Top 5 tiêu chí chọn mua Laptop cho các video editor, designer thiết kế đồ họa

Những Designer, Video Editor, kỹ sư – những chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế video, đồ họa thì luôn cần một chiếc laptop. Nó sẽ là người bạn đồng hành không thể thiếu trong quá trình làm việc. Những ứng dụng đồ họa, thiết kế chuyên dụng nặng nề thì không phải chiếc laptop nào cũng đáp ứng được.

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất với nhiều mẫu laptop hướng tới đối tượng này. Làm thế nào để chọn được một chiếc laptop phù hợp?

TopReview.vn đưa ra Top 5 tiêu chí chọn mua Laptop cho các video editor, designer thiết kế đồ họa

#1: Tiêu chí về phần cứng và sức mạnh xử lý

Nội dung

Như các bạn đã biết 1 chiếc laptop mạnh mẽ là được trang bị cấu hình khủng như chip i5, i7. Thậm chí là chip Xeon phiên bản càng mới càng tốt. Một khuyến cáo là các bạn nên chọn từ đời Haswell thế hệ thứ 4 trở lên.

Laptop đồ họa nên chọn cấu hình khủng để làm việc được mượt mà
Laptop đồ họa nên chọn cấu hình khủng để làm việc được mượt mà

Với các bạn chỉ thiết kế 2D, đọc load xem các bản vẽ công trình thì chỉ cần mua laptop chạy chip i5. Với 2 nhân và 4 luồng phổ biến hiện nay là đủ. Nếu các bạn có điều kiện thì có thể mua các máy chạy i5 mới nhất. Điển hình là i5 8500H thế hệ thứ 8 Refresh KabyLake với 4 nhân và 8 luồng. Mạnh hơn cả i7 7700HK thế hệ 7 Coffee Lake trước đó.

Cách lựa chọn cấu hình laptop đồ họa

Với các bạn có nhu cầu cao hơn thì nên chọn mua chip i7 hoặc Xeon. Khuyến khích các bạn mua laptop nào chạy chip i7. Nó vừa đáp ứng được nhu cầu làm việc, lẫn giải trí chơi game. Quan trọng hơn chip i7 sẽ rẻ hơn chip xeon rất nhiều. Các bạn thuần túy chỉ làm việc thì mới nên mua laptop chạy chip Xeon.

Cách xem cấu hình laptop để bạn lựa chọn
Cách xem cấu hình laptop để bạn lựa chọn

Nhiều bạn hỏi các chip i3 trở xuống có dùng được không? Câu trả lời về lý thuyết là có thể sử dụng ok được. Tuy nhiên, với các bạn dùng để làm việc thì chắc chắn con chip i3 quá yếu để đáp ứng được nhu cầu công việc trên. Nhiều video đã dùng và test rất các laptop chạy chip i3 i5. Thậm chí có các máy chip i5 thế hệ 4 haswell đổ về trước còn hơi giật lag khi mở các ứng dụng video đồ họa.

Tiêu chí về card đồ họa (thuộc cấu hình máy)

Chip thì luôn đi kèm với card đồ họa, chip khủng thì chắc chắn card đồ họa cũng phải khủng tương xứng. Do đó mà với các bạn làm video đồ họa thì luôn luôn ưu tiên chọn các laptop chạy card Quadro. Phổ biến hiện nay là các dòng card Quadro K1000M cho đến K5100M. Mới đây là các phiên bản Card quadro M1000M mới.

Laptop đồ họa nên ưu tiên chạy card Quadro
Laptop đồ họa nên ưu tiên chạy card Quadro

Với các bạn thích Apple Mac OS là một câu chuyện khác. Thường thì Macbook hợp với các bạn là “dân thiết kế đồ họa” hoặc làm video ở mức chuyên nghiệp tầm trung. Máy có card tích hợp Intel Iris Plus Graphics 640 (hoặc card rời AMD Pro 450) trở lên. Chỉ cần như vậy bạn đã có thể sử tốt cho công việc. Còn với các bạn chuyên làm video thì chắc chắn laptop phải có card đồ họa rời để còn render video.

Tiêu chí về Ram? Ram bao nhiêu là đủ? (thuộc cấu hình máy)

Đối với laptop chuyên đồ họa – kỹ thuật thì RAM rất quan trọngg. Không phải muốn bao nhiêu cũng được như các dòng máy khác. Muốn cài ứng dụng dựng video Adobe Premiere để làm video thì cũng yêu cầu RAM tối thiểu là 4 GB (Windows 64 bit). Tất nhiên là 4 Gb RAM này là tối thiểu. Nếu muốn sử dụng mượt mà thì chắc chắn phải cao hơn 4 Gb RAM.

Ram laptop đồ họa sẽ giúp bạn sử dụng nhiều tab vụ không bị đơ lag
Ram laptop đồ họa sẽ giúp bạn sử dụng nhiều tab vụ không bị đơ lag

Chưa kể lúc làm video, bạn sẽ cần mở thêm cả các ứng dụng khác để hỗ trợ công việc. Bạn cần mở thêm Photoshop để còn edit ảnh nhanh. Bạn cần bật cốc cốc, chrome để tìm nguồn ảnh, video, nhạc. Do đó mà mức RAM 8 Gb là tối thiểu để làm việc hiện nay. Khuyến cáo các bạn nên chọn mua laptop nào có sẵn 16 Gb RAM. Điều này để việc sử dụng máy được thoải mái hơn.

Tiêu chí về ổ cứng (thuộc cấu hình máy)

Với ổ cứng bạn luôn luôn nên chọn mua laptop phải chạy ổ cứng SSD. Năm 2020 rồi mà các bạn làm video đồ họa không nên sử dụng ổ cứng HDD. Nó khá chậm chạp và không thể có trải nghiệm sử dụng máy tốt nhất được. Các bạn nên trang bị ít nhất 1 ổ cứng SSD 128 Gb để khởi chạy win, mở các ứng dụng được nhanh, tốc độ. Kèm theo đó là 1 ở cứng HDD 500 Gb hoặc 1 TB để lưu trữ thêm dữ liệu.

Ổ cứng SSD giúp bạn làm việc với tốc độ nhanh hơn ổ HDD
Ổ cứng SSD giúp bạn làm việc với tốc độ nhanh hơn ổ HDD

Một điều mà các bạn nên chú ý trước khi chọn mua laptop là để ý cấu hình có khả năng nâng cấp không. Thường thì các laptop có cấu hình mạnh mẽ sẽ có khả năng nâng cấp tốt. Ngoại trừ các máy macbook hay 1 vài máy laptop nhỏ gọn thời trang hiện nay.

Các máy trạm Dell Precision có tới tận 4 khe cắm RAM. Nó có thể nâng cấp tối đa lên 32 Gb RAM. Nó còn có tới 3 ổ cứng để nâng cấp máy. Thậm chí các máy trạm thường có thể nâng cấp được cả CPU lẫn GPU. Do đó mà các máy laptop đời mới thường gắn chết CPU, GPU, Ram vào main của máy. Bạn sẽ không thể nâng cấp được cấu hình máy sau này. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn mua nhé!

#2: Tiêu chí về màn hình

Kích thước màn hình

Về kích thước màn hình bạn nên chọn khoảng từ 14 inch trở lên. Ngoại lệ Macbook thì 12 – 13.3 inch là đủ. Với các bạn làm việc chuyên nghiệp hơn thì nên chọn mua màn hình lớn 15.6 hoặc 17,3 inch

Laptop đồ họa cần màn hình FHD trở lên để hình ảnh hiển thị rõ nét
Laptop đồ họa cần màn hình FHD trở lên để hình ảnh hiển thị rõ nét

Độ phân giải

Độ phân giải màn hình nên từ Full HD (1920 x 1080) trở lên. Khi làm các ứng dụng đồ họa thường phải zoom lớn khả năng hiển thị cao và chuẩn xác hơn. Thêm nữa, màu sắc của màn hình Full HD, 2K, 3K, 4K cũng chuẩn hơn trong việc thiết kế. Với các laptop có độ phân giải thấp ở mức HD trở xuống thì khá khó để có thể làm việc.

Bạn nên để ý tới thông số màn hình. Nó phải thực sự chuẩn màu sRGB và adobe RGB. Độ sáng nits càng cao càng tốt, góc nhìn có rộng, có tốt hay không. Công nghệ trang bị theo máy là gì.

#3: Tiêu chí về trọng lượng máy

Các laptop có cấu hình khủng sẽ phải trang bị thêm card đồ họa rời và quạt tỏa nhiệt. Chính điều mà các máy làm video đồ họa luôn to bản, cồng kềnh. Form máy trạm truyền thống thường nặng gần 3kg trở lên.

Laptop Dell E6540 làm về đồ họa có thiết kế khá gọn gàng
Laptop Dell E6540 làm về đồ họa có thiết kế khá gọn gàng

Nếu các bạn thích nhỏ gọn thì có thể cân nhắc tới Macbook Pro 15 inch hoặc dòng Dell Precision mini 50000 series. Hoặc các máy Dell XPS phiên bản 15.6 inch. Việc mang vác 1 chiếc laptop to và nặng với các bạn hay phải di chuyển cũng là 1 vấn đề. Do đó mà các bạn nên cân nhắc thêm tiêu chí trọng lượng của máy laptop trước khi chọn mua.

#4: Tiêu chí về bàn phím

Bàn phím với các bạn hay phải làm việc video rất quan trọng. Mỗi ngày bạn phải viết kịch bản để làm video. Bạn phải edit cắt ghép chỉnh sửa video, phải thao tác gõ phím rất rất nhiều. Trung bình 1 ngày cũng gần 5-7 tiếng làm việc liên tục. Vì vậy bàn phím tốt cũng sẽ giúp trải nghiệm sử dụng máy được tốt hơn rất nhiều.

Việc lựa chọn bàn phím làm đồ họa cũng rất quan trọng
Việc lựa chọn bàn phím làm đồ họa cũng rất quan trọng

Thông thường các máy laptop dành cho công việc video đồ họa đều rất đắt tiền. Vậy nên bàn phím của các laptop này cũng rất tốt tương xứng với giá bán. Chúng có độ nảy khá tốt, làm êm tay trong quá trình bạn sử dụng.

#5: Tiêu chí về giá cả

Chạy đua theo công nghệ không bao giờ là đủ. Bạn nên chọn mua laptop phù hợp với túi tiền và nhu cầu sử dụng thực tế của mình. Với các máy dưới 10 triệu bạn có 1 vài lựa chọn như HP 8570W, Dell Precion M4600. Nếu bạn thích màn hình lớn thì có thêm Dell M6600.

Giá máy laptop đồ họa khá cao nên bạn cân nhắc theo nhu cầu của mình
Giá máy laptop đồ họa khá cao nên bạn cân nhắc theo nhu cầu của mình

Trong tầm giá 10 – 20 triệu bạn có thêm HP Zbook 15 G1, 17 G1 hay Dell M4700 M4800 M6700 M6800. Tầm giá trên 20 triệu bạn có rất nhiều lựa chọn như Macbook Pro 15 inch cũ, Dell 7510, Dell 5510, Xell XPS.

Một số địa chỉ uy tín chuyên bán laptop đồ họa

  • Laptop Minh Vũ – 244 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Laptop TCC – 101 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Laptop 88 – 40,42 Trần Đại Nghĩa, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • Laptop TLD – 300,304 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Tổng kết

Dòng laptop thiết kế đồ họa – kỹ thuật có tính năng đặc thù dành riêng. Nó dành cho một bộ phận người dùng phục vụ cho công việc chuyên ngành là chủ yếu. Giá thành thường cũng cao hơn phân khúc laptop học tập – văn phòng. Bạn nên cân nhắc kỹ trước khi chọn mua cho mình 1 chiếc laptop phù hợp nhất với công việc.

TopReview.vn hy vọng Top 5 tiêu chí chọn mua laptop cho các video editor, designer thiết kế đồ họa sẽ là các gợi ý hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang có ý định chọn mua laptop cho công việc video đồ họa, đọc bản vẽ, thiết kế 3D thì hãy cân nhắc nhé.

Leave a Reply