Nên chọn mua máy tính để bàn hay Laptop?

Bạn đang cần mua 1 thiết bị để học tập làm việc. Bạn đang phân vân không biết nên mua máy tính để bàn hay là laptop?

TopReview.vn sẽ tư vấn cho các bạn nên chọn mua thiết bị nào để tối ưu nhất chi phí. Làm sao để đem lại hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Có rất nhiều tiêu chí để so sánh giữa máy tính bàn để bàn và laptop. Dưới đây là Top 5 tiêu chí thấy quan trọng nhất mà TopReview.vn muốn chia sẻ cho các bạn.

1/ Tính di động

Nội dung

Laptop hơn máy tính để bàn là nó có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ. Điều này giúp laptop dễ dàng mang vác đi khắp nơi. Bạn có thể dùng laptop để làm việc tại nhà, quán cafe, cơ quan. Thậm chí trong lúc di chuyển trên máy bay hoặc xe hơi. Máy tính bàn thì không thể làm được như vậy.

Laptop thường có tính di động hơn máy tính để bàn
Laptop thường có tính di động hơn máy tính để bàn

Kể các các mẫu máy đồng bộ mini cũng khó trong việc mang theo người. Dell Optiplex 790 siêu nhỏ gọn chỉ bằng 1 chiếc laptop cũng mang đi khó khăn. Vì khi sử dụng máy bạn cần phải cầm theo nhiều dây cắm nguồn, cắm màn hình khá bất tiện.
Nếu bạn là một người làm việc phải di chuyển nhiều. Bạn thích sự đơn giản và thích sự tiện dụng làm việc mọi lúc mọi nơi. Có lẽ bạn nên chọn laptop thay cho máy tính PC.

2/ Giá tiền giữa máy tính để bàn và laptop

Giá tiền là điều vô cùng quan trọng khi bạn chọn mua máy bàn hay laptop. Đây là tiêu chí đặc trưng riêng của 2 loại thiết bị này. Nó phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Những ai có ngân sách giới hạn nhưng muốn sở hữu một thiết bị để làm việc thì có thể chọn máy tính để bàn.

Với cùng giá tiền, cấu hình của máy bàn luôn luôn cao hơn laptop nhiều lần. Trong khi laptop coi trọng tính tiện lợi cùng thiết kế, cũng như pin. Những thiết bị ngoại vi tích hợp kèm bên trong làm tăng giá bán của laptop lên nhiều lần. Chính vì vậy, nên mua máy bàn hay laptop thì điều này hoàn toàn phụ thuộc vào ngân sách của bạn.

Chọn PC hay Laptop còn phải phù hợp với ngân sách của mình
Chọn PC hay Laptop còn phải phù hợp với ngân sách của mình

Với tầm giá 10 triệu các bạn đã có thể mua được 1 máy tính để bàn. Nó giúp làm việc video đồ họa lẫn chơi game thoải mái. Nhưng với tầm 15 – 20 triệu các bạn với mua 1 chiếc laptop tương xứng. Các máy trạm Dell Precision M4700 M4800 M6700 M6800 HP Zbook 15 G1 17 G1 tầm giá 15 -20 triệu. Nó sẽ có cấu hình sức mạnh tương đương các máy PC tầm 10 triệu. Một số máy tính bàn PC workstation HP Z400, HP Z600 chẳng hạn.

3/ Nâng cấp và mở rộng

Dường như những ai sử dụng máy tính đều sẽ cảm thấy có nhu cầu phải nâng cấp và mở rộng phần cứng của máy. Sau một thời gian sử dụng, có thể bạn sẽ cần nhiều ram hơn để chạy nhiều chương trình hơn. Hoặc đơn giản bạn muốn nâng cấp ổ cứng để có nhiều dung lượng lưu trữ hơn. Nếu bạn đang phân vân nên mua máy bàn hay laptop thì hãy xem xét kỹ.

Khả năng nâng cấp của máy tính để bàn là vô hạn
Khả năng nâng cấp của máy tính để bàn là vô hạn

Về cơ bản, khả năng mở rộng của máy bàn là…vô hạn. Nó phụ thuộc vào nhu cầu và túi tiền của bạn, bạn không cần phải lo lắng nhiều. Nhưng laptop thì khác. Khả năng mở rộng của laptop là vô cùng hạn hẹp bởi không gian bên trong máy. Bạn chỉ có thể thay ổ cứng mới, gắn thêm thanh ram nếu bo mạch chủ của bạn có khe cắm ram.

Do vậy, khi cân nhắc giữa việc mua máy tính để bàn hay laptop thì bạn cũng nên xem xét. Liệu trong tương lai mình có nâng cấp máy lên không nhé. Thông thường với khả năng nâng cấp thì máy tính để bàn có thể sử dụng được 5 – 7 năm. Còn máy laptop chỉ sử dụng được 4-5 năm.

4/ Dễ sửa chữa

Máy tính để bàn dễ dàng sửa chữa và bảo trì hơn so với laptop. Ngay cả những vấn đề đơn giản. Việc này có thể mất hàng tuần làm trì trì công việc của bạn. Máy tính xách tay được thiết kế khá chặt chẽ và không dễ dàng tháo ra sửa chữa. Nếu bạn là một người đam mê về máy móc. Nếu bạn muốn “vọc” phần cứng hay lắp ráp máy thì hãy chọn máy tính để bàn. Các máy tính PC cho phép người dùng “độ” các bộ phận của máy lên một cách dễ dàng.

Khả năng sửa chữa là tiêu chí bạn cần chú trọng
Khả năng sửa chữa là tiêu chí bạn cần chú trọng

Tuy nhiên nếu các bạn mua laptop tại các cửa hàng thì có thể được bảo hành trực tiếp tại cửa hàng. Việc sửa chữa cũng nhanh và linh hoạt hơn.Các bạn sẽ được bảo hành trực tiếp. Dó đó yếu tố sửa chữa thì laptop hiện tại cũng dễ dàng sửa hơn so với trước kia. Thêm vào đó laptop nhỏ gọn nên việc cầm máy đi bảo hành cũng đơn giản hơn. Việc bạn cầm máy tính bàn PC đi sửa chữa khá bất tiện.

5/ Sự thoải mái khi sử dụng máy lâu dài

Bình thường thì mỗi người sẽ nhìn màn hình ở ngang tầm mắt, thẳng lưng. Bạn phải giữ cho khuỷu tay cong góc 90 độ khi sử dụng máy tính trong thời gian dài. Việc này để giữ cho cơ thể không bị đau nhức. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sẽ làm việc nhiều giờ. Rõ ràng là laptop sẽ không có được đặc tính này khi so với máy bàn.

Bạn cần lựa chọn máy phù hợp để ngồi làm việc, học tập một cách thoải mái nhất
Bạn cần lựa chọn máy phù hợp để ngồi làm việc, học tập một cách thoải mái nhất

Khi ngồi laptop bạn sẽ phải cúi đầu, sau thời gian ngồi lâu sẽ bị căng cơ cổ. Thêm vào đó là bàn phím, chuột. Loa trên PC dù là loại “lởm” nhất thì cũng thoải mái sử dụng hơn bàn phím, chuột, loa trên laptop.

Tổng kết

Bạn là 1 người thường xuyên phải di chuyển đi lại nhiều. Bạn thích 1 thiết bị nhỏ gọn để làm việc thì laptop vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời. Đại đa số hiện nay chúng ta đều sử dụng laptop. Laptop sở hữu sự tiện dụng và linh hoạt, dễ dàng sử dụng.

Bạn có công việc đặc thù hay phải ngồi 1 chỗ làm việc văn phòng. Bạn là kế toán doanh nghiệp, hay video editor cần 1 máy tính có sức mạnh cực kỳ khủng. Bạn cần màn hình lớn thì chắn chắn nên chọn mua máy PC. Tùy vào nhu cầu sử dụng của mình mà các bạn nên cân nhắc lựa chọn cho phù hợp nhé. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn.

Xem thêm

Leave a Reply