Hột vịt muối có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau, mùi vị béo mặn của trứng làm món ăn thêm ngon và lạ. Hôm nay, Vietreview xin giới thiệu cách làm hột vịt muối thơm ngon tại nhà. Tự làm trứng muối và để sẵn trong tủ lạnh để khi nào cần dùng thì lấy ra dùng luôn.
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nội dung
Hột vịt muối là một cách bảo quản và chế biến trứng của người Trung Quốc, bằng cách ngâm trứng vịt trong nước muối hoặc đóng gói từng quả trứng trong than củi tẩm muối
Hột vịt muối khi tháo bỏ lớp vỏ tro tẩm muối thì nó có hình dạng giống trứng bình thường, bên trong lòng trắng không màu, khi chín, lòng đỏ trứng chuyển sang màu cam tươi đến đỏ tươi ( tuỳ trứng vịt hay làm bằng trứng gà ) và tiết ra một chất dầu có vị mặn. Lòng trắng trứng có vị mặn chát, lòng đỏ thì ít mặn hơn và có vị béo.
Không chỉ hương vị thơm ngon đặc biệt mà hột vịt muối còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe:
- Hột vịt muối phòng và điều trị xơ vữa động mạch
- Hột vịt muối rất tốt cho não bộ
- Hột vịt muối giúp phòng ngừa bệnh ung thư
- Hột vịt muối giúp phòng ngừa các bệnh về mắt
- Hột vịt muối tốt cho gan
Bài viết dưới đây chia sẻ 1 cách làm hột vịt muối chỉ với 3 ngày, bạn nên xem nhé. Để làm hột vịt muối, chúng ta cần những nguyên liệu rất đơn giản như sau:
- 10 hột vịt
- 500g muối
- 1 lít nước (4 cup)
- 50ml rượu (3 tbsp + 1 tsp)
- 200g gừng lát
2. Cách làm hột vịt muối
2.1 Muối nguyên quả trứng
Muối nguyên trứng là cách truyền thống có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hột vịt muối đã theo chân những người Hoa di cư vào Việt Nam và theo thời gian, hột vịt muối đã trở thành một phần của ẩm thực Việt.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bạn rửa sạch trứng dưới vòi nước để chất bẩn trên vỏ trứng trôi theo dòng nước.
- Sau đó, bạn dùng khăn (giấy) lau khô vỏ trứng
- Khi lau trứng, phải nhẹ nhàng. Tránh trường hợp trứng bị nứt thì khi muối sẽ làm hư hết các trứng còn lại luôn nhé.
Bước 2: Ngâm trứng vịt với rượu
- Sau khi lau thật khô trứng, bạn bỏ trứng vào 1 cái thau
- Cho 50ml rượu trắng vào thau, dùng tay áo rượu lên vỏ trứng thật đều trong 5 phút
Bước 3: Nấu nước muối ngâm trứng
- Trong khi ngâm trứng, bạn tiếp hành nấu nước muối nhé.
- Đổ 500g muối vào nồi cùng 1l nước, 200g gừng lát nấu sôi
- Đến khi nước sôi bạn nấu thêm 3 phút với lửa vừa rồi tắt bếp. Để nước muối thật nguội.
Bước 4: Ngâm trứng với nước muối
- Bạn bỏ trứng vịt vào 1 cái hũ sạch thật nhẹ nhàng và cẩn thận
- Tiếp theo, bạn đổ nước muối vào lọ. Sau 2-3 tuần là có thể dùng được
- Chú ý, phải để trứng hoàn toàn chìm trong nước muối.
- Bạn có thể lấy túi nước muối hoặc chén dĩa đè lên trứng.
2.2 Muối lòng đỏ trứng vịt
- Bước 1: Đập trứng ra, chỉ lấy lòng đỏ trứng vịt.
- Bước 2: Sử dụng 1 cái tô, đổ muối vào. Bạn tạo ra những lõm tròn vừa với lòng đỏ trứng.
- Bước 3: Dùng muỗng múc từng lòng đỏ bỏ vào những lõm muối.
- Bước 4: Rắc 1 lớp muối mỏng lên lòng đỏ trứng. Muối phải che lấp hết lòng đỏ mới được nhé bạn.
- Bước 6: Dùng bọc thực phẩm bao tô lại thật kín rồi bỏ vào tủ mát. Sau 3-5 ngày là có thể dùng được.
3. Mẹo nhỏ trong cách làm hột vịt muối thành công
- Lưu ý khi chọn trứng: Để biết là trứng mới hay cũ thì bạn thả trứng vào một chậu nước trong và quan sát nếu trứng nổi lập lờ hơi nghiêng thì là trứng cũ, quả nào chìm tận sâu dưới đáy chậu thì đó là trứng mới.
- Cách bảo quản: Khi chế biến trứng muối, bạn ngâm trong rượu giúp khử mùi tanh và bảo quản được lâu hơn nhé
Bài viết “Cách làm hột vịt muối“ trên Vietreview đã chia sẻ kinh nghiệm của chính bản thân, không biết các bạn có thích không? Nếu có thắc mắc gì bạn cứ bình luận bên dưới nhé. Trứng muối luộc ăn kèm cháo trắng rất hợp. Nếu bạn có công thức khác làm món này thì bình luận phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé. Bài chia sẻ cũng dài rồi, mình xin phép chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại các bạn ở bài chia sẻ về nhiều món ăn ngon khác nhé.