Top 5 ngôi chùa cổ linh thiêng tại Cần Thơ

Cần Thơ là thành phố lớn nhất khu vực miền Tây. Nơi đây có nhiều ngôi chùa cổ linh thiêng được du khách gần xa đến cúng viếng. Để biết nhiều hơn về tâm linh của vùng đất phù sa này các bạn có thể tham bài viết này nhé!

TopReview.vn sẽ tổng hợp Top 5 ngôi chùa cổ linh thiêng nổi tiếng nhất tại Cần Thơ mà bạn không nên bỏ lỡ.

1. Chùa Nam Nhã – Bình Thủy Cần Thơ

Nội dung

Chùa Nam Nhã hay còn gọi là Nam Nhã Phật Đường thuộc Giáo hội Phật Đường Nam Tông Minh Sư Đạo. Dân địa phương nơi đây còn kêu với cái tên quen thuộc là chùa Minh Sư. Trước kia nơi này chỉ là một tiệm thuốc Bắc nhỏ. Đến năm 1895 thì bắt đầu khởi công xây dựng thành chùa tức chùa Nam Nhã hiện nay. Nó đã được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1991.

Chùa Nam Nhã - ngôi chùa cổ linh thiêng tại Cần Thơ
Chùa Nam Nhã – ngôi chùa cổ linh thiêng tại Cần Thơ

Chùa Nam Nhã tọa lạc tại số 612, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Chùa nằm ngay dưới chân cầu Bình Thủy. Chùa Nam Nhã gắn liền với kiến trúc cổ xưa. Không chỉ vậy nó còn gắn với nhiều phong trào yêu nước lúc bấy giờ. Cổng chùa được xây rất đơn giản bằng gạch mái lợp ngói. Bảng tên và hai bên cổng chùa để những câu đối bằng chữ Hán. Khuôn viên sân chùa rộng trồng rất nhiều cây xanh, nền lót gạch tàu. Bên trong ngôi chùa ba gian gồm có: Diêu Trì Bửu Điện, Càn Đạo Đường, Không Đạo Đường.

Phía sau chùa còn có cả một khu vườn lớn trồng rất nhiều loại cây thuốc nam, cây ăn quả,… Không những vậy đây còn là nơi chôn cất người quá cố đã từng ở chùa. Chùa Nam Nhã là điểm cúng viếng tham quan được rất nhiều du khách ghé đến nhất là khách ngoại quốc.

2. Chùa Ông – Ninh Kiều Cần Thơ

Chùa Ông còn có tên gọi khác là miếu Quan Đế hay Nghĩa An Hội Quán. Tọa lạc tại số 32, đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều thành phố Cần Thơ. Được khởi công xây dựng vào năm 1894 với tổng diện tích 532m2 đất. Đây là ngôi chùa cổ của người Hoa gốc Quảng Đông Trung Quốc. Nó đã được công nhận di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1993.

Chùa Ông mang phong cách đặc trưng của người Hoa
Chùa Ông mang phong cách đặc trưng của người Hoa

Cũng như một số ngôi chùa của người Hoa ở các nơi khác bên trong chánh điện có thờ Quan Thánh Đế quân. Hay còn gọi là Quan Công nên dân địa phương nơi đây hay gọi với cái tên dễ nhớ là chùa Ông. Chùa được xây dựng theo kiến trúc hình chữ Quốc. Mái lợp ngói màu sắc tươi sáng nhưng vẫn đậm nét cổ kính.

Ngôi chùa được bày trí đúng theo kiểu người Hoa điêu khắc tinh xảo với gam màu đỏ làm chủ đạo. Phía trên trần của chùa được đốt rất nhiều nhang khoanh loại to. Vào những ngày lễ tết có rất nhiều du khách gần xa đến đây để hái lộc xin sâm.

3. Chùa Long Quang Cổ Tự – Bình Thủy Cần Thơ

Long Quang Cổ Tự trước đây chỉ là một am nhỏ. Đến năm 1835 mới đuợc tu sửa lại thành ngôi chùa lớn. Tọa lạc tại số 155/6, khu vực Bình Chánh, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Nơi đây cũng được Bộ Văn hóa – Thông tin ra Quyết định công nhận là Di tích Kiến trúc Nghệ thuật cấp Quốc gia vào năm 1993. Đây là một trong những ngôi chùa cổ linh thiêng được nhiều người biết đến.

Chùa Long Quang Cổ Tử - một trong những ngôi chùa cổ linh thiêng tại Cần Thơ
Chùa Long Quang Cổ Tử – một trong những ngôi chùa cổ linh thiêng tại Cần Thơ

Chùa được xây dựng với tổng diện tích rộng 7.000 m2 cạnh một con rạch nhỏ. Nó có cổng tam quan bằng gạch mái 2 tầng được lợp bằng ngói. Bên trong chánh điện được thờ Tam Thế Phật, bên cạnh là dãy Thập Bát La Hán được ngồi với các tư thế khác nhau. Mỗi vị có chiều cao khoảng 80cm.

Ban đầu nơi đây được các vị sư tu theo phái Lâm Tế vừa tu vừa bốc thuốc trị bệnh cho dân nghèo. Nhưng về sau này, trải qua mấy đời trụ trì chùa đã gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chuyển thành hệ phái Bắc tông. Đây là một ngôi chùa cổ linh thiêng thu hút đông đảo khách đến tham quan, hành hương.

4. Chùa Phật Học – Ninh Kiều Cần Thơ

Phật Học là ngôi chùa uy nghiêm có từ rất lâu ở giữa trung tâm thành phố Cần Thơ. Được xây dựng vào năm 1951. Chùa tọa lạc tại số 11, Đại Lộ Hòa Bình, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Vì nằm giữa lòng thành phố nên chùa có khuôn viên sân rất nhỏ khoảng 20m2 trước chùa là cổng Tam Quan và một cây đa cổ thụ lâu năm.

Chùa Phật Học uy nghiêm giữa lòng thành phố Cần Thơ
Chùa Phật Học uy nghiêm giữa lòng thành phố Cần Thơ

Trước đây, chùa được xây dựng rất đơn giản. Đến năm 2014 đã được tu sửa lại thành ngôi chùa lớn với kiến trúc 5 tầng. Mái lợp ngói có những đường nét điêu khắc tinh xảo. Khu vực bên trong chùa mỗi tầng đều có thờ các vị Phật khác nhau. Đặc biệt vào các dịp lễ tết khi đi từ xa du khách có thể nhìn thấy trên tầng cao nhất của chùa có giăng những chiếc đèn lồng rất lung linh. Nếu bạn ở thành phố thì không cần đi đâu xa cả. Bạn chỉ cần đến chùa Phật Học để hành hương, dâng lễ.

5. Chùa Hội Linh – Bình Thủy Cần Thơ

Chùa Hội Linh hay còn có tên Hội Linh Cổ Tự được khởi công xây dựng vào năm 1904. Chùa năm tại số 314/36, đường Cách Mạng Tháng Tám, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Với tổng diện tích rộng 6.500m2 chùa được nằm trong con hẻm nhỏ cách trung tâm khoảng 2,5 km.

Chùa Hôi Linh có từ năm 1904 - ngôi chùa linh thiêng lâu đời
Chùa Hội Linh có từ năm 1904 – là một ngôi chùa linh thiêng lâu đời

Ban đầu chùa được xây cất rất đơn sơ bằng cột tre, mái lá và có tên là Hội Long Tự. Đến năm 1914 chùa đã được tu sửa lại và đổi tên thành Hội Linh Cổ Tự tức chùa Hội Linh hiện tại. Chùa cũng được xây dựng theo kiến trúc ba gian. Có cổng Tam Quan, mái lợp ngói đỏ. Bên trong chùa thờ các vị Phật: Thích Ca, Quan Âm, Di Lặc, Ngọc Hoàng,… Hội Linh Cổ Tự cũng là một trong những ngôi chùa được công nhận Di tích Văn hóa – Nghệ Thuật tại thành phố Cần Thơ.

Đây là top 5 ngôi chùa cổ linh thiêng tại thành phố Cần Thơ. Hy vọng bài giới thiệu này sẽ giúp các bạn có được sự lựa chọn điểm đến dễ dàng hơn nhé.

Những bài viết liên quan

Leave a Reply