Top 5 ngôi chùa nổi tiếng nhất tại An Giang

Vào những năm trở lại đây du khách gần xa luôn chọn ngày đi chùa đầu năm để lấy lộc. Nhất là những ngày lễ tết ai cũng muốn đến cầu may mắn và tài lộc. Nếu Tết năm nay các bạn vẫn chưa biết chọn nơi nào đi viếng chùa thì hãy đến với vùng đất An Giang. Nơi đây có rất nhiều ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng thu hút khách du lịch. TopReview.vn sẽ giới thiệu đến bạn Top 5 ngôi chùa nổi tiếng nhất tại An Giang để bạn chọn lựa đi lễ dịp đầu năm dưới đây nhé.

1. Miếu Bà Chúa Xứ – núi Sam Châu Đốc

Nội dung

Miếu Bà Chúa Xứ còn được dân địa phương các nơi gọi là chùa Bà Châu Đốc. Chùa được tọa lạc dưới chân núi Sam, phường núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Nơi đây là điểm thờ cúng linh thiêng được nhiều người biết đến. Nó còn là di tích lịch sử về tâm linh bậc nhất Việt Nam.

Chùa Bà Chúa Xứ tại An Giang thu hút đông đảo khách đến vào ngày đầu năm
Chùa Bà Chúa Xứ tại An Giang thu hút đông đảo khách đến vào ngày đầu năm

Cách đây khoảng 200 năm tại đỉnh núi Sam dân địa phương đã phát hiện một tượng Bà. Sau đó cho di chuyển xuống chân núi bởi 9 cô gái đồng trinh để lập miếu thờ Bà. Miếu được khởi công xây dựng vào năm 1870 và đã trải qua nhiều lần trùng tu. Mái lợp ngói dạng ống màu xanh với kiến trúc theo tầng tam cấp.

Hằng năm lễ vía Bà Chúa Xứ núi Sam được diễn ra vào ngày 23 đến 27 tháng 4 âm lịch. Trong đó ngày 25 là ngày vía chính. Trong đó gồm có các lễ như: lễ tắm Bà vào lúc 0h đêm 23 rạng sáng 24 âm lịch. Lễ thỉnh sắc vào lúc 15h ngày 24, lễ túc yết, xây chầu, lễ chánh tế, lễ hồi sắc,… Theo phong tục và sự tín ngưỡng người dân đi vía Bà để cầu xin may mắn. Vào những ngày đầu năm còn để xin lộc Bà, vay tiền Bà, xin xăm,… Đây là một trong những cổ Miếu linh thiêng lớn nhất Việt Nam. Nó được đông đảo du khách gần xa đến cúng viếng.

2. Chùa Huỳnh Đạo – Châu Đốc

Huỳnh Đạo là ngôi chùa lớn được khởi công xây dựng vào năm 1928. Chùa ở tại núi Sam thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Nơi đây cách miếu Bà Chúa Xứ khoảng 5km. Khuôn viên chùa khá rộng, kiến trúc nơi đây mang đậm nét văn hóa của Trung Hoa.

Chùa Huỳnh Đạo cũng là một trong những ngôi chùa ở Việt Nam tu theo hệ phái Phật Giáo Bắc tông. Nơi đây gồm có ngôi Tam Bảo, gác chuông, hồ sen lớn. Ngoài ra còn một số công trình khác rất trang nghiêm có tính nghệ thuật cao.

Chùa Huỳnh Đạo là một trong những ngôi chùa theo Phật giáo Bắc tông
Chùa Huỳnh Đạo là một trong những ngôi chùa theo Phật giáo Bắc tông

Tổng diện tích của ngôi chùa rộng đến 3.000m2. Chùa Huỳnh Đạo có hơn 50 tượng Phật lớn nhỏ, tôn lên vẻ hoành tráng uy nghi của ngôi chùa. Nếu có dịp ghé về vùng núi An Giang thì du khách không nên bỏ lỡ nơi này. Trong những ngày lễ Tết thì đây cũng là một địa điểm được nhiều khách về hành hương.

3. Chùa Phước Điền Tự – Châu Đốc An Giang

Phước Điền Tự còn được dân địa phương gọi với cái tên dễ nhớ là chùa Hang. Chùa khởi công xây dựng vào những năm 1840 đến 1850. Chùa đã được tồn tại khoảng 200 năm. Đây là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất ở vùng An Giang. Nó gắn liền với nhiều di tích văn hóa lịch sử núi Sam.

Chùa Phước Điền Tự với thiết kế độc đáo, trang nghiêm
Chùa Phước Điền Tự với thiết kế độc đáo, trang nghiêm

Chùa nằm ở triền núi Sam trong một khuôn viên khá rộng có nhiều nét đẹp thanh tịnh, an yên. Để vào trong chùa du khách phải đi qua qua nhiều bậc thang, tầm hơn 300m. Bên trong chùa có thờ các vị Phật như: Phật Thích Ca, Phật Quan Âm, Đại Thế Chí,…

Chùa Hang là cái tên quen thuộc mà ai cũng đã nghe qua. Không chỉ linh thiêng được nhiều người biết đến mà nơi đây còn có nét đẹp rất huyền bí, hoang sơ. Một ngôi chùa cổ có nhiều sự tích, khung cảnh hòa nhập với thiên nhiên.

4. Tây An Cổ Tự

Tây An Cô Tự còn được gọi với cái tên dân giả là chùa Tây An. Chùa được khởi công xây dựng vào năm 1820 với diện tích rộng 15.000m2. Tọa lạc dưới chân núi Sam, thuộc phường núi Sam, thành phố Châu Đốc, An Giang. Đây là một trong những ngôi chùa tại Việt Nam tu theo phái Phật Giáo Bắc tông.

Chùa Tây An được nằm trong quần thể di tích nổi tiếng tại Châu Đốc An Giang. Nơi đây có lối kiến trúc đậm nét Việt – Ấn. Ngôi chùa có chánh điện cao khoảng 18 mét thờ Phật theo dòng Thiền Lâm Tế. Ngoài ra còn có Phật Thích Ca, Phật A Di Đà, Phật Quan Âm,…

Chùa Tây An Cổ Tự tại An Giang tu theo phái Phật Giáo Bắc tông
Chùa Tây An Cổ Tự tại An Giang tu theo phái Phật Giáo Bắc tông

Du khách đến với Châu Đốc ghé qua chùa Tây An để lễ Phật rất nhiều. Họ còn muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo được gìn giữ hàng trăm năm tuổi. Tây An Cổ Tự là điểm đến lý tưởng dành cho du khách thích khám phá cái đẹp huyền bí. Đặc biệt, du khách nước ngoài thường xuyên lui tới địa điểm này của An Giang.

5. Thiền Viện Đông Lai

Thiền Viện Đông Lai tọa lạc trên quốc lộ 91, khóm Xuân Phú, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Đây là một trong những ngôi chùa linh thiêng được nhiều du khách ghé đến. Nơi đây còn được người dân gọi với cái tên quen thuộc là chùa Bánh Xèo hay chùa Phật Nằm.

Thiền Viện Đông Lai - ngôi chùa nổi tiếng tại An Giang
Thiền Viện Đông Lai – ngôi chùa nổi tiếng tại An Giang

Chùa nằm ngay dưới chân của một ngọn núi cao khoảng 250 mét. Khuôn viên chùa có thờ tượng Phật Quan Âm lớn ngay trước cổng. Bên hông có tượng Phật niết bàn nằm dưới gốc cây cổ thụ. Đuợc biết với cái tên chùa Bánh Xèo bởi vì thường xuyên đãi khách bằng món bánh xèo chay miễn phí. Món bánh này có hương vị đặc biệt của miền núi. Nếu đến An Giang mà không đến với chùa Bánh Xèo thì thật là một thiếu xót lớn.

TopReview.vn đã đưa đến Top 5 ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng nhất tại An Giang. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có được sự chọn lựa điểm đến ưng ý hơn.

Leave a Reply