Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC Hưng Phú ® Sản xuất theo chỉ tiêu dây đan mới.

Giới thiệu

Nội dung

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC dây đan Hưng Phú được giới thiệu trên trang thông tin này các bạn có thể tham khảo thêm ở đây. Chúng tôi sản xuất các sản phẩm Rọ đá, thảm đá, và các tấm Panel lưới thép mắt cáo xoắn kép để định hình Rồng đá hoặc các rọ đá neo.

Các bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết Xuất sứ của Rọ đá, cùng các hoàn cảnh ra đời của loại vật liệu xây dựng hạ tầng cơ bản này ở trang thông tin Hưng Phú Bài viết này được gửi đến quý khách hàng về các chỉ tiêu của Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC, cùng với kết hợp ứng dụng với Vải địa kỹ thuật không dệt.

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC chỉ là trước khi sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ cần phải đáp ứng yêu cầu của dây đan mạ kẽm trước  khi bọc nhựa PVC và đưa lên máy đan chuyên dụng.

Như hình minh họa sau đây, Hưng Phú bọc nhựa dây thép mạ kẽm trước khi đưa lên máy đan, bao gồm có các thông số kỹ thuật được in trên dây.

rọ đá hưng phú

Chúng tôi luôn đồng hành cùng các công trình trọng điểm Quốc gia về biến đổi khí hậu, tham gia các hội thảo cùng các chuyên gia đầu nghành về Địa kỹ thuật môi trường. Rọ đá là một trong những vật liệu nền móng trong công tác xây dựng cơ bản.

Công tác xây dựng kênh mương thủy lợi, kè sông suối để ổn định dòng chảy, hoặc xử lý môi trường hiện có của các đầm hồ do tác động của con người hiện nay ở Việt Nam là một công tác xảy ra thường xuyên và cường độ ngày càng cao.

Kênh mương và sông suối, đặc biệt như các đầm hồ, hoặc các vùng giàu phù sa như đồng bằng sông Cửu long. Các dòng chảy mang năng lượng của thủy lực, chúng có các tính năng chung là lắng đọng trầm tích và mang phù sa bồi lắng hoặc xói mòn.

Có thể bạn không nên bỏ qua báo giá: Hưng Phú sản xuất Rọ đá mạ kẽm, rọ đá bọc nhựa PVC dây đan ở những mắt lưới khác nhau. Có thể bạn cũng đang tìm kiếm giá của Rọ đá để lập dự toán hoặc mua thi công cho công trình của mình. 

Hãy dừng lại xem qua một chút nhé !

Video sản xuất Rọ đá Mạ kẽm

Ví dụ minh họa một nghiên cứu về sự xói mòn của một đầm ở Việt Nam

Chống xói mòn đất đá

Không như năng lượng của gió, có thể “mang” đi những hạt cát nhỏ mà nước là ở dạng lỏng, nên vận tốc của chúng có thể chậm hoặc nhanh khác nhau.

Về cơ bản hai trạng thái Nước và Gió hoàn toàn khác nhau. Tùy theo dòng chảy của nước, các hạt mang theo trong nước có thể bồi lắng hoặc xói mòn tùy thuộc vào lớp trầm tích bồi tụ.

Một ví dụ minh họa về đánh giá tác động của sự xói mòn và bồi lắp ở đầm Lập An, một nghiên cứu của Viện Khoa học kỹ thuật Thủy lợi và môi trường như sau:

bảng đánh giá chống xói mòn

Phương pháp nghiên cứu và đánh giá các dữ kiện này là rất Phức tạp, và mất khá nhiều thời gian, nhưng tóm tắt sơ bộ cho thấy nghiên cứu này chi các khu vực được đánh dấu ngoài thực địa thành các tiểu lưu vực.

Dùng các số liệu đó và đưa ra kết luận bằng phương pháp.

Mô hình SWAT (Soil and Water Assessment Tool) là công cụ đánh giá nước và đất được Tiến sĩ Jeff Arnold thuộc cơ quan Nghiên cứu Nông nghiệp (ARS – Agricultural Research Service) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA – nitedKHOA HỌC KỸ THUẬT THỦY LỢI VÀ MÔI TRƯỜNG – SỐ 59 (12/2017) 79 States Department of Agriculture) và giáo sư Srinivasan thuộc Đại học Texas A&M, Hoa Kỳ xây dựng và phát triển (Arnold, J.G., 1995).

Kết luận bằng một bảng đánh giá như sau:

Bảng đánh giá xói mòn

Ở khuôn khổ bài viết này, Hưng Phú muốn giới thiệu đến quý khách hàng hoặc các bạn nghiên cứu các ứng dụng rọ đá, thảm đá vào thiết kế cho các công trình của mình.

Chúng tôi xin giới thiệu các chỉ tiêu cơ bản trong sản xuất, cũng như các dữ liệu thí nghiệm đầu vào thô, hoặc các tư liệu được trích dẫn từ các nghiên cứu của Viện địa kỹ thuật Việt Nam.

Các công trình trọng điểm Quốc gia thông thường dựa vào các dữ kiện của Viện khoa học thủy lợi về các công trình đê kè để phê duyệt dự án. Như minh họa ở bảng trên để có thể sữ dụng các loại rọ đá mạ kẽm hoặc rọ đá bọc nhựa PVC.

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC dây đan

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Rọ đá ở bài viết trên trang này, nếu bạn chưa rõ ràng về các biến thể thiết kế của chúng. Rọ đá từ sơ khai chỉ là các giỏ mây tre, qua quá trình ứng dụng từ hơn 100 năm nay.

Hiện nay Rọ đá và Nệm đá được tính toán thiết kế bảo đảm tính linh hoạt trong thi công lắp đặt và bền bỉ với thời gian, do đó chúng ngày càng được các kỹ sư thiết kế công trình xây dựng nền móng tự tin đưa vào sử dụng.

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC và chỉ tiêu dây đan

Khi rọ đá, thảm đá làm việc trong điều kiện có các tác động xấu đến lớp phủ kẽm của dây, dây thép sẽ được bọc thêm lớp nhựa PVC để tăng tuổi thọ cho dây dưới tác động ăn mòn điện hóa của môi trường.

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC dây đan, trước khi đưa lên máy đan, dây kẽm lỏi thép có các thông số kỹ thuật đạt tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 10335:2014 về hàm lượng mạ kẽm, về ứng suất kéo đứt, ứng suất kéo giật tính bằng kN/m.

Rọ đá Hưng Phú có các quy cách tùy thuộc vào thiết kế cho các công trình như Tường chắn trọng lực, Gia cố mái dốc Taluy, chắn đê kè… các sản phẩm của chúng tôi có thể định hình theo các bảng thông số kỹ thuật như sau:

Rọ đá bọc nhựa PVC chỉ tiêu dây đan

Thông thường các Rọ đá bọc nhựa PVC dây đan, trong nhựa PVC có các thành phần phụ gia kháng UV từ ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp lên đây đan, chống mục hóa có thể lên đến hàng trăm năm theo tính toán trong phòng thí nghiệm.

Tiêu chuẩn ASTM Quốc tế hay của Việt Nam về chỉ tiêu bọc nhựa dây đan là không khác nhau.

Một lớp bọc quanh lỏi thép với độ dày 0,5mm, hãy nhìn bảng minh họa trên, bạn thấy. Đường kính dây đan và dây viền mặc định đi kèm theo các tiêu chuẩn, nhưng có thể có các công trình yêu cầu dây viền lớn hơn theo tiêu chuẩn.

Dung sai cho phép sự co giãn của nhựa, hoặc máy vận hành có thể xê dịch trong khoảng thông số cho phép, có thể theo tiêu chuẩn là 0,5mm nhưng có chổ dày mõng khác nhau. Miễn sao dây đan đáp ứng được các thí nghiệm.

Rọ đá mạ kẽm nhúng nóng dây đan

Ở những công trình chống xói mòn cát và rửa trôi cát hạt mịn, nhất là các vùng trầm tích bồi lắng nhẹ và nước ngọt. Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC được sử dụng nhiều nhất.

Ví dụ như một vành đai chắn đất lở và thoát nước ở đường cao tốc hoặc chắn sạt lở núi, các chỉ tiêu thông tường của dây mạ kẽm được thể hiện như bảng sau.

bảng chỉ tiêu rọ đá mạ kẽm

Dây thép được mạ tráng phủ bằng phương pháp nhúng nóng kẽm mà ở trên dây truyền mạ, dây thép sau khi được xử lý bề mặt chạy trực tiếp qua bể kẽm nóng để kẽm nguyên chất bám trực tiếp vào bề mặt dây thép. Đây là dây thép Mạ kẽm nhúng nóng.

Dây thép được mạ tráng phủ bằng hợp kim nhôm (Al) kẽm (Zn) với hàm lượng 95% Zn +5%Al hoặc 90%Zn +10%Al nhằm đạt được tuổi thọ rất cao cho dây dưới tác động ăn mòn điện hóa của môi trường. Đây là dây kẽm mạ Hợp kim nhôm.

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC Hưng Phú và các công trình kè thủy lợi, sông suối.

Xói mòn cục bộ có thể xảy ra ở các kênh, sông suối nơi vận tốc nước và nhiễu loạn gây ra xói mòn và loại bỏ đất. Điều này thường xảy ra tại các địa điểm sau.
• Trong các kênh, sông và suối phải chịu dòng nước cao và tại các khúc cua.
• Tại mố cầu và trụ cầu.
• Tại các cửa cống và cống hình chữ nhật.
• Tại cống tròn và vuông.
• Tại đập và cấu trúc thả.
• Tại các điểm giao cắt ở mức độ thấp gọi là đập tràn.
Các cấu trúc này sẽ được trình bày chi tiết hơn dưới đây.

Dây chuyền sản xuất bọc nhựa PVC dây đan

 

Bảo vệ bờ đê và lòng sông

Bảo vệ hai cấu trúc này thông thường dùng rọ đá neo ở bên trên để bảo vệ bờ đê, và thảm đá hay còn gọi là nệm đá để bảo vệ lòng sông, nơi dòng chảy có bề mặt rộng, nặng lượng sóng hoặc dòng chảy ở những khúc cua là rất lớn.

Rọ đá bọc nhựa PVC

Ở lòng sông làm sao tính toán được độ dày của thảm đá để ngăn chặn sự xói mòn một cách hợp lý nhất. Không quá dày để tốn kém và không quá mõng do đó không đáp ứng được yêu cầu của công trình.

rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC

Một công trình mà Hưng Phú cung cấp cho Dự án luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào Sông hậu 6m x 2m x 0.23m số lượng 7.000 cái.

Có thiết kế như hình minh họa trên. Quy cách Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC có độ dày t = 0.23m chiều dài là 6m và chiều rộng là 2m. Mắt lưới D=6cm.

Chỉ tiêu mắt lưới của rọ đá

Đây là  một dự án được khảo sát với phương pháp tiếp cận theo Mô hình SWAT nêu ở phần trên, có độ xói mòn mạnh.

Do đó thảm đá thược thiết kế với mắt lưới nhỏ nhất 6cmx8cm với lớp vải địa kỹ thuật không dệt có cường độ chịu kéo lên đến 22kN phía dưới tấm Nệm đá.

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC

Gói thầu xây dựng kè tại các đoạn sạt lở 1C trên bờ phải rạch Thi Hòa – An Giang cung cấp 900 thảm đá quy cách 5mx2mx0,5m và 550 cái rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC quy cách 2mx1mx0,3m.

Thảm đá có độ dày 0,5m được kè ở những công trình có dòng chảy mạnh và độ xói mòn rất lớn.

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC

Vận tốc của dòng nước gây ra sự bồi tụ hoặc xói mòn lớp trầm tích ở các công trình Kè rọ đá. Mối quan hệ giữa các hệ số như hình minh họa về độ sâu, độ dốc của Taluy, mật độ của đá trong thảm hoặc rọ, độ lớn của đá hoặc mắt lưới.

Khi năng lượng sóng, hoặc sự xói mòn của dòng nước, hoặc chuyển động của năng lượng thủy lực gây ra sự dịch chuyển của khối đá nó tùy thuộc vào độ dốc của bờ sông hoặc dòng suối. Vận tốc này gọi là vận tốc tới hạn.

Các kỹ sư tính toán bằng phương pháp sơ đồ liên quan Maynord (1995) các bạn có thể tham khảo thêm từ khóa này.

Để thiết kế các công trình kè ổn định, thông số quan trọng nhất là thắng được vận tốc tới hạn của phương pháp phân tích Maynord này đã được kiểm chứng trong thực tế.

Điều này có nghĩa là: Khi có độ dốc của mái taluy 1.5 hoặc 1.3 hoặc 1.45… thì độ dày của nệm có thể khác nhau tùy thuộc vào Rọ đá neo ở bờ đê phía trên, hoặc tùy thuộc vào tấm neo ở phía chân của công trình.

rọ đá bảo vệ bờ đê

Hai trường hợp dùng Thảm đá và Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC neo bảo vệ cho bờ đê. Trường hợp thứ nhất khi dòng chảy của lòng sông có Vận tốc tới hạn lớn, và không bị tràn bờ.

Trường hợp này để chi phí cho các công trình có thể tiết kiệm đáng kể thì bờ đê phía trên không cần phải kè rọ đá bảo vệ.

Thảm đá được tính theo độ dày tùy thuộc vào độ dốc mái taluy. Các công trình ở Việt Nam phổ biến nhất vẫn là thảm đá có độ dày 0,3m và thường dùng mắt lưới 8cmx10cm vùng Đồng bằng Sông Cữu Long, mắt lưới 10cmx12cm cho vùng Miền Trung từ Phú Yên trở ra.

Trường hợp thứ hai theo minh họa trên, Dòng chảy của lòng sông là không lớn và độ xói mòn và bồi tụ yếu.

Tuy vậy ở những mùa mưa lũ có thể bờ đê chắn bị tràn bờ với năng lượng dòng chảy rất lớn. Do đó trường hợp này cần dùng thảm đá và rọ đá neo để bảo vệ bờ đê như minh họa trên.

Trường hợp thứ 2 này các công trình thường thiết kế cho các đầm hồ chứa nước, hoặc các lòng hồ thủy điện có các bờ đê tự nhiên, để bảo vệ cho một vùng dân cư ở hạ lưu hoặc bảo vệ các cửa xả của công trình Thủy điện.

Bảo vệ kè và chân kênh

kè rọ đá

Ở bài viết về Rọ đá và Rọ đá hộc trong xây dựng và gia cố tường trọng lực, www.vaidiakythuat.info có giới thiệu các bạn có thể xem qua, ở khuôn khổ bài viết này, Rọ đá neo và thảm đá sử dụng vào một thiết kế khác, đó là bảo vệ các chân kè.

Thảm rọ đá là sự lựa chọn thường xuyên của các kỹ sư cho các giải pháp thiết kế lót kênh. Chúng cung cấp công trình xây dựng tiết kiệm cho độ bền kè, bảo vệ các công trình đê kè giảm năng lượng các dòng chảy.

Chống rửa trôi và xói mòn … đảm bảo tính toàn vẹn của chức năng và cấu trúc lâu dài của công trình. 

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC

Các Thảm rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC của Hưng  Phú được sử dụng cho các kênh lót. Các kênh tường đứng sử dụng các Thảm rọ đá có hình chữ nhật để tạo thành các bức tường bên cạnh và nệm rọ neo cho đáy của kênh. 

Các kênh với các bức tường phía dốc thường được lót bằng thảm đá ở phía dốc và phía dưới Không giống như các giải pháp tường  cứng, Thảm rọ đá tạo thành một cấu trúc nguyên khối linh hoạt và thẩm thấu thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của thảm thực vật tự nhiên.

Rọ đá bọc nhựa PVC Hưng Phú được sản xuất trên dây chuyền công nghệ mới. Do đó dây đan bảo đảm ở những môi trường điện hóa mạnh, hoặc dung môi axit đậm đặc. Đặc tính của rọ đá bọc nhựa pvc là bền bỉ dưới ánh nắng mặt trời chống mục hóa lên đến cả 100 năm.

Máy xoắn đầu lưới, boder dây viền. 

LỜI KẾT

Là một trong 10 nhà sản xuất hàng đầu về Rọ đá và lưới thép xoắn kép lục giác ở Việt Nam, Hưng Phú cung cấp các sản phẩm của Rọ đá, Thảm đá, và Rọ đá neo cho hàng trăm công trình hạ tầng cơ bản, cùng với việc cung cấp kèm theo là vải địa kỹ thuật không dệt, vải địa kỹ thuật dệt.

Ngoài việc sản xuất Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC, chúng tôi am hiểu và có kinh nghiệm trong các lĩnh vực cung cấp và tư vấn các sản phẩm có liên quan như Bấc thấm đứng, bấc thấm ngang, các giải pháp cải thiện môi trường bằng màng chống thấm HDPE, hoặc màng địa kỹ thuật Bentonize hay còn gọi là màng đất sét nén.

Màng chống thấm Bentonize

Ngoài ra chúng tôi có kinh nghiệm trong giải pháp thi công lắp đặt màng chống thấm HDPE, công trình tiêu biểu bạn có thể tham khảo ở đây.

Để theo dõi các thông tin mới nhất từ website của Hưng Phú. Xin hãy đăng ký một email theo dõi Blog ở Form đăng ký phía bên phải trong phần kết nối với chúng tôi.Nếu bạn có thắc mắc gì xin hãy để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ trả lời trong vòng 24h.

Xin cám ơn bạn đã theo dõi.

 

Leave a Reply