Cách chăm sóc mắt bạn cần biết

Giống với các cơ quan khác trong cơ thể, mắt cần được thăm khám định kỳ. Vậy kiểm tra mắt bao gồm những gì? Trong bao lâu nên đi kiểm tra một lần? Các câu hỏi này sẽ lần lượt được giải đáp qua bài viết dưới đây. Hãy cùng TopReview.vn tìm hiểu về việc kiểm tra mắt và những điều bạn cần biết nhé.

1/. Những thông tin chung về mắt

Nội dung

Mắt là cơ quan nhỏ bé nhưng vô cùng quan trọng trong đời sống con người. Mắt là cơ quan thị giác thực hiện chức năng nhìn, quan sát, thu nhận lại hình ảnh của sự vật, màu sắc để chuyển vào não xử lý và lưu trữ. Nhìn bên ngoài, đôi mắt cơ bản có các bộ phận sau: lông mày, lông mi, mi mắt, tròng trắng, tròng đen… Còn cấu tạo bên trong mắt hết sức tinh vi. Trong đó giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc là những bộ phận cơ bản để đảm bảo chức năng nhìn của mắt.

Bên trong mắt được cấu tạo rất tinh vi
Bên trong mắt được cấu tạo rất tinh vi

2/. Bao lâu nên kiểm tra mắt một lần?

Khám và kiểm tra mắt luôn là việc cần thiết trong quá trình chăm sóc mắt cũng như bảo vệ thị lực. Nó được xem là bước quan trọng giúp phòng ngừa và phát hiện sớm các vấn đề ở mắt. Thời gian bao lâu nên kiểm tra mắt một lần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Nên khám mắt định kỳ
Nên kiểm tra mắt định kỳ

Tuổi tác

Khi con người già đi, hầu hết các bộ phận trong cơ thể đều lão hóa. Do vậy, mắt cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Con người bước sang tuổi trung niên, mắt sẽ dần suy yếu theo. Người ta ước tính các vấn đề suy giảm thị lực và bệnh trên giác quan này tăng nhanh hơn người trẻ.

Hơn nữa, người lớn tuổi
thường kèm theo các bệnh lý mãn tính. Một số bệnh có biến chứng trên đôi mắt.
Theo các nhà khoa học, bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp trên người lớn tuổi
đã thúc đẩy bệnh lý tại mắt tăng lên.

Tình trạng của đôi mắt

Đôi mắt của bạn trước đây chưa hề có bệnh lý nào cả đó là điều đáng mừng. Điều này giúp giảm nguy cơ về mắt rất nhiều lần so với những người đã có tiền sử trước đó.

Nên chú ý tình trạng của đôi mắt
Nên chú ý tình trạng của đôi mắt để kiểm tra thường xuyên

Nếu mắt của bạn đang gặp bệnh lý về khúc xạ như: cận, viễn, loạn. Đó có thể là nguy cơ khiến mắt bạn dần trở nên suy yếu. Bên cạnh đó các bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn, virus trong tiền sử cũng là điều đáng lo ngại.

Tiền sử gia đình của bạn

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, yếu tố tiền sử gia đình có ảnh hưởng đến thị lực của thế hệ con cháu. Nếu trong gia đình bạn có người mắc các vấn đề về mắt, bạn cần phải lưu ý hơn. Tốt nhất bạn nên kiểm tra mắt định kỳ để bảo vệ sức khỏe của bản thân.

Thời gian kiểm tra mắt

Nếu bạn dưới 40 tuổi và không có vấn đề gì về mắt, bạn nên kiểm tra mắt định kỳ 2 lần/năm. Nếu bạn từ 40 tuổi trở lên nên khám mắt mỗi 1-2 lần/năm. Thời gian bạn cần thăm khám mắt phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhưng nhìn chung, các bác sĩ khuyên bạn nên khám mỗi 2 lần/năm. Bạn cần lưu ý kết hợp thăm khám mắt với khám sức khỏe định kỳ để không bị quên chúng.

3/. Quy trình thăm khám

Thăm khám mắt ở mỗi nơi sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào điều kiện và chuyên môn của bác sỹ. Thông thường quy trình thăm khám mắt bao gồm những bước sau đây:

Kiểm tra chuyển động và độ che phủ

 • Kiểm tra chuyển động cơ mặt: Test này giúp kiểm tra sự liên kết của mắt. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhắm vào mục tiêu. Sau đó họ quan sát và ghi nhận lại sự di chuyển của đồng tử.
 • Kiểm tra độ che phủ: Bạn cần nhìn vào 1 vật thể ở phía xa. Bác sĩ sẽ quan sát và khám từng mắt. Bài test này giúp đánh giá mắt bạn có phối hợp tốt không?
 • Kiểm tra bên ngoài và phản ứng của đồng tử: Bác sĩ sẽ quan sát các đồng tử điều chỉnh ánh sáng và các vật ở gần. Đồng thời quan sát và ghi nhận đặc điểm tròng trắng. Ngoài ra các bộ phận khác của mắt cũng được kiểm tra trong bước này.
Bảng kiểm tra thị lực
Bảng kiểm tra mắt

Kiểm tra thị lực và khúc xạ

 • Kiểm tra thị lực: Bước này tương tự như các bài test kiểm tra độ khúc xạ. Bệnh nhân được quan sát bảng chữ cái từ to đến nhỏ. Bác sĩ lần lượt che đi từng mắt và kêu bạn đọc cái chữ cái ấy.
 • Kiểm tra khúc xạ: Để xác định chính xác khả năng thị lực, bác sĩ sẽ sử dụng khúc xạ điện tử để đo. Bước này giúp đánh giá chính xác khả năng khúc xạ.

Các bước kiểm tra tình trạng mắt

 • Đèn khe: Bước này nhằm kiểm tra giác mạc, mống mắt. Ngoài ra còn kiểm tra thủy tinh thể và phía sau mắt. Việc này giúp tìm kiếm các dấu hiệu cảnh báo tình trạng mắt.
 • Kiểm tra võng mạc: Bác sĩ sẽ dùng thuốc giúp giãn đồng tử và sử dụng dụng cụ soi đáy mắt. Đây là một trong những công đoạn cuối cùng. Chúng giúp nhận định tình trạng mắt hiệu quả.

Kiểm tra bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp rất hay gặp trên đối tượng người cao tuổi. Đây là bước quan trọng khi khám mắt cho người từ trung niên trở lên. Ngoài ra, các bệnh nhân có yếu tố nguy cơ của căn bệnh này cũng cần phải kiểm tra. Quy trình này giúp xác định áp lực bên trong mắt có trong phạm vi bình thường không?

Các bước kiểm tra cuối cùng

 • Kiểm tra độ giãn nở đồng tử: Đồng tử được mở rộng và sử dụng công cụ cũng đèn để kiểm tra. Thuốc sử dụng cho test này có thể khiến bạn khó chịu trong 20 đến 30 phút.
 • Kiểm tra trường thị giác: Bài test này đánh giá phản xạ những gì bạn thấy được. Sau đó bác sĩ sẽ dùng bản đồ trường thị giác để đánh giá tình trạng mắt.

4/. Những loại thuốc nhỏ mắt tốt

Thuốc nhỏ mắt V Rohto vitamin

Thuốc nhỏ mắt V Rohto Vitamin giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng giảm thị lực, mắt mờ. Ngoài ra, còn giúp mắt đỡ mỏi mệt, xung huyết kết mạc, ngứa mắt, phòng ngừa các bệnh về mắt. Giúp giảm viêm mắt do tia tử ngoại hoặc do các tia sáng khác, viêm mí mắt. Tránh được cảm giác khó chịu khi sử dụng kính tiếp xúc cứng.

Thuốc nhỏ mắt V Rohto vitamin
Thuốc nhỏ mắt V Rohto vitamin

Thuốc nhỏ mắt Sancoba

Sancoba thuộc nhóm thuốc hỗ trợ điều loét giác mạc, bỏng giác mạc, giúp kích thích liền sẹo sau khi ghép giác mạc. Thành phần chính có trong thuốc Sancoba là Cyanocobalamin (vitamin B12) với hàm lượng 0,02% và tá dược vừa đủ một lọ.

Thuốc nhỏ mắt Sancoba
Thuốc nhỏ mắt Sancoba

Thuốc nhỏ mắt Sancoba thường được chỉ định trong các trường hợp:

 • Viêm dây thần kinh thị giác
 • Viêm loét giác mạc (đau nhức âm ỉ, khó chịu,nóng rát, cảm giác có dị vật trong mắt…)
 • Đẩy nhanh làm liền sẹo giác mạc sau phẫu thuật liên quan đến giác mạc
 • Suy giảm tầm nhìn tạm thời
 • Giảm cảm nhân màu sắc, giảm khả năng nhận biết màu
 • Mắt đỏ, cảm giác nhìn mờ
 • Chảy nước mắt nhiều
 • Sưng mi mắt, khó mở mắt

Thuốc nhỏ mắt Osla

Osla là thuốc nhỏ mắt dùng cho mỏi mắt, mắt khô, ngứa, cộm, đỏ mắt. Bạn có thể rửa mắt để loại bỏ các vật lạ như bụi bẩn vào mắt, làm sạch ghèn mắt. Ngoài ra, nó còn giúp phòng ngừa các bệnh đau mắt. Nó còn có thể dùng được cho cả trẻ em, an toàn mà không hề lo có tác dụng phụ xảy ra.

Thuốc nhỏ mắt Osla - chống mỏi và khô mắt
Thuốc nhỏ mắt Osla – chống mỏi và khô mắt

Thuốc nhỏ mắt Osla được chỉ định dùng cho những người:

 • Dùng cho mỏi mắt
 • Mắt khô, ngứa, cộm, đỏ mắt,
 • Mờ mắt, chảy nước mắt và khó chịu mắt 

Kết luận

Nếu bạn nắm được các thông tin này bạn sẽ có một buổi kiểm tra chất lượng và không mất thời gian. Ngoài ra, đây cũng là cách bảo vệ sức khỏe đôi mắt cho bạn. Một đôi mắt khỏe sẽ giúp bạn làm việc, học tập, vui chơi được tốt hơn. Hy vọng những thông tin mà TopReview.vn mang đến hữu ích với bạn và gia đình của mình.

Leave a Reply