Những dấu hiệu về mắt báo hiệu bệnh lý nguy hiểm khác

Mắt là một bộ phận quan trọng của con người. Đôi mắt thường bộc lộ tình trạng sức khỏe khá chuẩn xác. Các bệnh lý về gan, lipid máu, não bộ thường có những dấu hiệu tiêu biểu trên mắt. Bạn đã biết cách bảo vệ đôi mắt của mình chưa? Mắt bạn hiện tại đang có tình trạng như nào? Hãy cùng TopReview.vn điểm qua Những dấu hiệu về mắt báo hiệu bệnh lý nguy hiểm.

1/. Xuất hiện các vòng trắng quanh giác mạc

Nội dung

Các vòng tròn trắng quanh giác mạc là biểu hiện của sự lão hóa. Mắt suy giảm chức năng thường gặp ở người cao tuổi. Tuy nhiên, tình trạng này cũng báo hiệu sức khỏe liên quan đến rối loạn lipid máu.

Các vòng trắng quanh giác mạc là biểu hiện của bệnh mắt
Các vòng trắng quanh giác mạc là biểu hiện của bệnh mắt

Tình trạng cholesterol quá cao gây ra sự tích tụ những vòng trắng quanh mắt. Đây là hồi chuông cảnh báo sự rối loạn lipid máu khá nặng. Khi có bất cứ biểu hiện nào nghi ngờ, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

2/. Nhìn thấy bóng mờ hoặc sợi chỉ trong mắt

Mắt suy nhược, làm việc quá tải cũng hay gặp tình trạng này. Một vài trường hợp người cao tuổi, mắt có bóng mờ là hiện tượng khá phổ biến. Tình trạng này có thể nhanh chóng hết sau thời gian nghỉ ngơi và dinh dưỡng hợp lý.

Thế nhưng, nhiều chuyên gia lại cảnh báo rằng: đừng quá chủ quan với bóng mờ, sợi chỉ trong mắt. Tình trạng này chỉ bình thường khi xuất hiện và hết nhanh chóng. Tuy nhiên biểu hiện kéo dài lại cảnh báo cơ thể nhiễm ký sinh trùng. Nếu mắc phải tình trạng này, bạn cần đến cơ sở y tế gần nhất. Ngoài thăm khám lâm sàng, các bác sĩ cần thực hiện cận lâm sàng. Từ đó, bệnh lý liên quan mới được chẩn đoán chính xác.

3/. Tròng mắt màu vàng

Bình thường tròng mắt có màu trắng đục. Nếu bạn vô tình phát hiện tròng mắt ngã sang màu vàng thì bạn đang có vấn đề về sức khỏe. Điều này cảnh báo có thể bạn đang gặp vấn đề về gan.

Tròng mắt màu vàng khác lạ
Tròng mắt màu vàng khác lạ

Các bệnh lý về gan có rất nhiều loại bệnh. Với biểu hiện tròng màu vàng, bạn có thể đang mắc chứng vàng da. Đây là căn bệnh liên quan đến tình trạng trong máu có quá nhiều bilirubin. Hợp chất này là sản phẩm sau quá trình phá vỡ tế bào hồng cầu.

4/. Chảy nước mắt sống

Tuyến lệ tiết nước mắt hoàn toàn có thể kiểm soát được. Tình trạng này liên quan đến cảm xúc và chịu sự chi phối của não bộ. Thế nhưng, nước mắt tự chảy không kiểm soát lại khiến nhiều người lo lắng.

Chảy nước mắt không kiểm soát được
Chảy nước mắt không kiểm soát được

Bác sĩ Meades đã thực hiện một cuộc điều tra trên nhóm người văn phòng. Ông nhận thấy rằng, khi mắt tiếp xúc với ánh sáng xanh quá nhiều sẽ gây phản xạ chảy nước mắt. Hơn nữa, sự tập trung cao, khiến con người giảm số lần chớp mắt gây khô mắt. Chính những lý do này đã gây chảy nước mắt không kiểm soát ở người.

5/. Khô mắt

Khô mắt là hiện tượng khá phổ biến và gặp ở hầu hết mọi lứa tuổi. Nhiều người nghĩ rằng do mắt quá mệt mỏi gây nên tình trạng này. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khẳng định nguyên nhân thực sự lại đến từ sự dị ứng.

Biểu hiện bệnh về mắt do dị ứng gây ra
Biểu hiện bệnh về mắt do dị ứng gây ra

Mắt cần lượng dịch
để bảo vệ. Do đó khi gặp tình trạng này, bạn cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ.
Trước hết, các nhân viên y tế cần xác định tác nhân gây dị ứng. Từ đó, các bác
sĩ lên phác đồ điều trị khỏi bệnh giúp bạn.

6/. Mắt co giật

Theo quan niệm
dân gian, mắt co giật liên quan đến
các điềm báo. Thế nhưng, các giải thích khoa học lại cho rằng nó liên quan đến stress, căng thẳng.

Mắt co giật do thần kinh điều khiển mắt bị chèn ép. Cơ mắt chịu sự chi phối dẫn đến co lại. Tình trạng này gặp ở cả mi trên và dưới. Tuy đây không phải là cảnh báo nguy hiểm. Thế nhưng bạn cần cho mắt cũng như cơ thể nghỉ ngơi với những triệu chứng này.

7/. Xuất hiện đốm trắng trên giác mạc

Các đốm trắng trên giác mạc thường gặp trên đối tượng sử dụng kính ốp tròng. Bệnh về mắt này cảnh báo mắt bị nhiễm ký sinh trùng. Ngoài ra nó còn liên quan đến các tổn thương về mắt.

Sử dụng kính áp tròng có nguy cơ bị bệnh về mắt
Sử dụng kính áp tròng có nguy cơ bị bệnh về mắt

Kính ốp tròng được sử dụng tiếp xúc trực tiếp với mắt. Do đó để bảo vệ đôi mắt, bạn cần lựa chọn loại kính phù hợp. Chất lượng kính cần được đảm bảo. Quan trọng hơn, cách sử dụng kính phải tuân thủ đúng cách và vệ sinh.

8/. Tầm nhìn mờ

Tầm nhìn mờ liên quan đến nhiều bệnh lý khác nhau. Ngoài các nguyên nhân mắt suy yếu, hoạt động quá tải. Nhiều bác sĩ cho rằng tình trạng này rất thường thấy trên bệnh nhân đái tháo đường.

Dấu hiệu cận, loạn hay những bệnh về mắt đều có thể báo hiệu căn bệnh nguy hiểm

Lượng đường trong máu cao gây ra biến chứng trên nhiều cơ quan, trong đó có mắt. Tình trạng mắt mờ cảnh báo việc mất soát đường huyết. Do đó các bệnh nhân đái tháo đường cần quan tâm đường huyết và sức khoẻ để tránh các biến chứng. Đây là bệnh về mắt báo hiệu căn bệnh nguy hiểm khác. Khi bạn có biểu hiện này đừng chủ quan bỏ qua nhé!

9/. Bọng mắt

Cũng giống như hầu hết các biểu hiện trên mắt, bọng mắt cảnh báo cơ thể mệt mỏi. Khi xuất hiện các triệu chứng này, bạn cần dành thời gian nghỉ ngơi. Quan trọng hơn chính là cho đôi mắt thư giãn với những bài tập massage nhẹ nhàng. Nếu mắt làm việc quá sức sẽ không tốt và gây ra nhiều biến chứng về sau.

Bọng mắt cho biết bạn cần được nghỉ ngơi
Bọng mắt cho biết bạn cần được nghỉ ngơi

Tuy nhiên nhiều
chuyên gia còn cho biết, biến chứng nhiễm
trùng
cũng gây bọng tại mắt. Những trường hợp này cần được thăm khám và điều
trị. Khi tác nhân gây bệnh được đẩy lùi, bọng mắt sẽ hết dần.

Bệnh về mắt không chỉ đơn thuần cảnh báo bệnh lý ở mắt. Ở khía cạnh khoa học, chúng được dùng làm căn cứ chẩn đoán bệnh lý khác. Hiểu biết về các biểu hiện này giúp bạn phát hiện và điều trị sớm trước khi bệnh trở nặng. TopReview.vn hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Hãy bảo vệ bạn và gia đình bạn để có một sức khỏe tốt nhất nhé!

Leave a Reply