Review Phim Vùng đất linh hồn (Spirited Away)

Bộ phim này chắc hẳn đã được rất nhiều bạn trẻ xem qua. Và cũng có không ít người mong muốn xem lại lần 2 hay cả lần 3. Bộ phim không chỉ có những cảnh quay anime đẹp, nó còn mang tới nhiều ý nghĩa nhân văn mãi còn giá trị với thời gian. Vùng đất linh hồn xứng đáng là một trong những bộ phim anime hay nhất mọi thời đại. Cùng xem bài Review Phim Vùng đất linh hồn – những cái nhìn mới và giá trị nhân văn qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tổng quát

Nội dung

Mới đây Vùng đất linh hồn (Spirited Away) của Miyazaki vừa được hãng thông tấn BBC công nhận là bộ phim đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng Top 100 phim vĩ đại thế kỷ 21, TopReview cũng xin chia sẻ một vài đánh giá cảm nhận khi xem phim này.

Biên kịch kiêm đạo diễn Hayao Miyazaki.
 • Tên phim tiếng Nhật: 千と千尋の神隠し
 • Tên tiếng Anh: Spirited Away
 • Tên tiếng Việt: Vùng đất linh hồn
 • Biên tập & đạo diễn:  Hayao Miyazaki
 • Sản xuất bởi: Toshio Suzuki
 • Xưởng phim: Studio Ghibli
 • Năm phát hành: 7.2001
 • Quốc gia: Nhật Bản
 • Ngôn ngữ: tiếng Nhật
 • Ngân sách: 1,9–2 tỷ Yên Nhật (~15–19,2 triệu USD)
 • Doanh thu phòng vé: 355,5 triệu USD
 • Giải thưởng: (Nguồn Wiki)
  • Phim Châu Á hay nhất
  • Đạo diễn xuất sắc nhất
  • Phim hoạt hình hay nhất
  • Kịch bản hay nhất
  • Bộ phim hay nhất

2. Nội dung chính

Bộ phim kể về một cô bé Chihiro theo cha mẹ chuyển về vùng quê để thay đổi cuộc sống. Nhưng trên đường đi, họ vô tình gặp con đường lã dẫn đến vùng đất linh hồn. Với quyết định khám phá tham quan bí ẩn đằng sau cánh cổng, họ được dẫn vào một ngôi làng chứa đầy thức ăn mà không có bóng người. Ở đó, ba mẹ của Chihiro bị biến thành heo vì ăn phải thức ăn của các vị thần mà chưa được phép. Kể từ đó, hành trình giải cứu gia đình của Chihiro bắt đầu.

Chihiro là cô bé hồn nhiên ngây thơ và vô cùng hậu đậu
Chihiro là cô bé hồn nhiên ngây thơ và vô cùng hậu đậu

Từ đây, để cứu cha mẹ và có thể sinh tồn trên vùng đất linh hồn này, cô bé Chihiro đã phải làm nô lệ cho phù thủy Yubaba. Cô phải đổi tên thành Sen, trưởng thành và kiên cường hơn. Nơi đây, cô bé gặp được cậu bé Haku cùng nhau vượt qua những khó khăn hiểm trở. Cậu giúp cô có được công việc để sinh tồn. Và hơn hết là để có thể cứu cha mẹ và trở về thế giới thực của mình.

Nơi mà Haku và Chihiro lén gặp nhau tại Vùng đất linh hồn chính là vườn hoa
Nơi mà Haku và Chihiro lén gặp nhau tại Vùng đất linh hồn chính là vườn hoa

Điểm thu hút đầu tiên khi xem Vùng đất linh hồn chính là tuyến nhân vật phong phú và gắn kết. Họ được tạo nên với hình thù rất đa dạng chẳng hạn như Vô diện, phù thủy Yubaba và những lâu la ở khu giải trí phục vụ hơn 8 triệu vị thần.

3. Những bài học nhân văn

Phải trả giá đắt cho sự tham lam

Tham lam quá độ trong thực tế sẽ không bị biến thành heo giống như bố mẹ của Chihiro. Nhưng thay vào đó, chúng ta sẽ đánh mất bản thân, mất đi sự tôn nghiêm vốn có. Có thể ngay cả nhân cách sống bạn cũng sẽ mất đi.

Trải qua khó khăn mới biết mình là ai

Khó khăn sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn. Nhưng nếu không giữ vững, bạn sẽ đánh mất bản thân. Cũng giống như Sen phải nhớ tên thật là Chihiro. Chỉ cần một khi cô bé quên mất tên thật của mình, cô sẽ phải bán linh hồn cho phù thủy và làm nô lệ suốt đời giống như Haku và những người khác.

Chihiro phải đổi tên thành Sen và bắt đầu cuộc sống khổ cực, khó khăn để sinh tồn nơi gọi là Vùng đất linh hồn
Chihiro phải đổi tên thành Sen và bắt đầu cuộc sống khổ cực, khó khăn để sinh tồn nơi gọi là Vùng đất linh hồn

Khi nào chúng ta thực sự trưởng thành

Từ một cô bé yếu ớt, ngây thơ và hậu đậu, Chihiro đã được trưởng thành nhờ vào tình yêu thương đối với cha mẹ. Tình bạn lời động viên của Haku và những người khác. Nhờ vào điểm tựa yêu thương vững chắc, cô có đủ can đảm đương đầu với khó khăn và dần trưởng thành hơn.

Quyền năng của lòng tốt - Vị thần rồng đễ trở thành bạn của Chihiro
Quyền năng của lòng tốt

Quyền năng của lòng tốt

Chihiro có lòng tốt đối với tất cả mọi thứ cô gặp. Sự vô tư, trong trẻo ấy giúp cô liên tục vượt qua được thử thách, khó khăn. Cô bé thực lòng quan tâm và muốn giúp đỡ người khác. Cô không hề ghét ai bất kì ai mình từng gặp ở vùng đất này.

Trong tay Chihiro không có quyền phép, chẳng có sức khỏe hơn người hay trí tuệ sắc sảo nhưng cô vẫn giải cứu thành công cha mẹ mình. Kết thúc ấy chứng tỏ, đối với con người tử tế, thì quỷ thần cũng có vài phần cảm mến, nể vì. Do đó, khi con người có thể sống chân thành với mong muốn làm điều tốt đẹp cho người khác, thì bản thân họ cũng xứng đáng nhận được điều tương tự.

Môi trường sống là vô giá

Trong phim, có cảnh mọi người chung tay kéo rác thải ra khỏi cơ thể của một vị thần rồng. Haku sở dĩ cũng bị lưu lạc đến vùng đất này là bởi con sông của cậu bị rút cạn.

Thần đạo của Nhật Bản quan niệm rằng vạn vật đều có linh thần, mọi sự vật đều có các vị thần phụ trách cai quản. Do đó, họ có đến hơn tám triệu vị thần lận. Ý thức tự giác của con người trong vấn đề bảo vệ môi trường tự nhiên vì vậy cũng được nâng cao.

Mọi người chung tay kéo rác thải ra khỏi cơ thể của một vị thần rồng
Mọi người chung tay kéo rác thải ra khỏi cơ thể của một vị thần rồng

Con người là một phần của tự nhiên và được nuôi dưỡng bởi chính bà mẹ tự nhiên ấy. Những lỗi lầm gây ra khi tàn phá tự nhiên sẽ được tích lũy dần để trở thành một món nợ mà sớm có ngày, nhân loại sẽ không trả nổi. Vậy nên, chúng ta cần ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường sống trước khi quan tâm đến việc khai thác lợi ích mà môi trường sống ấy mang lại.

Giáo dục để trở thành người bình thường

Không ít người quan niệm giáo dục là cho con em đi học để nạp thất nhiều kiến thức, nâng cấp liên tục càng nhanh càng giỏi, càng nhiều càng siêu, càng “thần đồng” thì càng tốt.

Giáo dục với mục đích làm cho con người trở thành phi thường nhưng nhiều khi cuối cùng lại tạo ra người bất thường. Thực tế, là chúng ta cần nhiều những con người bình thường hơn để ổn định và phát triển, một xã hội mà ai cũng làm thần đồng, siêu nhân thì tất loạn.

Cậu bé Boh con của phù thủy Yubaba được nuôi trong nhung lụa theo đúng nghĩa đen, mọi tiện nghi vật chất đều trên mức đủ. Boh “bé bỏng” được mẹ cưng chiều như một ông vua con. Điều buồn cười là cậu bé tăng trưởng bất thường, to lớn đến nỗi không thể tự đứng được trên đôi chân của mình. Sức mạnh của thân thể tráng kiện ấy là khả năng nằm khóc lóc khi không vừa ý.

Boh đã tự biết đứng trên đôi chân của mình để dõng dạc nói với mẹ thả gia đình Chihiro đi
Boh đã tự biết đứng trên đôi chân của mình để dõng dạc nói với mẹ thả gia đình Chihiro đi

Sau chuyến đi đến nhà Zeniba cùng Chihiro, Boh đã tự biết đứng trên đôi chân của mình để dõng dạc nói với mẹ thả gia đình Chihiro đi. Cậu không còn mè nheo, ỷ lại hay bất chấp đúng sai để vòi vĩnh theo sở thích nữa.Khởi đầu bình thường ấy cho con người ta nền tảng để vươn tới những ước mơ phi thường hơn.

4. Những hình ảnh ẩn dụ

Vùng đất linh hồn

Nơi con người bán linh hồn cho quỷ, không một ai nhớ được mình là ai, tên gì và làm gì. Những con người đời thực cũng vậy, nếu chỉ biết mua vui cho bản thân, không nghĩ đến những người xung quanh, chả khác nào chúng ta đã bán linh hồn cho quỷ dữ.

Vùng đất linh hồn - Nơi con người bán linh hồn cho quỷ
Vùng đất linh hồn – Nơi con người bán linh hồn cho quỷ

Nơi đây, con người không hề tồn tại. Chỉ có những linh hồn vất vưởng. Với những linh hồn này, đến cả cái tên của mình họ cũng không nhớ. Họ cũng được chia thành những tầng lớp khác nhau, nghèo có, giàu có cũng có. Những kẻ giàu có chỉ biết vung tiền mua vui. Và cả những người nghèo khổ, phải bán cả mạng sống và linh hồn phục vụ cho người có tiền.

Nếu là bạn, bán có muốn sinh sống ở một thế giới như vậy không?

Chihiro và Haku
Chihiro và Haku

Nhà tắm nơi Chihiro làm việc

Nhà tắm nơi Chihiro làm việc khiến người ta liên tưởng đến thổ của Nhật thời Edo. Nơi đây chính là nơi mua vui của những gã đàn ông đồi bại. Chúng dùng tiền để có thể mua vui, chà đạp trên thân xác người khác. Đây không khác gì là một loại hình kinh doanh mại dâm thời đấy.

Hình ảnh Vô Diện đưa tiền vàng để mua Sen – Chihiro sau khi bị phù thủy đổi tên – khiến chúng ta liên tưởng đến những gã đàn đông dùng tiền để mua trinh tiết. Ngay cả với trẻ nhỏ chưa đến tuổi vị thành niên chúng cũng không tha.

Phù thủy Yubaba

Cái tên Yubaba khá gần giống với Yuna- chính là cách gọi của chủ nhà thổ. Với phong cách ăn mặc, lối trang điểm kì dị, cách sai bảo chỉ đạo người khác của bà phù thủy được tạo hình như một “má mì” của nhà thổ.

Phù thủy Yubaba

Hơn nữa, phù thủy Yubaba còn đổi hết tên của tất cả người làm, bóc lột sức lao động kể cả trẻ em. Đây chính là hình ảnh phản ánh chân thực về nạn bóc lột sức lao động vẫn diễn ra trong xã hội. Biến những con người lương thiện thành những người không tên, không biết mình là ai. Tất cả chỉ biết phục vụ theo mệnh lệnh yêu cầu của bà.

Thực ra Yubaba là một phù thủy rất tinh tế, bà ta sẽ lấy cắp tên của mọi người để họ dần quên tên thật của mình và làm việc ở đó suốt đời. Mặc dù có rất nhiều phép thuật nhưng bà không sử dụng thôi miên hay xóa ký ức mà chỉ đơn giản là lấy đi cái tên. Theo mình, cái tên là thứ rất quan trọng, nó là một đặc điểm cơ bản để nhận dạng chúng ta, là cái xác định chúng ta là ai trong cuộc đời này. Khi ta có một cái tên khác đồng nghĩa chúng ta có thể sống một cuộc đời khác. Thế thì Yubaba quả là quá sáng suốt khi lấy được thứ mà ai cũng trân trọng.

Chihiro

Chihiro đại diện cho những đứa trẻ bị bóc lột sức lao động
Chihiro đại diện cho những đứa trẻ bị bóc lột sức lao động

Hình ảnh một cô bé ngây thơ phải làm việc tại nhà tắm phản ánh chân thực cho những cô bé phải chịu cảnh vác trên vai những khoản nợ do cha mẹ để lại. Dù ở cái tuổi ăn chơi học hành, chúng đã bị bán và phải phục tùng những vị khách nơi đây- nhà thổ.

Chihiro bị bà phù thủy đổi tên thành Sen- tức là 1000 yên. Điều đó đồng nghĩa với việc cô bé đã bị bố mẹ bán với giá 1000 yên. 10 tuổi, nhưng cô bé phải chịu khổ cực lao động không chỉ để sinh tồn, mà còn phải với mục đích cứu bố mẹ.

Nhưng trải qua nhiều gian khó, cô bé dần dần có những người bạn chân thực, đồng hành gian khổ. Cứ thế, từ một cô bé yếu ớt cô đã trở nên gai góc, lì lợm, trưởng thành và can đảm hơn xưa. Đó cũng là cái giá của hiện thực, những đứa trẻ bắt buộc phải trưởng thành quá sớm khi tuổi còn nhỏ chỉ vì áp lực của cuộc sống sinh tồn.

Vô Diện

Nhân vật đáng chú ý nhất trong phim vẫn chính là Vô diện. Đằng sau chiếc mặt nạ có vẻ rất vui là một con người rất cô đơn và luôn muốn mọi người yêu thượng ông thật lòng. Và đó là cũng là nguyên nhân ông bám theo Chihiro. Vô diện có rất nhiều tiền, mặc dù ông rất hiền lành nhưng khi chứng kiến sự tham lam của con người thì ông trở nên giận dữ và ác độc. Điều làm cho Vô diện trở nên tốt bụng chính là khi được cô bé Chihiro đối xử bằng lòng tốt với sự thật tâm và trong sáng của mình.

Vô diện là một trong những nhân vật chính xuất hiện xuyên suốt bộ phim Vùng đất linh hồn
Vô diện là một trong những nhân vật chính xuất hiện xuyên suốt bộ phim Vùng đất linh hồn

Cái tên nói lên tất cả: Vô Diện- chính là “không mặt”, “không nhân dạng” hoặc là “không ai cả”. Vô Diện được xem như là tầng đáy của xã hội, dơ bẩn, nghèo khó. Hắn chỉ biết cung phụng người khác, không phản kháng. Nhưng rồi khi những đòi hỏi quá đáng, nó nuốt chửng hết tất cả. Đến lúc nó có tiền vàng, mọi người đều cung phụng nó như một ông hoàng.

Đó chính là quy luật khắc nghiệt của cuộc sống. Dù bạn là ai, tốt hay xấu, đẹp hay không dường như không quan trọng bằng nhiều tiền. Chỉ cần bạn có tiền, những người xung quanh sẽ cung phụng bạn là đẹp nhất, tốt nhất và đáng được yêu quý nhất.

Hình ảnh Vô Diện cũng giống như lòng tham trong mỗi chúng ta. Chỉ vì lòng tham vô đáy, đòi hỏi quá chừng mực, rồi sẽ có ngày chính chúng ta giết chết bản thân mình. Giống như cách Vô Diện nuốt chửng người khác nếu những đòi hỏi không được đáp ứng.

Người chị sinh đôi của Yubaba

Người chị của phù thủy Yubaba hiền lành nhân hậu
Người chị của phù thủy Yubaba hiền lành nhân hậu

Dù là chị sinh đôi của phù thủy Yubaba, nhưng bà lại có trái tim nhân hậu, ấm áp. Đúng vậy, cuộc sống cũng như vậy. Ngoại hình chúng ta không thể lựa chọn, nhưng cách sống thì có thể. Hãy sống lương thiện, thật lòng cho dù gương mặt bạn có như thế nào. Đó chính là ẩn ý mà tác giả muốn cho nhân vật chị gái sinh đôi của Yubaba xuất hiện.

Cha mẹ của Chihiro

Cha mẹ của Chihiro luôn miệng bảo về quê sinh sống vì ba phải chuyển công tác về quê làm việc. Nhưng có ai nghĩ rằng, thực chất là họ đang trốn nợ? Hình ảnh tham lam ăn uống vô tội vạ của 2 vợ chồng rồi biến thành heo cũng giống như cảnh tiêu pha quá tay của cha mẹ Chihiro. Đến lúc nhận ra thì đã muộn vì không có khả năng chi trả. Đó cũng chính là lý do họ phải trốn nợ và bán Chihiro để trả nợ.

Với cái tên Sen – 1000 yên – sau khi vào làm việc cho phù thủy Yubaba thì tất cả mọi người đều có thể cảm nhận được, cô đã được bán với mức giá đó. Sự thật trong cuộc sống này, cũng có rất nhiều cha mẹ vì lòng tham của bản thân rồi phải mang nợ. Cuối cùng, người đứng ra lãnh chịu hậu quả là những đứa con vô tội như Chihiro.

5. Góc nhìn mới về Vùng đất linh hồn

Đây là một bộ phim quá xuất sắc về cả hình ảnh lẫn âm nhạc. Hơn nữa, nhờ vào sự xuất sắc mà bộ phim đã đạt giải Oscar năm 2003, chắc hẳn ai khi xem bộ phim này ai cũng có mong muốn được xem lại.

Góc nhìn mới về phim Vùng đất linh hồn
Góc nhìn mới về phim Vùng đất linh hồn

Dưới đây là một số góc nhìn riêng của bản thân về bộ phim, mọi người hãy cùng cảm nhận nhé!

Giá trị đạo đức của người Nhật

Người Nhật rất coi trọng giá trị đạo đức, tính trách nhiệm và lòng trung thực cùng với sự nhẫn nhịn. Có thể thấy, khi ở đầu phim, cha mẹ đã được Chihiro ngăn cản khi tự tiện ăn thức ăn chưa được xin phép, hay trả tiền, để rồi phải biến thành heo.

Hay việc Haku nhắn nhủ Chihiro xin ông Nhện làm việc ở lò đun nước, xin bà phù thủy làm việc ở phòng tắm hơi. Kể cả những chi tiết nhỏ như cách ông Nhện nói với cô bé “Đừng xen vào việc của người khác, và nếu các ngươi không làm việc, các ngươi mãi mãi là lũ bò hóng thôi”. Chứng tỏ đất nước Nhật có tính tự giác và kiên nhẫn rất cao. Họ luôn tôn trọng việc làm của người khác và sẽ tự làm lấy công việc của bản thân mình.

Còn có những chi tiết cô bé Chihiro được dạy dỗ nói lời cảm ơn, xin lỗi, vâng dạ với những người khác. Dần dần, cô bé đã thay đổi ngoan ngoãn hơn, chân thành và dốc lòng vì công việc. Đấy cũng chính là những đức tính cần có trong mỗi con người để trải qua sóng gió trưởng thành và thành công hơn.

Bạn sẽ phải tự quyết định đi trên con đường của chính mình
Bạn sẽ phải tự quyết định đi trên con đường của chính mình

Cuộc đời là những chuyến đi không đoán trước được điều gì

Cánh cửa bước vào vùng đất linh hồn, không ai biết trước nó là nơi đâu. Có bước vào hay không chính là quyết định của gia đình Chihiro. Cô bé được khuyên trở về nhưng cô đã quyết định ở lại để cứu cha mẹ. Cùng với chi tiết cô bé cùng Vô Diện và đứa con của phù thủy đi trên chuyến tàu để đến nhà người chị sinh đôi của phù thủy. Bọn họ không hề biết trước được nơi mình đến là nơi nào, khó khăn ra sao.

Cũng như cuộc sống của chúng ta vậy, chọn bước vào cảnh cổng nào, đi tiếp hay dừng lại là do ta quyết định. Cuộc đời có nhiều điều không lường trước được, khó đoán. Nên đi tiếp hay dừng lại là do quyết định của mỗi chúng ta.

Cuối phim là lời hẹn ước của Haku với Chihiro sẽ gặp nhau ở thế giới loài người. Nhưng lời dặn dò của Haku cũng là lời nhắc nhở đối với chúng ta: hãy đi hết đoạn đường hầm để quay về, đừng quay đầu lại. Chúng ta cũng vậy, đã lựa chọn hãy tiến thẳng về phía trước, đừng ngập ngừng hay hối tiếc.

Thái độ của bản thân mới là quyết định tất cả, chứ không phải vì kết quả hay hành trình. Chỉ cần lạc quan, có niềm tin, mọi chông gai đều có thể vượt qua để trở về bến bờ hạnh phúc.

Đừng đánh mất bản thân mình

Một bộ phim Anime nhưng có quá nhiều ý nghĩa đọng lại. Từ khi mới bắt đầu bước vào vùng đất linh hồn, những người làm ở nơi đây không ai biết tên thật, ai cũng được phù thủy khóa trí nhớ và đặt lại cho cái tên mới.

Đúng vật, cuộc sống này nếu không giữ được bản thân, sẽ có ngày bạn đánh mất nó. Xuyên suốt bộ phim chính là lời nhắc nhở của chị Lin và Haku dành cho Chihiro: em phải luôn nhớ lấy tên thật của mình.

Đây không chỉ là lời nhắc nhở đơn thuần. Hãy nhớ rằng, dù đi đâu, gặp những chuyện gì cũng không được đánh mất bản chất của mình, để rồi cuối cùng mình là ai cũng không thể nhớ.

Vô Diện- mặt tối của con người

Vô Diện đại diện cho mặt tối của mỗi chúng ta. Đó chính là sự đòi hỏi và lòng tham, và đôi lúc nó chính là nỗi sợ hãi. Vô Diện chính là cái tên nói lên tất cả- không ai có thể nhìn thấy nó. Từ những đòi hỏi, lòng tham nhỏ nhặt đều được đáp ứng.

Nhưng dần dần, những đòi hỏi lớn dần, và lòng tham trở nên không đáy, Vô Diện sẽ nuốt chửng tất cả. Cũng đúng lúc ấy, chúng ta bị chính bản thân hại.

Vì vậy, trước khi đòi hỏi yêu cầu cái gì đó, hãy nhớ suy nghĩ kỹ và phải có điểm dừng. Không thì một ngày nào đó, bạn sẽ trở thành con người mà bạn không ngờ đến. Rồi lúc đó sẽ bị thế lực vô hình như là Vô Diện nuốt chửng.

Môi trường cần được yêu thương và bảo vệ nhiều hơn

Những cảnh quay đẹp của bộ phim Vùng đất linh hồn
Những cảnh quay đẹp của bộ phim Vùng đất linh hồn

Cậu bé Haku không phải là con người không có linh hồn, cậu chính là một vị thần sông. Nhưng vì dòng sông ấy bị lấp nên cậu không còn chỗ trú, phải làm học trò của phù thủy Yubaba. Và từ đây cậu mất hết trí nhớ, không biết mình là ai, xuất thân từ đâu.

Hay chi tiết một vị khách dơ bẩn đến phòng tắm, nhưng không được một ai tiếp đón. Sau khi người này được Chihiro lấy được thanh chắn ngang làm tắc nghẽn những thứ bẩn thỉu đấy. Tiếp đó là đất bùn đá, xe đạp, những đồ vật hỏng hóc được thanh tẩy. Sau đấy, mọi người mới biết người bẩn thỉu đấy chính là Giang Thần.

Đấy chính là tác hại của việc xả rác bừa bãi, không biết bảo vệ môi trường. Nếu biết cách bảo vệ môi trường trong sạch bạn sẽ có những phần thưởng to lớn. Cũng giống như sau khi thanh tẩy cho Giang Thần, mọi người được thưởng rất nhiều vàng bạc. Nhưng với đời thực, môi trường sạch đẹp trong lành, con người được hưởng lợi nhiều hơn cả vàng bạc.

Bộ phim này cũng chính là đang nói lên lời cầu cứu mà môi trường đang kêu gọi đến con người.

Bất cứ nơi đâu, tình yêu luôn tồn tại

Vùng đất linh hồn- nơi cũng có thể xuất hiện tình bạn nếu chúng ta đủ chân thành
Vùng đất linh hồn- nơi cũng có thể xuất hiện tình bạn nếu chúng ta đủ chân thành

Cuộc sống luôn có một tia hi vọng, luôn có vệt sáng màu hồng dành cho những con người chân thành và luôn cố gắng.

Quan trọng nhất đó chính là tình yêu thương gia đình. Chỉ có tình yêu thương gia đình mới mang đến cho Chihiro lòng can đảm và cố gắng để giải cứu bố mẹ. Hơn nữa, nhờ có nó, cô bé mới nhận ra rằng trong bầy heo mà thử thách Yubaba đưa ra không hề có bố mẹ của cô.

Và người phụ thủy độc ác Yubaba cũng có một tình yêu đó chính là tình mẹ thiêng liêng cao cả. Tuy bà ta ác độc, nhưng vô cùng lo lắng và nuông chiều con thái quá. Dù cách làm của bà ấy sai, nhưng tất cả chúng ta đều có thể cảm nhận được tình yêu của bà ấy đối với cậu con trai của mình.

Giống như cô bé Chihiro có thể gặp được những người bạn tuyệt vời đồng hành mình qua gian khó để cứu bố mẹ và trở về thế giới con người.

Ngoài ra, cô còn có những người bạn như là chú chuột- con tai bà phù thủy, Vô Diện, chú chim ruồi. Khi cả 3 người bạn cùng xoay tơ, dệt cho Chihiro dây buộc tóc, hình ảnh ấm áp, nhẹ nhàng và vui tươi. Dù là việc làm nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Đó cũng chính là lý do Zeniba – chị gái sinh đôi của Yubaba đã nhắn gửi với cô bé: đừng quên chiếc chun buộc tóc này sẽ bảo vệ cháu, vì nó đã được dệt bằng những sợi tơ của tình bạn.

Đừng quá bảo bọc con cái, cũng đừng mải chạy theo công việc đồng tiền mà quên mất con

Đây là một tình trạng quá đỗi quen thuộc với hiện thực ngày nay. Có những cô chiêu cậu ấm được bảo bọc quá kỹ nên khi ra đời không hề biết được cuộc sống vốn dĩ như thế nào.

Con trai của phù thủy từ một con chuột biến thành cậu bé mũm mĩm đáng yêu
Con trai của phù thủy từ một con chuột biến thành cậu bé mũm mĩm đáng yêu

Giống như chú chuột con trai của phù thủy Yubaba, do được bảo bọc quá kỹ lưỡng, nên cậu bé không được ra ngoài, không biết gì về bên ngoài. Vì mải lo kiếm tiền và công việc, phù thủy Yubaba đã không thể bên con. Để rồi bà không nhận ra con mình cũng cần được vui chơi như những đứa trẻ khác. Để rồi, đến lúc sau khi cùng Chihiro trở về và thay đổi, bà phù thủy đã nhận ra lỗi lầm và chấp nhận thả cô cùng gia đình được trở về.

Hãy để con được tự do vui chơi, phám phá mọi thú vị của cuộc sống. Đúng là cuộc sống có nhiều chông gai nhưng cũng có niềm vui và nhiều điều tốt đẹp. Hãy để con tự cảm nhận, bố mẹ chỉ nên đứng bên cạnh cổ vũ và ủng hộ hay hướng con đến con đường tốt đẹp hơn.

6. Thông điệp khác của bộ phim

Lòng tham vô độ đều có thể được cảm hóa

Vô Diện khi ở bên Chihiro là một hình dáng đáng yêu hiền lành dễ gần gũi
Vô Diện khi ở bên Chihiro là một hình dáng đáng yêu hiền lành dễ gần gũi

Vô Diện đại diện cho lòng tham. Khi đòi hỏi quá nhiều, được thưởng quá nhiều tiền, Vô Diện trở nên mất nhân tính, tham lam vô độ.

Sen- Chihiro- đối lập với Vô Diện, là cô bé trong sáng, lương thiện. Cô không bị vấy bẩn bởi những đồng tiền.

Có lẽ nhờ vậy, Vô Diện đã được Sen cảm hóa, trở thành hình dáng đáng yêu, gần gũi. Và trở thành người bạn đồng hành của Chihiro đi đến nhà chị gái song sinh của phù thủy.

Cũng như trong đời sống thường nhật, hãy tin tưởng rằng, trong sâu thẳm mỗi con người đều hướng thiện, có lòng tốt. Hãy dùng sự độ lượng bao dung và sự chân thành, bạn có thể cảm hóa được những tội lỗi của của người khác.

Người tốt xuất hiện ở khắp mọi nơi

Kể cả vùng đất linh hồn, nơi mà không ai nhớ về bản thân, xuất xứ. Nhưng những con người tốt bụng vẫn xuất hiện và giúp đỡ Chihiro. Kể cả những con người có vẻ ngoài lạnh lùng hay kỳ quái thì vẫn tốt bụng và lương thiện.

Vậy, bạn hãy luôn có lòng tin rằng, nếu đủ chân thành, bạn sẽ gặp người tốt. Kể cả trong những hoàn cảnh khó khăn, khắc nghiệt nhất. Lòng tốt có khắp mọi nơi, kể cả nơi tối tăm, đáng sợ nhất.

Hình ảnh mọi người cùng ăn cơm tại nhà chị sinh đôi của phù thủy ấm cũng và giản dị
Hình ảnh mọi người cùng ăn cơm tại nhà chị sinh đôi của phù thủy ấm cũng và giản dị

7. Tạm kết

Vùng đất linh hồn nhìn chung là một bộ phim phù hợp với mọi lứa tuổi. Với trẻ thơ, nó vẫn đủ dũng cảm và thông minh để các cậu bé, cô bé say sưa mơ mộng. Với người lớn, phim chất chứa nhiều điều phải suy nghĩ về sự tốt, xấu trong bản ngã con người, những điều hoàn toàn có tồn tại trong xã hội thực tế. Yubaba là phù thủy độc ác nhưng bà luôn yêu thương con trai của mình hết mực. Hay Kamaji và Rin, hai người gợi cho ta nhớ về hình ảnh một gia đình. Nơi có người ông, người bà, người cha, người mẹ, người anh, người chị luôn mắng nhiếc chúng ta nhưng cũng âm thầm hỗ trợ và dìu dắt khi khó khăn cách trở.

Với những giá trị nhân văn xuất sắc, bộ phim còn có giá trị tồn tại mãi với thời gian. Đó cũng chính là lý do mà đã gần 20 năm trôi qua, nhưng bộ phim chưa bao giờ hết hot. Và những giá trị của nó vẫn vẹn nguyên như lúc đầu. Đây cũng chính là bộ phim mà dù có xem đi xem lại 2 hay 3 lần, mọi người vẫn muốn xem tiếp và thêm những cảm nhận sâu sắc hơn.

Xem thêm: Top 10 phim anime phong cách nhẹ nhàng hay nhất

Leave a Reply