Cách vệ sinh bàn phím laptop đơn giản nhất

Bạn có thể ít để ý nhưng thực tế bàn phím là nơi dễ bám bụi nhất trong các bộ phận của máy tính. Điều này không chỉ gây khó chịu mà lâu dần còn gây ra hiện tượng liệt hỏng bàn phím. Vậy cách vệ sinh bàn phím laptop như thế nào là đúng cách nhất? Bài viết sau sẽ chỉ cho bạn những cách vệ sinh bàn phím đơn giản và hiệu quả.

Khi nào thì nên thực hiện những cách vệ sinh bàn phím laptop

Nội dung

Laptop sau khi sử dụng trong một thời gian dài cần được vệ sinh đúng cách nhằm nâng cao tuổi thọ của máy tính, đặc biệt là bàn phím laptop. Lúc này, bụi bẩn sẽ bám vào những khe hở của nút bàn phím khiến cản trở đến tương tác giữa phím và bảng mạch.

Cần vệ sinh bàn phím laptop thường xuyên
Cần vệ sinh bàn phím laptop thường xuyên

Nguyên nhân phải kể đến khiến bàn phím laptop của bạn dễ bám bụi chính là mức độ tiếp xúc hằng ngày cùng những sự cố gặp phải như vụn nhỏ do ăn uống, lông mi, tóc, mồ hôi, bụi mịn không khí, nước,…

Chúng được rơi vào các kẽ phím và theo thời gian sẽ tích tụ lại thành những mảng bám khó vệ sinh, nhìn rất khó chịu, nặng hơn là bị liệt hỏng. Tất cả trường hợp trên đều cần được vệ sinh bàn phím sạch sẽ để máy tính nói chung chạy tốt hơn.

Cách tháo lắp phím để vệ sinh máy

Trước khi tiến hành vệ sinh máy, bạn nên tháo toàn bộ phím trên laptop. Điều này sẽ giúp bạn vệ sinh bàn phím laptop trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cách này chỉ sử dụng cho những người nắm vững các thao tác. Vì thế, nếu bạn thuộc tuýp ngược lại thì chỉ cần thực hiện vệ sinh thông thường như thổi bụi, cọ quét bàn phím. Quá trình tháo nút cần có kỹ thuật tốt, sự tỉ mỉ, cẩn thận.

Tháo lắp bàn phím để vệ sinh
Tháo lắp bàn phím để vệ sinh

Cấu tạo của nút phím trên bàn phím gồm 3 phần đó là :

  • Phần nút nhựa
  • Phần xương phím (phần này có cấu tạo khá mỏng),
  • Phần khung phím (phần này được cố định chắc chắn xương phím và nút nhựa).

Để tiện cho việc tháo, lắp và đổi nút bàn phím thì việc đầu tiên bạn nên làm là hãy tắt nguồn laptop để bảo vệ an toàn cho máy và cho bản thân mình.

Chuẩn bị : dao nhíp, bộ dụng cụ vệ sinh máy tính chuyên dụng.

Bước 1 : Dùng dụng cụ hỗ trợ là dao nhíp nhỏ để lẫy phím ra. Thực hiện bằng cách dùng dao ấn một góc của phím với lực từ từ và đúng khớp.

Nếu bạn đảm bảo được độ cẩn thận thì việc tháo phím không hề khó. Đối với những nút quá khó thì có thể bỏ qua và thử những phím khác.

Bước 2 : Sau khi tháo phím ra thì bạn tiến hành lau chùi, quét bụi vệ sinh phím để khô ráo.

Bước 3 : Cuối cùng bạn lắp phím trở lại bình thường như ban đầu.

Cách lắp lại phím laptop

Bước 1: Đặt từng phím vào đúng vị trí trên bàn phím laptop. Bạn chỉ cần chú ý ở mặt sau phím nhựa sẽ có những khấc nhỏ, bạn cần đặt đúng khớp ngậm.

Bước 2: Dùng tay từ từ ấn nhẹ nhàng từng chiếc phím xuống đúng vị trí là xong.

Những cách vệ sinh bàn phím laptop đơn giản và đúng cách nhất

Các cách dưới đây chỉ áp dụng cho việc vệ sinh bàn phím máy tính laptop cơ bản.

Bước 1 : Đầu tiên, bạn hãy tắt laptop và tháo toàn bộ dây sạc, dây USB đang kết nối với laptop.

Bước 2 : Thực hiện các cách vệ sinh máy

Cách vệ sinh bàn phím laptop
Cách vệ sinh bàn phím laptop

Cách 1 : Dùng cọ mềm lau chùi

Bạn có thể dùng chổi cọ mềm hoặc bàn chải đánh răng sợi mảnh. Dùng cọ đòi hỏi sự tỉ mỉ, bạn quét từng kẽ phím để có thể loại bỏ tối đa bụi bám trong thời gian lâu. Việc làm này nghe có vẻ đơn giản nhưng thực tế mất khá nhiều thời gian và không hề nhẹ nhàng.

Cách 2 : Dùng băng dính

Sự thật là băng dính có thể lấy sạch bụi bẩn, mẩu bánh mì, lông mi, tóc… mắc kẹt trong kẽ bàn phí. Có thể nói, cách vệ sinh bàn phím laptop bằng băng dính khá hiệu quả và đơn giản.

Chỉ với những mảnh băng dính được cắt rời và gấp chúng thành hai mặt nhau. Tiếp tục bạn tiến hành vệ sinh xung quanh các khe bàn phím. Thực hiện đưa đi đưa lại nhiều lần để bụi bẩn, tóc, mẩu bánh mì vụn vướng vào băng dính.

Cách 3 : Dùng tăm bông để vệ sinh

Tăm bông là một trong những dụng cụ có thể vệ sinh được rất nhiều đồ vật. Đầu tăm bông khá nhỏ nên việc đưa vào vệ sinh các kẽ bàn phím rất hiệu quả. Bạn có thể thấm một chút nước hoặc cồn hoặc oxy già đề tiện vệ sinh sạch sẽ hơn. Khi vệ sinh,  bạn có thể đè một phím xuống tạo khoảng cách với phím còn lại và tiện việc lau chùi dễ dàng hơn.

Cách 4 : Dùng bông tẩy trang hoặc khăn mềm

Sau khi các bụi bẩn được làm sạch, bạn có thể dùng bông tẩy trang, khăn mềm thấm một chút cồn, giấm ăn và lau sạch sẽ. Tốt nhất bạn nên lau chùi từng nút, ngõ ngách bàn phím.

Cách 5 : Dùng dụng cụ vệ sinh bàn phím laptop chuyên dụng

Không quá khó để bạn tìm mua được một bộ vệ sinh bàn phím tại siêu thị điện tử, trang thương mại điện tử, nhà sách… Bộ dụng cụ này trang bị đầy đủ các dụng cụ vệ sinh bàn phím giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn. Bộ gồm: quả bóng hơi, cọ chổi, khăn mềm và có thể kèm thêm một chai cồn chuyên dụng.

Sau những cách vệ sinh bàn phím laptop trên, bạn còn cảm thấy việc làm này khó không nhỉ? Thực tế, nếu chiếc máy tính laptop của bạn vệ sinh thường xuyên 1 tuần/lần thì việc kéo dài tuổi thọ của máy là điều dễ dàng. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay để chiếc máy tính của bạn lúc nào trông cũng sạch sẽ nhé!

Xem thêm:

Leave a Reply