Khám phá 15 sự thật thú vị về đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ
Thành phố Istanbul

Thổ Nhĩ Kỳ – đất nước của hai lục địa có vô số các khu chợ nhộn nhịp, lịch sử văn hóa đầy thú vị bên cạnh những cuộc nội chiến trải qua hàng trăm năm. Dưới đây là 15 sự thật thú vị về quốc gia kì lạ này mà có lẽ bạn chưa từng được biết.

Tên chính thức của đất nước là Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ

Nội dung

Đất nước hiện được gọi là Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của Đế chế Ottoman cho đến khi đế chế tan rã sau Thế chiến 1. Chiến tranh giành độc lập của Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra vào năm 1923 với Mustafa Kemal Atatürk là Tổng thống đầu tiên.

Leonardo da Vinci từng thiết kế cây cầu bắc qua Vịnh Sừng Vàng

Vịnh Sừng Vàng
Vịnh Sừng Vàng ở eo biển Bosphorus

Năm 1503, Leonardo da Vinci đã đệ trình kế hoạch cho một cây cầu bắc qua Vịnh Sừng Vàng – cửa ngõ  của eo biển Bosphorus. Cây cầu không bao giờ được xây dựng, mặc dù tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan tuyên bố vài năm trước rằng dự án này đang được tiến hành.

Xuất khẩu 75% hạt dẻ của thế giới

Hầu hết các cây hạt dẻ trên thế giới mọc ở lưu vực Địa Trung Hải như Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha. Ý là đất nước sản xuất lớn nhất tiếp theo, chiếm gần 20% nguồn cung của thế giới.

Nhà thờ Cơ đốc giáo đầu tiên được đặt tại Antioch

Tàn tích nhà thờ Grotto of St Peter
Tàn tích nhà thờ Grotto of St Peter ngày nay

Grotto of St Peter bên ngoài Antioch (nay là Antakya) được cho là do đệ tử của Jesus Jesus Simon Peter tạo ra. Điều này làm cho nó trở thành nơi thờ cúng Kitô giáo lâu đời nhất trên thế giới. Bạn vẫn có thể ghé thăm nhà thờ và xem các dấu vết trang trí cổ xưa ngày nay.

Santa Claus được sinh ra ở Patara

Thánh Nicholas – nhân vật lịch sử đằng sau người đàn ông mà chúng ta gọi là Santa Claus – được sinh ra ở Patara, Thổ Nhĩ Kỳ vào khoảng năm 300 sau Công nguyên. Đây là một người đàn ông thánh thiện, mọi người tin rằng anh ta đã thực hiện nhiều phép lạ bao gồm cả việc cứu các thủy thủ khỏi tàu chìm.

Không chỉ những câu chuyện về sự hào phóng của ông trở thành cảm hứng để xây dựng nên hình tượng của ông già Noel, mà St Nicholas còn trở thành một trong những vị thánh bảo trợ của các thủy thủ.

Hà Lan phải cảm ơn Thổ Nhĩ Kỳ vì hoa tulip

Hoa tulip được trồng đầu tiên ở Đế chế Ottoman. Những hạt giống đã được gieo ở Hà Lan khi đại sứ Hà Lan tại tòa án Süleyman thế kỷ 16 của Thổ Nhĩ Kỳ trở về Amsterdam.

Istanbul nằm trên hai châu lục – Âu và Á

Thành phố Istanbul
Thành phố Istanbul

Một thành phố bị chia làm hai bởi sông Bosphorus hùng vĩ, bờ phía tây của Instanbul nằm trên lục địa châu Âu trong khi bờ phía đông nằm ở châu Á. Bạn có thể đi bộ giữa hai phần qua cầu Galata. Chỉ có 3% Thổ Nhĩ Kỳ là ở châu Âu, đại đa số đất nước nằm trên lục địa châu Á.

Tünel của là tuyến đường sắt ngầm hoạt động lâu đời nhất ở lục địa châu Âu

Khai trương vào năm 1875, Tünel kết nối các quận Karaköy và Beyoğlu và chỉ bị xuống vị trí thứ 2 khi đường sắt ngầm London mở ra vào năm 1863. Đường hầm dài 600 mét giữa bờ sông tại Beyoğlu (từng được gọi là Galata) và đỉnh đồi cao khu vực Karaköy (từng là Pera) nơi có nhiều ngân hàng và đại sứ quán của thành phố.

Thổ Nhĩ Kỳ là nơi sinh của các nhân vật lịch sử quan trọng

Paul the Apostle (ban đầu được gọi là Saul) được sinh ra ở Tarsus ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Nhiều người tin rằng Aesop, người kể chuyện Hy Lạp nổi tiếng lớn lên ở Thrace dọc theo Biển Đen (nay là Nesebar). Nhà sử học Hy Lạp Herodotus được sinh ra ở vùng mà ngày nay là Bodrum.

Có hơn 30 ngôn ngữ 

Mặc dù ngôn ngữ chính thức tại quốc gia này là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng có hơn 30 ngôn ngữ thiểu số được sử dụng trên cả nước, bao gồm Kurmanji (Bắc Kurdish), tiếng Ả Rập Mesopotamian và Zazaki.

Bờ biển Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ trải dài 1.175 km

Điều đó giống như khoảng cách lái xe từ London đến Venice. Amasra là một thị trấn cảng Biển Đen nhỏ ở tỉnh Bartın, Thổ Nhĩ Kỳ , trước đây gọi là Amastris.

Thị trấn Amasra trên bờ biển Đen, Thổ Nhĩ
Thị trấn Amasra trên bờ biển Đen, Thổ Nhĩ

Thị trấn ngày nay được đánh giá cao về những bãi biển và khung cảnh thiên nhiên, khiến du lịch trở thành hoạt động quan trọng nhất đối với người dân.

Việc đội mũ Fez ở Thổ Nhĩ Kỳ là bất hợp pháp

Tên của chiếc mũ phớt màu đỏ mang tính biểu tượng với tua màu đen đến từ Fez ở Morocco. Mustafa Kemal Atatürk đã cấm fez vào những năm 1920 vì nó được coi là tượng trưng cho Đế chế Ottoman.

Grand Bazaar của Istanbul có 64 đường phố và 4.000 cửa hàng

Một trong những thị trường lâu đời nhất (và lớn nhất) trên thế giới, Grand Bazaar đón tới 400.000 khách mỗi ngày. Nó thường được mô tả là một trong những trung tâm mua sắm lâu đời nhất còn tồn tại.

Đèn khảm Ottoman từ Grand Bazaar ở Istanbul
Đèn khảm Ottoman từ Grand Bazaar ở Istanbul

“M uvaffakiyetsizleştiricileştiriveremeyebileceklerimizdenmişsinizcesine” là từ dài nhất trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ

Nó đại khái được dịch thành  “Bạn là người mà không ai có thể dễ dàng để trở thành”. Từ này đặc biệt xuất phát từ một câu chuyện và đương nhiên, không được sử dụng phổ biến.

Mặc dù có lạc đà, nhưng con vật này không có nguồn gốc từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Không có sa mạc ở Thổ Nhĩ Kỳ – vì vậy cũng không có lạc đà bản địa. Mặc dù vậy, các chuyến tàu đã từng đi qua đất nước này trên đường đến các điểm giao dịch ở Châu Phi và Châu Á đã mang con vật này đến. Và lạc đà đấu vật là một môn thể thao phổ biến ở vùng Agean của Thổ Nhĩ Kỳ.

Xem thêm:

Leave a Reply