Top 10 nước ép trái cây đơn giản, công dụng bất ngờ

Những ngày hè nóng bức khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng? Nước ép trái cây chính là giải pháp tuyệt vời giúp bạn đánh tan cơn nóng, cho tinh thần sảng khoái. Không chỉ giúp giải nhiệt hiệu quả, nước ép trái cây còn mang đến những công dụng “thần kỳ” cho sức khỏe đấy.

Cùng VietReview điểm qua những loại nước ép thơm ngon, bổ dưỡng nhất cho cơ thể nhé.

Top 10 nước ép trái cây đơn giản, công dụng bất ngờ

Nội dung

Dưới đây là các loại nước ép trái cây được ưa chuộng nhất hiện nay, không chỉ hấp dẫn người dùng bởi hương vị thơm ngon, bắt miệng mà còn giúp tăng sức đề kháng, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là vào những ngày hè nắng nóng.

Nước ép táo

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua câu nói “Ăn một quả táo mỗi ngày sẽ giúp bạn tránh xa bác sĩ.” Đây không phải là một câu nói vui mà đó là sự thật. Trong táo chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa, ít calo nên vô cùng tốt cho sức làn da và sức khỏe.

Nước ép táo cũng vô cùng ngon. Bạn có thể mix cùng cam, dâu, lê,… để tạo ra những hương vị hấp dẫn, là lựa chọn để giải nhiệt hiệu quả vào những ngày nắng nóng.

Nước ép táo
Nước ép táo

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nước ép táo giúp bổ sung lượng nước dồi dào cho cơ thể, đặc biệt là những người đang gặp tình trạng tiêu chảy kéo dài.

Các hợp chất gốc thực vật trong táo giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị tổn thương do quá trình oxy hóa, giúp phòng ngừa một số bệnh tim và ung thư. Đây cũng là thức uống giúp ngăn chặn lão hóa và tăng cường trí nhớ.

Nước ép táo có màu vàng đẹp mắt, mùi hương đặc trưng của táo rất hấp dẫn, khi uống có vị ngọt ngọt, chua chua sảng khoái vô cùng.

Nước ép ổi

Bạn nghĩ rằng ổi chỉ chấm muối mới ngon ư? Đấy là bạn chưa từng thử qua nước ép ổi đấy. Hương vị chua chua, ngọt ngọt cùng màu xanh thanh mát, thơm nồng của ổi sẽ khiến bạn uống mãi không chán.

Nước ép ổi
Nước ép ổi

Ổi là trái cây rất giàu vitamin C, cao gấp 4 lần so với cam. Bên cạnh đó, ổi còn chứa sắt, protein, canxi, vitamin A, B1, B2, B3, phốt pho, chất xơ,… rất tốt cho sức khỏe.

Không chỉ thơm ngon, nước ép ổi còn giúp tăng cường sức đề kháng, ổn định huyết áp, làm giảm nguy cơ thiếu máu, chống béo phì, chống lão hóa và làm đẹp da. Rất nhiều công dụng “xịn sò” đúng không nào?

Nước ép xoài

Nước ép xoài
Nước ép xoài

Gợi ý tiếp theo là nước ép xoài. Đây là thức uống chứa rất chất dinh dưỡng quý giá. 1 ly nước ép xoài chứa đến 75% vitamin C, 24% vitamin A, 12% vitamin B6, 103 calo, 10% lợi khuẩn, 8% kali, 8% đồng, 5% magie cùng các loại vitamin khác.

Vitamin A có trong xoài giúp giữ gìn sức khỏe và nét đẹp cho đôi mắt. Bên cạnh đu đủ, xoài cũng được xem là loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn ngừa táo bón nhờ lượng chất xơ dồi dào.

Ngoài ra, các dưỡng chất trong nước ép xoài còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện trí nhớ và chống lại một số căn bệnh ung thư hiệu quả.

Nước ép xoài kết hợp với mật ong mang đến vị ngọt tự nhiên của xoài, thơm ngọt của mật ong cùng sự mát lạnh của đá mang đến cảm giác thanh mát rất đã.

Nước ép lựu

Nhắc đến những loại nước ép tốt cho sức khỏe mà bỏ qua nước ép lựu thì quả là một thiếu sót vô cùng lớn. Nước ép lựu chứa hơn 100 loại khoáng chất giúp hỗ trợ miễn dịch, ngăn ngừa ung thư hiệu quả.

Nước ép lựu
Nước ép lựu

Trong lựu chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa nhiều gấp 3 lần rượu vang và trà xanh, giúp cơ thể chống lại virus. Bên cạnh đó, lựu còn là nguồn cung cấp lượng vitamin dồi dào tốt cho sức khỏe răng miệng, mang lại vẻ đẹp rạng ngời cho làn da, ngăn ngừa cách bệnh đau dạ dày, tim mạch, viêm xương khớp, thiếu máu,… 

Nước ép lựu có vị chua ngọt dễ uống, thêm vài viên đá nữa đảm bảo bạn có một thức uống giải khát tuyệt vời cho ngày hè.

Nước ép đu đủ

Nước ép đu đủ
Nước ép đu đủ

Mình biết nhiều bạn không thích ăn đu đủ chín. Nhưng đảm bảo các bạn sẽ thích nước ép đu đủ bởi hương vị lạ miệng, hấp dẫn, vô cùng kích thích vị giác. 

Trong đu đủ có chứa đạm, tinh bột, chất xơ, canxi, kali, sắt, vitamin C, PP,… mang đến rất nhiều lợi ích như:

  • Ngăn ngừa bệnh hen suyễn
  • Giảm nguy cơ thoái hóa điểm ở người lớn.
  • Ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
  • Tăng cường sức khỏe của xương khớp.
  • Rất cho hệ tiêu hóa, giúp ngăn chặn các bệnh về dạ dày,…

Nước ép dứa

Tiếp theo là nước ép dứa, thực hiện vô cùng đơn giản nhưng hương vị thì không có điểm nào để chê. 

Nước ép dứa
Nước ép dứa

Nước ép dứa chứa hàm lượng lớn vitamin B6, vitamin C, đồng và mangan rất tốt cho quá trình phát triển xương, tăng cường chữa lành vết thương, bảo vệ hệ miễn dịch, tổng hợp mô và sản xuất năng lượng.

Ngoài ra thức uống này còn chứa canxi, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin K, các loại vitamin B khác nhau, bromelain cùng nhóm chất chống oxy hóa giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm viên, hỗ trợ hệ miễn dịch và cải thiện hệ tiêu hóa.

Nước ép dứa có màu vàng đẹp mắt, hương thơm dịu nhẹ kết hợp với vị dứa ngọt nhẹ, chua thanh vô cùng hấp dẫn, chỉ nghe mùi đã muốn thử ngay.

Nước ép cà chua

Nếu bạn đang tìm một loại nước ép làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư cùng nhiều công dụng tuyệt vời khác thì câu trả lời chắc chắn là nước ép cà chua.

Nước ép cà chua
Nước ép cà chua

Chỉ cần uống 240ml nước ép cà chua là bạn đã đáp ứng đủ nhu cầu về vitamin A và vitamin C hàng ngày cho cơ thể, giúp cải thiện thị lực, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây lão hóa và bệnh tim. Loại nước này cũng chứa nhiều kali và magie tốt cho tim mạch. Lycopene – chất oxy hóa mạnh trong cà chua giúp bạn giảm viêm hiệu quả. 

Nước ép cà chua hấp dẫn người dùng bởi độ tươi mát, màu đỏ bắt mắt cùng vị chua chua, ngọt dịu.

Nước ép dâu tây

Nước ép dâu tây
Nước ép dâu tây

Nước ép dâu tây không chỉ ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Dâu tây là loại trái cây mọng nước, giàu axit folic, vitamin C, kali và chất xơ, không chỉ giúp làn da mịn màng, rạng rỡ mà còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư hiệu quả.

Những chất chống oxy hóa trong dâu tây còn giúp chống lại nguy cơ đột quỵ bằng cách ngăn ngừa sự hình thành máu đông. Bật mí với chị em là nước ép dâu tây còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.

Hương vị chua ngọt dịu nhẹ, sắc hồng bắt mắt khiến ai cũng mê. Bạn có thể dùng món nước này vào bữa sáng cùng với bánh mì sandwich hoặc uống vào trưa nắng để giải nhiệt hiệu quả.

Nước ép bưởi

Lại là một “ứng cử viên sáng giá” giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Hàm lượng calo có trong bưởi cực thấp cùng hàm lượng chất xơ cao giúp bạn có cảm giác no lâu, hạn chế thèm ăn hiệu quả. Nhiều nghiên cứu chỉ ra bưởi chứa nhiều khoáng chất và vitamin cần thiết cho việc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Nước ép bưởi có vị chua ngọt tự nhiên, thanh mát, kết hợp với so ri mọng nước hoặc cà rốt tạo nên các hương vị đặc trưng, hấp dẫn khiến bạn muốn uống mãi.

Nước ép nho

Nước ép nho
Nước ép nho

Gợi ý cuối cùng trong danh sách này là nước ép nho – thức uống hấp dẫn cả trẻ nhỏ và người lớn bởi hương vị thơm ngon cùng các công dụng “thần kỳ” như:

  • Glucose, axit amin, axit hữu cơ và vitamin có trong nước ép nho giúp kích thích thần kinh não, rất tốt cho những người bị mệt mỏi quá mức và suy nhược thần kinh.
  • Nho giúp giảm nồng độ cholesterol huyết thanh, ngăn ngừa hình thành huyết khối, giảm sự gắn kết tiểu cầu, giúp ngăn ngừa cách bệnh mạch máu não và tim mạch.
  • No giúp tế bào phổi giải độc, giúp tiêu đơn và giảm các triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp.
  • Nước ép nho chống lão hóa, làm đẹp da. 
  • Trong nho chứa nhiều vitamin, cellolose, hoạt chất tự nhiên giúp bảo vệ gan hiệu quả, giảm cổ trướng và phù chi dưới. 

Nước ép nho thanh mát, ngọt dịu và có chút chua nhẹ. Đây là loại nước detox giảm cân và thanh lọc cơ thể được nhiều người ưa chuộng.

Cách làm nước ép trái cây tại nhà

Nước ép trái cây làm rất đơn giản. Thay vì mua nước ép bên ngoài với những lo lắng về an toàn thực phẩm, bạn hoàn toàn có thể tự làm nước ép mà bạn thích ngay tại nhà với những cách đơn giản dưới đây:

Sử dụng máy xay sinh tố

Sử dụng máy xay sinh tố
Sử dụng máy xay sinh tố
  • Bước 1: Chuẩn bị các loại trái cây và rau củ mà bạn yêu thích để ép nước.
  • Bước 2: Rửa sạch và gọt vỏ trái cây (một số loại trái cây xay cả cả vỏ sẽ tốt hơn, bạn nên tìm hiểu kỹ nha). Sau đó, cắt các nguyên liệu thánh khối vừa sẽ giúp cho máy xay vận hành tốt hơn.
  • Bước 3: Cho tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố cùng với 1 cốc nước. Bật nút xay khoảng 2 phút cho đến khi các nguyên liệu được xay nhuyễn. 
  • Bước 4: Đặt rây lên ly đựng nước ép. Sau đó tiến hành lọc lấy nước ép.
  • Bước 5: Cho thêm đường nếu bạn thích ngọt và một vài viên đá. Bạn có thể thêm vài giọt nước cốt chanh sẽ giúp nước ép thơm hơn.
  • Vậy là bạn đã có một ly nước ép thơm ngon, hấp dẫn để thưởng thức rồi đấy. Rất đơn giản đúng không nào.

Nếu bạn còn thời gian thì hãy tìm hiểu thêm về máy xay sinh tố Bluestone và đánh giá 10 máy xay sinh tố tốt nhất năm 2022. Để cập nhật thêm kiến thức trong việc mua sắm sản phẩm.

Sử dụng máy ép chậm

Sử dụng máy ép chậm
Sử dụng máy ép chậm

Máy ép chậm sẽ mang đến cho bạn ly nước ép hảo hạng nhất. Thiết bị này có thể ép tốt các loại trái cây, rau, lá, củ quả. So với máy ép trái cây thông thường, máy ép chậm mang đến lượng nước ép gấp 2 lần, chất lượng nước ép đậm đặc hơn, bảo toàn được tới 98% dưỡng chất và các vitamin.

Để làm nước ép trái cây bằng máy ép chậm, bạn hãy áp dụng những bước sau đây:

  • Bước 1: Rửa sạch, cắt nhỏ các loại trái cây để dễ ép hơn.
  • Bước 2: Đặt ly đựng ngay dưới vòi chảy để hứng nước trái cây.
  • Bước 3: Cắm điện, ấn nút hoạt động.
  • Bước 4: Cho trái cây vào ống tiếp nhiên liệu. Bạn có thể sử dụng ống đẩy để nguyên liệu xuống hết.
  • Bước 5. Chờ máy ép trái cây. Sau khi ép xong thì ấn nút tắt rồi rút điện.
  • Bước 6: Rót nước ép ra ly. Cho thêm đá và đường tùy theo khẩu vị của bạn rồi thưởng thức thôi nào.

Xem thêm:

Những lưu ý khi uống nước ép trái cây

Không thể phủ nhận những lợi ích tuyệt vời mà nước ép trái cây mang lại cho cơ thể của chúng ta. Tuy nhiên, để phát huy tối đa các lợi ích cũng như hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn, khi dùng nước ép trái cây, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không nên uống nước ép trái cây trước khi đi ngủ khoảng 3 – 4 tiếng. Vì điều này sẽ gây khó tiêu, áp lực lên dạ dày và khiến bạn mất ngủ.
  • Tránh uống nước ép khi đang đói bụng, đặc biệt là các loại nước ép trái cây có vị chua như thơm, xoài, cam,… Bởi vì axit có trang trái cây sẽ mang đến tác hại khôn lường cho dạ dày.
  • Nên uống nước ép trái cây ngay sau khi ép và chỉ sử dụng trong ngày. Không để lâu sẽ làm giảm hương vị của nước ép cũng như dễ bị vi khuẩn xâm nhập.
  • Không nên lạm dụng quá nhiều nước ép sẽ khiến cơ thể bị béo phì, tiêu chảy, tiểu đường cùng nhiều vấn đề sức khỏe khác.
  • Không hâm nóng các loại nước ép vì sẽ gây thất thoát các loại vitamin và khoáng chất.

Một số câu hỏi thường gặp

Nước ép nên ép như nào là tốt nhất cho cơ thể?

Bạn nên uống nước ép trái cây tươi và uống trong vòng 2 tiếng sau khi ép. Đây là thời gian tốt nhất để giữ được hương vị thơm ngon cũng như để các chất dinh dưỡng có trong nước ép hấp thụ vào cơ thể.

Nếu không thể uống nước ép liền sau khi ép, bạn nên bảo quản trong tủ lạnh và uống ngay trong ngày.

Nên uống nước ép vào thời điểm nào là tốt nhất?

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, thời điểm tốt nhất để uống nước ép là sau bữa sáng khoảng 30 – 60 phút. Đây là lúc các dưỡng chất có trong nước ép sẽ được hấp thụ tốt nhất vào cơ thể của bạn.

Nên uống bao nhiêu nước ép là đủ?

Mỗi ngày, bạn chỉ nên uống từ 150ml – 200ml nước ép trái cây. Và bạn nên cắt giảm tối đa lượng đường trong nước ép, tốt nhất là không nên thêm đường.

Kết luận

Trên đây là top 10 loại nước ép trái cây tốt nhất cho sức khỏe cùng những lưu ý khi uống nước ép để đạt được hiệu quả tốt nhất mà chúng mình muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp thực đơn nước ép của bạn phong phú hơn, cũng như tạo động lực để bạn dùng nước ép mỗi ngày.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ đến mọi người nhé. Đừng quên theo dõi VietReview để cập nhật những công thức nấu ăn cùng những mẹo vặt nhà bếp, giúp cuộc sống của bạn hạnh phúc và tiện lợi hơn.

Gửi phản hồi