Top 20 Quốc hoa rực rỡ nhất thế giới có thể bạn chưa biết

Trên thế giới, có rất nhiều loài hoa đẹp được chọn làm quốc hoa của nhiều nước. Có thể bạn đã quen thuộc với hoa sen, hoa Tulip hay hoa hồng nhưng cũng còn vô số những cái tên mà bạn không ngờ đến đó lại là biểu tượng cho vẻ đẹp rực rỡ của đất nước khác.

Cũng giống như Quốc kì, Quốc huy, Quốc ca thì Quốc hoa là loài hoa tiêu biểu, là đại diện duy nhất cho nét đặc trưng văn hóa của một quốc gia, một dân tốc. Ngoài vẻ đẹp đặc biệt thì loài hoa được chọn làm Quốc Hoa còn phải có ý nghĩa về mặt biểu tượng, gắn liền với lịch sử hoặc tâm linh với mỗi quốc gia.

Nhắc đến Quốc hoa, người ta dễ dàng liên tưởng đến con người, một quốc gia. Thông qua “ngôn ngữ không lời” vẻ đẹp rực rỡ hay bí ẩn trên từng loài hoa, các ý nghĩa đằng sau tên gọi của chúng… các bạn sẽ phần nào hình dung về đặc điểm tính cách và vẻ đẹp tâm hồn của từng dân tộc trên thế giới.

1. Linh Lan – Quốc hoa Phần Lan

Nội dung

Hoa Linh Lan (Lan chuông) được mệnh danh là Lily của thung lũng với mùi thơm ngọt ngào, hoa trắng tinh khiết và thưởng nở vào mùa xuân trên khắp bắc Bán cầu.

Hoa linh lan
Linh Lan còn được xem như loài hoa tượng trưng cho “hạnh phúc trở về”

Giá 25.000 ₫Hạt giống hoa Linh Lan

Theo truyền thuyết ở vùng Bắc Âu, Linh Lan mọc lên từ những giọt nước mắt của Đức Mẹ dưới chân Thánh giá. Vì vậy loài hoa thân thảo này thường được các linh mục trồng để trang trí bệ thờ và gọi là Ladder Of Heaven – nấc thang lên Thiên đàng.

2. Hoa Iris (Diên vỹ) – Quốc hoa Pháp

Iris (diên vỹ) được xem là loại hoa đến điềm lành. Mỗi bông hoa có ba cánh tượng trưng cho lòng trung thành, sự khôn ngoan và dũng cảm. Vua chúa nước Pháp đã dùng nó làm biểu tượng hoàng gia từ thế kỉ 13 và gọi là Fleur-de-lis.

Cánh đồng hoa diên vỹ
Một Cánh đồng hoa diên vỹ được trồng ở ngoại ô Paris.

Giá 20.000 ₫Củ hoa Diên vĩ

Ngoài vẻ đẹp kiêu sa mang tên vị nữ thần Hy Lạp, mùi hương của Iris còn mang lại giá trị rất cao trong việc sản xuất nhiều loại nước hoa đẳng cấp nhất thế giới.

3. Tulip – Quốc hoa Hà Lan

Nếu không có đại dịch Covid 19 thì chắc hẳn những ngày này, vườn hoa Tulip đẹp nhất thế giới Keukenhof ở Hà Lan đã chào đón hàng triệu lượt khách ghé thăm.

hoa Tulip
Vườn hoa Tulip đẹp nhất thế giới Keukenhof

Giá 250.000 ₫10 củ hoa Tulip

Không là một nét đặc trưng văn hóa, những bông hoa nhỏ bé này còn mang lại giá trị kinh tế cực cao trong ngành du lịch và xuất khẩu. Tuy nhiên, tulip không có nguồn gốc ở Hà Lan mà  được trồng đầu tiên ở Đế chế Ottoman (Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay).

4. Hoa súng – Quốc hoa Bangladesh

Trong thần thoại Hy Lạp, chữ “numpho” dung để gọi những nữ thần trẻ trung, xinh đẹp sống ở sông suối, ao hồ. Vì vậy, hoa Súng có danh pháp khoa học là Nymphaeales.

Hoa súng Quốc hoa Bangladesh
Hoa súng trắng được công nhận là Quốc hoa Bangladesh

Hoa súng có nhiều màu, nhiều giống nhưng chỉ có súng trắng mới là Quốc hoa của Bangladesh. Đây là biểu tượng đã được chính phủ nước này công nhận từ năm 1971.

5. Mẫu đơn – Quốc hoa Trung Quốc

Từ thời cổ đại, mẫu đơn đã là loài hoa tượng trưng cho sự vương giả giàu có và chỉ giới quý tộc mới được quyền sở hữu. Bông hoa này được mệnh danh “Chúa của muôn hoa” qua rất nhiều triều đại.

hoa mẫu đơn
Vườn Cổ Y Thượng Hải chính là địa điểm ngắm hoa mẫu đơn đẹp nhất Trung Quốc

Nhà nước Trung Quốc vẫn chưa công nhận hoa mẫu đơn là Quốc hoa vì trên lãnh thổ rộng lớn còn vô số loại hoa ưu tú khác. Tuy nhiên, trong mỗi bức tranh, đồ trang trí, đồ lưu niệm, thủ công bạn đều có thể thấy hoa văn được lấy cảm hứng từ bông hoa này.

6. Hoa anh đào  – Quốc hoa Nhật Bản

Hoa anh đào Nhật Bản
Hoa anh đào Nhật Bản

Giá 18.000 ₫Hạt giống hoa anh đào

Xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới nhưng mỗi khi nhắc đến hoa anh đào, chúng ta liền nghĩ đến Nhật Bản. Bởi không phải ngẫu nhiên mà đất nước này có lễ hội hoa anh đào hay câu nói nổi tiếng “5 centimet trên giây không chỉ là vận tốc của những cánh anh đào rơi, mà còn là vận tốc khi chúng ta lặng lẽ bước qua đời nhau”. Đặc điểm của loài hoa này là thường rơi khi còn đương rực rỡ nên nó gắn liền sự hy sinh cao đẹp – tinh thần của võ sĩ đạo samurai.

7. Hoa sen – Quốc hoa Ấn Độ và Việt Nam

Từ thời cổ đại, hoa sen đã là biểu tượng thiêng liêng của người Hindu và Ấn Độ là một quốc gia có lịch sử và văn hóa gắn liền với đạo Hindu. Hình ảnh hoa sen hiện diện rất nhiều trong truyền thuyết, tác phẩm, thơ ca, kiến trúc, hoa văn trang trí và cuộc sống thường nhật của người Ấn.

Hoa sen hồng
Sen hồng không chỉ là Quốc hoa của Việt Nam

Giá 28.000 ₫Hạt giống hoa sen

Mọc ở trên khắp các ao hồ nhất là vùng Đồng Tháp Mười, sen hồng (Nelumbo nucifera) có vị trí đặc biệt trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Vươn lên từ bùn lầy để cống hiến hương sắc rực rỡ cho đời, hoa sen là tượng trưng cho sự thanh cao, bất khuất của con người trước mọi nghịch cảnh. Vì vậy vào cuối năm 2011, đất nước ta cũng đã thống nhất chọn sen hồng làm Quốc hoa.

8. Xương rồng sa mạc – Quốc hoa Mexico

Hoa xương rồng sa mạc
Xương rồng được coi như loài hoa “anh hùng sa mạc”

Vô số giống xương rồng khác nhau trải khắp lãnh thổ đã làm nên nét riêng biệt cho Mexico, và người dân nơi đây xương rồng là biểu trưng của nghị lực và tính cách ngoan cường. Còn có hẳn một lễ hội hoa xương rồng được tổ chức ở vùng ngoại ô thủ đô Mexico City vào trung tuần tháng 8 hàng năm.

9. Thạch lựu – Quốc hoa Tây Ban Nha

Hoa thạch lựu chính là hoa của quả lựu mà chúng ta hay ăn vào mỗi mùa hè. Trong tán lá xanh mướt lập lòe khi những bông hoa thạch lựu nở như những đốm lửa hồng thì cũng là lúc bạn biết hè sắp đến.

Hoa thạch lựu
Thạch lựu là loài hoa trên Quốc huy Tây Ban Nha

Còn với người Tây Ban Nha, hoa thạch lựu là biểu tượng của phú quý, thịnh vương, cát tường. Trên đất nước này, bất luận là thành thị hay nông thôn, miền xuôi hay miền ngược, trong vườn hay ngoài công viên, đâu đâu người ta cũng thấy trồng thạch lựu. Trên quốc huy của xứ sở bò tót có bông Thạch lựu đỏ tươi.

10. Hướng dương – Quốc hoa Nga

Hoa hướng dương
Cánh đồng hoa hướng dương vùng ngoại ô thành phố Voronezh, Nga

Nga không có Quốc hoa chính thức, nhưng Liên Xô thì có. Mỗi bông hoa hướng dương bản như một mặt trời nhỏ tỏa ánh sáng rực rỡ, tượng trưng cho sự đường hoàng và tính cách hào sảng của người Xô Viết cũ.

11. Muồng hoàng yến – Quốc hoa Thái Lan

Muồng hoàng yến
Ở Thái Lan, màu vàng của hoa Muồng hoàng yến tượng trưng cho Phật giáo

Giá 220.000 ₫Cây giống muồng hoàng yến

Muồng hoàng yến có tên khoa học là Cassia fistula (tiếng Thái: Ratchaphruek), hoa thường nở thành chùm màu vàng rực rỡ. Người dân Thái coi màu vàng của loài hoa này tuộng trưng cho Phật giáo, sự vinh quang, đoàn kết và hòa hợp dân tộc. Bạn có thể bắt gặp muồng hoàng yến ở bất cứ đâu trên đường phố ở Thái Lan.

12. Dâm bụt – Quốc hoa Malaysia

hoa dâm bụt
Năm cánh hoa dâm bụt tượng trưng cho Năm nguyên tắc quốc gia của Malaysia

Bạn không thể ngờ rằng một loài cây thân thảo có thể nhìn thấy ở mọi nơi trên đất nước mình lại là Quốc hoa của đất nước khác. 5 cánh của loài hoa này đại diện cho “Năm nguyên tắc quốc gia” – triết lý quốc gia của Malaysia trong việc đoàn kết và hòa giải dân tộc. Còn màu đỏ tượng trưng cho lòng quả cảm.

13. Hoa Sứ – Quốc hoa Lào

Ở Việt Nam, loài hoa này được gọi là hoa đại, hay được trồng trong đình chùa. Đây cũng là Quốc hoa chính thức của đất nước Triệu Voi.

Hoa sứ trắng
Sứ trắng là Quốc hoa chính thức của CHDCND lào

Đối với người dân Lào, hoa sứ trắng (dok champa) đại diện cho sự chân thành và niềm vui trong cuộc sống. Vì vậy hoa sứ thường được kết làm thành vòng hoa đón khách để thể hiện sự hân hoan.

14. Hoa lài Ả Rập – Quốc hoa Philippines

Hoa lài Ả Rập (tên Việt Nam: hoa nhài) có các cánh tỏa ra có hình dạng ngôi sao, màu trắng và mang hương thơm ngọt ngào đặc trưng là quốc hoa của Philippines.

Hoa lài Ả Rập
Hoa lài Ả Rập là Quốc hoa Philippines

Giá 42.000 ₫Hạt giống hoa nhài

Loài hoa này xuất hiện trong rất nhiều câu chuyện dân gian, thần thoại, truyền thuyết và gắn liền với người dân trong cuộc sống thường nhật.

15. Hoa sứ Rumdul – Quốc hoa Campuchia

Cây sứ Rumdul cao từ 8-15m, đường kính 20-30 cm. Rumdul có mặt ở hầu hết các đường phố Campuchia và Quốc hoa của đất nước này. Hoa màu vàng nhạt, hình dạng đầy đặn, có 3 cánh xòe 3 mặt, cánh đồng đều xen kẽ.

hoa Rumdul
Sứ Rumdul ở Việt Nam có tên gọi khác là hoa lan tiêu

Trong nhiều thế kỷ, hoa Rumdul thường được ví như những các cô gái Khmer luôn vui vẻ, hóm hỉnh và toát lên vẻ đẹp thanh tao, quyến rũ.

16. Padauk – Quốc hoa Myanmar

Padauk (Giáng Hương) là loài hoa thơm mọc thành từng chùm nhỏ có hương thơm nhẹ nhàng, màu vàng rực rỡ. Đối với người Myanmar, loài hoa này là biểu tượng của tình yêu, tuổi trẻ và sự lãng mạn.

Hoa giáng hương
Padauk là biểu tượng của tình yêu và sự lãng mạn ở Myanmar

Chính vì vậy, trong rất nhiều lễ hội truyền thống của Myanmar không thể thiếu loài hoa này. Hoa giáng hương được trồng khắp mọi nơi trên lãnh thổ, đóng vai trò không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân ở đất nước này.

17. Phong lan – Quốc hoa Singapore

Phong lan không chỉ đẹp mà còn tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, tựa như khi Singapore vươn mình giữa bao nhiêu khó khăn để làm “con Rồng châu Á” vậy.

Hoa phong lan
Floral Fantasy – vườn phong lan treo khổng lồ ở Singapore

Phong lan có nhiều loại nhưng tên gọi chung của nó được chọn là loài hoa biểu tượng của đảo quốc sư tử. Ngày nay, khi đến Singapore bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những cổng chào, khu vườn trong thành phố trồng vô số giỏ hoa phong lan đầy màu sắc.

18. Hoa loa kèn – Quốc hoa nước Ý

Hoa loa kèn
Hoa loa kèn còn được tượng trưng cho Hera – vợ của thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Ý là quốc gia có những Vương cung thánh đường, nhà thờ Thiên Chúa giáo đẹp nhất thế giới. Hoa loa kèn trong Kinh Thánh được dâng tặng lên Đức Mẹ Đồng Trinh để tỏ lòng kính trọng đối với sự trong sạch của Người. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khu loài hoa nở vào tháng 4 ở Việt Nam lại trở thành quốc hoa của đất nước hình chiếc ủng.

19. Hoa thanh bình – Quốc hoa nước Đức

Hoa Thanh Bình (Hoa thanh cúc) là một thực vật trong họ Cúc hoa màu xanh dương có nguồn gốc châu Âu. Hoa thanh bình là tượng trưng cho sự tế nhị, e ấp. Chỉ cần nhìn thôi chúng ta cũng có thể dễ cảm nhận được sự an yên đúng như tên gọi của nó với màu xanh dịu dàng.

Hoa Thanh Bình
Hoa Thanh Bình màu xanh dương dịu dàng như nước

Giá 35.000 ₫Hạt giống hoa thanh cúc

Khi Nữ hoàng Louise của Phổ bỏ chạy khỏi Berlin, bà đã giấu con mình trong một cánh đồng hoa Thanh Bình và giữ chúng im lặng bằng những vòng hoa đội trên đầu. Sau khi thống nhất nước Đức năm 1875, loài hoa này đã trở thành một biểu tượng trên toàn quốc.

Không chỉ được Đức chọn làm Quốc hoa, Hoa Thanh Bình còn là biểu tượng của đất nước Estonia.

20. Hoa Mugunghwa – Quốc hoa Đại Hàn Dân Quốc

Bụp hồng cận, hay còn gọi dâm bụt kép, râm bụt kép, mộc cận, hồng cận biếc là một loài thực vật trong họ Cẩm quỳ tên khoa học là Hibiscus syriacus.

Hoa Mugunghwa
Hoa Mugunghwa xuất hiện trên huy hiệu Hàn Quốc

Bông hoa xuất hiện trong huy hiệu của Hàn Quốc này bắt nguồn từ từ mugung trong tiếng Hàn, nghĩa là “vĩnh viễn” hay “nhiều vô kể”.

Phần lớn những loại Quốc hoaTopReview.vn giới thiệu trong bài viết này đều rất dễ sinh trưởng ở Việt Nam. Bạn hãy thử trồng một vài loại để tô điểm thêm cho căn nhà xinh xắn của mình nhé. Hy vọng bài viết top 20 loại Quốc hoa này sẽ cung cấp thêm thông tin hữu ích cho độc giả, nếu có góp ý hoặc thắc mắc gì xin vui lòng để lại comment bên dưới nhé!

Leave a Reply