Top 10 loài thực vật vừa nguy hiểm vừa kỳ lạ còn tồn tại trên thế giới

Trái đất là nơi sinh sống của hơn 298000 loài thực vật. Một số cây nở ra những bông hoa có mùi thơm dễ chịu, một số cây cho quả giàu dinh dưỡng, nhưng một số có dược tính độc hoặc vẻ ngoài hoàn toàn khác biệt. Dưới đây là 10 loại cây kỳ lạ nhất trên thế giới còn tồn tại.

10. Cây mắt búp bê

Nội dung

Cây mắt búp bê tên khoa học là Actaea pachypoda, là một loài của thực vật có hoa trong chi Actaea thuộc họ Mao lương, mọc chủ yếu ở các khu rừng ở phía Đông và phía Bắc thuộc Bắc Mỹ. Cây chỉ cao tầm 60 cm và chỉ có rất ít lá. Quả mắt búp bê có màu trắng, đỉnh có chấm đen hệt như những con ngươi đang nhìn ra khắp bốn phương tám hướng.

Cây mắt búp bê
Quả của cây mắt búp bê chỉ nên nhìn, không nên đụng

Quả khi chín có hương thơm và màu sắc rất quyến rũ nhưng nó chứa loại độc tính mạnh, thậm chí có thể lấy mạng một người trưởng thành. Thế nhưng điều kì lạ là, chất độc trong quả mắt búp bê lại hoàn toàn vô tác dụng đối với chim, điều mà khoa học chưa thể giải thích được. Có lẽ đó là bản năng sinh tồn của mỗi loài.

9. Cây bóng chày

Cây bóng chày có tên khoa học là Euphorbia obesa, thuộc họ thực vật đại kích có nguồn gốc từ Nam Phi. Được gọi như vậy vì hình dạng cây giống hệt quả bóng chày. Đây là một loại cây không có lá với chiều cao trung bình 20 cm. Loài cây bóng chày đặc biệt được bảo vệ bởi bảo tồn thiên nhiên mỗi quốc gia mà nó hiện diện vì rất hiếm trên thế giới.

Cây bóng chày
Mới nhìn ai cũng nghĩ Cây bóng chày là xương rồng nhưng sự thực không liên quan

Cây bóng chày thường có màu xanh lá nhưng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp nó sẽ chuyển sang màu đỏ hoặc tím. Hoa đực và hoa cái không bao giờ mọc trên cùng một cây.  Đây cũng là loài thực vật khá độc hại, có thể làm cho da bị bỏng.

8. Nấm chảy máu răng

Nấm chảy máu rang có tên khoa học là Hydnellum peckii. Loại nấm này khá kì lạ, luôn tạo ra chất lòng giống như máu trên bề mặt thông qua các lỗ long của nó. Màu của chất lỏng trên Hydnellum peckii có thể thay đổi như màu cam hoặc hồng do sắc tố Scarlet.

Nấm chảy máu răng
Nấm chảy máu răng là một loài nấm không ăn được mặc dù không có độc.

Loài cây kỳ lạ này chủ yếu được tìm thấy ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Nó có thể ăn được, nhưng quả thực không ai dám đụng đến bởi nhìn qua đã thấy kinh khủng và mùi vị rất đắng.

7. Bách lan

Bách lan hay Gắm Angola có tên khoa học là Welwitschia Mirabilis là một loại cây độc đáo chỉ có thể  tìm thấy ở sa mạc Namibia. Nó tồn tại được trong nhiều điều kiện thời tiết khắc nghiệt khác nhau. Điều thú vị nhất về Welwitschia là cây chỉ có hai lá mọc liên tục theo thời gian.

Cây Bách lan
Bách lan – hóa thạch sống có thể sinh tồn hơn 1.000 năm trên sa mạc khô cằn

Welwitschia Mirabilis được mệnh danh là hóa thạch sống bởi tuổi thọ ước tính của loài cây kỳ lạ này lên đến 500 – 1500 năm.

6. Hoa thạch lan

Hoa thạch lan được mô tả như đá sống bởi nó trông giống hệt một hòn đá hoặc sỏi ven đường. Trên thực tế, hình dạng độc đáo của nó gây ra bởi sự hợp nhất của hai lá riêng biệt ở các cạnh bên ngoài của cây.

Hoa thạch lan
Hoa thạch lan nhỏ xinh khiến ai cũng yêu thích

Lá của cây hoa sỏi mọc vào mùa mưa. Đây là loài thực vật cực kỳ lạ trước đây chủ yếu được tìm thấy ở Nam Phi. Nhưng bởi vì rất dễ trồng và độc đáo, ngày nay hoa sỏi đã trở thành loài cây trang trí phố biến ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới.

5. Cây trinh nữ

Cây trinh nữ tên khoa học làMimosa pudica, còn được gọi là ‘cây nhạy cảm’ hay ‘cây xấu hổ’ có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Nhưng hiện nay bạn có thể nhìn thấy loài cây này ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là những những khu vực râm mát.

Cây trinh nữ
Cây trinh nữ đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam

Điều độc đáo nhất của mimosa pudica không gì khác ngoài phản ứng của nó: lá gập vào trong và rủ xuống khi bạn chạm hoặc lắc, tự bảo vệ mình khỏi bị tổn hại và mở lại vài phút sau đó. Hệ thống thần kinh nguyên thủy trong cây cân bằng dòng nước từ bên dưới lá cây gây ra tính chất này.

4. Hoa xác chết

Titan arum được gọi là cây xác chết do mùi hoa của nó giống như xác chết thối rữa. Đây là loài thực vật có cành chính lớn nhất trên thế giới. Cụm hoa của titan arum có thể đạt chiều cao hơn 3 mét.

Hoa xác chết
Du khách thích thú chiêm ngưỡng Hoa xác chết dù nó cực kỳ thối

Cả hoa đực và hoa cái đều mọc cùng một hoa. Hoa cái mở trước, rồi một hoặc hai ngày sau, hoa đực mở. Đây cũng là lớn nhất trên thế giớivà  được bảo vệ bởi pháp luật vì nó rất hiếm.

3. Raspberryia Arnoldii

Hoa Rafflesia arnoldii trên thực tế nhỏ hơn hoa xác chết nhưng là loài hoa riêng lẻ lớn nhất thế giới với những cánh hoa màu đỏ như nhung.

Hoa Rafflesia arnoldii
Hoa Rafflesia arnoldii

Cây không có lá, rễ hoặc thân có thể nhìn thấy là cực kỳ hiếm và có thể được tìm thấy trong các khu rừng mưa nhiệt đới ở Borneo ở Malaysia và Sumatra ở Indonesia.

Những bông hoa màu nâu đỏ nổi lên từ những nụ lớn như bắp cải và cây có thể mọc dài hơn 1m và nặng tới 6kg. Khi ra hoa, cây phát ra mùi khó chịu. Mùi hương này thu hút côn trùng để thụ phấn cho cây.

2. Cây bắt ruồi

Cây bắt ruồi
Cây bắt ruồi

Cây bắt ruồi (Venus flytrap) tên khoa học dionaea muscipula là một loài cây ăn thịt. Cây tiêu hóa côn trùng nhỏ và động vật làm thức ăn. Venus flytrap có thùy đặc biệt để bẫy các con vật khi côn trùng tiếp xúc với cây. Cây này sẽ tiêu hóa côn trùng trong khoảng thời gian 10 ngày.

1. Cây nắp ấm

Cây nắp ấm thuộc cây thân thảo dạng bò lan, sống lâu năm, chiều cao khoảng 40-100cm cũng là một loại cây ăn thịt khác có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cây có màu đỏ đậm hấp dẫn các loài động vật. Khi còn non thân cây màu lục nhạt rồi chuyển nâu sậm khi về già, ban đầu có lông sau nhẵn, thân hình trụ, dai.

Cây nắp ấm
Cây nắp ấm trồng chậu để trang trí sân vườn

Giữa thân có mạch dài tạo thành râu uốn cong hình chiếc bình, trên miệng dày có nắp đó chính là do lá tiến hóa. Nắp ấm có thể giữ nước , bắt sâu bọ và ăn động vật nhỏ. Đây là loại cây có cấu trúc lá bí ẩn nhất và hệ thống enzyme tiêu hóa đặc biệt.

Cây nắp ấm lạ mắt nên rất được ưa chuộng trồng trong các chậu treo hay ban công vì rễ của chúng không ăn sâu. Những chiếc bình treo lơ lửng mang đến vẻ đẹp tự nhiên mà còn giảm bớt sâu bệnh cho vườn nhà.

Trên đây là top 10 loài thực vật vừa nguy hiểm vừa kì lạ mà TopReview giới thiệu đến độc giả. Tuy nhiên, đây chỉ là phần rất nhỏ của thế giới mà chúng ta sống. Thiên nhiên kỳ thú chứa đựng vô vàn bí ẩn đang chờ bạn khám phá trong những bài viết tiếp theo.

Leave a Reply