Sạt lở đất là gì ? thực trạng và tình hình sạt lở đất ở Việt Nam.

Giới thiệu Blog/website Bấc Thấm

Nội dung

Chào quý bạn đến với Blog của công ty Cổ phần vật tư Công Trình Hưng Phú. Chúng tôi là một công ty chuyên cung cấp các vật liệu ứng dụng cho các giải pháp về Địa kỹ thuật nền móng. Địa kỹ thuật môi trường, cùng với các vật liệu liên quan khác trong nghành xây dựng.

Trong Blog này, chúng tôi xuất bản các nội dung liên quan cùng với các giới thiệu về những giải pháp thường gặp nhất trong xử lý nền móng. Vì chúng tôi không phải Chuyên gia. Nhưng những dữ liệu được đúc kết trong Blog này được trích dẫn từ những nguồn tài liệu tinh cậy và xác thực.

Hệ thống website/Blog mà Hưng Phú đang vận hành. Có 03 trang chính. Trang thứ nhất có địa chỉ là www.vattucongtrinh.net – Chuyện trang thứ hai là www.vaidiakythuat.info và chuyên trang thứ ba là www.bactham.vn. Trong hệ thống website/Blog của chúng tôi luôn đan xen và bổ túc dữ liệu các bài viết cho nhau.

Trong Blog Vải địa kỹ thuật Hưng Phú chúng tôi có xuất bản 02 bài viết về nguyên nhân sạt lở đất, cũng như các chuyên gia hiến kế cho giải pháp này. Bạn có thể tìm đọc sau đây

Chống sạt lở đất và lũ quét ở Miền Trung và Miền Núi phía Bắc, Vùng Trung Du Tây Nguyên Việt Nam chưa bao giờ là một đề tài cũ. Nó luôn luôn nóng lên trong mỗi mùa mưa lũ. Bởi những thiệt hại về con người và tài sản mà chúng gây ra không những mất mát đau thương. Nó còn mang lại những hậu quả của thảm họa môi trường sinh thái trong hàng trăm năm.

Hưng Phú xin giới thiệu đến quý bạn một Blog chuyên trang về Địa kỹ thuật nền móng và Môi trường. Chúng tôi hi vọng những thông tin này không những hữu ích cho Quý khách hàng của chúng tôi. Mà còn hữu ích cho những ai quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi sinh.

Sạt lở đất là gì ?

Hiện trường sạt lở đất ở Hướng Phùng Hướng Hóa

HIện trường sạt lở đất ở Hướng Phùng – Hướng Hóa – Quảng Trị làm 22 người chết – Hình ảnh. Báo Thanh Niên

Khi chúng tôi bắt đầu bài viết này. Ngoài kia miền Trung tính từ Quảng Trị đến Quảng Bình. Nước đang dân cao vùng đồng bằng. Và miền Núi trung du Khe Sanh Hướng Hóa, trước đó là thủy điện Rào Trăng đã xảy ra sạt lở đất đá kinh hoàng nhất trong vòng 20 năm trở lại đây. Nó đã lấy đi tính mạng của hơn 50 người trong vòng chưa đầy 3 ngày. Một thảm họa kinh khủng từ thiên nhiên. Nhưng hãy xem lại có phải từ Thiên nhiên không? Mời bạn xem tiếp.

Theo Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ gọi tắt là (United States Geological Survey, viết tắt USGS). Sạt lở đất là sự di chuyển của một khối đá, một tầng đất, những khối mãnh vụn của đất đá rời rạc nhau. Trượt xuống một con dốc trên triền núi, đồi, thậm chí một địa tầng.

Mục tiêu của USGS Mục của Chương trình Quốc gia về Thảm họa sạt lở đất là giảm thiểu thiệt hại lâu dài do nguy cơ sạt lở đất bằng cách nâng cao hiểu biết của chúng ta về các nguyên nhân gây hư hỏng mặt đất và đề xuất các chiến lược giảm thiểu.

Theo kênh địa lý quốc gia Hoa Kỳ (Nationalgeographic.org ). Sạt lở đất là do biến động của một ngoại lực tác động vào khối đất đá, mảnh vụn. Dưới tác động của các yếu tố đó làm cho độ dốc của triền núi, con đồi không ổn định. Dưới tác động của trọng lực làm khối đất đá di chuyển xuống triền dốc.

Trượt đất là một dạng “mass wasting”. Là một thuật ngữ biểu định sự chuyển động dốc, chuyển động khối của đất đá dạng rắn hoặc rời rạc xuống con dốc dưới tác động của trọng lực. Cục khảo sát địa chất Hoa Kỳ định nghĩa thuật ngữ “mass wasting” chỉ để làm “đơn vị đo” trong các khảo cứu địa chất của mình.

Vậy lở đất và Trượt đất có gì khác nhau không? Một cách đơn giản nhất. Lở đất, là khối đất đá, mảnh vụn “ầm ầm di chuyển” về phía thấp theo tác động của trọng lực, tác động của các yếu tố bên ngoài như mưa lớn.

Động đất, và thậm chí là sét đánh. Trượt đất ngầm trọng lực là bao gồm các yếu tố tác động như trên. Nhưng đôi khi sụt lún ngầm trọng lực này xảy ra trong một ngày đẹp trời. Do “địa tầng sôi” bên dưới đất đá biến động và di chuyển trong hàng ngàn năm gây nên.

Sạt lở đất ngầm trọng lực

Sạt lở đất ngầm trọng lực tại Cuso Peru năm 2018

Nguyên nhân nào gây nên sạt lở đất.?

Hầu hết mọi vụ sạt lở đất đều có nguyên nhân. Thông thường nhất là tác động của ngoại lực gây nên. Sức bền vật liệu liên kết với nhau trên mái dốc, trên đỉnh đồi bị phá vỡ do tác động của ngoại lực. Thường là tác động của trọng lực. Những vụ sạt lở đất thông thường nhất là do mưa lớn. Nước làm phân rả tạm thời các mối liên kết của đất đá, rễ cây, thảm thực vật. Hoặc nước ngầm, tuyết tan và động đất.

HIện nay đa số các vụ sạt lở đất là do con người khai thác rừng quá mức. Xây dựng các công trình dân sinh dưới chân núi. Hoặc chặn dòng chảy làm thủy điện. Biến đổi khí hậu toàn cầu, bởi sự ấm lên, mực nước biển dâng. Băng tan ở Nam cực. Tất cả những hiện tượng trên góp phần vào những cơn bão nhiệt đới dữ dội hơn.

Lượng mưa cực đoan ở những vùng nhiệt đới, Nhất là ở Việt Nam ngày càng gia tăng. Với đặc trưng là khí hậu nóng ở vùng Biển phía Đông, dãy trường Sơn phía Tây. Miền Trung Việt Nam là một nơi mà hứng chịu hầu hết các cơn bão nhiệt đới hình thành tận ngoài khơi biển Philipin Thái Bình Dương. Vùng trũng ngiêng về phía đông, những cơn mưa với lưu lượng lớn. Làm cho vùng này luôn gây ngập lụt ở phía hạ lưu và lũ quét, sạt lở đất ở vùng trung du và núi cao.

Sạt lở đất có 3 Nguyên nhân chính. Địa chất, Hình Thái, và hoạt động của con người.

Địa chất

Đây là đặc tính chính của vật liệu đất đá, nơi tạo nên địa tầng của hiện trạng như đồi núi, sườn dốc. Nơi mà đất hoặc đá có thể yếu đi hoặc bị đứt gãy do các tác động của thời tiết gây nên. Các địa tầng được cấu tạo bởi các tính chất của đất đá khác nhau, và do đó chúng có từng độ cứng, sức bền của mỗi lớp khác nhau.

Hình thái

Sạt lở đất cũng liên quan đến Hình thái. Nơi chúng liên quan đến cấu trúc đất đá quyết định nên địa tầng của hiện trạng. Ví dụ như: Thảm thực vật vật bị mất đi do cháy rừng hoặc hạn hán, chặt phá rừng lấy đất canh tác, khai thác rừng bừa bãi, tạo nên đồi trọc. Nơi đó quyết định hình thái của hiện trạng của địa tầng. Nếu tác động nhiều do mưa sẽ dễ bị lở đất hơn.

Thảm thực vật đặc trưng nhất là Rừng nguyên sinh. Những cây cổ thụ lớn có thể bám rể rất nhiều lớp, từng tầng riêng biệt nhau giữ đất tốt hơn trong những trường hợp biến động của thời tiết như mưa dữ dội. Hoặc giữ vững những địa tầng khi bị động đất cấp độ nhỏ.

Hoạt động của con người

Hoạt động của con người chủ yếu là do phá rừng phát triển nông nghiệp. Xây dựng các công trình công nghiệp dân dụng bên trên triền núi, triền dốc. Các công trình tưới tiêu cấp nước, tạo rảnh cho kênh mương… Làm suy yếu cấu trúc dưới chân của triền dốc.

Các loại sụt lở đất

Có nhiều cách để mô tả một vụ sạt lở đất. Nhưng nó xảy ra thường xuyên và phổ biến nhất thì chỉ có 2 loại sau đây.

  • Trượt đất – Thuật ngữ thông thường của Việt Nam mình gọi là hiện tượng “đất chuồi”. Nhưng trong tiếng Việt gột tả được là “Sụt” nghĩa là một hố sụt hoặc một mảng đất sập xuống. Còn “lở đất” nghĩa là một mãng đất từ trên cao rơi xuống tự do dưới triền dốc. Có những vụ sạt lở bằng những cú lật của những tảng đá lớn, hoặc là sự “lăn vòng” của khối đá. Trượt đất thường xảy ra với cường độ chậm hơn lở đất. Một mãng địa tầng được tách rời khỏi triền dốc lao xuống rất nhanh thì gọi là lở đất.
    Sạt lở đất dạng đá lăn

    Đá lăn. một dạng sạt lở đất phá hỏng đường sá

 

  • Sự Lan truyền – Đây là một hình thái mà ở Việt Nam gọi là lũ bùn. Nó hỗn hợp bởi nhiều vật liệu đất đá, rễ cây, thân cây tạo thành một dòng chảy lan truyền rất nhanh. Những tác động này thường kết hợp với mưa lớn làm suy yếu địa tầng của triền dốc trên cao. Thường những hình thái này kết hợp với mưa lớn và xảy ra ờ vùng núi trung du.
Sạt lở đất dạng đất chuồi

Bảo vệ sườn núi chống sạt lở đất bằng lưới

Thiệt hại về sạt lở đất.

Bất cứ thiệt hại về con người ở quy mô nào đều đáng kể. Năm 2020 tháng 10 ghi nhận 04 vụ sạt lở đất từ Rào Trăng thuộc Thừa Thiên Huế chết 13 người, 22 người ở Hướng Phùng thuộc Hướng Hóa, 06 người trong một gia đình. Hàng chục người chết trong thiên tai lũ lụt miền Trung.

Sạt lở đất luôn gây ra các hậu quả nghiêm trọng, các công trình dân sinh như trường học, nhà ở và các công trình công cộng khác. Đa số các công trình dân sinh bị ảnh hưởng bởi sạt lở đất, lũ quét đều nằm ở vùng trung du miền núi. Nhất là những ngôi nhà nằm dưới chân núi.

Theo UBND tỉnh Quảng Trị, đến thời điểm hiện nay, mưa lũ đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, làm 56 người chết và mất tích, 15 người bị thương.

Theo báo cáo nhanh của UBND tỉnh Quảng Trị ngày 18.10, mưa lũ dữ dội đã gây ra những hậu quả nặng nề. Đến nay có 40 người chết, trong đó chết do mưa lũ gây ra trên đất liền 16 người; chết do tàu bị nạn trên biển 3 người (trong đó: có 1 trường hợp tử vong do sức khỏe yếu sau 2 ngày được cứu vào bờ); chết do sạt lở đất 21 người (trong đó: xã Húc 7 người; Đoàn 337 – xã Hướng Phùng: 14 người).

Theo báo Lao Động.

Sạt lở đất hướng hóa

Cứu hộ 22 người bị vùi lấp do sạt lở đất ở Hướng Phùng – Hướng Hóa – Quảng Trị

Nạn phá rừng liên quan gì đến sạt lở đất ?

Nạn phá rừng ở Việt Nam

Nạn phá rừng ờ Việt Nam là một vấn nạn tệ hại cấp Quốc gia. Chính phủ cũng đã ban bố tình trạng đóng toàn bộ cửa rừng nghiêm cấm các hành vi khai thác gỗ từ những năm 2015 đến nay. Theo tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO). Tỷ lệ phá rừng nguyên sinh ở Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới chỉ sau Nigeria. Báo cáo năm 2005.

Các tổ chức Quốc tế quan sát và báo cáo về công tác bảo vệ tài nguyên Rừng. Tại Việt Nam, vấn nạn phá rừng chủ yếu do công tác quản lý yếu kém. Cũng như các công tác chuyển đổi mục đích từ các dự án sử dụng ngoài mục đích.

Theo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT), chỉ hơn 5 năm (2012-2017), diện tích rừng tự nhiên bị mất do chuyển mục đích sử dụng rừng tại các dự án được duyệt chiếm 89% tổng diện tích rừng giảm; còn lại là do phá rừng trái pháp luật làm mất 11%.

Từ tổng hợp của 58 tỉnh, thành phố trên cả nước cho thấy, trong khoảng 5 năm qua, các cơ quan nhà nước đã phê duyệt chuyển mục đích sử dụng rừng gần 38.300 ha/1.892 dự án.

Trong đó rừng tự nhiên gần 19.000 ha, rừng trồng hơn 15.800 ha, đất chưa có rừng quy hoạch cho lâm nghiệp trên 3.500 ha.Đáng lưu ý, một số vụ phá rừng nghiêm trọng ở các tỉnh Tây Nguyên, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Nghệ An, Bắc Kạn, Điện Biên được phát hiện chậm.

Theo Bộ NN&PTNT, chính việc xử lý thiếu kiên quyết, không nhất quán, thậm chí có biểu hiện né tránh trách nhiệm, làm ngơ, tiếp tay cho người phá rừng, gây thiệt hại lớn đối với tài nguyên rừng, gây bức xúc trong xã hội.

Nạn phá rừng làm cho sạt lở đất ở Việt Nam ngày càng nghiêm trọng

Rừng ở Việt Nam ngày càng thu hẹp

Nạn phá rừng đến Sạt lở đất ở Việt Nam.

Nạn phá rừng, xây thủy điện và các tác động khác như biến đổi mục đích sử dụng đất các vùng núi trung du như Tây Nguyên, các vùng Bắc Bộ… làm các dự án phát triển kinh tế, du lịch tâm linh. Trực tiếp làm thu hẹp độ che phủ của các ngọn đồi. Rừng nguyên sinh ở Việt Nam không còn nhiều. Thực trạng này làm mất cân bằng hệ sinh thái. Dẫn đến các hậu quả mà chúng ta thấy ngày nay.

Theo các Chuyên gia ngành Lâm Nghiệp Việt Nam. Rừng nhiệt đới nguyên sinh có nhiều tầng khác nhau. Những cây cao tới 40 đến 50m thì dưới tầng của những cây này có thảm thực vật và các tầng cây khác nhau. Cùng tồn tại hỗ tương với nhau. Lớp mùn lá dày từ 30 – 50 cm. Lớp cây bụi và cây lá kim thấp. Nếu có một lượng mưa không lớn.

Nước được giữ lại ở trên tầng các lá cây. Thậm chí còn không xuống tới mặt đất. Nhưng nếu lượng mưa tăng lên. Xuống tới mặt đất thì gặp lớp cây bụi và lá mục sẽ giữ hầu hết nước từ 80 -90% lượng mưa.

Nếu lượng mưa lớn, rừng nguyên sinh có thể giữ được hầu hết nước, hoặc thấm xuống mạch nước ngầm. Do đó nguy cơ gây lũ quét và lũ ống cho phía hạ lưu là rất nhỏ. Hầu như khó xảy ra. Nhưng nếu là rừng phòng hộ được trồng. Tác dụng giữ nước của nó chỉ từ 20 -50% so với rừng tự nhiên.

Rừng có tác dụng phủ xanh điều tiết môi trường, chúng còn chức năng giữ nước ở thượng lưu. Giảm thiểu tác hại của lũ lụt ở vùng hạ Lưu. Theo trung tâm Giám Sát và Bảo tồn Thế giới. HIện nay diện tích che phủ rừng của Việt Nam năm 2019 đạt tỷ lệ che phủ là 41,85% so với diện tích đất của Việt Nam.

Giải pháp chống sạt lở đất ở Việt Nam bằng rọ đá mạ kẽm

Rọ đá mạ kẽm là gì ?

Rọ đá là định hình một cái lồng được đan bằng dây thép. Hoặc một cái lồng được hàn thành các khối vuông vức với nhau trong công tác kè cứng. Các khối đá tùy loại lớn nhỏ khác nhau được lèn bên trong nó thành các khối có cấu trúc trật tự.

Rọ đá mạ kẽm cũng được định hình như các loại lồng đá, với kích thước khác nhau tùy vào địa hình dự án. Do đó dây đan xoắn kép được mạ kẽm nhúng nóng tùy vào định lượng của kẽm để có dây đan chất lượng tùy thuộc vào độ dày của kẽm.

Dây đan mạ kẽm dây thép mềm để công tác đan mắt lưới dễ dàng hơn. Dây đan tùy thuộc vào sự chọn lựa và yêu cầu dủa dự án. Dây đan nhỏ nhất là từ 1.0mm đến 3.0mm. Việc đan các lồng đá này tùy thuộc vào máy đan.

Ban đầu máy đan các dây thép, tối thiểu từ 1.0mm đến 3.0mm. Thành các tấm lưới được cắt theo quy cách, dài, rộng, cao. Sau đó chúng được gép nối với nhau qua định hình các góc cạnh. Chúng được xếp và đóng kiện trước khi chở đến công trình.

Bạn có thể tham khảo thêm trong phần Báo giá Rọ đá của Hưng Phú.

Giải pháp chống sạt lở đất ở Việt Nam bằng rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC là gì ?

Chào bạn trở lại với chuyên trang địa kỹ thuật nền móng của Hưng Phú. Như chúng tôi đã xuất bản bài viết cung cấp thông tin Rọ đá mạ kẽm và những câu hỏi thường gặp trong Chuyên mục. Sản phẩm rọ đá mà Hưng Phú sản xuất cũng như các nhà sản xuất khác. Tuân thủ theo 2 tiêu chuẩn dây đan và định hình thông dụng. Nhật đặt hàng mọi quy cách.

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC – Hưng Phú sản xuất

Rọ đá hoặc thảm đá kè cứng cho sông suối, lót lòng kênh mương thủy lợi hoặc chống sạt lở đất. Tuổi thọ của công trình tùy thuộc vào chất lượng dây đan và kỹ thuật thi công lèn vật liệu lấp bên trong. Tuổi thọ công trình cũng tùy thuộc vào đặc tính khắc nghiệt của môi trường từng nơi riêng biệt.

  • Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC là một “lồng đá” đan bằng dây thép mạ kẽm nặng hoặc mạ kẽm nhẹ. Bên ngoài được bọc thêm một lớp nhựa PVC để được bảo vệ lỏi thép trong môi trường ăn mòn kim loại tối đa.
  • Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC là một tấm lưới thép được định hình theo khối. Ở những hình dạng thích hợp với vật liệu lấp bên trong. Dây đan mạ kẽm nhẹ hoặc mạ kẽm nặng được bọc thêm một lớp nhựa PVC bên ngoài.

Độ dày tối thiểu của dây đan rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC là 1mm so với lỏi thép bên trong. Ví dụ như ta có dây đan có lỏi là 2,7mm thì bọc nhựa PVC xung quanh nó có đường kính là 3,7 đến 3,8mm.

Với dây chuyền sản xuất bọc nhựa mới. Hưng Phú sản xuất bọc nhựa PVC dây đan từ 3,5 đến 4T /ca và 02 máy bọc nhựa PVC. Công suất trung bình của Nhà máy sản xuất là 120 Tấn/tháng. Với các công trình đòi hỏi tiến độ giao hàng nhanh chóng. Hưng Phú luôn đáp ứng mọi nhu cầu sản xuất từ các quy cách thông dụng đến quy cách đặc biệt.

Tuổi thọ của Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC là bao nhiêu năm ?

Trong phòng thí nghiệm vật liệu được chiếu tia cực tím UV trong 500 giờ sau khi thí nghiệm. Trước hết lớp nhựa PVC với ứng suất kéo có thể giảm đi 50% so với ban đầu. Tuổi thọ của lớp nhựa PVC này cũng được tính toán với những phương pháp thử khá phức tạp.

Tính thời gian mà thị trường sản xuất Rọ đá trong nước sôi động nhất từ năm 2000 đến nay. Một vài nhà sản xuất manh nha tiên phong trong lĩnh vực này từ những năm 1998. Đến nay cũng đã hơn 30 năm. Chúng tôi thật sự là không có số liệu thống kê chính xác về “tuổi thọ” của các công trình đã sử dụng.

Lưới thép rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC không bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Đó là các dự án lót đáy kênh, dự án kè chống sạt lở suối. Hoặc các dự án đê chắn sóng biển. .Một lớp lưới rọ bên trên bề mặt được phủ bởi thảm thực vật. Những công trình này có tuổi thọ lên đến 50 năm.

Dấu hiệu để nhận biết một lớp nhựa PVC có bền hay không. Nếu là công trình được phơi nắng trong 5 năm. Lớp nhựa tốt chỉ bị bạc màu và còn độ dẻo. Nếu chất lượng kém, do tạp chất trong nhựa PVC nhiều như bột đá. Lớp nhựa này sẽ bị mục hóa nhanh chóng trong 3 mùa nắng hạn.

Rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC Hưng Phú

Lưới thép rọ đá mạ kẽm bọc nhựa PVC Hưng Phú có tuổi thọ lên đến 50 năm

Tại sao có tiếng nổ lớn trong mỗi vụ sạt lở đất

Theo các nhân chứng mô tả tại hiện trường. Đa số các vụ lở đất thường kèm theo tiếng nổ lớn. Những hiểu biết thông thường, người ta có thể nghĩ rằng. Một vụ nổ nào đó kích hoạt vụ sạt lở đất. Nhưng các Chuyên gia họ giải thích như thế nào?. Theo kênh địa lý Quốc gia của Mỹ (Nationalgeographic). Sạt lở đất thường kèm theo tiếng nổ lớn hầu hết do sự đứt gãy của địa tầng bên dưới.

Câu hỏi đặt ra là tại sao khi mưa nhỏ thì không bị sạt lở, nhưng khi lượng mưa đủ lớn thì chúng lại xảy ra. Theo nghiên cứu của kênh địa lý Quốc Gia, địa tầng đất những nơi có sạt lở kèm theo tiếng nổ, đa số có tầng đất sét nén bên dưới. Chính tầng đất sét nén, hàng ngàn, hàng triệu năm. Đất bị nén chặt và giòn như một tấm gương.

Chính khi lượng mưa đủ lớn và thấm sâu xuống gặp tầng đất này. Chúng giữ nước lại và làm suy yếu liên kết với tầng đất bên trên.

Sự tách rời của hai lớp địa tầng đất sét nén, cùng với sự giải phóng năng lượng khi bị “bung nén” như một chiếc lò xo. Hàng triệu khối đất đất đá được bị đẩy đi hàng km. Gây nên tiếng nổ lớn khi xảy ra một vụ sạt lở. Vụ sạt lở như thế này thường xảy ra trong tích tắc vài giây.

Tiếng nổ lớn theo mô tả tại hiện trường của vụ sạt lở đất ở Hướng Phùng thuộc Hướng Hóa, Quảng Trị. Là sự tách rời của khối đá Granit phức hệ Hải Vân. Theo các chuyên Gia địa chất Việt Nam. Những khối đá này qua một thời gian khô hạn, nay gặp mưa và bị tách rời tạo nên tiếng nổ lớn. Nhưng cận cảnh hiện trường vụ lở đất không cho thấy điều đó. Điều này khẳng định lớp đất sét nén bên dưới của kênh Địa lý Quốc gia Hoa Kỳ có vẻ tin cậy hơn.

Kè cứng - Vải địa kỹ thuật art 15

Chống sạt lở đất bằng phương pháp kè rọ đá

Tình hình sat lở đất ở Việt Nam

Theo Thông tấn xã Việt Nam:

Theo Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, từ năm 2000- 2015, cả nước xảy ra 250 đợt lũ quét, sạt lở đất ảnh hưởng tới các vùng dân cư, làm chết và mất tích 779 người, bị thương 426 người, thiệt hại kinh tế ước tính hàng nghìn tỷ đồng.

Ngày 24/6/2018, lũ quét và sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hà Giang, Lai Châu và một số tỉnh miền núi phía Bắc làm 33 người chết và mất tích; 176 ngôi nhà bị lũ cuốn trôi; 1.270 nhà bị hỏng và di dời khẩn cấp; thiệt hại hơn 1.000 ha lúa; nhiều tuyến đường tỉnh lộ, quốc lộ bị sạt lở nghiêm trọng. Tổng thiệt hại ước tính đến ngày 2/7/2018 khoảng 535 tỷ đồng.

Triển khai đề án phân vùng cảnh báo nguy cơ sạt lở đất đá các vùng miền núi, Viện Khoa học địa chất và khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ghi nhận 10.266 điểm đang có nguy cơ sạt lở đất tại 10 tỉnh miền núi phía Bắc, trong đó 2.110 điểm nguy cơ có khối lượng trượt lớn, rất lớn và đặc biệt lớn.

Ở Việt Nam, thực trạng về sạt lở đất hiện nay có rất nhiều công trình nghiên cứu. Nhưng sự quan tâm từ Chính quyền là còn khá yếu, bởi những cơ chế quản lý phức tạp, do đó từ Trung ương đến địa phương quan tâm chưa đúng mức.

Tại sao phải nghiên cứu sạt lở đất ?

Sạt lở đất ở Việt Nam là một nguy cơ địa chất nghiêm trọng xảy ra với bất cứ nơi đâu, thuộc vùng núi. Từ miền Bắc, miền Trung và Tây nguyên. Các Viện nghiên cứu, Viện địa chất, thuộc khối địa kỹ thuật nền móng, địa chất công trình, Địa chất quan trắc.. đòi hỏi phải có những cảnh báo về nguy cơ sạt lở đất.

Các thành phố, trị trấn, khu dân cư trên những cùng đồi núi. Phải được nhận sự cảnh báo về nguy cơ này từ các Cơ quan hữu quan. Sở tài nguyên môi trường, Xây dựng, quy hoạch, viện Địa chất… Tuy không thể loại bỏ hết được những nguy cơ Vật lý từ sạt lở đất, nhưng điều tra địa chất, quan trắc thực địa, áp dụng công nghệ vào thực hành tốt công tác này.

Đảm bảo các quy định về sử dụng và xây dựng các công trình dân dụng, các công trình công cộng, công nghiệp. Trên các cùng có nguy cơ lớn. Sẽ giảm thiểu được thiệt hại về người và của.

Giải pháp chống sạt lở đất ở Việt Nam ?

Hưng Phú chuyên cung cấp vật liệu địa kỹ thuật nền móng. Trong đó có các vật liệu liên quan đến vấn đề chống xói mòn và sạt lở đất ở dạng cục bộ. Phòng chống sạt lở đất là một kỹ thuật nền móng phức tạp. Trong việc thiết kế và thi công các công trình như tường chắn trọng lực. Kè cứng bằng Rọ đá, kè mềm bằng túi địa kỹ thuật..

Riêng việc chống sạt lở đất ở một quy mô lớn như cả một ngọn núi là điều bất khả thi. Ờ mức độ này. Chỉ có việc cảnh báo và quan trắc của Viện nghiên cứu địa chất. Phải có tiềm lực Quốc gia mới làm được, như chúng tôi trình bày ở trên. Phòng bị và cảnh báo các nguy cơ sạt lở đất đến người dân giảm thiểu tối đa thiệt hại về người.

Quý bạn có thể tham khảo qua trong các Chuyên trang, cùng các chuyên mục mà Hưng Phú giới thiệu trong Blog này. Những bài viết đã được xuất bản trong mỗi mục khác nhau. Trong phần giới thiệu mở đầu. Hưng Phú cũng có xuất bản 02 bài viết giới thiệu đến quý bạn giải pháp phòng chống sạt lở đất bằng Rọ đá. Cùng với giải pháp neo lưới thép trên triền dốc chống đá lăn và lũ quét.

Chống sạt lở đất và đá lăn

Chống sạt lở đất và đá lăn bảo vệ đường

Tạm kết

Bài viết chúng tôi xuất bản được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó chủ yếu là các nghiên cứu của Việt Khảo cứu địa chất Hoa Kỳ. Một vài trích dẫn từ kênh NATGEO, địa lý Quốc gia Hoa Kỳ. Phòng chống sạt lở đất ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều tài liệu nghiên cứu. Rất nhiều đề tài nghiên cứu cấp Quốc Gia, nhưng nó vẫn chưa được quan tâm đúng mực.

Hầu hết những vụ sạt lở đất có thiệt hại về người lớn. Do tác động của con người vào thiên nhiên. Xây dựng những công trình trong vùng nguy cơ cao và không được cảnh báo. Tác động của con người vào tự nhiên làm mất cân bằng hệ sinh thái. Tác động môi trường toàn cầu như sự ấm lên của trái đất. Mực nước biển dâng, tạo thành những cơn bão nhiệt đới ngày càng mạnh.

Lượng mưa ở Miền Trung Việt Nam kết hợp với địa lý nghiêng về phía Đông. Phía tây dãy Trường Sơn rừng bị thhu hẹp trong hơn 50 năm nay. Hệ thống sông ngòi và thủy điện ở vùng này ngày càng tùy tiện. Do đó những cơn lũ dữ, sạt lở đất ngày càng gia tăng.

Ờ cấp Quốc Gia, Chính phủ cần một chính sách cho vùng này bền vững hơn bằng cách xây dựng các Chính sách hỗ trợ nghiên cứu quan trắc địa chất. Bảo vệ môi trường bằng cách phủ xanh thêm rừng ờ phía Tây. Hạn chế các công trình Thủy điện, quản lý tốt hơn trong việc trồng rừng và khai thác gỗ.

Xin trân trọng kính chào và hẹn gặp lại.

Leave a Reply