Tìm hiểu về các dòng laptop của Dell

Dell từ lâu đã nổi tiếng về các sản phẩm laptop. Từ laptop giá rẻ phục vụ công việc cơ bản nhất cho tới các laptop cao cấp đắt tiền. Các laptop phục vụ nhu cầu chơi game, business văn phòng, làm video đồ họa.

Mỗi năm, Dell lại ra mắt rất nhiều các máy laptop thuộc các phân khúc nhất định. Điều này khiến cho nhiều người dùng không có nhiều kiến thức về laptop như bị lạc và mê hồn trận. TopReview.vn sẽ cập nhật nhiều thông tin, kiến thức mới về laptop cho các bạn hơn.

Cụ thể sẽ chia sẻ cho các bạn biết cách phân biệt các dòng laptop của Dell. Nên chọn mua dòng laptop nào là phù hợp nhất với nhu cầu công việc của mình.

#1: Các dòng laptop phổ thông của Dell

Nội dung

Laptop phổ thông của Dell thường là các mẫu laptop sản xuất đại trà. Nó hướng tới các bạn học sinh sinh viên cần 1 chiếc máy để học tập. Hoặc các bạn đi làm, dân văn phòng với nhu cầu phục vụ hết sức cơ bản. Do đó về cấu hình, màn hình, tính năng, thiết kế đều rất cơ bản. Điều này để đảm bảo tiết kiệm được giá thành sản xuất máy. Trong đó sẽ chia ra 3 loại laptop phổ thông của Dell.

Dòng Inspiron Mini

Inspiron Mini là dòng sản phẩm netbook của Dell. Tất cả các máy tính xách tay mini có màn hình 10-inch và bộ vi xử lý Intel Atom. Inspiron Duo là một netbook với một màn hình xoay.

Dell Inspiron Mini thiết kế nhỏ gọn tuyệt đối
Dell Inspiron Mini thiết kế nhỏ gọn tuyệt đối

Dòng Inspiron

Inspiron là dòng laptop giá rẻ của Dell với hiệu suất và thông số kỹ thuật cơ bản. Kích thước màn hình của máy được biểu thị trong tên model. Ví dụ Inspiron 15R có một màn hình hiển thị 15.6-inch.

Laptop dell insprion thiết kế bắt mắt thu hút khách hàng
Laptop dell insprion thiết kế bắt mắt thu hút khách hàng

Trường hợp ngoại lệ là model Inspiron M101z sử dụng màn hình 11.6-inch. Các bạn khi mua máy chính hãng ở các siêu thị điện máy ở Việt Nam sẽ thường xuyên sẽ bắt gặp các mẫu máy Dell inspiron 3000 hay 5000 series này.

Dòng Vostro

Vostro là dòng laptop tầm thấp dành cho doanh nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nó cung cấp một cấu hình máy tốt cho những doanh nghiệp không có đội ngũ nhân viên CNTT chuyên trách. Trong tên của dòng máy này con số đầu tiên đề cập đến thế hệ series. Số thứ hai đề cập đến kích thước màn hình. Còn số thứ ba cho thấy các thế hệ bộ vi xử lý. Vì vậy, một chiếc Vostro 13-inch với một bộ xử lý Sandy Bridge là được đặt tên là V3350. Ngoại lệ duy nhất là V130 trong đó có một màn hình 13-inch.

 Laptop Dell Vostro là dòng laptop tầm thấp dành cho doanh nhân
Laptop Dell Vostro là dòng laptop tầm thấp dành cho doanh nhân

Thực ra để nhớ các con số ký hiệu của hãng thì khá khó. Tốt nhất các bạn chỉ cần nhớ tên máy của mình là thuộc dòng laptop nào. Bạn nên xem cấu hình của máy là chip gì. Màn hình như thế nào. Từ đó có thể đoán được máy mình có cấu hình mạnh mẽ hay không.

#2: Các dòng laptop văn phòng cao cấp

Phân khúc laptop văn phòng hướng tới các bạn thích máy phải nhỏ gọn, thiết kế đẹp. Màn hình đẹp hay độ phân giải cao. Thời lượng pin phải thật tốt và không chú trọng quá nhiều tới thông số cấu hình của máy. Ở phân khúc laptop văn phòng cao cấp business này chúng ta sẽ có 2 dòng là Latitude và XPS

Dòng Latitude

Latitude là laptop doanh nhân tầm trung. Trong tên model chữ “E” biểu thị cho “họ” Latitude. Con số đầu tiên thể hiện. Số thứ hai cho biết kích thước màn hình. Hhai số cuối cùng biểu thị thế hệ của dòng máy đó.

Dell Latitude laptop tầm trung cho dân văn phòng
Dell Latitude laptop tầm trung cho dân văn phòng

Phổ biến hiện nay là các máy Dell Latitude E7240 7250 7270 7280. Đây là những máy có màn hình 12 inch. Dell Latitude E7440 7450 7470 7480 là các máy có màn hình 14 inch. Thường thì chúng ta thường hay gọi rút gọn còn Dell 7450.

Dòng Xps

XPS là dòng laptop cao cấp của Dell với thiết kế đẹp và khả năng đa phương tiện tốt hơn. Giống như các dòng Inspiron, tên model cho biết kích thước màn hình. Model Dell XPS 15 có màn hình 15.6-inch. XPS 13 là màn hình máy 13 inch.

Laptop Dell Xps - laptop cao cấp làm nên thương hiệu của Dell
Laptop Dell Xps – laptop cao cấp làm nên thương hiệu của Dell

Dòng XPS này sở hữu bộ loa cho chất âm rất tốt. Hướng tới những người muốn giải trí trên laptop. Màn hình độ phân giải cao, thiết kế tràn viên, nhỏ gọn, thời lượng pin tốt. Cấu hình cũng ở mức khá cao cấp – chỉ kém dòng máy trạm và gaming chuyên dụng. Phổ biến hiện nay là các máy Dell XPS 9550, 9560, 9570 với màn hình 15.6 inch. Dell XPS 9350 9360 9370 với màn hình 13.3 inch.

#3: Các dòng laptop cho dân công trình, video đồ họa chuyên nghiệp

Với phân khúc laptop đặc thù chỉ dành cho công việc cực nặng Dell Precision nổi tiếng là dòng máy trạm workstation. Nó làm việc bền bỉ, ổn định với cường độ làm việc cao. Chữ cái M cho biết đó là một máy trạm di động. Con số đầu tiên cho thấy kích thước màn hình.

Không giống như các dòng máy khác, số 4 có nghĩa là màn hình 15 inch và 6 có nghĩa là 17 inch. Cá biệt, trong các dòng Precision M2400 có màn hình 13-14 inch. Hay Dell Precision 3520 cũng là dòng máy trạm nhưng lại là máy dòng rút gọn của máy trạm.

Laptop Workstation dòng máy dành cho công việc cực nặng
Laptop Workstation dòng máy dành cho công việc cực nặng

Bình thường khi nhắc tới máy trạm đồ họa của Dell bạn sẽ nghĩ tới ngay các máy to, cồng kềnh. Điển hình là Dell Precision M4600, 4700 4800 7510 7520 với màn hình 15.6 inch. Hay dòng máy trạm màn hình 17.3 inch là Dell Precision M6600 6700 6800 7710 7720.

Do đặc thù các dòng máy trạm có 2 quạt tỏa nhiệt, cùng hàng tá các cổng kết nối. Ổ cứng kèm theo nên máy sẽ rất to và nặng. Với các bạn thích máy nhỏ gọn thì có thể cân nhắc tới các mẫu máy trạm di động mini. Nó đã được Dell tinh giản về thiết kế nhưng vẫn mang trong mình sức mạnh y hệt máy trạm truyền thống. Ví dụ máy trạm Dell Precision 5510, 5520.

#4: Các dòng laptop gaming của Dell

Với phân khúc gaming thì hiện nay Dell có 2 phân khúc. Gồm Dell gaming giá rẻ, tầm trung và Dell Alienware

Dell Gaming giá rẻ, tầm trung

Laptop Dell Gaming tầm trung với nhiều mã máy khác nhau
Laptop Dell Gaming tầm trung với nhiều mã máy khác nhau

Với Laptop Gaming giá rẻ, tầm trung thì gồm có dòng Dell Inspiron 5000 series hoặc 7000 series. Ví dụ là 5567, 5577 hay Dell 7559, Dell 7567 là đang phổ biến hiện nay. Gần đây nhất, Dell đã nâng cấp dòng Dell gaming Inspiron này lên thành Dell gaming dòng G. Mới nhất hãng ra mắt các phiên bản laptop gaming tầm trung của mình. Đó là Dell G3 3579, Dell G5 5587, Dell G7 7588.

Dell Alienware

Riêng với dòng cao cấp về gaming, Dell đã tự xây dựng 1 thương hiệu laptop gaming và Alienware. Dell là hãng đi đầu về mảng laptop cho gaming. Dell hiến các hãng khác cũng chạy theo. Ví dụ như MSI, Asus với dòng ROG, Acer với dòng predator, HP với dòng Omen. Tuy nhiên, dòng laptop gaming Dell Alienware vẫn được đánh giá cao nhất. Giới gaming thủ vẫn yêu thích lựa chọn Dell về chất lượng tổng thể của máy. Các laptop Alienware sở hữu nhiều tính năng cao cấp, thiết kế mát mẻ và hiệu suất cao.

Dell Alienware được giới game thủ đánh giá cao
Dell Alienware được giới game thủ đánh giá cao

Alienware M11x có màn hình 11.6-inch là sự kết hợp tốt nhất về hiệu suất trong một máy tính di động chơi game. Trong khi Alienware M17x màn hình 17-inch. Là máy tính xách tay có tốc độ xử lý nhanh nhất hiện nay khi chơi các game nặng. Phổ biến hiện nay là các máy Alienware 15R4, Alienware 15R5, Alienware 17R3. Alienware 17R4, Alienware 17R5.

Thường thì giá bán của các máy Alienware này sẽ đắt hơn hẳn so với dòng Dell gaming inspiron. Sự vượt trội về thiết kế máy, ngoại hình thiết kế hầm hố, như 1 chiếc phi thuyết. Chất lượng linh kiện cao cấp, các tính năng tích hợp kèm theo máy cao cấp.T ần số quét màn hình 60, 120 GHz, đồng bộ tần số màn hình với card đồ họa G-sync.

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ các thông tin và các phân biệt các dòng máy laptop của Dell mà bạn nên biết. TopReivew.vn hy vọng bạn đZ có thêm những kiến thức hữu ích dành cho mình.

Có thể bạn thích

Leave a Reply