Top 10 công cụ chỉnh sửa ảnh tốt nhất hiện nay

Không ít nhiếp ảnh gia, nhà nghệ thuật hay thậm chí là người chụp ảnh nghiệp dư luôn đau đầu với câu hỏi: Làm thế nào để chọn được công cụ chỉnh sửa ảnh tốt nhất

Đây là một câu hỏi rất khó để có đáp án chính xác,  bởi còn tùy vào việc bạn chụp bằng máy ảnh hay điện thoại, bạn dùng lapop hay PC cấu hình như thế nào và mục đích của việc chỉnh sửa ảnh là gì? Triển lãm, bán hay đơn giản là để đăng lên mạng xã hội?

TopReview sẽ giới thiệu cho bạn 10 công cụ chỉnh sửa ảnh tốt nhất hiện nay, và mỗi công cụ sẽ phù hợp với từng đối tượng và mục đích khác nhau. Hãy cùng tham khảo và thử xem công cụ nào phù hợp với bạn nhất nhé.

Adobe Photoshop CC

Nội dung

Adobe Photoshop CC
Trình điều khiển Adobe Photoshop CC

Photoshop vẫn là công cụ chỉnh sửa hình ảnh hàng đầu dành cho các nghệ sĩ, họa sĩ minh họa và nhà thiết kế. Nhưng các nhiếp ảnh gia có một loạt các nhu cầu khác nhau có thể được đáp ứng tốt hơn những ngày này bằng một công cụ biên mục / nâng cao như Lightroom hoặc một công cụ hiệu ứng như Alien Skin. Tuy nhiên các trình điều khiển như phân lớp, mặt nạ và chỉnh sửa của Photoshop vẫn là tiêu chuẩn hàng đầu trong chỉnh sửa ảnh.

Để sở hữu Photoshop nguyên bản, hãy đăng ký Adobe.

Adobe Photoshop Lightroom CC

Nếu Photoshop dành cho thao tác chi tiết, thì Lightroom tập trung vào tổ chức hình ảnh và cải tiến ảnh thường xuyên. Lightroom có hai phiên bản. Phiên bản cũ đã được đổi thương hiệu thành Lightroom Classic trong khi Lightroom CC mới cung cấp giao diện hợp lý và tích hợp cả lưu trữ đám mây.

Adobe Photoshop Lightroom CC
Trình điều khiển Adobe Photoshop Lightroom CC

Lightroom CC rất dễ sử dụng, nhưng nó thiếu một vài công cụ trong Lightroom Classic và nó không hỗ trợ các trình cắm, trình chỉnh sửa hình ảnh bên ngoài trừ Photoshop.

Adobe Photoshop Lightroom Classic CC

Adobe Photoshop Lightroom Classic CC
Trình điều khiển Adobe Photoshop Lightroom Classic CC

Lightroom và Photoshop là hai công cụ chỉnh sửa ảnh hoàn hảo. Một công cụ đảm nhiệm việc tổ chức và nâng cao ảnh trong khi công cụ kia xử lý mọi thao tác hình ảnh dựa trên lớp phức tạp hơn. Lightroom Classic là phiên bản cũ đầy đủ các tính năng của Lightroom. Nó phức tạp hơn một chút so với Lightroom CC nhưng mạnh hơn và có hỗ trợ các trình cắm.

Phase One Capture One Pro 12

Capture One có gần như đầy đủ tất cả các tính năng như cung cấp các công cụ lập danh mục, xử lý liền mạch, các công cụ nâng cao hình ảnh thủ công bên cạnh các hiệu ứng được cài đặt trước và bạn có thể xem lại các điều chỉnh của mình bất cứ lúc nào.

Phase One Capture One Pro 12
Phase One Capture One Pro 12

Chuyển đổi thô của nó sắc nét và ít nhiễu hơn so với Adobe. Nhưng nó không hỗ trợ một loạt các định dạng thô của máy ảnh hoặc số lượng lớn các cấu hình hiệu chỉnh ống kính.

Capture One cũng không có ứng dụng di động và các tùy chọn đồng bộ hóa trực tuyến của Adobe, nhưng nó cung cấp các công cụ kết nối cấp độ chuyên nghiệp cho các nhiếp ảnh gia, studio chụp ảnh qua máy tính.

Serif Affinity Photo 1.6

Serif Affinity Photo đã trở thành lựa chọn hàng đầu cho các chuyên gia nhiếp ảnh và sáng tạo trên toàn thế giới, những người yêu thích tốc độ, sức mạnh và độ chính xác của nó. Sinh ra để làm việc trực tiếp với công nghệ máy tính mạnh mẽ mới nhất, đây là trình chỉnh sửa ảnh được tải đầy đủ duy nhất được tích hợp trên macOS, Windows và iOS.

Serif Affinity Photo 1.6
Serif Affinity Photo 1.6

Hiệu năng của Serif Affinity Photo 1.6

+ Chỉnh sửa trực tiếp, thời gian thực
+ Hỗ trợ hình ảnh lớn (hơn 100 Megapixel)
+ Ảnh siêu mịn và zoom ở tốc độ 60fps
+ Tải gần ngay lập tức các tệp lớn
+ Mở và chỉnh sửa các tệp PSD và PSB

Serif Affinity Photo 1.6 còn có thể Chỉnh sửa và nâng cao hình ảnh với Levels, Curves, Đen và Trắng, Cân bằng trắng, HSL, Bóng và Nổi bật, cùng với hơn một chục điều chỉnh có thể xem trước ngay lập tức và có thể được chỉnh sửa bất cứ lúc nào.

Adobe Photoshop Elements 2019

Adobe Photoshop Elements 2019
Adobe Photoshop Elements 2019

Element 19 cung cấp khá nhiều tính năng chỉnh sửa ảnh của Photoshop nhưng được gói gọn trong một giao diện thân thiện với người mới với các bản sửa lỗi nhanh, chỉnh sửa có hướng dẫn và chế độ Expert cho người dùng có nhiều kinh nghiệm hơn. Nó cũng đi kèm với ứng dụng Trình tổ chức riêng để lưu trữ, sắp xếp và tìm kiếm ảnh dễ dàng.

Alien Skin Exposure X4

Alien Skin Exposure X4 là một công cụ chỉnh sửa ảnh cạnh tranh trực tiếp với Adobe Lightroom , nhưng có thêm một vài thủ thuật bổ sung. Mặc dù nó là một phần mềm biên mục, nhưng nó không yêu cầu một danh mục như Lightroom. Nó có một loạt các tính năng và hơn 500 cài đặt trước để giúp bạn bắt đầu với các chỉnh sửa.

Alien Skin Exposure X4
Alien Skin Exposure X4

Các tính năng nổi bật: Về cốt lõi, Exposure X4 được xây dựng để chỉnh sửa ảnh nhanh chóng, linh hoạt và sau đó để giúp bạn đưa sản phẩm hoàn chỉnh ra, có thể được in hoặc trực tuyến. Exposure X4 sử dụng các chỉnh sửa không phá hủy ảnh gốc, giống như Lightroom.

Skylum Luminar 3

Luminar cung cấp một bộ hiệu ứng cài sẵn được sắp xếp thành các danh mục cho những người chỉ muốn áp dụng một “cái nhấp chuột”. Cực đơn giản dành cho cả những người không hề có kĩ năng gì cao siêu.

Skylum Luminar 3
Skylum Luminar 3

Skylum Luminar cũng có các không gian làm việc tùy chỉnh mà bạn có thể thiết lập cho các loại hình ảnh cụ thể, như Đen và Trắng hoặc Chân dung. Các chuyển đổi thô không hoàn toàn có thể so được với chất lượng của ba ông lớn – Adobe Capture One, DxO – nhưng rõ ràng, với sự đơn giản mà công cụ này mang lại, nó đã xác định trước là nhằm vào tệp khách hàng như thế nào rồi.

Luminar hỗ trợ cả lớp điều chỉnh và lớp hình ảnh, vì vậy bạn có thể tạo hình ảnh tổng hợp theo phong cách Photoshop.

ON1 Photo RAW 2019

ON1 Photo RAW khởi đầu là ON1 Perfect Suite và đã nhanh chóng phát triển thành một chương trình tích hợp, hiện đại hơn là một bộ sưu tập các trình cắm. Nó vẫn có thể hoạt động như một trình cắm cho Lightroom và Photoshop, nơi bạn có thể duyệt thư viện lớn các hiệu ứng đặt sẵn và các bộ lọc điều chỉnh thủ công để tạo ra ‘ngoại hình cho ảnh’ mà các chương trình máy chủ không thể.

ON1 Photo RAW 2019
Trình điều khiển ON1 Photo RAW 2019

Nhưng ON1 Photo RAW cũng hoạt động như một phần mềm độc lập. Trên thực tế, đây có thể là công cụ chỉnh sửa ảnh duy nhất bạn cần nếu bạn không nhất thiết phải có những bức ảnh đòi hỏi chất lượng quá cao.

DxO PhotoLab 2

DxO Optics Pro nổi tiếng với cấu hình hiệu chỉnh ống kính và chuyển đổi thô tuyệt vời. Năm ngoái, DxO đã mua Google Nik Collection (dự định phát triển riêng) và tích hợp các công cụ điều chỉnh điểm kiểm soát để đưa ra PhotoLab. Sự khác biệt lớn giữa PhotoLab và Optics Pro là giờ đây bạn có thể áp dụng các điều chỉnh cục bộ mạnh mẽ cho hình ảnh của mình.

DxO PhotoLab 2
Trình điều khiển DxO PhotoLab 2

PhotoLab không có công cụ lập danh mục riêng, mặc dù nó có trình duyệt thư mục cơ bản và để có được tính năng đầy đủ của các công cụ thô, điều chỉnh phối cảnh (DxO ViewPoint) và FilmPack bạn cần phải mua bản đầy đủ thay vì bản miễn phí luôn bị hạn chế các tính năng.

PhotoLab hỗ trợ các tệp X-Trans của Fujifilm. Tuy nhiên, các chuyển đổi thô và hiệu chỉnh ống kính của PhotoLab khá tuyệt vời.

Trên đây là 10 công cụ chỉnh sửa ảnh tốt nhất hiện nay mà Topreview đã tổng hợp được. Đương nhiên, mỗi phần mềm đều có ưu và nhược điểm riêng. Nhưng sử dụng chúng như thế nào để đạt được một bức ảnh hoàn hảo thì lại là một câu chuyện khác mà bạn là người kể chuyện.

Chúc bạn có được một câu chuyện hay của riêng mình.

Xem thêm:

Leave a Reply