Top 10 bí quyết test Mac book hiệu quả

Hãng Apple luôn là một trong những hãng điện tử được nhiều người yêu thích. Đặt biệt các sản phẩm về máy tính thì Macbook Air luôn được ưa chuộng với nhiều người vì các tính năng đa dạng phù hợp với mục đích sử dụng cơ bản. Nhưng để tiết kiệm chi phí, nhiều người vẫn lựa chọn cách mua lại macbook air cũ để sử dụng. Chính vì thế 10 bí quyết test macbook air sau đây sẽ hỗ trợ bạn trong việc tìm được một chiếc máy tính phù hợp.

Trước khi bắt đầu test macbook air cũ, bạn nên yêu cầu chủ cũ xóa icloud của họ đi. Sau đó tải và cài đặt hệ điều hành Mac OS mới nhất cho máy tính. Ngoài ra nếu không cài lại hệ điều hành, bạn cũng có thể tạo 1 account mới trên hệ mac cũ đang chạy. Reset SMC và PRAM để không làm ảnh hưởng đến kết quả test.

Một trong 10 bí quyết test macbook air quan trọng nhất là phải check serial của Macbook. Chỉ với một dãy số serial, bạn có thể biết được tên, model máy, đời máy, năm sản xuất, thậm chí có thể cả nguồn gốc máy. Serial thường được ghi ở nắp lưng máy hoặc trong phần Overview (giới thiệu) về máy.

Serial nằm sau nằm lưng máy

Sau khi tìm được số serial, bạn có thể nhập số serial này vào trang web của Apple để kiểm tra thông tin của máy.

Một trong những 10 bí quyết test macbook air đó là bạn có thể dựa vào ngoại hình máy. Hãy kiểm tra những góc cạnh, những vết xước trên bề mặt để có thể đưa ra quyết định có chấp nhận máy này hay không. Tất nhiên bạn cũng không thể mua một máy có quá nhiều vết trầy xước hoặc móp méo ở phần góc máy. Bởi vì điều đó có thể là do máy đã bị va chạm quá nhiều, không còn đảm bảo chất lượng máy.

Kiểm tra các góc máy của Macbook

Các phụ kiện được đề cập dưới đây là những thứ như micro, camera, cảm biến, đèn pin có trong máy. Check camera bằng cách dùng Photo Booth chụp thử vài bức ảnh, quay 1-2 đoạn video và xem kết quả. Dùng đèn pin điện thoại chiếu thẳng vào camera của máy. Nếu đèn cảm ứng của máy tính tắt thì có nghĩa là cảm ứng hoạt động bình thường.

Chức năng tự động điều chỉnh độ sáng trên bàn phím Macbook

Check màn hình là một trong 10 bí quyết test macbook air mà bạn không được quên. Vì màn hình là nơi bạn nhìn trực tiếp, nếu có vấn đề gì thì tiền sửa lại cũng đáng quan tâm. Màn hình có thể bị các lỗi như bong lớp chống hóa. Màn hình xuất hiện các vết sọc, có các đốm sáng, bị vào nước. Tình hình trên thì bạn nên nhờ chủ cũ liên hệ với trung tâm bảo hành Apple để kiểm tra xem còn hạn bảo hành máy hay không.

Màn hình Macbook bị bong lớp chống hóa

Check touch bar là check các phím có trên bàn phím, thường thì chỉ từ F1 đến F12. Bạn nên mở phần mềm soạn thảo, gõ đoạn văn có chứa tất cả chữ cái trên bàn phím, nhớ gõ thêm những phím từ F1 đến F12 trên touch bar nhé. Nếu như Macbook air có vướng phải một số lỗi về bàn phím như liệt phím, bấm một thành hai,… thì Apple có chương trình bảo hành phím miễn phí.

Check bàn phím và touch bar

Một trong 10 bí quyết test macbook air là bạn phải check touch ID nữa nhé. Giống như hầu hết các iPad và iPhone, touch ID chính là nhận diện dấu vân tay để mở máy. Nếu touch ID bị liệt hoặc không còn nhạy, bạn có thể đem ra Apple để sử dụng bảo hành hoặc nếu không có thời gian, bạn có thể bỏ qua và cài đặt mật khẩu bình thường là được.

Test touch ID trên Macbook air

Trackpad là phần cảm ứng để điều khiển chuột mà hầu như máy tính xách tay nào cũng có. Di chuyển ngón tay trên trackpad và quan sát con chuột xem có chỗ nào bị liệt hay không. Test thêm các nút bấm trái phải trên trackpad, xem xét trackpad có bị trầy xước gì không.

Trackpad bị vỡ và sau khi được thay

Một trong 10 bí quyết test macbook air bạn không được quên đó chính là check các cổng vào của máy. Đó là cổng USB, cổng sạc máy tính. Nếu có sẵn USB thì cắm vào xem có “ăn” không, cổng có bị khít hay bị rỉ sét gì không. Còn đối với cổng sạc máy tính, cắm thử dây sạc xem nó có lên màu không, thông thường pin sạc đầy nó sẽ hiện màu xanh lá cây; pin dưới  95% thì đèn chuyển sang màu cam.

Cổng USB của Macbook air

Nếu cẩn thận, bạn có thể kiểm tra thời gian mở máy để phán đoán sơ về tình trạng macbook air (ví dụ cấu hình nặng, nhẹ, yếu, mạnh,..). Thông thường thời gian boot vào hệ điều hành khi các bạn nhấn nút nguồn ở Macbook Retina hoặc Macbook Air thì sẽ dưới 5 giây; còn đối với Macbook Pro thì chậm hơn trong khoảng 20s thì boot mới có thể vào được hệ điều hành.
Trên đây là 10 bí quyết test macbook air cho những ai có ý định mua nhượng máy tính. Chúc bạn sớm sở hữu được một chiếc máy tính ưng ý nhé.

Leave a Reply