Tiêu chí chọn mua Laptop cho sinh viên IT

Hiện nay nhu cầu chọn mua Laptop của sinh viên ngày càng nhiều. Đặc biệt với khối ngành Sinh viên IT, CNTT năm nhất, năm 2. 100% các bạn sinh viên đều cần 1 chiếc laptop như 1 người bạn đồng hành để thực hành học tập. Lâu hơn là phục vụ công việc sau này. Do đó mà thị trường laptop cho dân Lập trình, công nghệ thông tin cũng rất đa dạng. Tại đây có nhiều lựa chọn từ máy mới đến máy cũ.

Nhưng chọn máy để làm lập trình thì cần chú trọng những tiêu chí nào? Những kinh nghiệm cần có khi chọn laptop cho lập trình viên, sinh viên công nghệ thông tin, IT? Quan trọng nhất chiếc laptop đó phải thực sự “phù hợp” với mục đích sử dụng. TopReview.vn sẽ đưa ra Tiêu chí chọn mua Laptop cho sinh viên học IT, Công nghệ thông tin, code thiết thực nhất

1. Tiêu chí hoạt động ổn định trong thời gian dài

Nội dung

Tiêu chí đầu tiên cũng là quan trọng nhất đối với dân lập trình, công nghệ thông tin. Đó là yêu cầu laptop phải có khả năng hoạt động bền bỉ, ổn định. Tiêu chí này hầu hết các dòng Laptop doanh nhân đều đáp ứng được. Dòng Thinkpad T series như Thinkpad T440, T450, T470…. Hay dòng Latitude của Dell như 7440,7450, 7470. Hay dòng Elitebook của HP như HP 8560p, 8570p… đều đáp ứng được.

Lenovo T470 được nhiều bạn học It, công nghệ thông tin, code lựa chọn vì bàn phím rất tốt
Lenovo T470 được nhiều bạn học It, công nghệ thông tin, code lựa chọn vì bàn phím rất tốt

Mỗi hãng đều có rất nhiều các máy laptop. Mỗi máy laptop đó sẽ thuộc 1 dòng phân khúc nhất định mà các hãng, nhà sản xuất hướng tới. Ví dụ như dòng Dell vostro là dòng giá rẻ có thiết kế to bản phổ thông. Dòng dell inspiron 3000 series cũng là giá rẻ nhưng lại có thiết kế nhỏ ultrabook. Còn dòng Latitude là định hình là cận cao cấp chỉ kém dòng XPS ultrabook mới nhất, Precision, hãy Alienware. Phục vụ đúng công việc lập trình code, ứng dụng, thiết kế web, IT, CNTT. Các hãng khác cũng sẽ có các dòng tương tự.

2. Laptop có màn hình to, độ phân giải cao

Thời lượng làm việc với laptop của Lập trình viên, dân IT, công nghệ thông tin là khá nhiều. Bạn cần liên tục và thao tác với màn hình gồm nhiều tab của các công cụ lập trình. Bạn nên chọn một màn hình lớn, độ phân giải cao. Điều này sẽ giúp bảo vệ mắt tốt hơn, tăng không gian làm việc cho Coder.

Độ phân giải màn hình cho khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét hơn khi làm việc
Độ phân giải màn hình cho khả năng hiển thị hình ảnh sắc nét hơn khi làm việc

Hãy chọn màn hình tối thiểu từ 14 inch và có độ phân từ HD+ (1600×900) trở lên. Độ phân giải Full HD 1920×1080 đối với Panel màn 14 inch hoặc 15.6 inch. Đây sẽ là lựa chọn hợp lý nhất và tối ưu nhất ở thời điểm hiện tại. Tất nhiên nếu các bạn dư giả tài chính thì cũng có thể cân nhắc các phiên bản laptop có màn hình 2K, 3K hay 4K. Độ phân giải càng lớn thì hình ảnh hiển thị sẽ càng chân thực và sắc nét.

Tỷ lệ màn hình

Tỷ lệ màn hình cũng là lựa chọn cần lưu tâm. Hiện nay hầu hết Laptop Windows đều có tỉ lệ 16:9. Với các máy Macbook lại có tỉ lệ 4:3. Tất nhiên là Macbook thì luôn là máy tính thuộc phân khúc rất cao cấp. Về màn hình đẹp thì bạn sẽ có 1 vài lựa chọn. Màn hình 14 inch full HD trên thinkpad T470. Màn hình 15.6 inch HD plus 1600×900 pixel trên HP Elitebook 8570p.

Nên cân nhắc lựa chọn tỷ lệ màn hình để làm việc được dễ dàng
Nên cân nhắc lựa chọn tỷ lệ màn hình để làm việc được dễ dàng

3. Laptop có dung lượng ram lớn và dễ nâng cấp

Đối với lập trình viên, dân IT, công nghệ thông tin thì nhu cầu cài máy ảo và chạy 2 – 3 máy ảo là khá nhiều. Công việc này ngốn rất nhiều ram hệ thống. Do đó các bạn hãy ưu tiên chọn laptop có dung lượng ram lớn, từ 4GB trở lên. Nó phải có khả năng nâng cấp thêm ram sau này. Tối đa lên đến 32 Gb ram là tốt nhất.

Ram là yếu tố quan trọng khi chọn máy của dân lập trình, công nghệ thông tin
Ram là yếu tố quan trọng khi chọn máy của dân lập trình, công nghệ thông tin

Với các máy trạm như HP Elitebook 8570W hay Dell Precision M4600 đều có 4 khe cắm ram. Chúng cũng có thể nâng cấp dễ dàng tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Thường các mẫu máy dòng máy trạm Workstation sẽ có 4 khe cắm ram. Các dòng Business Thinkpad T, Dell Latitude, HP Elitebook P thì chỉ có 2 khe cắm RAM mà thôi.

4. Ổ cứng trên laptop

Đối với Lập trình viên, Coder công nghệ thông tin thì việc sao lưu, lưu trữ các tài liệu là rất quan trọng. Chắc hẳn không bạn nào muốn đi cứu ổ cứng khi các Project đang sắp phải bàn giao. Do đó vừa để tăng độ bền cũng như tăng tốc độ khi làm việc thì nên chọn laptop được trang bị ổ cứng SSD. Việc này để đảm bảo sự ổn định là ưu tiên hàng đầu.

Ổ cứng SSD giúp bạn làm việc, khởi động máy nhanh hơn
Ổ cứng SSD giúp bạn làm việc, khởi động máy nhanh hơn

Ngoài ra, để lưu trữ backup dữ liệu thì có thể trang bị thêm 1 ổ cứng cơ HDD. Nó sẽ giúp bạn lưu trữ dữ liệu được nhiều hơn.

5. Ưu tiên theo định hướng nghề lập trình viên

Nếu xác định được định hướng nghề nghiệp các bạn hãy lựa chọn mua laptop lập trình. Nó sẽ đáp ứng cho công việc code của mình trong tương lai. Việc xác định từ sớm sẽ giúp các bạn tập trung hơn vào nghề nghiệp cũng như tránh phải nâng cấp thay đổi máy quá nhiều. Vì 1 chiếc laptop phù hợp thì hoàn toàn có thể gắn bó lâu dài với bạn hơn.

Lenovo Thinkpad được nhiều bạn học công nghệ thông tin, it, code lựa chọn
Lenovo Thinkpad được nhiều bạn học công nghệ thông tin, it, code lựa chọn

Nếu xác định theo Code iOS thì hãy chọn Macbook Pro. Còn nếu Chuyên làm Game, Code Web có dùng đồ họa hãy chọn Laptop có Card đồ họa rời. Các mẫu laptop máy trạm giá rẻ HP 8560W, HP 8570W, Dell M4600, Dell M4700. Các máy của Thinkpad W530, Thinkpad W540 … đều là sự lựa chọn tốt. Còn nếu Code Android, Java… thì có thể chọn mua Laptop Windows thông thường. Các mẫu laptop dòng Business sẽ giúp bạn làm được điều đó.

6. Các tiêu chí khác khi lựa chọn Laptop cho Lập trình viên, Coder

Ngoài các tiêu chí trên thì còn nhiều tiêu chí khác nhưng mức độ quan trọng kém hơn. Khi mua laptop cho lập trình viên, coder các bạn có thể check và ưu tiên theo thứ tự. Ví dụ như 1 chiếc laptop có bàn phím tốt?  Có thời lượng pin ra sao? Cấu hình có cần quá cao hay không? Thiết kế máy như thế nào?
Bạn nên ưu tiên chiếc laptop có bàn phím phải thật tốt vì các bạn bạn sẽ thường xuyên phải gõ phím mà. Còn yếu tố thời lượng pin, kiểu dáng thiết kế, chất liệu thì chưa phải ở mức độ ưu tiên nhất.

Tổng kết

Trên đây là một số kinh nghiệm trong việc chọn mua laptop cho dân lập trình viên, coder, dân IT, dân công nghệ thông tin. TopReview đã đã biên tập, tổng hợp và có trao đổi hỏi các bạn sinh viên. Bài viết chỉ mang tính chất tư vấn tham khảo vì còn có còn nhiều tiêu chí khác nữa. Hi vọng thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn sinh viên học khối ngành IT công nghệ thông tin.

Leave a Reply