Top 5 ngôi chùa lớn nhất tại Tiền Giang

Tiền Giang là một tỉnh thuộc khu vực miền Tây Nam Bộ. Nơi đây có đất đai màu mỡ, cây trái xum xuê với rất nhiều khu du lịch sinh thái hấp dẫn. Ngoài ra Tiền Giang còn có rất nhiều ngôi chùa khang trang với thiết kế kiến trúc độc đáo.

Những ngôi chùa này mang một phong cách rất riêng biệt và thu hút được nhiều khách du lịch. TopReview.vn sẽ giới thiệu đến bạn Top 5 ngôi chùa lớn mang đậm nét Á – Âu tại Tiền Giang. Các bạn cùng đón đọc nhé!

1. Chùa Vĩnh Tràng

Nội dung

Vĩnh Tràng là một ngôi chùa cổ có từ rất lâu. Nó được tọa lạc trên đường Nguyễn Trung Trực, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Được khởi công xây dựng vào năm 1849 với diện tích khoảng 14.000m2. Ngôi chùa không chỉ nổi tiếng tại Tiền Giang mà còn nổi tiếng ở khắp miền Tây Nam Bộ. Nơi đây mang đậm nét kiến trúc Á – Âu và đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Chùa Vĩnh Tràng mang đậm nét thiết kế Á - Âu
Chùa Vĩnh Tràng mang đậm nét thiết kế Á – Âu

Chùa Vĩnh Tràng là một trong những ngôi chùa lớn có nhiều công trình điêu khắc tinh vi, sắc xảo. Chùa được thiết kế xây dựng theo dạng hình chữ Quốc gồm có 4 gian tiếp nối nhau. Vật liệu được sử dụng chủ yếu là xi măng cốt thép và các loại gỗ quý. Ngoài kiến trúc độc đáo của ngôi chùa, Vĩnh Tràng còn có hơn 60 tượng Phật lớn nhỏ khác nhau. Tượng phật thường được đúc bằng bê tông hoặc bằng đồng.

Mỗi năm nơi đây đón tiếp hàng ngàn lượt khách đến tham quan. Trong đó khách quốc tế là nhiều nhất. Đây cũng là địa điểm nổi tiếng bảo tồn được nhiều tượng Phật cổ. Các công ty du lịch thường tổ chức các tour đưa mọi người đến đây tham quan.

2. Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác

Chánh Giác là một khu Thiền Viện lớn nhất nhì miền Tây Nam Bộ. Nó được tọa lạc tại ấp A, xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang. Được khởi công xây dựng vào ngày 28 tháng 4 năm 2012. Tổng diện tích rộng 50 hecta có thể chứa được vài ngàn người.

Thiền Viện có cổng tam quan rất lớn với thiết kế mái ngói hình vòng cung. Là một trong những điểm tham quan bậc nhất của nhiều du khách trong ngoài nước. Sự hùng vĩ, nghiêm trang, linh thiêng và còn được xem là linh hồn của nhiều phật tử ở vùng này.

Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Gác với thiết kế độc đáo
Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Gác với thiết kế độc đáo

Khuôn viên trong Thiền Viện bao gồm: Khu Chánh đường, Tổ đường, Thiền đường, Giảng đường, Lầu chuông… Trong đó khu Chánh đường chiếm diện tích 1.000m2 chứa được khoảng 3.000 vị phật tử đến lễ Phật.

Tuy mới được thành lập vài năm trở lại đây những Thiền Viện Trúc Lâm Chánh Giác được rất nhiều người biết đến. Khi đến đây các bạn như lạc vào một vùng của Ấn Độ thu nhỏ. Những nét kiến trúc độc đáo với một số công trình vừa mang tính hiện đại pha lẫn chút cổ kính, trang nghiêm.

Không chỉ là nơi thờ cúng linh thiêng mà còn là nơi được nhiều du khách chọn làm điểm tham quan. Chỉ cần đến với Chánh Giác là đã có ngay một khung cảnh Ấn Độ tuyệt đẹp. Bạn sẽ tha hồ khám phá và trầm trồ về thiết kế nơi đây.

3. Chùa Linh Thứu

Chùa Linh Thứu còn có tên gọi khác là chùa Sắc Tứ. Chùa được xây dựng ở thế kỷ 18 tại ấp Chợ, xã Thạnh Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang. Đây là ngôi chùa thuộc giáo hội Phật Giáo Việt Nam tu theo hệ phái Bắc tông.

Chùa Linh Thứu tại Tiền Giang thuộc hệ phái Bắc tông
Chùa Linh Thứu tại Tiền Giang thuộc hệ phái Bắc tông

Là một trong những ngôi
chùa có từ lâu đời nổi tiếng về bề dày lịch sử gắn liền với thời vua Gia Long
chạy trốn quân Tây Sơn. Chùa được mở của vào lúc 7h30 và đóng của vào lúc 21h hàng
ngày là nơi thanh tịnh với dáng vẻ uy nghiêm. Phía trước chùa là một cổng tam
quan cao to được xây dựng kiên cố, trang trí phù điêu theo kiểu quý tộc. Bên
trong chùa được chống đỡ bởi 48 cây cột to được làm từ gỗ quý và có hơn 200 năm
tuổi thọ.

Trải qua hơn 300 năm
với nhiều lần trùng tu nhưng hầu hết các công trình trong khuôn viên chùa vẫn còn
giữ nguyên nét cổ kính ngày xưa. Vào năm 2010 Chùa còn được cấp bảng xếp hạng là
di tích cấp thành phố.

4. Chùa Phật Ân

Cũng như bao ngôi chùa khác, Phật Ân là nơi thờ cúng linh thiêng được nhiều du khách biết đến. Khởi công xây dựng vào năm 1950 trên địa bàn thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Đây còn là chỗ tu học phật giáo của các chư vị tăng ni đến từ khắp mọi miền đất nước.

Chùa Phật Ân Tiền Giang với lối thiết kế đậm nét Trung Hoa
Chùa Phật Ân Tiền Giang với lối thiết kế đậm nét Trung Hoa

Khuôn viên chùa không quá rộng tạo nên sự ấm cúng, trang nghiêm. Nơi đây không chỉ nổi tiếng về chốn linh thiêng mà còn là nơi đào tạo dạy học Phật giáo. Phật Ân còn là ngôi chùa được sở hữu một lối kiến trúc đặc biệt có cổng tam quan điêu khắc tinh xảo. Nó mang đậm nét thiết kế của Trung Hoa. Kế tiếp đó là khu Chánh điện gồm 2 tầng vừa được tu sửa lại vào năm 2011.

Phía sau khu Chánh điện là các dãy nhà chính gồm: Giảng đường, Trai đường, Đại hùng bảo điện, phòng học, phòng sinh hoạt chung,… Ngày nay du khách chọn Tiền Giang là nơi hành hương nên chùa Phật Ân ngày một đông khách. Đây cũng là địa điểm du lịch tham quan của nhiều du khách người Hoa.

5. Chùa Bửu Lâm

Bửu Lâm là ngôi chùa linh thiêng có từ lâu đời gắn liền với nhiều tượng Phật cổ và hàng trăm di vật khác. Chùa tọa lạc tại đường Anh Giác, phương 3, thành phố Mỹ Tho. Đây là một trong những địa điểm thu hút nhiều đoàn khách hành hương đến lễ Phật.

Đã qua nhiều lần tu sửa những ngôi chùa vẫn giữ được nét kiến trúc xưa
Đã qua nhiều lần tu sửa những ngôi chùa vẫn giữ được nét kiến trúc xưa

Ngôi chùa được nằm trong khuôn viên thanh tịnh, giản dị có nhiều hàng dừa xanh và cây dầu che bóng mát. Nếu đã đến Tiền Giang mà không ghé qua chùa Bửu Lâm thì thiệt là một thiếu sót lớn đối với phật tử hành hương. Tuy đã trải qua nhiều lần tu sửa những kiến trúc tại đây vẫn được giữ nguyên vẹn nét xưa.

Chùa có gian Chánh điện được thờ 1 vị Phật lớn và hàng chục vị phật nhỏ xung quanh. Không những vậy mà bên cạnh còn bày trí 9 bộ bao lam. Nó có những họa tiết và đường nét tinh xảo độc đáo. Ngoài ra chùa cũng được Bộ Văn hóa thông tin công nhận là di tích cấp quốc gia.

Tổng kết

Nếu Tết này chưa biết đi đâu thì các bạn hãy thử đến với vùng đất Tiền Giang nhé. Bạn vừa có thể kết hợp đi du lịch và cầu may mắn cho năm mới. Top 5 ngôi chùa lớn mang đậm nét Á – Âu tại Tiền Giang chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị. Hy vọng thông tin này hữu ích với bạn.

Leave a Reply