấc thấm hút chân không 

  • Sử dụng để thay thế hoặc bổ sung một phần tải trọng trước khi đắp nền đất sét yếu, nhằm cố kết mặt đất bằng hệ thống thoát nước thẳng đứng qua bấc thấm.
  • Nếu trong quá trình xử lý nền đất sâu có kẹp giữa lớp thoát nước và nền, thì cần phải tách biệt bằng một tấm vách chắn khí (ví dụ: tường chống sét).

Thi công bấc thấm hút chân không như thế nào 

1. Tiêu chuẩn áp dụng

Đề xuất xử lý đất yếu trong xây dựng các công trình giao thông bằng phương pháp cố kết bấc thấm hút chân không không có màng kín khí, theo tiêu chuẩn TCVN 9842:2013 – Thi công và nghiệm thu.

2. Quy trình thi công

Khoảng cách bấc thấm hút chân không

Khoảng cách bấc thấm hút chân không là một yếu tố quan trọng trong thiết kế và vận hành của hệ thống bơm. Khi bố trí bấc thấm đúng cách, nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và khả năng hoạt động của bơm.

Bấc thấm là một thành phần quan trọng trong bơm hút chân không, được sử dụng để tạo ra kín không khí trong buồng bơm. Khi bơm hoạt động, bấc thấm giúp ngăn không cho không khí từ buồng bơm bị rò ra bên ngoài, tạo điều kiện để tạo ra áp suất âm trong buồng bơm và tạo lực hút chân không.

Bấc thấm hút chân không là gì ?

Khi bố trí bấc thấm hút chân  không , khoảng cách hợp lý giữa các bấc thấm và chiều sâu của chúng trong buồng bơm rất quan trọng. Khoảng cách quá lớn có thể dẫn đến rò không khí và mất áp suất, trong khi khoảng cách quá nhỏ có thể gây ma sát và ảnh hưởng đến tuổi thọ của bấc thấm.

Đối với bơm hút chân không diaphragm, khoảng cách giữa bấc thấm phụ thuộc vào loại và kích thước của bơm. Thông thường, khoảng cách đề xuất nằm trong khoảng từ 0,1 đến 0,5 mm. Khi bố trí bấc thấm, cần chú ý đến sự căng và đồng đều của bấc thấm để đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt nhất.

Bấc thấm hút chân không là gì ?

Đối với bơm hút chân không rotary vane, khoảng cách giữa bấc thấm thường lớn hơn do thiết kế của bơm. Điều này có nghĩa là khoảng cách không quá quan trọng trong trường hợp này, và tuỳ thuộc vào chiều sâu của buồng bơm để xác định số lượng và vị trí bấc thấm.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu suất tối ưu và tuổi thọ của bơm hút chân không, việc bố trí bấc thấm cần được thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất bơm. Mỗi loại bơm có thể có yêu cầu cụ thể về khoảng cách và bố trí bấc thấm, vì vậy cần tham khảo tài liệu kỹ thuật và hướng dẫn từ nhà sản xuất để biết chi tiết cụ thể.

Bấc thấm hút chân không là gì ?

Quan trọng nhất, khi lắp đặt hoặc vận hành bơm hút chân không, luôn tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả của hệ thống.

Leave a Reply