Tìm hiểu những CPU Intel PC phổ biến nhất hiện nay

Chip hay còn gọi là CPU là bộ phận quan trọng nhất của 1 chiếc laptop. Thông thường sức mạnh của con chip sẽ quyết định tới giá bán của sản phẩm. Nên mua laptop chạy chip như nào là oke nhất? TopReview.vn sẽ giúp các bạn tìm hiểu về các loại chip trên laptop phổ biến nhất hiện nay. Cùng với đó sẽ tư vấn chọn mua laptop phù hợp với nhu cầu sử dụng máy nhé.

CPU viết tắt của Central Processing Unit – còn được biết tới là bộ xử lý trung tâm. CPU đóng vai trò như bộ não của một chiếc laptop. Tại đó mọi thông tin, thao tác, dữ liệu sẽ được tính toán kỹ lưỡng và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động của Laptop. Ví dụ: bạn mở trình duyệt chrome lên chẳng hạn. CPU sẽ phải tính toán xử lý tác vụ của bạn là mở trình duyệt chrome. Hiện tại, có 5 loại chip trên Laptop phổ biến nhất hiện nay. Gồm có chip Pentium, Celeron, Atom, Core i và Xeon.

1/ Chip Intel Pentium

Nội dung

Dòng CPU Intel Pentium vào những năm 2000 đã mở ra kỉ nguyên cho các máy tính dân dụng. Dòng chip này mang lại hiệu năng tạm ổn với mức giá rất dễ chịu. Nó tương thích với nhiều mainboard như Pentium III, Pentium IV,…

Chip Pentium có mức giá khá mềm
Chip Pentium có mức giá khá mềm

Theo dòng thời gian phát triển, nhiều vi xử lý khác được cho ra. Nhưng Pentium vẫn được phát triển đến thế hệ đời thứ 4 (Haswell). Với đời Pentium Haswell vẫn giữ nguyên triết lý thiết kế là thông thường chỉ có 2 nhân trên tiến trình 22n. Điều này đã đạt được chuẩn siêu tiết kiệm pin TDP 15W với xung nhịp xử lý từ 1.1GHz => 3.5GHz

2/ Chip Intel Celeron

CPU Intel Celeron là dòng vi xử lý được phát triển sau Pentium. Đây là phiên bản rút gọn hơn để nhằm giảm giá thành. Nó được sử dụng trên các mẫu máy tính giá rẻ phù hợp với công việc cơ bản. Các thao tác soạn thảo văn bản, gửi email được làm dễ dàng. Hoặc trên các máy tra cứu dữ liệu tại các trung tâm thương mại được xử lý khá nhanh.

Chip Celeron được xử lý nhanh khi chơi game hoặc đồ họa
Chip Celeron được xử lý nhanh khi chơi game hoặc đồ họa

Celeron và Pentium cùng chung thông số về số nhân, xung nhịp xử lý các tác vụ thông thường. Chúng ta sẽ không thấy sự khác biệt rõ rệt của nó. Nhưng khi xử lý các tác vụ nặng như chơi game, đồ họa thì Pentium xử lý nhanh gấp đôi Celeron. Số lượng bóng bán dẫn cũng như bộ nhớ Cache đã làm được điều này.

3/ Chip Intel Atom

Atom được sản xuất vào năm 2008. Đây là dòng vi xử lý SoC được nhà sản xuất Intel dành riêng cho các thiết bị có tính di động cao. Một số dòng notebook, máy tính bảng, smartphone,…. được trang bị con chip này. Ưu điểm của chip Atom là nâng cao hiệu quả sử dụng điện năng. Không những vậy nó còn kéo dài thời lượng dùng pin nhưng không quá thiên về sức mạnh xử lý. 

Chip Atom nâng cao hiệu quả sử dụng điện năng
Chip Atom nâng cao hiệu quả sử dụng điện năng

4/ Chip Intel Core i

Có thể nói Intel Core i là dòng vi xử lý phổ biến nhất của Intel từ trước đến hiện nay. Tính đến 2018 này, đã có 9 thế hệ CPU Core i xuất hiện thay thế vị trí của nhau trên thị trường. Mỗi thế hệ CPU Intel Core i được phân cấp ra 3 loại chủ yếu là Core i3, Core i5 và Core i7.  

Chip Core i là dòng chip phổ biến nhất của Intel
Chip Core i là dòng chip phổ biến nhất của Intel

Intel Core i3

Các dòng CPU Intel Core i3 thường sử dụng trên những mẫu laptop tầm thấp. Nhu cầu làm việc cơ bản như office, mail, lướt web và tiết kiệm điện năng. Thông thường, dòng vi xử lý này có xung nhịp từ 1.8 => 2.3 GHz. Bộ nhớ đệm Cache < 3MB. Đồng thời, số lượng nhân xử lý chỉ có 2 nhân và hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng – Hyper Threading. Công nghệ này giúp phân thêm 2 luồng cho mỗi nhân vật lý. Nó giúp tăng gấp đôi số tác vụ mà vi xử lý đó có thể thực hiện. Phổ biến hiện nay là các laptop đều được trang bị chip core i3 để đảm bảo tốt nhất giữa hiệu năng sử dụng máy và giá thành.

Chip core i3 được đảm bảo giữa hiệu năng và giá thành
Core i3 được đảm bảo giữa hiệu năng và giá thành

Intel Core i5

CPU Intel Core i5 hiện nay trên laptop thường nằm trong phân khúc tầm trung. Nó đáp ứng nhu cầu sử dụng đòi hỏi khả năng xử lý nhanh nhiều tác vụ cùng lúc. Bạn có thể chơi những tựa game vừa phải. Cũng giống Core i3 với 2 nhân với công nghệ Hyper Threading. Nhưng xung nhịp xử lý sẽ lớn hơn từ 2.3 => 2.7 GHz và bộ nhớ đệm là từ 3 => 4MB. Đặc biệt là Intel Core i5 sẽ có thêm công nghệ Turbo Boost. Turbo Boost là công nghệ ép xung vi xử lý giúp tăng hiệu năng lên 20%. Nó giúp laptop hoạt động nhanh hơn nhưng đồng thời sẽ làm tăng điện năng tiêu thụ và nhiệt độ. Ví dụ xung nhịp của CPU Intel Core i5 5200U là 2.3 GHz, khi ép xung có thể đẩy lên xung nhịp 2.7 GHz.

Chip Core i5 được nhiều người dùng sử dụng hiện nay
Core i5 được nhiều người dùng sử dụng hiện nay

Intel Core i7

Còn với CPU Intel Core i7 là dòng cao cấp nhất. Nó sở hữu 2 công nghệ Hyper Threading và Turbo Boost và xung nhịp xử lý cao nhất. Đây là dòng chip hướng đến người dùng hay sử dụng các tác vụ nặng như. Những công việc về thiết kế đồ họa, render video, gaming,… thường dùng con chip này.

Core i7 thường dùng để làm các việc đồ họa nặng, chơi game
Core i7 thường dùng để làm các việc đồ họa nặng, chơi game

Thường các phiên bản chip i7 hiện này đều có 4 nhân và 8 luồng. Mới nhất là chip core i8, i9 có tới 6 nhân, 12 luồng siêu mạnh. Ngoài ra, số lượng nhân vật lý của Core i7 phổ biến sẽ là 4. Trừ các dòng doanh nhân là chip dòng U thì chỉ là 2. Xung nhịp của Core i7 thường từ 2.6 => 3.0 GHz. Khi ép xung là 3.0 => 3.5 GHz. Bộ nhớ đệm Cache sẽ từ 4 => 6MB gấp đôi so với Core i3.

5/ Chip Xeon

Xeon là dòng chip chuyên dụng chỉ dành cho các máy chủ sever, máy trạm đồ họa nặng. Nó nhằm đáp ứng các nhu cầu công việc nặng liên quan tới tính toán, xử lý đồ họa chuyên nghiệp. Dòng chip  Xeon cho laptop đầu tiên có tên mã Xeon E3-1500M V5. Con chip này được trang bị nhiều tính năng dành cho doanh nghiệp bên cạnh hiệu năng xử lý cao.

Chip xeon có giá thành khá cao
Chip xeon có giá thành khá cao

Các tính năng này bao gồm bộ nhớ sửa lỗi tự động (EEC) và công nghệ bảo mật và quản lý từ xa Intel vPro. Ngoài ra, các vi xử lý Xeon cho laptop cũng tích hợp giao tiếp Thunderbolt 3 và USB Type-C. Giúp hỗ trợ tốc độ truyền tải 10 Gbps USB 3.1 Gen 2 cùng nhiều lợi ích khác. Thường thì các phiên bản laptop chạy chip Xeon sẽ có giá cao hơn kha khá so với chip core i7.

Tổng kết

Chip Pentium, Celeron, Atom phù hợp với các bạn có nhu cầu rất đơn giản. Chỉ mở office, vào trình duyệt lướt facebook, xem video giải trí. Bạn nên cân nhắc những con chip này để tiết kiệm được chi phí.

Vẫn với nhu cầu sử dụng máy cơ bản trên nhưng đòi hỏi máy chạy ổn định, mượt mà thì các bạn nên cân nhắc tới phiên bản laptop core i3 trở lên. Thường thì các máy chạy chip i3 i5 trở về trước hiện nay đều là các con chip tiết kiệm điện. Các laptop này thường rất mỏng, nhỏ gọn, theo phong cách thiết kế mới thời trang hơn.

Các bạn nên chọn mua laptop core i5 để đảm bảo tốt nhất giữa giá thành sản phẩm và các nhu cầu công việc. Kể cả chơi game giải trí thì laptop chạy chip core i5 là 1 sự lựa chọn tối ưu nhất.
Với các bạn có nhu cầu làm việc nặng, chơi game hardcore. Bạn đòi hỏi chiếc máy phải chạy ổn định, mượt mà. Đặc biệt có thể sử dụng lâu dài thì nên chọn mua máy chip core i7.

Chip Xeon dành cho các bạn làm video đồ họa, thiết kế bản vẽ, công trình chạy các app ứng dụng đồ họa nặng. Photoshop, Premiere, After effect, Solid Work, 3Ds mark, Revit con chip này sẽ xử lý tốt nhất. Bạn nên chọn để phù hợp với hiệu năng làm việc của mình.

Trên đây là những gì TopReview.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn về chọn mua laptop phù hợp nhất.

Leave a Reply