Bánh tráng trộn
Nội dung
Nhắc đến các món ăn vặt ngon thì không thể nào bỏ qua món ăn trứ danh từ Sài Gòn ra tới Hà Nội đó chính là bánh tráng trộn. Nguyên bản của món ăn vặt này chỉ từ những nguyên liệu vô cùng đơn giản và dễ tìm thấy như bánh tráng, muối, rau râm, tắc,…
Ngày nay để có món ăn vặt ngon thì nhiều người đã biến tấu món ăn này thêm mới lạ và đặc sắc hơn. Bánh tráng trộn xuất hiện với nhiều topping hơn như khô bò, khô gà, khô mực,… Ngoài ra món ăn này còn xuất hiện dưới nhiều hình thức khác như bánh tráng chấm, bánh tráng cuốn,…
Dạo những tháng gần đây, bánh tráng trộn muốn ngon thì phải chan nước bò và chút mắm me. Cứ thế trộn đều trước khi ăn là bá cháy nhé.
Trứng cút phô mai
Trứng cút phô mai – món ăn đặc sản Phan Rang đã du nhập vào Sài Gòn. Và dần chiếm trọn trái tim của biết bao nhiêu bạn trẻ Sài Gòn. Món ăn được đặt trong chiếc chén be bé xinh xinh. Tầm 2-3 quả trứng cút sẽ được đập trực tiếp vào chén đặt trên bếp than. Sau đó thêm chút hành, phô mai, tép khô lên bề mặt trứng. Đơn giản như thế đã có ngay món ăn ngon không cưỡng nỗi rồi. Mọi người thường ăn cùng chút nước chấm chua chua ngọt ngọt chuẩn gu ăn vặt luôn nhé.
Cacao dừa
Cacao dừa một trong những món ngọt hút hồn biết bao nhiêu con người. Thời tiết nóng nực thì ngại gì việc chạy đi thưởng thức ngay một ly cacao dừa nhỉ! Một ly cacao dừa mang đến cho bạn cảm giác béo ngậy mát lạnh xua tan cái oi bức của Sài Gòn. Cacao bột sẽ được rắc đều và lắp đầy trên mặt ly để làm nên một ly Cacao dừa “siêu đẳng cấp”. Đây quả là vị cứu tinh cho bạn vào những ngày nóng nực.
Phá lấu bò
Món ăn vặt ngon khiêm món ăn xế chiều vô cùng sảng khoái. Các quán phá lấu bò ở Sài Gòn hầu như đều mở cửa tầm 16h chiều bán đến tầm 19h là đã hết rồi. Phá lấu bò là thói quen ăn xế chiều của nhiều bạn trẻ ngày nay, sau giờ tan ca sẽ có những kèo rủ rê ăn vặt trước khi về nhà. Một chén phá lấu không đủ làm bạn quá no, thêm chút bánh mì nóng giòn chấm mắm me thì còn gì bằng nữa. Có một số người ăn phá lấu có khi ăn tận 2-3 chén rồi mới thôi.
Bởi sự quyến rũ của nước dừa thơm ngọt béo ngậy từ nước lèo của món phá lấu bò. Thêm vào đó, các quán phá lấu hơn nhau ở chỗ làm món ăn sạch sẽ. Nội tạng cần phải sơ chế thật kỹ lưỡng để không gây mùi hôi khó chịu. Và đặc biệt không ảnh hưởng đến sức khỏe người ăn. Đó chính là tiêu chí đánh giá chất lượng món ăn của người dân đất Sài Gòn.
Cơm cháy mỡ hành
Nghe đến cái tên thôi là đã làm bạn hình dung ra âm thanh rôm rốp khi thưởng thức món này. Đây là món ăn vặt có khả năng khiến cho vị giác và khứu giác của bạn trở nên mơ hồ với vị ngon không thể cưỡng nổi.
Hãy tưởng tượng xem bạn đang nhâm nhi cơm cháy cùng tách trà nóng. Giữa thời tiết mưa lất phất, ta nói cái dư vị nồng nàn lan tỏa cả một góc trời. Miếng cơm cháy giòn tan trong miệng, thêm vào đó là đầy ắp topping như khô gà/chà bông heo ăn cùng với nước chấm đặc trưng. Chắc chắn không có lý do nào khiến bạn phải từ chối thưởng thức món ăn vặt này đâu nhỉ!
Ốc
Ốc là món ăn vặt mà cả học sinh, sinh viên, dân văn phòng hay cả những bờm nhậu đều rất yêu thích. Ăn ốc là phải rủ rê đồng bọn vừa ăn vừa nhâm nhi trò chuyện và nhấp môi vài chai bia thì hết sảy.
Nhất là vào những ngày thời tiết se lạnh, hay chút mưa lất phất thì việc lên kèo ăn ốc thì quả thực còn gì sung sướng hơn nữa.
Bánh tráng nướng mắm ruốc
Các món ăn liên quan đến bánh tráng luôn làm giới trẻ đứng ngồi không yên. Và bánh tráng nước mắm ruốc quả thực là một trong những món ăn vặt tuyệt vời. Bạn không thể bỏ qua trong từ điển ăn uống của mình được.
Nếu bạn đã muốn ăn bánh tráng nước mắm ruốc thì không bao giờ từ bỏ việc chờ đợi. Món ăn vặt Sài Gòn này chỉ ngon khi bạn chờ chiếc bánh được đem lên lò nướng tỉ mỉ và đầy tâm huyết. Một chút mắm ruốc thấm nồng hương vị vùng đất Phan Thiết.
Bánh hẹ
Lần đầu khi nghe tên Bánh hẹ, cảm thấy thật lạ lùng và vô số thắc mắc cứ nảy sinh mãi trong đầu “Hẹ mà cũng làm bánh được hả?” “Ủa rồi ăn có ngon không?”
Câu trả lời là rất ngon và hấp dẫn nhé. Món ăn vặt Bánh hẹ có nguồn gốc từ người Hoa. Bánh hẹ thường có 3 loại nhân chính: cải hẹ, khoai môn và đặc biệt hơn nữa là nhân nhiều hẹ. Bánh hẹ giòn giòn khi vừa chiên xong, vừa thổi vừa ăn, cắn vào lớp thịt băm thơm nồng. Bánh ăn cùng với tương ớt hoặc giấm chua để tăng thêm hương vị cho món bánh.
Dừa tắc
Chẳng còn quá xa lạ với món dừa tắc nữa. Đây là một trong những thức uống được giới trẻ Sài Gòn vô cùng ưa chuộng bởi nước dừa tươi mát. Được thêm chút tắc chua chua kích thích vị giác. Ngoài ra còn có cơm dừa giòn rụm, uống lạnh lạnh một chút thì sảng khoái vô cùng. Đặc biệt hơn hết là món nước giải khát này vô cùng rẻ. Món nước này rất dễ bắt gặp tại khu chợ mua sắm, chợ đêm cho bạn tha hồ thưởng thức.
Há cảo
Không biết từ khi nào Há cảo trở thành món ăn vặt quen thuộc của người dân Sài Gòn. Thật khó quên hình ảnh những chiếc xe đẩy bán há cảo đi khắp mọi nẻo đường ngóc ngách. Với cái nồi nghi ngút khói cùng những tiếng rao hàng mang lại cảm giác như được trở về với tuổi thơ. Cuộc sống ngày càng đổi mới, há cảo được biến tấu trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều. Há cảo thường được ăn cùng với tương ớt hoặc nước chấm pha sẵn tùy đặc trưng từng chỗ bán. Sẽ thơm ngon hơn cho thêm vào vài cọng rau râm băm nhuyễn và hành phi thơm phức.
Nhân bánh há cảo cũng được cải tiến theo thời gian. Tính đến hiện tại có 6 loại nhân bánh phổ biến và thường thấy nhất chính là: tôm thịt, tôm cải, tôm hẹ, thịt băm bắp,… Rất nhiều sự lựa chọn cho các bạn trẻ mê đồ ăn vặt.