Khi chứng kiến người thân dần rời xa cõi đời vì bệnh tật hiểm nghèo, nỗi đau ấy càng thêm xót xa khi họ không còn khả năng ăn uống. Việc chăm sóc người thân giai đoạn cuối đời đặt ra nhiều câu hỏi khó, đặc biệt là về vấn đề dinh dưỡng. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu rõ hơn về nhu cầu dinh dưỡng của người bệnh giai đoạn cuối đời và đưa ra quyết định chăm sóc phù hợp nhất.
Nhu cầu về thức ăn và nước uống của người bệnh giai đoạn cuối đời khác biệt rất nhiều so với người khỏe mạnh. Nhiều gia đình lo lắng rằng liệu việc không cố gắng cho người thân ăn uống có phải là bỏ mặc họ? Họ băn khoăn về cơ hội sống sót của người bệnh khi không ăn uống, và liệu rằng đây có phải là một sự tước đoạt tình yêu thương? Liệu người thân của mình có cảm thấy đau đớn khi không được ăn uống vào giai đoạn cuối đời? Để giải đáp những thắc mắc này, chúng ta cần tìm hiểu rõ hơn về quá trình tự nhiên của cơ thể khi cận kề cái chết. Trong quá trình chăm sóc người bệnh, bạn có thể kết hợp thêm các biện pháp giúp da khỏe mạnh hơn như cách chăm sóc da mặt sau lăn kim để người bệnh cảm thấy thoải mái hơn.
Vì sao dịch vụ chăm sóc cuối đời thường ngừng cho bệnh nhân ăn uống?
Nội dung
- 1 Vì sao dịch vụ chăm sóc cuối đời thường ngừng cho bệnh nhân ăn uống?
- 2 Khi nào nên ngừng cho người bệnh chăm sóc cuối đời ăn uống?
- 3 Người bệnh chăm sóc cuối đời sống được bao lâu khi không ăn?
- 4 Làm thế nào để gia đình và người chăm sóc hỗ trợ người bệnh?
- 5 Xây dựng và tôn trọng kế hoạch chăm sóc cuối đời
Việc tiếp tục cung cấp thức ăn, nước uống hoặc sử dụng dinh dưỡng nhân tạo (qua ống xông mũi, ống xông dạ dày, hoặc truyền dịch tĩnh mạch) có thể gây khó khăn cho quá trình hấp hối và dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác. Người bệnh có thể bị nôn ói, gặp các biến chứng từ ống xông như tắc nghẽn, nhiễm trùng, khó chịu, viêm phổi do hít phải, lở loét do nằm lâu, đầy hơi, cảm giác “chết đuối” hoặc “mắc kẹt”.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc cấp dinh dưỡng nhân tạo có tác động rất nhỏ đến sự sống của bệnh nhân được chăm sóc cuối đời. Ví dụ, không có sự khác biệt đáng kể về thời gian sống giữa bệnh nhân mất trí nhớ được cho ăn qua ống xông và những người được đút ăn từ từ. Điều này cho thấy rằng, việc tập trung vào sự thoải mái và giảm đau cho bệnh nhân có thể quan trọng hơn việc cố gắng duy trì dinh dưỡng bằng mọi giá.
Thách thức liên quan đến ống xông
Dịch vụ chăm sóc cuối đời không từ chối bệnh nhân đang sử dụng ống xông. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế sẽ thảo luận cùng bệnh nhân, gia đình và người chăm sóc để quyết định có nên tiếp tục sử dụng ống xông hay không. Về mặt kỹ thuật, ống xông có thể được rút ra, nhưng thường quyết định cuối cùng là dừng sử dụng chúng.
Thông thường, ống xông không được đặt cho bệnh nhân mắc bệnh nan y. Thay vào đó, mọi nỗ lực sẽ tập trung vào việc đảm bảo sự thoải mái và giảm đau cho bệnh nhân khi giai đoạn cuối đời đến gần. Trong một số trường hợp hiếm hoi, truyền dịch tĩnh mạch có thể được sử dụng tạm thời để tránh mất nước hoặc mang lại sự thoải mái cho người bệnh, nhưng việc ăn uống chủ yếu nên thực hiện qua đường miệng nếu có thể.
Khi nào nên ngừng cho người bệnh chăm sóc cuối đời ăn uống?
Khi đến gần cuối cuộc đời, cơ thể dần mất khả năng tiêu hóa và xử lý thức ăn, nước uống. Các cơ quan và chức năng cơ thể dần ngừng hoạt động, nhu cầu dinh dưỡng và nước của cơ thể cũng giảm xuống mức tối thiểu, thậm chí không cần thiết. Sự suy giảm dần của cơ thể là một dấu hiệu cho thấy đã đến lúc ngừng cung cấp thức ăn và nước uống một cách cưỡng ép.
Việc chăm sóc người bệnh giai đoạn cuối đời cần được cá nhân hóa dựa trên giá trị và nguyện vọng của bệnh nhân. Các chuyên gia sẽ thảo luận về vai trò của dinh dưỡng nhân tạo và cấp nước để đưa ra kế hoạch chăm sóc phù hợp nhất, giúp người bệnh có những ngày cuối đời thoải mái và thanh thản. Việc chăm sóc da cũng quan trọng, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chăm sóc da dầu mụn tại nhà để giúp người bệnh giảm bớt khó chịu.
Người bệnh chăm sóc cuối đời sống được bao lâu khi không ăn?
Thời gian sống của người bệnh khi ngừng ăn uống có thể khác nhau, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Một số người có thể qua đời trong vài ngày, trong khi số khác có thể sống thêm khoảng 10 ngày, thậm chí vài tuần trong một số trường hợp hiếm gặp. Điều quan trọng là cần hiểu rằng việc ngừng ăn uống không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết, mà là một phần của quá trình tự nhiên khi cơ thể dần suy yếu.
Những cách khác thể hiện sự quan tâm của quý vị với bệnh nhân được chăm sóc cuối đời gồm âm nhạc, chuyến thăm của thú cưng, hát hò, cầu nguyện, thơ ca, sự hài hước, mát-xa nhẹ nhàng, trò chuyện và tiếp xúc yêu thương.
Làm thế nào để gia đình và người chăm sóc hỗ trợ người bệnh?
Điều quan trọng nhất là tôn trọng lựa chọn của bệnh nhân về vấn đề dinh dưỡng và cấp nước. Những bệnh nhân ưu tiên chất lượng cuộc sống thường không muốn bị bao bọc bởi quá nhiều ống dẫn và thiết bị, mà mong muốn được gần gũi với gia đình và nhận được sự chăm sóc chu đáo.
Gia đình và người chăm sóc có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ người thân đi qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng:
- Nếu người bệnh vẫn có thể ăn uống, hãy cho họ nhấp từng ngụm nhỏ nước/dịch, chút đá bào, viên kẹo cứng hoặc một chút thức ăn. Quan sát dấu hiệu của bệnh nhân để biết khi nào nên dừng lại.
- Nếu người bệnh không thể uống được, hãy giữ ẩm cho môi và miệng bằng tăm bông, khăn ẩm, son dưỡng hoặc kem dưỡng ẩm.
- Nếu người bệnh không thể hoặc không muốn ăn, hãy mang đến những hình thức nuôi dưỡng khác như trò chuyện, tiếp xúc yêu thương, âm nhạc, hát hò, thơ ca, sự hài hước, thăm thú cưng, mát-xa nhẹ nhàng, đọc sách, cầu nguyện, hay những hành động quan tâm, chăm sóc khác.
Việc chăm sóc da cũng rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người nằm lâu. Bạn có thể tham khảo thêm về chăm sóc cơ thể khi hành kinh để hiểu rõ hơn về cách chăm sóc cơ thể nói chung.
Xây dựng và tôn trọng kế hoạch chăm sóc cuối đời
Tốt nhất, các quyết định về chăm sóc cuối đời nên được đưa ra khi người bệnh còn khỏe mạnh và có thể bày tỏ ý kiến của mình. Hãy ghi lại và chia sẻ những chỉ dẫn trước với gia đình và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế thường các quyết định này bị trì hoãn đến khi người bệnh không còn khả năng giao tiếp, buộc gia đình và đội ngũ y tế phải đưa ra quyết định.
Các chuyên gia chăm sóc cuối đời sẽ hỗ trợ gia đình và bệnh nhân trong vấn đề dinh dưỡng và cấp nước:
- Tiếp tục giảm đau và kiểm soát các triệu chứng.
- Tôn trọng các giá trị, niềm tin tôn giáo, văn hóa và cá nhân liên quan đến dinh dưỡng và cấp nước.
- Hướng dẫn gia đình và người chăm sóc cách kiểm soát cơn khát, cơn đói mà không cần dùng các phương tiện nhân tạo.
- Đảm bảo rằng sức khỏe suy giảm và qua đời của bệnh nhân là do tiến triển tự nhiên của bệnh chứ không phải do việc ngừng ăn uống.
Trong giai đoạn cuối đời, việc chăm sóc da cũng nên được quan tâm. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chăm sóc da bị nám để có thêm kiến thức trong việc chăm sóc người bệnh.
Kết luận, việc chăm sóc người thân giai đoạn cuối đời là một hành trình đầy khó khăn và thử thách. Tuy nhiên, bằng sự thấu hiểu, đồng cảm và sự chăm sóc tận tâm, chúng ta có thể giúp người thân của mình trải qua những giây phút cuối đời một cách thanh thản và bình yên nhất. Việc ngừng cho ăn uống không phải là một sự từ bỏ mà là một phần tự nhiên của quá trình hấp hối, và điều quan trọng nhất là tôn trọng mong muốn và sự thoải mái của người bệnh. Trong quá trình này, đừng quên tìm hiểu thêm về chăm sóc da khi mang bầu để có thêm kiến thức về việc chăm sóc sức khỏe toàn diện.