Rọ đá mạ kẽm và công trình tường chắn bảo vệ đường quốc lộ 27 – Đèo KrongPha

Rọ đá mạ kẽm

Nội dung

Giới thiệu

Các công trình được sử dụng Rọ đá mạ kẽm Hưng Phúdùng lưới thép xoắn kép định hình các khối đá để che chắn bảo vệ một con đường, trước hiểm họa của sạt lở đất trong điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt. Một vùng núi hoặc một dãi đất có tường chắn trọng lực và có địa tầng phức tạp.

Việc sử dụng Rọ đá để bảo vệ những công trình dân sinh là một việc làm hết sức cẩn trọng và tính toán có chủ ý với tầm nhìn dài hạn, việc thiết kế chúng bằng các thông số kỹ thuật được nghiên cứu trong các ngân hàng dữ kiện kỹ thuật của Địa môi trường, hoặc các thiết kế đã được kiểm chứng theo Tiêu chuẩn kỹ thuật của Việt Nam, bộ tiêu chuẩn TCVN.

Rọ đá mạ kẽm

Quốc lộ 27 là một con đường chạy từ QL22  xuống tận Phan Rang qua các huyện như Ninh Sơn, Ninh Hòa, đặc biệt con đường này là huyết mạch nối dài từ Đà Lạt ngang qua đèo Dran và con đèo Krong Pha.

Địa tầng nơi đây là núi đá và đất bazan, mùa mưa nơi đây hằng năm có lưu lượng lớn và tần suất cao nên các con đường ngang qua đây rất dễ bị chuồi hoặc sạt lở đất. Nhất là các vùng núi cách biệt giữa hai vùng khí hậu khác biệt tạo nên những cơn mưa dữ dội dưới chân của thủy điện Đa Nhim và trên đỉnh đèo thuộc địa phận huyện Đơn Dương Lâm Đồng.

Công trình tường chắn trọng lực bảo vệ đường quốc lộ 27 đoạn Eo Gió.

Rọ đá mạ kẽm Hưng Phúdùng cho công trình tường chắn trọng lực ở điểm xung yếu này không thuộc sản phẩm của Hưng Phú cung cấp. Đây là một sản phẩm Rọ đá được đan bằng tay với mắt lưới rất lớn, công trình tận dụng đá kè sẳn có ở vùng địa phương, đây gọi là đá hộc(những tảng đá lớn).

Rọ đá hộc được gọi cho thiết kế trong biến thể của nó bao gồm các định hình khối lập phương bình thường, nhưng khác biệt là đá hộc được lèn lấp bên trong.

Các công trình tường chắn trọng lực dù thiết kế bằng các giải pháp nào đi nữa thì vấn đề thoát nước bao giờ cũng là tiêu chí hàng đầu của các kỹ sư luôn phải chú ý. Công trình tường chắn đoạn Quốc Lộ 27 ngang qua địa phận có tên là Eo Gió, nằm ngay trên đỉnh Krong Pha (Gọi là đèo Sông Pha) chạy xuống Phan Rang.

Địa tầng ở đây ảnh hưởng lớn bởi hai vùng khí hậu rất rõ rệt, vùng cao có khí hậu lạnh, và cùng thấp có khí hậu nóng. Mùa mưa nơi đây có lưu lượng khá lớn và dữ dội xảy ra hàng năm tập trung về hồ Đơn Dương, đây là hồ chứa nước cho đập thủy điện Đa Nhim.

Rọ đá mạ kẽm đan tay

Rọ đá mạ kẽm đan tay và Rọ đá mạ kẽm đan máy chuyên dụng

Rọ đá mạ kẽm đan tay

Làm sao để đan được những tấm lưới có đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật xoắn kép, định hình chúng thành các khối lập phương và các thảm đá rộng?. Trong kỹ thuật đan lưới thép dùng dây đan mạ kẽm không bọc nhựa, dùng phương pháp thủ công để đan là khó đáp ứng các công trình lớn như Hưng  Phú từng giới thiệu trong bài viết về Rọ đá các tính năng và ứng dụng.

Rọ đá đan tay được định hình các khuôn mẫu trước khi đưa chúng vào xoắn kép, các tấm lưới có khổ hẹp và mắt lưới lớn, thông thường các mắt lưới của Rọ đá đan tay có D= 12cm đến 20cm, và chúng thường “lỏng lẻo”. Như hình minh họa của công trình phía bên trên bạn có thể thấy.

Chỉ tiêu mắt lưới của rọ đá

Rọ đá mạ kẽm Hưng Phúdây đan hoặc bọc nhựa PVC dây đan nếu được đan thủ công bằng tay thì chúng có ưu và nhược điểm gì?. Ưu điểm là phương tiện sản xuất chúng đơn giản, đầu tư ít và chiếm không gian nhà xưởng nhỏ, các khuôn mẫu cơ khí không đòi hỏi phức tạp và linh hoạt trong việc định hình và chuyển đổi mắt lưới một cách dễ dàng.

Rất nhiều nhược điểm mà việc đan chúng có thể tạo nên các đổ vỡ của công trình, xoắn kép của mắt lưới “lòng lẻo” dễ gây bung vỡ khối đá lèn bên trong chúng khi  một dây xoắn không may bị đứt.

Mắt lưới rõ ràng là không thẩm mỹ, điều quan trọng nhất là lớp mạ kẽm dễ bị bong xước trong lúc đan gia công bằng tay gây gỉ sét trong một thời gian ngắn khi đã thi công.

Rọ đá mạ kẽm đan tay lại càng không thể nào đáp ứng yêu cầu cho một công trình có khối lượng lớn, hoặc một công trình đòi hỏi đáp ứng tiêu chuẩn mắt cáo của thí nghiệm ASTM.

Dĩ nhiên là một tấm thảm đá có kích thước 10mx3mx0,3m là hoàn toàn không thể đan được bằng tay.

Bạn có thể tìm kiếm trên google bằng từ khóa Đan Rọ Đá và các kết quả mà Hưng Phú hiện diện trên đó để tìm hiểu thêm thông tin về chúng tôi.

Rọ đá mạ kẽm đan bằng máy chuyên dụng

Rọ đá mạ kẽm Hưng Phú

Cường độ mạ kẽm của dây đan, Hưng Phú sẽ giới thiệu đến bạn trong phần sau trong bài viết này. Tiêu chẩn về mắt lưới dây đan, tiêu chuẩn độ xoắn kép và cấu tạo của Rọ đá ứng dụng trong các công trình trong bộ tiêu chuẩn TCVN 10335:2014 mới nhất, Hưng Phú đều đáp ứng các yêu cầu của bộ tiêu chuẩn đó.

Tuy thế chúng tôi phân tích về các ưu và nhược điểm của phương pháp sản xuất Rọ đá và Thảm đá so với phương pháp đan tay. Dĩ nhiên là đan bằng máy cũng có các hạn chế của nó trong một vài trường hợp. Mời các bạn xem video tổng thể trong vài phút.

Trong các phương pháp sản xuất đan lưới thép xoắn kép, chúng tôi linh hoạt trong quy trình định hình thủ công. Nó không hoàn toàn tự động mà bán tự động. Việc đan lưới thép bằng máy so với đan tay là mắt lưới xoắn chặt, đạt độ bền trong tiêu chẩn của công trình và mang tính thẩm mỹ cao.

Đan rọ đá mạ kẽm bằng máy, luôn đáp ứng số lượng lớn cho mọi công trình đê kè, kè sông suối, thủy lợi và lưới thép che chắn. Nhược điểm của máy đan này chỉ duy nhất là mỗi loại máy đan được thiết kế cho mỗi mắt lưới cố định,  không thể thay đổi, và đòi hỏi mặt bằng nhà xưởng lớn, vận hành và bảo trì thường xuyên trong sản xuất.

Khổ lưới theo trục phương ngang hiện nay đã lên đến 5,3m, Hiện nay Hưng Phú có thể đáp ứng được 03 loại mắt lưới ứng dụng nhiều nhất tại thị trường Việt Nam, đó là các mắt lưới D=6cm,8cm và 10cm và có khổ lưới là 4,3m. Với công suất đạt 120 Tấn trong một tháng.

Các tấm lưới thép được cắt theo quy cách định hình 2x1x0,5m Rọ, 10x3x0,3 Thảm. Quy cách của Rọ Neo các bạn có thể tham khảo thêm trong chuyên mục của Hưng Phú trên trang website này. Công suất tối đa của nhà máy sản xuất Hưng Phú đạt 300 Tấn/Tháng.

Kết vách ngăn định hình Rọ đá

Kết vách ngăn định hình Rọ đá

Bản Quyền

Bộ tiêu chuẩn  TCVN 10335:2014 do Bộ Giao thông vận tải tổ chức biên soạn và đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố. Hưng Phú trích dẫn các yêu cầu kỹ thuật trong bộ tiêu chuẩn này có thể trùng lặp nội dung với các Nhà sản xuất hoặc Đại lý kinh doanh trong ngành. Do đó các khiếu nại mà các bên liên quan không được báo cáo gỡ link tìm kiếm như sau:

Để đáp lại một khiếu nại chúng tôi nhận được theo Đạo luật bản quyền kỹ thuật số thiên niên kỷ của Hoa Kỳ, chúng tôi đã xóa 2 kết quả khỏi trang này. Nếu muốn, bạn có thể đọc khiếu nại DMCA dẫn đến hành động xóa tại LumenDatabase.org.

Bản quyền mà Hưng Phú xuất bản ở dạng Article, Blog site, tài liệu tham khảo trên website này được bảo vệ bởi DCMA và COPYSPACE.

Lời kết

Hưng Phú được biết đến trong ngành sản xuất lưới thép xoắn kép, rọ đá, thảm đá, rọ đá neo, rọ đá hộc trong 04 nhà sản xuất hàng đầu tại Việt Nam. Với công suất và khả năng sản xuất cùng với thiết bị máy móc, chúng tôi luôn đáp ứng cung cấp sản phẩm Rọ cho mọi công trình đê kè, các công trình hạ tầng thủy lợi, đường cao tốc.

Hưng Phú luôn đáp ứng các chỉ tiêu thí nghiệm  khắt khe nhất về tiêu chuẩn dây đan, các tiêu chuẩn cơ lý phức tạp của các công trình trọng điểm Quốc Gia.

Mời các bạn tham khảo thêm các sản phẩm mà Hưng Phú cung cấp cùng như Vải địa kỹ thuật không dệt, Vải địa kỹ thuật dệt.

Hai loại sản phẩm này Hưng Phú có kinh nghiệm thương mại và song hành cùng các công trình lớn như Cao tốc Trung Lương, Cao tốc Long thành Dầu Giây… cùng với sản phẩm chính là Rọ đá.

Một số hình ảnh sản xuất tại nhà máy.

[fb_widget fb_url=”https://www.facebook.com/GabionsHungPhu/” width=”500″ height=”450″ data_small_header=”false” select_lng=”ru_RU” data_adapt_container_width=”false” data_hide_cover=”false” data_show_facepile=”false” data_show_posts=”true”]

Leave a Reply