Cấu tạo rọ đá với dung sai trong sản xuất

Giới thiệu

Nội dung

Rọ đá là một định hình khối lập phương theo thiết kế. Chúng được định hình các hình dạng khác nhau từ lưới thép xoắn kép mắt cáo. Cấu tạo rọ đá được sản xuất bằng phương pháp đan tay hoặc đan máy. Phương pháp nào cũng có những dung sai khác biệt, âm và dương so với định chuẩn

Báo giá rọ đá bọc nhựa PVC

Thi công buộc nắp rọ

Thảm rọ đá cũng vậy. Chúng không khác với rọ bởi định hình mặt phẳng rộng và mỏng. Giống như một tấm nệm được lèn đá bên trong. Chúng thích hợp cho các giải pháp chống xói mòn trong kỹ thuật thủy lợi và nền móng tường chắn trọng lực. Hoặc xây dựng đê điều.

Dó đó. Khái niệm vế rọ đá giá rẻ cũng cần lưu ý cho quý khách khi đặt mua loại vật liệu này. Bởi chúng là vật liệu nặng. Chỉ cần chênh lệch vài zem (tương đương 0,01 – 0,09mm) trong dây đan hoặc dây viền. Chúng có thể trở thành rọ đá giá rẻ.

Vấn đề mắt lưới và định hình dây viền. Hoặc “Khung viền” mà Hưng  Phú cũng từng xuất bản trong các bài viết của Chuyên mục Rọ đá. Mắt lưới dạng “danhh định” theo tiêu chuẩn cũng có thể trở thành rọ đá giá rẻ. Do đó bài viết này sẽ phân tích cho quý bạn một vài thông tin hữu ích sau đây.

Rọ đá giá rẻ so với cái gì ?

Dung sai của dây đan có âm, có dương. Thông thường các tiêu chuẩn cơ sở ở Việt Nam sản xuất. Mỗi nhà sản xuất đều nhập dây đan mạ kẽm thành phẩm về để đan trên máy hoặc đan tay.

Việc dây đan có dung sai âm, và rất ít có trường hợp dương. Vậy nên công tác thí nghiệm bao giờ cũng đặt ra với các công trình trọng điểm Quốc gia. Các tiêu chuẩn nghiệm thu vì vậy luôn quan trọng.

Rọ đá giá rẻ hơn so với tiêu chuẩn TCVN 10035:2014 không theo mắt lưới danh định. Và nó cũng phải rẻ hơn nếu dung sai dây đan cho phép âm 0,06mm. Nghĩa là dây đan chuẩn 2,7mm. Nhưng dung sai có thể là 2,64mm hoặc có thể 2,60mm.

Dây đan rọ đá bọc nhựa PVC và chất lượng nhựa giòn gãy ở -20 độ C. Có kháng UV lên đến 20 năm. Hoặc chiếu UV 500 giờ trong phòng thí nghiệm. Vẫn đạt ứng suất trên 50% so với ban đầu.

Mắt lưới chuẩn của rọ phải là theo tiêu chuẩn của ASTM A975-97. Hiện nay tại thị trường Việt Nam. Hầu hết các nhà sản xuất cải tiến trục đan lưới lục giác theo tiêu chuẩn TCVN của Việt Nam. Nghiệm thu theo mắt lưới danh định.

Mắt lưới danh định là tiêu chuẩn Nghiệm thu được cho phép. Chúng có mắt lưới lớn hơn do độ co giãn khi lèn đá và bên trong. Ứng suất của đá bên trong làm cho các mắt lưới giãn ra – Lúc đó mới gọi là mắt lưới danh định.

Rọ đá giá rẻ không những khác biệt về cách chế tạo trong định hình sản xuất. Chúng còn được so sánh với trọng lượng tính trên mỗi mét vuông của lưới thép. Để phân bệt chúng. Quý khách có thể cân chúng lên và so sánh.

Các vấn đề khác trong cấu tạo rọ đá dẫn đến chênh lệch vật liệu và nhân công thực hiện, để có giá rẻ. Sẽ mang lại cho nhà sản xuất “làm sai” chứ không phải biện bạch là “dung sai”. Bởi dung sai thì phải có âm và có dương. Do đó mời bạn xem tiếp các phần sau đây.

Cấu tạo rọ đá với Dung sai trong sản xuất

Dung sai trong sản xuất có thể chấp nhận được mỗi sản phẩm có thể âm 3cm hoặc dương 3cm. Nhưng vấn đề không đáng bàn tới nếu quý khác chỉ mua vài chục cái kè chống sạt lở đất nhà mình.

Các kỹ sư giám sát và thi công, nhà thầu bao giờ cũng biết chuyện dung sai. Nhưng chúng tôi cũng cam đoan rằng. Bản báo giá từ nhà sản xuất hoặc các đơn vị thương mại. Nếu nhận được. Bạn sẽ có dung sai âm. Luôn là như vậy khi bạn nhận hàng.

Cấu tạo rọ đá

Dây viền & Khung Viền

Dây viền hay còn gọi là dây bìa xoắn kép. Nó được bao bọc bên ngoài của các cạnh khối rọ. Cấu tạo rọ đá trong hình vẽ thiết kế, thường có dây viền trong 6 mặt của khối. Nhưng trong sản xuất thì không phải như vậy.

cấu tạo rọ đá

Cấu tạo rọ đá được “cột” vào khung viền

Rọ đá được định hình là một khối lập phương. Trong đó có chiều cao không quá 1,2m và chiều rộng không quá 1,5m và chiều dài không quá 2,5m. Một số trường hợp ngoại lệ nếu lớn hơn các quy cách định nghĩa đó thì cúng được gọi là thảm rọ đá. Và quy cách đặc biệt.

Cấu tạo rọ đá

Cấu tạo rọ đá với dây viền được xoắn vào dây đan

Dây viền ngoài các cạnh của khối rọ được xoắn vào máy đan hai vòng. Hoặc những nơi chúng được cắt như vách ngăn. Hoặc tấm Panel chính. Dây bìa (boder) được công tác xoắn vào bằng tay như hình minh họa trên. Chúng cũng có thể làm xoắn bìa bằng máy chuyên dụng với dây chuyền sản xuất bán tự động.

Cấu tạo rọ đá

Máy Boder (Bẻ đầu) của Hưng Phú chế tạo

Các vách ngăn được boder bằng máy. Chúng có năng suất cao, bảo đảm tiến độ sản xuất với khối lượng đặt hàng lớn. Và đạt độ chính xác về kỹ thuật cũng như mỹ thuật của khối rọ.

Cấu tạo rọ đá

Vách ngăn được thao tác làm bìa bằng máy do Hưng Phú chế tạo

Dây buộc & Công cụ kèm theo

Dây buộc cũng là một vấn đề gây nhiều tranh cãi bởi nhà thầu hoặc chủ đầu tư. Các nhà sản xuất rọ đá kèm theo số lượng dây buộc là 2% khối lượng toàn bộ đơn hàng mà quý khách đặt. Tuy vậy đường kính dây buộc là điều tranh cãi gay gắt nhất.

Nhiều đơn vị sẳn sàng đặt dây đan 2,7mm mạ kẽm, bọc nhựa 3,7mm PVC. Họ yêu cầu dây buộc là 3,0mm, hoặc 2,7mm. Các chuyên viên trong ngành. Hoặc các nhà thầu có kinh nghiệm. Bất cứ dây đan loại nào họ cũng yêu cầu dây buộc lớn nhất là 2,0mm thôi. Hoặc nếu có lớn hơn thì tầm 2,2mm là hết cỡ.

cấu tạo rọ đá

Công cụ kèm theo trong thi công rọ đá

Chúng tôi sản xuất lưới rọ, định hình các vách ngăn bằng dây mềm và xoắn 02 vòng trong mỗi Node buộc. Dây nhỏ nhưng xoắn vòng vẫn chịu được lực ứng sất nén gấp đôi dây đan và dây viền. Thông thường dây viền lớn hơn dây đan từ 20 đến 25%.

Dây buộc quá lớn sẽ gây lãng phí nhân công. Vì rất tốn công buộc vì dây quá cứng. Sử dụng dụng cụ hỗ trợ nhiều gây ra các lổi thi công làm sụp đổ các cấu trúc.

Dung sai âm

Dung sai âm là sự chênh lệch về kích thước nhỏ hơn so với yêu cầu thiết kế. Dung sai trong sản xuất, các kỹ sư cho rằng chỉ là sự xe dịch của máy móc. Và đó chúng được mặc nhiên trong các tiêu chuẩn nghiệm thu cũng như sản xuất.

Một ví dụ về dung sai âm: Trong sản xuất, dù mắt lưới xoắn đôi loại nào cũng có sự dịch chuyển của sai số trên dây chuyền sản xuất. Cụ thể như ta có cấu tạo của rọ đá kích thước 2m x 1m x 0,5m. Chúng được cắt một tấm Panel rộng 2m. Dài 3m và vách ngăn chúng có kích thước là 1mx0,5m.

Vậy nên khi sản xuất có dung sai âm là tấm Panel chính được cắt là 2,97m và tấm vách ngăn là 0,97m x 0,48m. Do đó ta có khối rọ trong thực tế là 1,97m 0,97m x 0,48m. Đó là trường hợp dung sai âm cho toàn bộ lô hàng được sản xuất.

Cấu tạo của rọ đá

Minh họa cấu tạo của rọ đá được định hình trong sản xuất

Dung sai dương

Dung sai dương là việc định hình kích thước lớn hơn yêu cầu thiết kế. Chúng được đặt hàng khi thỏa thuận với nhà thầu và nhà sản xuất. Dung sai dương là mặc định từ sai số + 5% hoặc 10% theo tiêu chuẩn hiện nay của Việt Nam là TCVN – 10035:2014 về Rọ đá – Thảm đá trong xây dựng đê kè Thủy lợi.

Dung sai dương cụ thể của khối rọ đá kích thước thông dụng 2m x1m x 0,5m. Ta có dung sai dương của nó là 2,03m x 1,03m x 0,52m. Chúng chỉ chênh lệch theo mắt lưới từ 3cm đến 4cm. Mắt lưới càng lớn thì độ chênh lệch dung sai càng cao.

Dung sai có ảnh hưởng gì đến khối lượng thi công không ?

Nếu quý bạn mua một vài chục cái để thi công một đoạn kè vài mét. Một đoạn đường chống sạt lở cho bất động sản gia đình. Việc dung sai chênh lệch 2 đến 3cm là không đáng kể. Nhưng với một đoạn đê kè dài trên 100m thì chúng lại là vấn đề rất lớn.

Nhà thầu thi công thường biết rất rõ chuyện dung sai này. Tuy vậy một vài người mua hàng hoặc tìm nhà sản xuất mua rọ đá, những người chưa có kinh nghiệm thì đây là một thông tin khá hữu ích. Với một đoạn đê kè dài 600m. Cao 1,5m và bạn cần bao nhiêu cái rọ ?

Cấu tạo rọ đá

Một đoạn đê kè 600m Hưng Phú cung cấp Rọ

Tính sơ bộ với dung sai âm, mỗi rọ ngắn hơn thông thường 3cm, vậy nếu kè 100m đê thì bạn sẽ mất 3m. Trong khối lượng thi công để nghiệm thu với chủ đầu tư thì 3m bị thiếu đi là một vấn đề rất lớn có phải không ?

Với rọ đá giá rẻ, Hưng Phú sản xuất cùng loại dây đan rọ đá mạ kẽm nhẹ theo tiêu chuẩn cơ sở đã đăng ký. Tiêu chuẩn dây đan hoàn toàn giống với các nhà sản xuất khác. Nhưng tiêu chuẩn mắt lưới Hưng Phú sản xuất theo tiêu chuẩn ASTM A975-97.

Nghĩa là chúng tôi sản xuất mắt lưới nào đo đúng mắt lưới đó, không phải mắt lưới danh định. Ví dụ như mắt lưới 10cmx12cm hoặc 6cmx8cm thì kẹp thước vào đo đúng như vậy. Chúng tôi sẳn lòng thí nghiệm ở các trung tâm kiểm nghiệm độc lập.

Rọ đá giá rẻ

So sánh mắt lưới rọ đá giá rẻ và mắt lưới của Hưng Phú

Mời bạn tham khảo thêm Báo giá Rọ Đá mà Hưng Phú đã xuất bản

Lời kết

Rọ đá giá rẻ được sản xuất theo cấu tạo của khối rọ. Về mắt lưới và khung viền như chúng tôi phân tích ở trên. Thông thường các bản thiết kế được duyệt với khối lượng lớn ở những công trình trọng điểm Quốc gia. Các chỉ số của Rọ thường được thí nghiệm rất khắt khe.

Một vài thông số của dây đan hoặc mắt lưới có thể “bớt” đi cho chủ đầu tư một khoản tiền đáng kể. Nhưng chất lượng công trình do đó cũng ảnh hưởng không nhỏ. Do đó việc cân nhắc giữa việc sử dụng rọ đá giá rẻ và rọ có chất lượng là điều rất cần thiết.

Cũng cân nhắc cho quý khách biết rằng. Dung sai âm và dương trong sản xuất và đặt hàng có điều kiện là việc làm cần thiết và luôn chú ý. Thông thường các bản báo giá nhận được. Quý khách luôn nhận được dung sai âm.

Mọi thắc mắc về giá rọ đá hoặc các  yêu cầu về sản xuất, hoặc tư vấn. Xin quý khách hãy liên hệ chúng tôi qua điện thoại. Hoặc yêu cầu báo giá qua zalo: 0903174039

Xin trân trọng kính chào và hẹn gặp lại. Rọ đá Hưng Phú – Bền Vững Mọi Công Trình

Leave a Reply