Màng chống thấm HDPE những điều cần biết về ứng dụng của bạt nhựa HDPE

Màng chống thấm HDPE là gì ?

Nội dung

Màng chống thấm HDPE nghe qua bạn có vẻ lạ lẩm, nhưng nếu nói là bạt chống thấm HDPE, hoặc bạt lót hồ biogas có thể bạn đã bắt gặp rồi.

Những vùng có các trang trại chăn nuôi, bạn sẽ bắt gặp những hầm Biogas có túi khí màu đen lớn nhỏ khác nhau, lắc lư theo gió, hoặc bạn bắt gặp ở các vùng nuôi tôm ven biển có lót bạt màu đen để nuôi tôm trên vùng cát.

Những vùng đất nắng gió như Tây Ninh thông thường dùng màng chống thấm HDPE để xử lý môi trường cho các nhà máy bột mì.

Các hồ nuôi tôm trên cát ven biển như vùng Ninh Thuận, Phan Rang những nơi này dùng Màng chống thấm HDPE để lót chống thấm cho các hồ nổi nhất là vùng nuôi thủy sản, vùng nuôi tôm trên cát.

Hoặc các vùng Hàm thuận Nam, các trang trại chăn nuôi dùng bạt này để xử lý môi trường.

Đặc điểm nổi bật nào của vật liệu này lại được sử dụng nhiều trong công tác xử lý môi trường đến vậy ? Tương tự như  Vải địa kỹ thuật, màng chống thấm HDPE cũng là một sản phẩm Cracking từ dầu mỏ.

 HDPE (High density Polyethylene) là nhựa PE có trọng lượng phân tử lớn chiếm 97,5%, 2,5% than hoạt tính và các hoạt chất chống oxi hoá.

Màng chống thấm HDPE này có cấu trúc chịu lực biến dạng rất lớn, dù chúng có độ dày khác nhau từ 3 micro mét đến 30 micro mét, thông thường người ta gọi là từ 3 zem đến 30 zem, tương đương với 0,3mm đến 3,0mm.

Dưới ánh nắng mặt trời chiếu liên tục 8 giờ trong ngày như vùng nhiệt đới Việt Nam.

Bạt nhựa HDPE này khó mục hóa với thời gian lên đến 20 năm nếu là bạt sản xuất trong nước, và lên đến 50 năm nếu là bạt nhập khẩu theo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất.

Với khả năng chịu mục hóa dưới ánh nắng mặt trời lên đến hàng chục năm, đó là lý do nó được sử dụng phổ biến ngày nay.

Màng chống thấm HDPE dùng để làm gì ?

Một vật liệu có tên gọi là màng chống thấm, thì nó chuyên dùng cho các công trình chuyên ngăn ngừa hoặc phân cách các dạng vật chất ở thể lỏng, kiểm soát chúng trong một môi trường, trong một không gian, trong một phạm vi mà chúng ta mong muốn.

Ví dụ như bạn có một câu hỏi là: Làm sao để đưa một 1000 khối nước từ ngoài biển vào bãi cát sau nhà bạn để nuôi tôm ? vậy thì câu trả lời của bạn là gì?

Bạn sẽ dùng máy đào, đào lên một cái hố và dùng máy bơm nước vào hồ, thả tôm vào và nuôi thôi, thật không may là cùng cát nhà bạn không thể giữ nước được sau hai ngày ngừng bơm.

Vậy dùng cái Bạt lót hồ nuôi tôm này trải xuống đáy ao để chống thấm là câu trả lời cho bạn.

Bạt HDPE

Hồ chứa nước tươi tiêu phục vụ cho Nông Nghiệp do Hưng Phú thi công

Màng chống thấm HDPE dùng lót hồ nổi hoặc hồ chìm để nuôi trồng thủy sản

Một xu hướng mới trong nuôi trồng thủy sản ngày nay, theo nhận biết của Hưng Phú trong bề dày kinh nghiệm cung cấp và lắp đặt màng chống thấm HDPE cho các đơn vị cá nhân dùng bạt lót hồ tôm hoặc nuôi các loài thủy sinh, mọi người có xu hướng làm hồ nổi trên mặt đất.

Vì sao lại có xu hướng này ? Hiện nay quỹ đất đai, thị trường bất động sản Việt Nam tăng mạnh trong những năm gần đây, không những thế.

Các khu đất ven biển hoặc các vùng đồng bằng châu thổ sông Cửu Long hoặc các vùng ven biển miền trung, nơi tập trung nuôi trồng thủy sản nhiều nhất.

Ở đó bây giờ đất đai không hề rẻ, người nuôi trồng có thể tận dụng các mặt nước nuôi lồng bè nổi theo truyền thống cũng chịu nhiều rủi ro mưa bão, thời tiết không ổn định do đó giải pháp làm hồ nổi trên mặt đất là giải pháp khá hiệu quả với các nguyên nhân chính sau đây.

  • Giá thành giảm rất lớn tới 50% giá trị công trình, vì không đào lấp
  • Lắp đặt nhanh chóng, an toàn, dễ kiểm soát môi trường trong ao nuôi
  • Có thể lắp đặt mái che dễ dàng.
  • Khi không nuôi nữa thì có thể dọn dẹp và lấy lại quỹ đất đã sử dụng cho việc khác mà không phải đào lấp thêm một lần nữa
  • Kiếm soát chu trình sinh trưởng của vật nuôi trong ao dễ dàng và phòng ngừa bệnh tật tốt.
Màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE dùng làm hồ nổi nuôi trồng thủy sản

Một minh họa hình ảnh hồ nổi mà Hưng Phú thực hiện được dùng mô phỏng và thử nghiệm khi bơm nước vào bên trong.

Cấu tạo của hồ không có gì phức tạp, bao gồm Lưới thép Rọ Đá bọc nhựa PVC xung quanh thành hồ được nối với trụ bê tông 10x10cm chôn xuống đất 50cm.

Dây thép đan được bọc nhựa PVC chống chọi được với nước mặn hóa ở những vùng biển nuôi tôm và chống được mục hóa của ánh nắng mặt trời vùng nhiệt đới lên đến 50 năm.

Cấu tạo hình tròn của hồ chỉ hơi khó khăn trong việc lắp đặt, nhưng lý do làm hồ tròn có những lợi ích lớn hơn bạn nghĩ.

Ví dụ như phân bố vật nuôi trong hồ đồng đều vì không có góc cạnh, dẫn đến bơm thổi hoặc sục khí trong hồ dễ kiểm soát hơn.

Rốn thu nước ở ngay tâm hình tròn chính giữa khi tạo dòng xoáy chất thải vật nuôi tự động lắng lại ngay chổ thu nước, bạn chỉ cần xả ra theo ống dẫn.

Màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE làm hồ nổi mà không cần hàn

Tại sao không phải hình vuông? mà là hình tròn ? Bởi vì hình vuông bạn gặp rất nhiều khó  khăn và tốn kém hơn làm hồ chìm vì lực nén của nước ra bốn phía của thành hồ.

Bạn phải gia cố ở bốn phía, hồ càng lớn bạn phải gia cố càng nhiều, và đặc biệt khi tạo dòng chảy bên trong, nó hoàn toàn khác với hình tròn.

Điều khác biệt nữa là hồ vuông nổi bạn làm càng lớn thì chi phí càng cao. Trái lại làm  hồ tròn nổi, bạn làm càng lớn thì chi phí càng rẻ, hồ lớn nhất theo Hưng Phú ghi nhận ở Phú Yên có đường kính đúng 52m và chiều cao thành hồ 1,4m chiều cao mực nước là 1,3m. Đáng ngạc nhiên không. Bạn có thể xem video sau:

Tóm lại là bạn làm hồ nổi hình tròn lớn thì lực nước được phân bố đồng đều mọi điểm ở thành hồ, do đó chi phí rẻ hơn là hồ vuông, nhưng nhược điểm hồ tròn nổi là khó lắp đặt hơn trong công tác thi công hàn màng chống thấm HDPE mà thôi.

Màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE làm hồ nổi trong nuôi trồng thủy sản – Bơm nước thử hồ

Màng chống thấm HDPE dùng để xử lý môi trường

Chúng ta thường thấy ở những trang trại chăn nuôi heo của công ty CP hoặc các nhà máy như nhà máy chế biến tinh bột khoai mì, hoặc các bãi xử lý rác. Thông thường ở các bãi xử lý rác màng chống thấm HDPE được lót ở đáy chôn lấp.

Phía dưới lớp bạt HDPE này có thêm một lớp vải địa kỹ thuật không dệt để bảo vệ lớp màng, phía trên cùng là một lớp cát dày 50cm được bơm vào.

Công tác trãi màng chống thấm phía dưới hố chôn lấp rác tùy theo độ phức tạp của công trình, nhưng đặc điểm chung của việc thi công hàn màng chống thấm HDPE ở những địa hình nào cũng là việc làm  khó khăn vất vả đòi hỏi đúng kỹ thuật thi công của nhà cung cấp dịch vụ.

màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm hdpe dùng trong công tác chôn lấp rác thải

Hình minh họa này là một công trình chôn lấp rác thải thuộc Quận Cái Răng Thành Phố Cần Thơ. Công suất nhà máy xử lý đốt và phân loại chôn lấp 50 Tấn/Ngày đêm.

Công trình giai đoạn 1 lót HDPE cho 04 Hồ có chiều dài rộng và cao là 50x25x3m do Hưng Phú cung cấp màng chống thấm HDPE dày 0,5mm. Hoàn thành tháng 04 năm 2016.

Màng chống thấm HDPE còn dùng làm các hồ kỵ khí cho bể Biogas trong các trang trại chăn nuôi heo, gà.

Các nhà máy bột mì đóng trên vùng Tây Ninh có những nhà máy xử lý hàng trăm khối nước thải trong một ngày đêm, và những hồ chứa nước thải cũng như hồ Biogas kị khí của nó là rất lớn. Thông thường những hồ này tốn khá nhiều mặt bằng đất để thi công và công tác thi công hàn màng chống thấm HDPE trong những điều kiện rất khó khăn.

Màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE dùng trong công tác làm hồ kị khí BIOGAS

Hưng Phú Thi công hàn màng chống thấm HDPE cho Nhà máy xử lý nước thải, một công trình tiêu biểu của dự án xử lý nước, thuộc Thị xã Đồng Xoài Bình Phước mà Hưng Phú thi công và đã hoàn thành tháng 06 năm 2016 với các hạng mục bào gồm 06 Hồ tùy tiện, 02 hồ kỵ khí BIOGAS.

Một hệ thống xử lý nước thải của 300.000 dân của toàn bộ thị xã Đồng xoài đổ dồn hết về đây.

Nguồn vốn từ ngân sách Trung ương 30% đối ứng và ngân hàng thế giới World Bank 70% cho vay thương mại.

Màng chống thấm HDPE được sử dụng dày 1,5mm nhập khẩu của công ty GSE Thái Lan.

Các thông số kỹ thuật của màng chống thấm HDPE đạt các tiêu chuẩn của ASTM Quốc Tế, từ các chỉ tiêu cơ bản như độ biến dạng hay còn gọi là độ giãn dài, độ kháng thủng, tính thấm nước và kháng tia UV đạt chuẩn ASTM Quốc tế cũng như tiêu chuẩn TCVN:2014.

Tổng khối lượng nhập khẩu của màng chống thấm HDPE cho dự án này là 64.000 m vuông. Cùng với 800m Polylock dùng cho việc neo bạt quanh thành hồ BIOGAS. Mời bạn xem trong mục Dự Án của chúng tôi thực hiện chi tiết trong bài viết này.

Màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE – Nhà máy xử lý nước thải Đồng Xoài Bình Phước

Màng chống thấm HDPE dùng bơm hút chân không trong thi công bấc thấm xử lý nền đất yếu

Trong công tác thi công xử lý nền móng yếu bằng bấc thấm, Hưng  Phú đã giới thiệu cho các bạn trong mục Bấc Thấm, các bạn có thể tìm đọc lại nếu cần. Thông thường các công trình thi công này đòi hỏi kỹ thuật thi công độ chính xác cao và khá phức tạp.

Bơm hút chân không là một công tác xử lý nền đất yếu đòi hỏi một tiến độ gấp rút, một khoảng thời gian ngắn do đó việc thi công trãi màng chống thấm HDPE là hạng mục sau khi hoàn thành công tác cắm Bấc thấm đứng.

Hút chân không bằng bấc thấm đứng Thi công bấc thấm đứng hút chân không

Trong việc xử lý môi trường mục đích là cải tạo đất bị ô nhiễm, hoặc xử lý gia tải cho một công trình cần xây dựng các cấu trúc phức tạp trên nền móng yếu.

Thường gặp nhất là trụ cầu, hoặc cầu cảng. Công tác này đỏi hỏi các kỹ sư địa chất khoan thăm dò trước và kết hợp các phương pháp gia tải, hoặc dùng vải địa kỹ thuật dệt cường độ cao để liên  kết cọc.

Màng chống thấm HDPE trong trường hợp này chỉ làm nhiệm vụ bọc các cọc của Bấc thấm đã được đóng sẳn thành một túi kín khí.

Sau khi khảo sát các công tác như tạo điểm bơm hút chân không, tạo các rảnh, mương thoát nước ngang và thực hiện việc bơm hút nước dưới địa tầng.

Màng Chống thấm HDPE sử dụng cho các bể chứa xăng dầu

Màng chống thấm HDPE được cấu tạo từ nhựa PE với các phụ gia bên trong nó, chiết xuất từ sản phẩm phụ của dầu mỏ như giới thiệu ở trên.

Bạn có thể tìm thấy đặc điểm này ở mọi bạt nhựa, nhưng HDPE chịu được ánh nắng mặt trời chiếu liên tục và chịu được môi trường axit hoặc kềm hóa.

Khác với tính năng lưu hóa trong cao su hoặc các vật liệu như thép hoặc Betong bạt nhựa thông thường không chịu được các đặc tính mà HDPE có được.

HDPE là một vật liệu chịu được dầu Do, xăng, dầu FO, Dầu thô, và các sản phẩm khác từ dầu mỏ.

Không những thế, ở các nhà máy mía đường mà Hưng Phú từng được biết và cung cấp sản phẩm này họ còn dùng chúng để làm các bể chứa Ăng Côn, hay gọi là cồn 90 độ, nhiên liệu làm xăng sinh học.

Bồn xăng dầu

Màng chống thấm HDPE lót bên trong bồn chứa xăng dầu

Các bồn thép này theo thời gian sẽ bị mục hóa và bị các thành phần có trong dầu mỏ làm mục hóa lớp thép xung quanh, nhất là bồn nhiên liệu sinh học trong các nhà máy mía đường.

Để thay thế một cái bồn có dung tích vài ngàn khối như thế này thì chi phí để sửa chữa gần bằng với thay mới hoàn toàn vì độ khó trong thi công cũng như vật tư thay thế rất đắt đỏ.

Với giải pháp lót một lớp màng chống thấm HDPE có độ dày từ 0,75mm đến 1,5mm vào bên trong là giải pháp có chi phí rẻ nhất, nhanh nhất và bền không kém gì thép nguyên bản của nó, đặc biệt có thể sử dụng đến hàng 100 năm.

Nếu bạn tìm một thông tin về màng chống thấm HDPE làm được gì thì đây là bài viết dành cho bạn, nhưng nếu bạn thắc mắc là:

làm sao để lắp đặt HDPE trong cái bồn kia thì bạn đang tìm kiếm một Giải pháp, vậy mời bạn đăng ký một email theo dõi cập nhật vào hộp thư mà bạn có, để Hưng Phú có thể thông báo cho bạn khi có bài mới, Thi công hàn màng chống thấm cho các công trình cụ thể như thế nào.?

Chống thấm cho các công trình đường hầm giao thông và kho chứa đạn

Các đường hầm giao thông xuyên qua các dãy núi, với tính chất phức tạp của địa tầng thấm nước ở vùng núi đó. Thông thường các chuyên gia không có cách nào chống thấm tốt hơn bằng cách dùng màng chống thấm HDPE gắn vào một lớp bên trên trước khi gia cố mái vòm cho hầm chui.

Nghĩa là công tác khoan vào tầng địa chất xong, gia cố một lớp bạt HDPE trước khi đổ bê tông cho mái vòm. Những dự án này thường rất ít thấy ở Việt Nam.

Kho chứa đạn, và ngòi nổ ở Long Bình do công ty Thái Sơn thuộc Bộ Quốc phòng dùng giải pháp chống thấm cho kết cấu bê tông mái vòm.

Vì kho đạn bao gồm kho ngòi, và 02 kho đạn được lấp kính hoàn toàn, vì chống thấm tuyệt đối cho kho đạn, bên ngoài phải có 1 lớp màng chống thấm HDPE dày 0,75mm do Hưng Phú thi công cấp bạt và lắp đặt.

Một vài hình ảnh từ hiện trường thi công hoàn thành tháng 6 năm 2017.

Màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE kho Long Bình

Màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE Kho Long Bình

Màng Chống thấm HDPE dùng cho các công trình hồ cảnh quan

Màng chống thấm HDPE khá linh hoạt trong việc sử dụng chúng ở nhiều lĩnh vực như trình bày ở trên.

Cảnh quan thì chắc chắn là làm đẹp, mà cái đẹp thì vô chừng, không có một tiêu chuẩn chung cho hình thái, sắc thái, cho bố cục, cho nhận thức về cái đẹp một tiêu chuẩn chung là hoàn toàn không có.

Bạt chống thấm HDPE làm được điều mà bạn muốn là đẹp hay không đẹp khi bạn muốn xây dựng một cảnh quan trong ngôi nhà bạn, góc vườn nhà bạn. Thậm chí bạn muốn làm đẹp cho cả một khu du lịch, một hồ cảnh quan cho một cái sân Golf.

Cái đẹp đó do bạn quyết định xây dựng chúng như thế nào, xây dựng và thiết kế một cảnh quan là do bạn, màng chống thấm HDPE chỉ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc xây dựng hồ sinh thái mà thôi.

Chúng có các màu sắc mà bạn quan tâm, đó là màu trắng hoặc xanh, bạn có thể xây hồ bơi, và màu cát bạn có thể xây dựng một hồ cảnh quan trong sân Golf, màu xanh bạn trang trí hồ cảnh quan cho hòn non bộ và núi giả ở quy mô lớn.

Màng chống thấm HDPE màu xanh

Màng chống thấm HDPE màu xanh – Trắng và đen

Có thể bạn sẽ thắc mắc nếu một cảnh quan xây dựng lên có cái  hồ nước bạt nhựa màu đen thì như thế nào? hoặc màu xanh, màu cát thì ra sao.

Sau đây là những hình ảnh từ thực tế mà Hưng Phú đã hoàn thành các hạng mục, các dự án cấp màng chống thấm HDPE cho vài công trình trang trí cảnh quan như sau:

Màng chống thấm HDPE cảnh quan

Màng chống thấm HDPE cảnh quan hồ phun nước cho một khu dân cư

Hồ cảnh quan, một mương nước nhân tạo cho một dự án khu dân cư ở thành phố mới Bình Dương.

Màng chống thấm HDPE cảnh quan

Màng chống thấm HDPE tạo cảnh quan mương nước nhân tạo

Đặc biệt một hình thái cảnh quan mới, kết hợp giữa Rọ đá, Màng chống thấm HDPE, Vải địa kỹ thuật không dệt. Tất cả định hình lại thành  một cảnh quan trước sân nhà bạn rất tuyệt vời và có những nét đẹp rất riêng.

Màng chống thấm HDPE cảnh quan

Màng chống thấm HDPE cảnh quan kết hợp Rọ đá, Màng chống thấm HDPE, Vải địa kỹ thuật

Màng chống thấm HDPE tạo một môi trường thân thiện cho các loài sinh trưởng trong môi trường của bạt. Không bị nhiễm độc hoặc không bị phân hóa bởi tác động của nước lâu ngày hòa tan các chất hóa học có trong thành phần cấu tạo của nó.

Thông thường một môi trường được đánh giá thân thiện và an toàn qua các loài thủy sinh tìm đến sinh sản và phát triển thành đàn, đặc biệt là cá, cua.

Màng chống thấm HDPE

Màng chống thấm HDPE tạo môi trường thân thiện cho các loài thủy sinh tìm đến

Màng chống thấm HDPE

màng chống thấm HDPE 1.00mm xây dựng cảnh quan

Màng chống thấm HDPE làm hồ nước tưới tiêu, các nông trường sản xuất nông nghiệp

Gần trại bò sữa Long Thành Đồng Nai, một công ty chuyên canh tác nông nghiệp có một nông trường rộng gần 300 héc ta.

Nông trường này nằm trên một vùng đồi cao của đất đỏ bazan, vùng đất này khá trù phú cho việc canh tác trồng chuối, trồng các cây nông nghiệp ngắn này như ngô, khoai lang, và canh tác các loại cây thuộc họ đậu.

Nông trường này nếu không có hồ chứa nước nằm ngay trên đỉnh đồi thì chỉ sản xuất được một mùa vụ trồng ngô. Một mùa vụ trồng đậu phộng đến hết cuối tháng 12 AL là phải ngừng canh tác vì không còn nước tưới tiêu.

Giải pháp mà họ đưa ra là khoan giếng dùng bơm hỏa tiển nén sâu xuống hàng trăm m dưới mạch nước ngầm, rất nhiều máy bơm hoạt động trong mùa khô.

Mùa mưa dùng hồ màng chống thấm HDPE để chứa nước phục vụ cho những tháng không có mưa.

Màng chống thấm HDPE

Một công trình hồ chứa nước có dung tích 15 ngàn khối Hưng Phú cung cấp màng chống thấm HDPE dày 1.00mm và thi công lắp đặt trong vòng 3 ngày.

Màng chống thấm HDPE

Lời kết

Qua thông tin mà Hưng Phú cung cấp cho bạn, đến đây chúng tôi có thể trả lời cho bạn những câu hỏi như sau.

Màng chống thấm HDPE là gì ? Màng chống thấm HDPE làm được gì ? và những tên gọi khác nhau của nó. Nếu bạn tìm một thông tin để quyết định cho một giải pháp mà bạn cần dùng màng HDPE chống thấm cho các hạng mục mà Hưng Phú nêu trên.

Xin bạn hãy đăng ký một email để nhận thông báo cho các bài viết sau, vì ở đây chúng tôi có đầy đủ các giải pháp từ Hàn màng chống thấm cho các công trình với những phương thức khác nhau, bạn có thể dừng lại một chút thời gian để lập nên kế hoạch cho bạn trước khi làm.

Điều đó mang lại lợi ích cho bạn khi thực hiện xong dự án lên đến 1000% và tránh những sai lầm đáng tiếc. Bạn có thể quan tâm đến Vải địa, Rọ đá, hoặc Lưới địa kỹ thuật.

Một sự cố bung vỡ ở bất cứ nơi đâu trong dự án là một cái hồ chứa nước, một hầm Biogas, có thể những sai sót nhỏ nhưng mang lại những thiệt hại lớn vì thi công không đúng cách.

Chất lượng của màng chống thấm HDPE tốt xấu không chênh lệch nhiều, nhưng giải pháp thi công của nhà cung cấp dịch vụ thì rất khác nhau, theo kinh nghiệm của Hưng Phú.

Màng chống thấm HDPE

Một công trình dùng màng chống thấm HDPE cho hồ nước thải phải sửa chữa

Do đó nếu bạn cần tư vấn, hay có một câu hỏi nào, xin hãy để lại comment bên dưới hoặc vào Fanpage của chúng tôi sẽ được giải đáp trong vòng 24 giờ làm việc.

Bạn có thể tham khảo thêm video sau đây nếu bạn quan tâm đến giá của màng chống thấm HDPE mà Hưng Phú cung cấp:

Màng chống thấm HDPE có độ dày từ 0,25mm đến 3,00mm. Bao gồm các quy cách khổ bạt từ 7m đến 10m.

Một lần nữa xin trân trọng cám ơn bạn đã theo dõi.

Leave a Reply