Cá lóc hấp bầu là món ăn dân dã thơm ngon của người miền tây nam bộ cá lóc hấp trong trái bầu thịt sẽ rất là ngọt ngon. Bài viết này Vietreview xin chia sẻ cách làm món cá lóc hấp bầu. Bạn cùng mình vào bếp làm ra một món ăn thật là tuyệt vời nhé!
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Nội dung
Cá lóc có vị ngọt, lành tính giúp trừ phong, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Đây là món ăn không thể bỏ qua trong bữa cơm hằng ngày của những người mắc bệnh phổi vì loại cá này có công dụng giúp bổ khí huyết, tan đàm bị nghẹn trong cuống họng.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin A cao trong cá lóc giúp hồi phục sức khỏe cho những người mới khỏi ốm, tăng lợi sữa cho mẹ bầu, chữa huyết khô.
Theo Đông Y, cá lóc có tính hàn nên thường được chế biến các món ăn vào mùa hè để hạn chế những bệnh về nhiệt do thời tiết nóng.
Nguyên liệu cần nó:
- Cá lóc: 500gr
- Hạt nêm: 3gr
- Nước mắm: 20gr
- Hành tím: 10gr
- Gừng: 3gr
- Tiêu: 1gr
- Bầu: 1 Trái
- Cà rốt: 10gr
- Hành tây: 10gr
- Ớt sừng: 5gr
- Hành lá: 5gr
2. Cách làm món cá lóc hấp bầu
Bước 1: Sơ chế cá lóc
- Để làm món cá lóc hấp bầu ngon: Chọn mua cá lóc đồng khoảng 500gr còn tươi sống.
- Làm sạch vẩy, vây và ruột cá, dùng muối xoa bóp trong và ngoài con cá rồi rửa sạch.
- Dùng dao khứa nhẹ trên thân cá để khi ướp cá được thấm gia vị.
- Cho cá vào dĩa hoặc tô, ướp cùng 3gr hạt nêm, 20gr nước mắm, 1 gr tiêu, 10gr hành tím băm và 3gr gừng băm. Ướp cá khoảng 15 phút.
Bước 2: Sơ chế bầu
- Khi làm cá lóc hấp bầu, bạn nên tạo hình trái bầu 1 phần to và 1 phần nhỏ hơn, để đặt vừa phần đầu cá và đuôi cá.
- Chọn mua quả bầu thẳng, có chiều dài tương đương con cá lóc.
- Rửa sạch trái bầu, gọt hoặc giữa lại vỏ bầu tùy thích, dùng dao cắt dọc 2 bên theo chiều dài của trái bầu, sau đó dùng dao cắt các hình răng cưa.
- Dùng muỗng nạo bỏ bớt phần ruột của trái bầu cho vừa khớp với cá lóc.
Bước 3: Hấp cách thủy cá và bầu
- Đặt trái bầu đã tạo hình lên tấm giấy bạc, tiếp theo đặt con cá vào trong trái bầu.
- Rắc thêm cà rốt, hành tây, ớt sừng và hành lá lên mặt cá.
- Dùng tay gấp giấy bạc lại bao quanh trái bầu, cho vào xửng và hấp khoảng 15 phút là cá chín.
Bước 4: Bày ra bàn và thưởng thức
Cá lóc hấp bầu – món ăn ngon có cách chế biến vô cùng đơn giản, hứa hẹn mang đến món ăn dinh dưỡng, hút cơm cho các bữa tiệc gia đình. Món cá lóc hấp bầu ăn khi còn nóng với cơm hoặc cuốn kèm bún rau bánh tráng, chấm với nước mắm chua ngọt rất tuyệt nha. Vị ngon từ cá lóc kết hợp vị ngọt thanh từ trái bầu sẽ giúp các bữa ăn của gia đình bạn trở nên ngon miệng và thanh đạm.
3. Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
- Với món ăn này thì bạn nên chọn một quả bầu đục, hơi to một tí để có thể để cá vào trong. Nhớ lấy những quả bầu non để nước có thể ngọt hơn.
- Cách làm món cá lóc hấp bầu ngon thì nhất định phải mua cá lóc sống, chọn những con có kích thước vừa, nặng từ 1 – 2kg. Nếu mua được cá lóc đồng thì càng tốt vì cá đồng có thịt ngon ngọt hơn cá nuôi.
Bài viết “Cách làm món cá lóc hấp bầu“ trên Vietreview đã chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, không biết các bạn có thích không? Nếu có thắc mắc gì bạn cứ bình luận bên dưới nhé. Đây là một món ăn ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng và dễ thực hiện. Nếu bạn có công thức làm món nào thì bình luận phía dưới để chia sẻ với mọi người nhé. Bài chia sẻ cũng dài rồi, mình xin phép chào tạm biệt các bạn, hẹn gặp lại các bạn ở bài chia sẻ về nhiều món ăn ngon khác nhé!