Vừa sinh con có nên ăn món ăn làm từ rong biển không?

Bình thường chúng ta hay ăn rất nhiều món ăn làm từ rong biển. Tuy nhiên các bạn đã thực sự biết loại rong biển nào có thể ăn được. Cũng như loại rong biển nào không thể ăn được hay chưa? Đặc biệt là các mẹ bỉm sữa vừa sinh con luôn thắc mắc có nên ăn những món ăn làm từ rong biển hay không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn.

1. Rong biển là gì?

Nội dung

Rong biển là một loại tảo có nhiều loại màu sắc khác nhau như xanh, đỏ, nâu tùy theo chủng loại và môi trường sống. Chúng sống đa số ở nước mặn và một số ít có thể sống được nơi nước lợ. Chỉ cần có ánh mặt trời chiếu đến, chúng sẽ quang hợp và sinh trưởng tốt ở môi trường đó. Như vậy để hiểu đơn giản hơn, ta có thể nói rong biển là một loại tảo bẹ. Một loại sinh vật nguyên thủy, chưa tiến hóa đến mức phát triển thành thực vật.

Trên đại dương có vô số loại tảo bẹ khác nhau.
Trên đại dương có vô số loại tảo bẹ khác nhau.

Rong biển tự nhiên sẽ trở thành thức ăn giàu dinh dưỡng cho các loài cá và các sinh vật phù du. Chúng còn được sinh vật biển chọn làm nơi trú ẩn, nơi ở và đẻ trứng sinh sản. Việc quang hợp của rong biển còn góp phần cung cấp Oxi cho trái đất. Không chỉ dừng lại ở việc trở thành thức ăn của sinh vật biển, rong biển từ lâu đã được loài người khám phá và khai thác. Với vô số món ăn làm từ rong biển, gắn bó với tinh hoa ẩm thực của nhiều quốc gia.

2. Loại rong biển nào có thể ăn được?

Ta có thể chia rong biển ăn được thuộc vào 3 nhóm chính: Tảo đỏ (red seaweed), Tảo lục (green seaweed) và Tảo nâu (brown seaweed).

Nhóm tảo đỏ có thể ăn được:

  • Dulse: Dùng trong các món súp, xào, làm bánh mì kẹp và đồ ăn vặt.
  • Irish moss (rêu Ireland): Dùng trong các món smoothie và là chất ổn định, làm đặc trong chế biến thực phẩm.
  • Nori (rong biển khô): làm cơm cuộn, sushi và đồ ăn vặt.
Rong biển Dulse thuộc nhóm tảo đỏ.
Rong biển Dulse thuộc nhóm tảo đỏ.

Những loại sản phẩm sơ chế hoặc đã chế biến sẵn có thể ăn ngay có rất nhiều trên thị trường. Thường những sản phẩm từ rong biển này có thành phần chính là rong biển Nori (rong biển khô).

Nhóm tảo xanh có thể ăn được như:

  • Sea grapes (rong nho): Dùng trong các món salad, đồ ăn vặt.
  • Sea lettuce (rong cải biển nhăn): Dùng trong các món súp và salad
Rong nho thuộc nhóm tảo xanh
Rong nho thuộc nhóm tảo xanh

Nhóm tảo nâu ăn được:

  • Arame: Dùng trong các món nướng, salad, súp, chiên.
  • Kombu: Dùng để nấu Dashi ( một loại nước dùng trong ẩm thực Nhật) và món ngâm.
  • Wakame: Dùng trong các món soup là salad.
Rong biển Arame thuộc nhóm tảo nâu
Rong biển Arame thuộc nhóm tảo nâu

3. Dinh dưỡng có trong rong biển:

Thực phẩm từ rong biển rất dồi dào chất dinh dưỡng. Đối với nhiều dân tộc trên thế giới, việc bổ sung dưỡng sinh bằng loại thức ăn này rất phổ biến. Tảo đặc biệt có hàm lượng vi chất cao dùng để bồi bổ sức khỏe, trí não cũng như duy trì sự dẻo dai nâng cao thể chất và tinh thần đối với con người.

Rong biển chứa phần lớn chất xơ hòa tan cũng như không hòa tan. Chúng cũng chứa rất nhiều hàm lượng sắt, kẽm, canxi, vitamin A, B2 và C. Hàm lượng Vitamin A trong rong biển cao gấp 2,3 lần so với cà rốt. Trong khi lượng canxi cao hơn sữa bò đến 3 lần. Vitamin B2 cao gấp 4 lần so với hàm lượng trong trứng. Vì vậy trong văn hóa của nhiều quốc gia, món ăn làm từ rong biển thường dùng để bồi bổ cho người suy nhược.

Thức ăn từ rong biển là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào.
Thức ăn từ rong biển là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào.

Đây cũng được biết đến như một loại thực phẩm giàu Iốt. Món ăn rong biển có trong thực đơn sẽ ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh bướu cổ. Củng cố sự phát triển bình thường của tuyến giáp đối với trẻ em. Tăng cường khả năng vận động trí não, sự thông minh của trẻ nhỏ.

Món ăn từ rong biển rất tốt trong việc phát triển sự thông minh của trẻ nhỏ.
Món ăn từ rong biển rất tốt trong việc phát triển sự thông minh của trẻ nhỏ.

4. Tác dụng của rong biển với sức khỏe

  • Giúp ổn định huyết áp: nhờ hơn 90 khoáng chất hấp thu từ nước biển và các axit béo.
  • Thải độc cơ thể: Theo nghiên cứu, chất fertile clement trong rong biển là thành phần quan trọng giúp tiêu độc, loại bỏ cặn bã trong cơ thể.
  • Lợi tiêu hóa: Rong biển cũng là 1 loại rau. Chất Alga Alkane mannitol có trong rong biển có thể nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, làm cho thức ăn tiêu hóa thuận lợi hơn, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng từ thức ăn giúp bảo về đường ruột và ngăn ngừa táo bón tốt nhất.
  • Chống viêm: Rong biển có cacbonhidrat làm giảm nguy cơ viêm nhiễm của cơ thể.
  • Giảm căng thẳng: Trong thời ký mãn kinh, nếu ăn rong biển sẽ giúp phụ nữ có giấc ngủ ngon hơn, giảm bớt hiện tượng bốc hỏa ở phụ nữ tầm tuổi này.

5. Tác dụng của rong biển trong làm đẹp

  • Giảm cân: Rong biển chứa 1 chất tên là fucoxathin có tác dụng kích thích cơ thể tiêu hao mỡ thừa, đồng thời sản sinh ra DHA – một thành phần của omega3, điều chỉnh cơn thèm ăn của bạn
  • Trị mụn: Như đã nêu ở trên thì rong biển của tác dụng thải loại những chất độc trong cơ thể khá tốt. Do đó những cặn bẩn sẽ không có cơ hội ẩn lại trong làn da của bạn nữa. Chỉ cần dùng rong biển trong vài tuần, nhưng nốt mụn sẽ nhanh
  • Dưỡng da, trắng da: Dong biển được dùng nhiều để làm các loại mặt nạ dưỡng da. Những dưỡng chất trong rong biển thẩm thấu vào da. Làn da bạn sẽ được rong biển “chăm sóc” và trở lên láng mịn, mềm mại và trắng ra trông thấy.
  • Xóa nếp nhăn: Rong biến điều tiết lượng kiềm trong máu, ổn định pH của da và giảm việc tiết dầu. Do vậy làn da sẽ được hỗ trợ tốt trong việc chống lão hóa, giảm quầng mắt, các nếp nhăn và các vết chân chim.
  • Làm đẹp tóc: Rong biển (đặc biệt là loại Laminaria) nổi tiếng với nhiều tác dụng ở những loại rong khác nhau. Iốt và axit chứa trong rong biển nâu giúp nuôi dưỡng tóc từ gốc đến ngọn, phục hồi và cung cấp dưỡng chất nuôi tóc, thanh lọc chân tóc giúp mái tóc suông và mềm mại.


6. Các món ăn làm từ rong biển

Rong biển được xem là siêu thực phẩm, có nhiều lợi ích với sức khỏe. Nhiều quốc gia nổi tiếng với việc chế biến những món ngon từ nguyên liệu này như:

Các món rong biển của Hàn Quốc

Nói đến món ngon từ rong biển thì không thể bỏ qua kimpap, canh rong biển của người Hàn Quốc. Trong văn hóa Hàn Quốc việc sử dụng rong biển ở các món ăn là điều không thể thiếu.

Các món rong biển của Nhật Bản

Một quốc gia khác cũng khá giống Hàn Quốc về truyền thống dùng rong biển đó là Nhật Bản. Với lịch sử hơn 10 nghìn năm khai thác và sử dụng rong biển. Người Nhật sớm thân quen với các món ngon từ rong biển trong đời sống bình dân đến cao cấp.

Các món rong biển của Việt Nam

Việt Nam cũng có nhiều món ăn ngon làm từ rong biển. Đối với một đất nước sở hữu tài nguyên biển phong phú, chúng ta dễ dàng khai thác nguồn rong biển tự nhiên. Với bàn tay phù phép về ẩm thực, Việt Nam ta có một số món đặc trưng về rong biển như:

7. Vừa sinh con có nên ăn rong biển không?

Để trả lời cho câu hỏi này, ta cần trả lời 2 yếu tố:

  1. Rong biển có thể bổ sung các chất cần thiết cho bà đẻ sau sinh không?
  2. Rong biển có lành tính đối với bà đẻ không?
Món ăn sau sinh rất quan trọng trong việc bồi bổ cơ thể cho phụ nữ.
Món ăn sau sinh rất quan trọng trong việc bồi bổ cơ thể cho phụ nữ.

Tin vui cho các mẹ bỉm sữa là các mẹ sau khi sinh có thể ăn được rong biển. Tuy nhiên, nên ăn đúng loại mới có thể bổ sung sắt sau sinh và lành tính không bị hậu sản. Vậy loại rong biển nào phù hợp nhất để chế biến món ăn cho bà đẻ? Đó chính là loại thường được dùng để nấu canh rong biển của người Hàn Quốc: rong biển Nori (rong biển khô).

Cách nấu canh rong biển đậu phụ

6. Lưu ý khi sử dụng món ăn làm từ rong biển:

Ngày nay, con người đã cải tiến đa dạng cách bảo quản và chế biến rong biển. Tuy nhiên, bảo quản trong thời gian dài cũng làm mất đi giá trị dinh dưỡng trong sản phẩm. Vì vậy khi đi mua hàng, hãy kiểm tra ngày sản xuất. Nếu bạn chọn mua được hàng càng gần ngày sản xuất thì nó càng tươi ngon.

Thực phẩm từ rong biển nên ăn ngay sau khi chế biến
Thực phẩm từ rong biển nên ăn ngay sau khi chế biến

Thêm vào đó, mọi người thường vô tình có thói quen chung khi làm bếp là để nguội thức ăn. Nấu chín và để các món ăn làm từ rong biển nguội trong không khí là một điều đáng tiếc. Lúc đó, các dưỡng chất tự nhiên sẽ bị mất đi theo thời gian. Hãy sử dụng các món ăn làm từ rong biển ngay sau khi chế biến. Như vậy, cơ thể sẽ được hấp thu tốt nhất, nhiều nhất các chất dinh dưỡng có trong thức ăn.

8. Các sản phẩm từ rong biển bán chạy

Kết

Hy vọng bài chia sẻ trên đây của Hana sẽ giúp trả lời câu hỏi “Mẹ vừa sinh con có nên ăn món ăn làm từ rong biển không?“. Chúc các mẹ có thêm món ngon từ rong biển để cải thiện menu nhàm chán sau sinh nhé! Có ý kiến gì khác vui lòng để lại comment bên dưới, Hana sẽ cố gắng trả lời mọi người trong thời gian sớm nhất nhé!

Leave a Reply