Khám Phá 50 Món Ăn Đặc Sản Nổi Tiếng Việt Nam Không Thể Bỏ Qua

Chả cá Lã Vọng Hà Nội thơm ngon hấp dẫn

Việt Nam, một đất nước xinh đẹp với nền văn hóa ẩm thực phong phú, đa dạng. Từ những món ăn dân dã, quen thuộc đến những đặc sản cầu kỳ, tinh tế, mỗi món ăn đều mang trong mình một câu chuyện, một hương vị riêng biệt. Trong hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã công nhận 50 món ăn đặc sản nổi tiếng, đại diện cho tinh hoa ẩm thực của các vùng miền trên cả nước. Hãy cùng Việt Topreview khám phá danh sách đặc biệt này!

Những Món Ăn Nổi Tiếng Miền Bắc

Nội dung

Phở Hà Nội

Phở, món ăn quốc hồn quốc túy của Hà Nội, là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam. Nước dùng thanh ngọt, bánh phở mềm dai, kết hợp cùng thịt bò hoặc gà thái lát mỏng, tạo nên một hương vị khó quên. Phở không chỉ là món ăn mà còn là một phần văn hóa, đi vào thơ ca, trang viết của nhiều nhà văn nổi tiếng.

Chả Cá Lã Vọng (Hà Nội)

Chả cá Lã Vọng, món ăn trứ danh của Hà Nội, là sự kết hợp tinh tế giữa các loại cá lăng, cá nheo, cá quả. Thịt cá được ướp với các loại gia vị đặc trưng, nướng trên than hoa, rồi xào cùng hành, thì là. Chả cá ăn kèm với bún, bánh tráng nướng, mắm tôm, tạo nên hương vị đậm đà, khó cưỡng.

Chả cá Lã Vọng Hà Nội thơm ngon hấp dẫnChả cá Lã Vọng Hà Nội thơm ngon hấp dẫn

Bún Chả (Hà Nội)

Bún chả, món ăn quen thuộc của người Hà Nội, gồm chả viên và chả miếng nướng than hoa thơm lừng. Nước chấm chua ngọt, ăn kèm với rau sống tươi ngon, tạo nên một bữa ăn dân dã, đậm đà hương vị Hà Nội.

Bún Thang (Hà Nội)

Bún thang, món ăn cầu kỳ, công phu của Hà Nội, là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu như trứng tráng thái sợi, giò lụa, thịt gà xé, ruốc, củ cải khô, nấm hương. Nước dùng ngọt thanh, đậm đà, làm nên một món ăn tinh tế, đầy màu sắc.

Bún thang Hà Nội với màu sắc bắt mắtBún thang Hà Nội với màu sắc bắt mắt

Bánh Cuốn Thanh Trì (Hà Nội)

Bánh cuốn Thanh Trì, nổi tiếng với lớp bánh mỏng tang, mềm mại, thơm mùi gạo mới. Bánh được ăn kèm với nước chấm chua ngọt, hành phi, tạo nên một món ăn thanh đạm, nhẹ nhàng.

Lợn “Cắp Nách” 6 Món (Lai Châu)

Lợn “cắp nách”, đặc sản của vùng cao Lai Châu, là loại lợn được nuôi thả tự nhiên, thịt thơm ngon, săn chắc. Thịt lợn cắp nách được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, như nướng, xào, luộc.

Lợn cắp nách Lai Châu, đặc sản vùng caoLợn cắp nách Lai Châu, đặc sản vùng cao

Thịt Trâu Khô (Điện Biên)

Thịt trâu khô, món ăn đặc trưng của Điện Biên, là sự kết hợp của thịt trâu tươi tẩm ướp gia vị, phơi khô trên bếp than. Thịt trâu khô có vị ngọt tự nhiên, thơm nồng của gia vị, là món nhậu hấp dẫn của người dân địa phương.

Thịt trâu khô Điện Biên thơm ngon, đậm đàThịt trâu khô Điện Biên thơm ngon, đậm đà

Phở Chua (Lạng Sơn)

Phở chua, món ăn độc đáo của Lạng Sơn, là sự kết hợp giữa bánh phở, xá xíu, dưa chuột, lạc rang, khoai lang chiên, hành khô. Nước sốt chua ngọt, đậm đà, tạo nên một món ăn thanh mát, thích hợp cho mùa hè.

Chả Mực Hạ Long (Quảng Ninh)

Chả mực Hạ Long, đặc sản của vùng biển Quảng Ninh, được làm từ mực tươi giã nhuyễn, nêm gia vị, chiên vàng. Chả mực có vị giòn dai, thơm ngon, là món quà đặc sản nổi tiếng của Quảng Ninh.

Chả mực Hạ Long vàng ruộm, hấp dẫnChả mực Hạ Long vàng ruộm, hấp dẫn

Gà Tiên Yên (Quảng Ninh)

Gà Tiên Yên, giống gà đồi nổi tiếng của Quảng Ninh, thịt thơm ngon, da vàng óng. Gà Tiên Yên luộc là món ăn đơn giản nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng. Thịt gà ăn kèm với bánh gật gù, một đặc sản khác của Tiên Yên.

Bún Cá Rô Đồng

Bún cá rô đồng, món ăn dân dã của miền Bắc, là sự kết hợp của thịt cá rô đồng dai ngon, nước dùng ngọt thanh, đậm đà. Bún cá rô đồng có thể ăn kèm với rau sống, rau cải, tạo nên một bữa ăn thanh mát, bổ dưỡng.

Bún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡngBún cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Bánh Đa Cua (Hải Phòng)

Bánh đa cua, món ăn đặc trưng của Hải Phòng, là sự kết hợp của bánh đa, gạch cua, rau nhút, rau muống, hành lá. Bát bánh đa cua đầy màu sắc, hấp dẫn, đậm đà hương vị biển cả.

Bánh Cuốn Thịt Nướng Phủ Lý (Hà Nam)

Bánh cuốn thịt nướng Phủ Lý, đặc sản của Hà Nam, là sự kết hợp giữa bánh cuốn tráng mỏng, thịt nướng thơm lừng, nước chấm chua ngọt, dưa góp. Món ăn này mang đến hương vị đặc trưng của vùng đất Hà Nam.

Bún Đũa (Nam Định)

Bún đũa, món ăn đặc trưng của Nam Định, có sợi bún to, mềm nhưng săn chắc. Bún đũa thường được ăn kèm với riêu cua, rau sống, tạo nên một món ăn dân dã, đậm đà hương vị quê hương.

Dê Núi Trường Yên 6 Món (Ninh Bình)

Dê núi Trường Yên, đặc sản của Ninh Bình, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, như tiết canh dê, dê nướng, dê xào lăn. Thịt dê núi có vị ngọt, thơm, chắc, được ăn kèm với các loại rau thơm, lá sung.

Dê núi Trường Yên với các món ăn đa dạngDê núi Trường Yên với các món ăn đa dạng

Cơm Cháy (Ninh Bình)

Cơm cháy, đặc sản của Ninh Bình, được làm từ gạo nếp hương, chiên giòn, ăn kèm với thịt bò hoặc tim cật xào, nước chấm đậm đà. Cơm cháy có vị giòn tan, thơm ngon, là món quà đặc sản nổi tiếng của Ninh Bình.

Súp Lươn

Súp lươn, món ăn đặc trưng của miền Trung, đặc biệt ở Nghệ An và Hà Tĩnh, được nấu từ thịt lươn xào với nghệ, ớt, tiêu, nước dùng ninh từ xương. Súp lươn thường được ăn kèm với bánh mì hoặc bánh mướt, tạo nên một món ăn nóng hổi, đậm đà.

Chắt Chắt (Quảng Bình)

Chắt chắt, một loài nhuyễn thể nhỏ hơn hến, là đặc sản của Quảng Bình. Thịt chắt chắt được chế biến thành nhiều món ăn như canh chắt chắt với mít non, rau lốt, hoặc chắt chắt xào, mang đến hương vị độc đáo của vùng đất Quảng Bình.

Chắt chắt Quảng Bình, món ăn dân dãChắt chắt Quảng Bình, món ăn dân dã

Những Món Ăn Đặc Sắc Miền Trung

Bún Bò Huế (Thừa Thiên – Huế)

Bún bò Huế, món ăn nổi tiếng của cố đô Huế, với nước dùng đậm đà, ngọt ngào, sợi bún trắng nõn, thịt bò thái mỏng, ăn kèm với các loại rau sống. Bún bò Huế là món ăn không thể bỏ qua khi đến Huế.

Bánh Bèo (Thừa Thiên – Huế)

Bánh bèo, món bánh dân dã của Huế, được làm từ bột gạo, hấp trong chén nhỏ, ăn kèm với tôm chấy và nước chấm đặc biệt. Bánh bèo có vị mềm mại, thơm ngon, là món ăn vặt quen thuộc của người dân xứ Huế.

Bánh bèo Huế, món ăn vặt nổi tiếngBánh bèo Huế, món ăn vặt nổi tiếng

Cơm Hến (Thừa Thiên – Huế)

Cơm hến, món ăn dân dã của Huế, là sự kết hợp của cơm nguội, hến, hoa chuối, khế, rau răm, giá, đậu phộng rang, da heo chiên giòn. Cơm hến có vị cay, bùi, ngọt, là món ăn mang đậm hương vị của xứ Huế.

Bánh Bột Lọc Nhân Tôm (Thừa Thiên Huế)

Bánh bột lọc nhân tôm, món bánh đặc sản của miền Trung, phổ biến ở Huế và Đà Nẵng. Bánh có lớp vỏ trong suốt, nhân tôm thịt đậm đà, ăn kèm với nước chấm chua ngọt.

Bánh Khoái Huế

Bánh khoái, món ăn dân dã của Huế, là sự hòa trộn của bột gạo, tôm, thịt, giá, nấm, trứng, hành lá. Bánh khoái có màu sắc hấp dẫn, ăn kèm với rau sống và nước chấm tương đậu nành đặc biệt.

Bánh khoái Huế, màu sắc hấp dẫnBánh khoái Huế, màu sắc hấp dẫn

Bánh Tráng Cuốn Thịt Lợn 2 Đầu Da (Đà Nẵng)

Bánh tráng cuốn thịt heo, đặc sản của Đà Nẵng, với thịt heo hai đầu da luộc, bánh tráng mỏng, rau sống tươi ngon, chấm mắm nêm. Món ăn này mang đến hương vị đậm đà của miền Trung.

Bánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng, đặc sản khó quênBánh tráng cuốn thịt heo Đà Nẵng, đặc sản khó quên

Mì Quảng (Quảng Nam)

Mì Quảng, món ăn đặc trưng của Quảng Nam, với sợi mì vàng, tôm, thịt, rau sống, bánh tráng nướng. Mì Quảng không phải mì nước cũng không phải mì xào mà là mì trộn, tạo nên hương vị đặc biệt.

Bê Thui Cầu Mống

Bê thui Cầu Mống, đặc sản của Quảng Nam, với thịt bê thui mềm, ngọt, da giòn, ăn kèm với rau sống và mắm cá cơm. Bê thui là món nhậu hấp dẫn của người dân địa phương.

Bê thui Cầu Mống thơm ngon, hấp dẫnBê thui Cầu Mống thơm ngon, hấp dẫn

Cá Bống Sông Trà (Quảng Ngãi)

Cá bống sông Trà, đặc sản của Quảng Ngãi, được kho rim đậm đà, ăn với cơm nóng. Cá bống sông Trà có vị ngọt tự nhiên, là món ăn dân dã của người dân địa phương.

Món Don (Quảng Ngãi)

Don, món ăn đặc biệt của Quảng Ngãi, thuộc họ nhà hến, được chế biến thành nhiều món như canh don, cháo don, gỏi don, ruột don xào. Don có vị ngọt, mát, là món ăn bổ dưỡng và độc đáo.

Món don Quảng Ngãi, đặc sản độc đáoMón don Quảng Ngãi, đặc sản độc đáo

Bún Chả Cá Quy Nhơn

Bún chả cá Quy Nhơn, đặc sản của Bình Định, với chả cá hấp và chiên, nước dùng ngọt thanh, ăn kèm với rau sống. Chả cá Quy Nhơn được làm từ cá tươi, có vị dai ngon, thơm lừng.

Yến Sào (Khánh Hòa)

Yến sào, đặc sản của Khánh Hòa, là món ăn bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Yến sào có thể chế biến thành nhiều món ngon như chè yến, súp yến.

Yến sào Khánh Hòa, món ăn bổ dưỡngYến sào Khánh Hòa, món ăn bổ dưỡng

Bánh Căn (Ninh Thuận)

Bánh căn, món ăn dân dã của Ninh Thuận, được làm từ bột gạo, đổ trong khuôn đất nung, ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, rau sống. Bánh căn có vị giòn, thơm, là món ăn vặt quen thuộc của người dân địa phương.

Lẩu Thả (Bình Thuận)

Lẩu thả, món ăn đặc sắc của Bình Thuận, với các nguyên liệu như cá, thịt, trứng, bánh đa, rau sống được bày biện đẹp mắt, ăn kèm với nước sốt đặc biệt. Lẩu thả có hai cách ăn: khô và nước, mang đến trải nghiệm ẩm thực độc đáo.

Lẩu thả Bình Thuận, món ăn hấp dẫnLẩu thả Bình Thuận, món ăn hấp dẫn

Hương Vị Đậm Đà Tây Nguyên & Miền Nam

Gà Nướng KonPlông (Kon Tum)

Gà nướng KonPlông, món ăn đặc trưng của Kon Tum, được nướng trên than hoa, tẩm ướp gia vị đậm đà, ăn kèm với muối ớt. Gà nướng có vị thơm ngon đặc trưng, đậm chất núi rừng Tây Nguyên.

Phở Khô (Gia Lai)

Phở khô, món ăn đặc biệt của Gia Lai, với sợi phở dai, trộn thịt bằm, hành phi, nước lèo có thịt bò hoặc gà. Phở khô có hương vị mới lạ, là món ăn không thể bỏ qua khi đến Gia Lai.

Phở khô Gia Lai, món ăn đặc biệtPhở khô Gia Lai, món ăn đặc biệt

Canh Atiso Hầm Giò Lợn

Canh atiso hầm giò lợn, món ăn bổ dưỡng, thơm mát, với vị ngọt của hoa atiso, thịt giò mềm, nước canh đậm đà. Canh atiso hầm giò lợn là món ăn tốt cho sức khỏe.

Canh atiso hầm giò heo, món ăn bổ dưỡngCanh atiso hầm giò heo, món ăn bổ dưỡng

Bánh Canh Trảng Bàng (Tây Ninh)

Bánh canh Trảng Bàng, đặc sản của Tây Ninh, với sợi bánh canh mềm, dai, nước dùng ngọt thanh, đậm đà. Bánh canh Trảng Bàng là món ăn quen thuộc của người dân địa phương.

Bánh Bèo Bì (Bình Dương)

Bánh bèo bì, đặc sản của Bình Dương, được làm từ gạo đỏ, ăn kèm với bì heo trộn thính, dưa chua, rau thơm, nước mắm chua ngọt. Bánh bèo bì có hương vị đậm đà đặc trưng.

Bánh bèo bì Bình Dương, hương vị đặc trưngBánh bèo bì Bình Dương, hương vị đặc trưng

Bánh Khọt (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Bánh khọt, món ăn vặt nổi tiếng của Bà Rịa – Vũng Tàu, với lớp vỏ bánh giòn tan, tôm thịt tươi ngon, ăn kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt. Bánh khọt là món ăn hấp dẫn của người dân địa phương.

Gỏi Cuốn (Sài Gòn)

Gỏi cuốn, món ăn quen thuộc của Sài Gòn, với bánh tráng mỏng, rau thơm, bún, tôm, thịt, chấm mắm nêm. Gỏi cuốn là món ăn thanh đạm, tươi mát của miền Nam.

Chả Giò (Sài Gòn)

Chả giò, món ăn phổ biến của Sài Gòn, với lớp vỏ giòn tan, nhân thịt, tôm, củ sắn, khoai môn, tùy theo sở thích. Chả giò có nhiều loại, mỗi loại có hương vị riêng biệt.

Chả giò Sài Gòn, món ăn quen thuộcChả giò Sài Gòn, món ăn quen thuộc

Cơm Tấm (Sài Gòn)

Cơm tấm, món ăn đặc trưng của Sài Gòn, với cơm tấm, sườn nướng, bì, chả, trứng ốp la. Cơm tấm là món ăn sáng quen thuộc của người dân Sài Gòn.

Hủ Tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang)

Hủ tiếu Mỹ Tho, đặc sản của Tiền Giang, với sợi hủ tiếu dai ngon, nước lèo ngọt thanh, thịt, lòng heo. Hủ tiếu Mỹ Tho không ăn kèm với giấm, rau ghém mà dùng giá, hẹ, chanh, ớt, nước tương.

Hủ tiếu Mỹ Tho, hương vị đặc trưngHủ tiếu Mỹ Tho, hương vị đặc trưng

Bún Cá Long Xuyên (An Giang)

Bún cá Long Xuyên, đặc sản của An Giang, với cá lóc đồng, rau muống, rau nhút, nước lèo ngọt thanh, đậm đà. Bún cá Long Xuyên là món ăn quen thuộc của người dân địa phương.

Vịt Nấu Chao (Cần Thơ)

Vịt nấu chao, đặc sản của Cần Thơ, với thịt vịt mềm, khoai môn, nấm, chao, nước dừa. Vịt nấu chao có hương vị đậm đà, thơm ngon.

Vịt nấu chao Cần Thơ, món ăn hấp dẫnVịt nấu chao Cần Thơ, món ăn hấp dẫn

Cá Thát Lát 7 Món Hậu Giang

Cá thát lát, đặc sản của Hậu Giang, được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cá chiên sả ớt, lẩu cá thát lát, chả tơ hồng. Cá thát lát có thịt ngon, ngọt, là đặc sản nổi tiếng của miền Tây.

Bánh Cóng (Sóc Trăng)

Bánh cóng, đặc sản của Sóc Trăng, được làm từ bột gạo, nhân tôm, đậu xanh, thịt nạc. Bánh cóng có vị giòn tan, thơm ngon, ăn kèm với rau sống, nước mắm chua ngọt.

Bún Nước Lèo (Sóc Trăng)

Bún nước lèo, đặc sản của Sóc Trăng, với nước lèo thơm phức mắm bồ hóc, tôm tươi, cá lóc, ngải bún. Bún nước lèo có hương vị đậm đà, đặc trưng của miền Tây.

Bánh Tằm Bì (Bạc Liêu)

Bánh tằm bì, đặc sản của Bạc Liêu, với sợi bánh tằm mềm, bì heo, nước cốt dừa, rau sống, đậu phộng. Bánh tằm bì có hương vị thơm ngon, lạ miệng.

Bánh tằm bì Bạc Liêu, món ăn lạ miệngBánh tằm bì Bạc Liêu, món ăn lạ miệng

Lẩu Mắm U Minh (Cà Mau)

Lẩu mắm U Minh, đặc sản của Cà Mau, với nước lẩu đậm đà mắm sặc, các loại rau đồng, cá đồng. Lẩu mắm là món ăn hấp dẫn của người dân miền Tây.

Lẩu mắm U Minh Cà Mau, món ăn đặc sắcLẩu mắm U Minh Cà Mau, món ăn đặc sắc

Chả Trứng Mực (Cà Mau)

Chả trứng mực, đặc sản của Cà Mau, được làm từ trứng mực, trứng vịt, thịt, gan lợn, chiên vàng. Chả trứng mực có vị béo ngậy, thơm lừng, là món quà quý của Cà Mau.

Kết Luận

Danh sách 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam không chỉ là một bản đồ ẩm thực mà còn là hành trình khám phá văn hóa, con người của từng vùng miền. Mỗi món ăn đều mang trong mình một câu chuyện, một hương vị riêng biệt, là niềm tự hào của người dân Việt Nam. Hy vọng bài viết này của Việt Topreview sẽ giúp bạn có thêm những gợi ý thú vị cho hành trình khám phá ẩm thực Việt Nam của mình. Hãy đến và thưởng thức những món ăn tuyệt vời này, bạn sẽ cảm nhận được sự phong phú và đa dạng của nền ẩm thực Việt.

Gửi phản hồi